ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬਿਆਨ
02 AUG 2022 5:05PM by PIB Chandigarh
Your Excellency, My friend ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੋਲਿਹ,
ਦੋਨੋਂ delegations ਦੇ ਮੈਂਬਰ,
ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ,
ਨਮਸਕਾਰ!
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਮਿੱਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੋਲਿਹ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਸ਼ਨ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਮਿੱਤਰਾਪੂਰਨ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਜੋਸ਼ ਆਇਆ ਹੈ, ਸਾਡੀਆਂ ਨਜ਼ਦੀਕੀਆਂ ਵਧੀਆਂ ਹਨ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਾਡਾ ਸਹਿਯੋਗ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਰੂਪ ਲੈਂਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
Friends,
ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੋਲਿਹ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਕਈ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਅਸੀਂ ਸਾਡੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਆਯਾਮਾਂ ਦਾ ਆਕਲਨ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਗ੍ਰੇਟਰ ਮਾਲੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਮਾਲਦੀਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਗ੍ਰੇਟਰ ਮਾਲੇ ਵਿੱਚ 4000 ਸੋਸ਼ਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਰੀਵਿਊ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ 2000 ਸੋਸ਼ਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ financial support ਦੇਵਾਂਗੇ।
ਅਸੀਂ 100 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਤਿਰਿਕਤ Line of Credit ਦੇਣ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਸਾਰੇ projects ਸਮਾਂ-ਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋ ਸਕਣ।
Friends,
Indian Ocean ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਪਰਾਧ, ਆਤੰਕਵਾਦ ਅਤੇ ਡ੍ਰੱਗਸ ਤਸਕਰੀ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਗੰਭੀਰ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕਰੀਬੀ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਆਪਣਾ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ capacity building ਅਤੇ training ਸਹਿਯੋਗ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਮਾਲਦੀਵ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੇ ਲਈ 24 ਵਾਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ Naval Boat ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ 61 islands ਵਿੱਚ ਪੁਲਿਸ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਾਂਗੇ।
Friends,
ਮਾਲਦੀਵ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2030 ਤੱਕ carbon ਐਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ Net Zero ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ commitment ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੋਲਿਹ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਲਕਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਮਾਲਦੀਵ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ One World, One Sun, One Grid ਇਸ ਦੀ ਪਹਿਲ ਉਠਾਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਸੀਂ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕਦਮ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
Friends,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ-ਮਾਲਦੀਵ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਸਰੋਤ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਾਲਦੀਵ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਜਾਂ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ first responder ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵੀ ਰਹੇਗਾ।
ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੋਲਿਹ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸੁਖਦ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English translation of Press Statement by Prime Minister, Shri Narendra Modi during the official visit of President of Maldives to India
02 AUG 2022 5:05PM by PIB Delhi
Your Excellency, My friend President Solih,
Members of both delegations,
Media representatives,
Namaskar!
First of all, I would like to welcome my friend President Solih and his delegation to India. In the last few years, there has been a renewed vigour in the friendly relations between India and Maldives, our closeness has increased. Despite the challenges posed by the pandemic, our cooperation is taking the form of a comprehensive partnership.
Friends,
Today, I had extensive discussions with President Solih on a number of topics. We reviewed all the dimensions of our bilateral cooperation, and also exchanged views on important regional and global issues.
Just a short while ago, we welcomed the launch of the Greater Male connectivity project. It will be the largest infrastructure project in the Maldives.
We also reviewed projects for the construction of 4000 social housing units in Greater Male today. I am happy to announce that we will additionally provide financial support for 2000 social housing units.
We have also decided to provide an additional $100 million line of credit, so that all projects can be completed in a time-bound manner.
Friends,
The threat of trans-national crime, terrorism and drug trafficking in the Indian Ocean is serious. And therefore, close contact and coordination between India and Maldives in the field of defence and security is vital for the peace and stability of the entire region. We have increased our cooperation against all these common challenges. It also includes capacity building and training support for Maldivian security officials. I am happy to announce that India will provide 24 vehicles and one naval boat for the Maldives Security Force. We will also cooperate in building police facilities in 61 islands of Maldives.
Friends,
The Maldivian government has set a target to achieve net zero carbon emissions by 2030. I congratulate President Solih for this commitment, and also assure that India will extend all possible support to the Maldives to achieve this goal. India has taken up its initiative of One World, One Sun, One Grid internationally, and under this we can take effective steps with Maldives.
Friends,
Today, the India-Maldives partnership is not only working in the interest of the citizens of both the countries but is also becoming a source of peace, stability and prosperity for the region.
India has been and will continue to be the first responder in any need or crisis of Maldives.
I wish President Solih and his delegation a pleasant visit to India.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.