ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟਾਇਰ ਰੋਲਿੰਗ ਰੇਜਿਸਟੇਂਸ, ਵੇਟ ਗ੍ਰਿਪ ਅਤੇ ਰੋਲਿੰਗ ਸਾਉਂਡ ਲਈ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ
01 JUL 2022 1:01PM by PIB Chandigarh
ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੈਂਟਰਲ ਮੋਟਰ ਵਹੀਕਲਸ ਰੂਲਸ 1989 ਦੇ ਨਿਯਮ 95 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 28 ਜੂਨ, 2022 ਨੂੰ ਇੱਕ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਉਦਯੋਗ ਮਾਨਕ 142:2019 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੀ1 (ਯਾਤਰੀ ਕਾਰ), ਸੀ2 (ਹੱਲਾ ਟ੍ਰਕ) ਅਤੇ ਸੀ3 (ਟਰੱਕ ਅਤੇ ਬਸ) ਲਈ ਵਾਲੇ ਟਾਇਰਾਂ ਲਈ ਰੇਲਿੰਗ ਰੇਜਿਸਟੇਂਸ, ਵੇਟ ਗ੍ਰਿਪ ਅਤੇ ਰੋਲਿੰਗ ਸਾਉਂਡ ਨਿਕਾਸੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਕਤ ਟਾਇਰ ਵੇਟ ਗ੍ਰਿਪ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਰੋਲਿੰਗ ਰੇਜਿਸਟੇਂਸ ਅਤੇ ਰੋਲਿੰਗ ਸਾਉਂਡ ਨਿਕਾਸੀ ਦੀ ਸਟੇਜ 2 ਸੀਮਾਂਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਸ ਏਆਈਐੱਸ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮ ਹੈ। ਇਸ ਨਿਰਧਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਯੂਐੱਨਈਸੀਈ (ਯੂਰਪ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਆਰਥਿਕ ਕਮਿਸ਼ਨ) ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਟਾਇਰਾਂ ਦੇ ਰੋਲਿੰਗ ਰੇਜਿਸਟੇਂਸ ਦਾ ਈਂਧਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ,ਉੱਥੇ ਹੀ ਵੇਟ ਗ੍ਰਿਪ ਦੇ ਕਾਰਨ ਗਿੱਲੇ ਟਾਇਰਾਂ ਦੀ ਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਣ ਨਾਲ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਰੋਲਿੰਗ ਸਾਉਂਡ ਨਿਕਾਸੀ ਗਤੀ ਦੀ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਟਾਇਰ ਅਤੇ ਸੜਕ ਦੀ ਸਤ੍ਹਾ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਪਰਕ ਨਾਲ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੀ ਆਵਾਜ਼ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹੈ।
Click here for gazette notification

Ministry of Road Transport & Highways
Notification issued for Tyre Rolling Resistance, Wet Grip and Rolling Sound
01 JUL 2022 1:01PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has issued a notification dated 28th June 2022, amending rule 95 of the Central Motor Vehicles Rules 1989. It mandates requirements of Rolling resistance, Wet Grip and Rolling Sound Emissions for tyres falling under classes C1(passenger cars) , C2 ( light truck) and C3 (truck and bus), as defined in the Automotive Industry Standard 142:2019. The said tyres shall meet the Wet grip requirements and Stage 2 limits of Rolling Resistance and Rolling Sound Emissions, as specified in this AIS. With this regulation, India will be aligned with UNECE (United Nations Economic Commission for Europe) regulations.
The rolling resistance of tyres has an impact on fuel efficiency; wet grip performance influences braking performance of tyres under wet conditions and promotes vehicular safety. The Rolling sound emission relates to the sound emitted from the contact between tyres in motion and the road surface.
Click here for gazette notification