માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
ટાયર રોલિંગ રેઝિસ્ટન્સ, વેટ ગ્રિપ અને રોલિંગ સાઉન્ડ માટે નોટિફિકેશન બહાર પાડવામાં આવ્યું
01 JUL 2022 1:01PM by PIB Ahmedabad
માર્ગ પરિવહન અને ધોરીમાર્ગ મંત્રાલયે 28મી જૂન 2022ના રોજ જાહેરનામું બહાર પાડ્યું છે, જેમાં સેન્ટ્રલ મોટર વ્હીકલ નિયમો 1989ના નિયમ 95માં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. તે ઓટોમોટિવ ઇન્ડસ્ટ્રી સ્ટાન્ડર્ડ 142:2019 માં વ્યાખ્યાયિત C1 (પેસેન્જર કાર) વર્ગ હેઠળ આવતા ટાયર માટે C2 (લાઇટ ટ્રક) અને C3 (ટ્રક અને બસ) માટે રોલિંગ રેઝિસ્ટન્સ, વેટ ગ્રિપ અને રોલિંગ સાઉન્ડ એમિશનની આવશ્યકતાઓને ફરજિયાત કરે છે. આ AISમાં ઉલ્લેખિત ટાયર વેટ ગ્રિપ જરૂરિયાતો અને રોલિંગ રેઝિસ્ટન્સ અને રોલિંગ સાઉન્ડ એમિશનની સ્ટેજ 2 મર્યાદાઓને પૂર્ણ કરશે. આ નિયમન સાથે, ભારત UNECE (યુનાઈટેડ નેશન્સ ઈકોનોમિક કમિશન ફોર યુરોપ)ના નિયમો સાથે જોડાયેલું રહેશે.
ટાયરનો રોલિંગ પ્રતિકાર બળતણ કાર્યક્ષમતા પર અસર કરે છે; વેટ ગ્રિપ પર્ફોર્મન્સ ભીની સ્થિતિમાં ટાયરના બ્રેકિંગ પરફોર્મન્સને પ્રભાવિત કરે છે અને વાહનોની સલામતીને પ્રોત્સાહન આપે છે. રોલિંગ ધ્વનિ ઉત્સર્જન ગતિમાં ટાયર અને રસ્તાની સપાટી વચ્ચેના સંપર્કમાંથી ઉત્સર્જિત અવાજ સાથે સંબંધિત છે.
ગેઝેટ નોટિફિકેશન માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Road Transport & Highways
Notification issued for Tyre Rolling Resistance, Wet Grip and Rolling Sound
01 JUL 2022 1:01PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has issued a notification dated 28th June 2022, amending rule 95 of the Central Motor Vehicles Rules 1989. It mandates requirements of Rolling resistance, Wet Grip and Rolling Sound Emissions for tyres falling under classes C1(passenger cars) , C2 ( light truck) and C3 (truck and bus), as defined in the Automotive Industry Standard 142:2019. The said tyres shall meet the Wet grip requirements and Stage 2 limits of Rolling Resistance and Rolling Sound Emissions, as specified in this AIS. With this regulation, India will be aligned with UNECE (United Nations Economic Commission for Europe) regulations.
The rolling resistance of tyres has an impact on fuel efficiency; wet grip performance influences braking performance of tyres under wet conditions and promotes vehicular safety. The Rolling sound emission relates to the sound emitted from the contact between tyres in motion and the road surface.
Click here for gazette notification