రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
టైర్ రోలింగ్ నిరోధకత, వెట్ గ్రిప్, రోలింగ్ సౌండ్ కోసం నోటిఫికేషన్ విడుదల
01 JUL 2022 1:01PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మోటార్ వెహికల్స్ రూల్స్ 1989లోని రూల్ 95ను సవరిస్తూ రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ జూన్ 28, 2022న నోటిఫికేషన్‌ను విడుదల చేసింది. ఆటోమోటివ్ ఇండస్ట్రీ స్టాండర్డ్ 142:2019లో నిర్వచించబడిన ప్రకారం ఇది క్లాస్ C1 (ప్యాసింజర్ కార్లు), C2 (తేలికపాటి ట్రక్) మరియు C3 (ట్రక్ మరియు బస్సు), కింద వచ్చే టైర్‌లకు రోలింగ్ రెసిస్టెన్స్, వెట్ గ్రిప్ మరియు రోలింగ్ సౌండ్ విడుదలను తప్పనిసరి చేస్తుంది. ఆటోమోటివ్ ఇండస్ట్రీ స్టాండర్డ్ పేర్కొన్న విధంగా, ఈ టైర్లు వెట్ గ్రిప్ అవసరాలు మరియు రోలింగ్ రెసిస్టెన్స్ మరియు రోలింగ్ సౌండ్ ఎమిషన్స్ యొక్క స్టేజ్ 2 పరిమితులకు అనుగుణంగా ఉండాలి. ఈ నియంత్రణతో, భారతదేశం యునైటెడ్ నేషన్స్ ఎకనామిక్ కమిషన్ ఫర్ యూరోప్ నిబంధనలకు అనుగుణంగా ఉంటుంది.
టైర్ల రోలింగ్ నిరోధకత ఇంధన సామర్థ్యంపై ప్రభావం చూపుతుంది; వెట్ గ్రిప్ పనితీరు తడి పరిస్థితులలో టైర్ల బ్రేకింగ్ పనితీరును ప్రభావితం చేస్తుంది మరియు వాహన భద్రతను ప్రోత్సహిస్తుంది. రోలింగ్ సౌండ్ ఎమిషన్ అనేది చలనంలో ఉన్న టైర్లు మరియు రహదారి ఉపరితలం మధ్య జరిగే రాపిడి నుండి వెలువడే ధ్వనికి సంబంధించినది.
Click here for gazette notification

Ministry of Road Transport & Highways
Notification issued for Tyre Rolling Resistance, Wet Grip and Rolling Sound
01 JUL 2022 1:01PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has issued a notification dated 28th June 2022, amending rule 95 of the Central Motor Vehicles Rules 1989. It mandates requirements of Rolling resistance, Wet Grip and Rolling Sound Emissions for tyres falling under classes C1(passenger cars) , C2 ( light truck) and C3 (truck and bus), as defined in the Automotive Industry Standard 142:2019. The said tyres shall meet the Wet grip requirements and Stage 2 limits of Rolling Resistance and Rolling Sound Emissions, as specified in this AIS. With this regulation, India will be aligned with UNECE (United Nations Economic Commission for Europe) regulations.
The rolling resistance of tyres has an impact on fuel efficiency; wet grip performance influences braking performance of tyres under wet conditions and promotes vehicular safety. The Rolling sound emission relates to the sound emitted from the contact between tyres in motion and the road surface.
Click here for gazette notification