ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
163ਵਾਂ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਡੇਅ : ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯਾਤਰਾ
24 JUL 2022 4:53PM by PIB Chandigarh
ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸਿਜ਼ (ਸੀਬੀਡੀਟੀ) ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਡੇਅ ਦੀ 163ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਇਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਪੇਅਰਸ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਟੈਕਸ ਪੇਅਰ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਸਰਕਾਰੀ ਉੱਚਤਰ ਮੱਧ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਪਿਊਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਅੰਸ਼ਦਾਨ, ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਭਾਗੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਨਾਥ ਆਸ਼ਰਮ/ਬੁਢਾਪਾ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈਇੱਛਕ ਟੋਕਨ ਦਾਨ, ਰਕਤਦਾਨ ਕੈਂਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ, ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੈਂਪ ਲਗਾਉਣਾ, ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਅਰਧ ਮੈਰਾਥਨ, ਸਾਈਕਲਾਥਨ, ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਬਾਲਗਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਸ ਸਾਖਰਤਾ ‘ਤੇ ਬੋਰਡ ਗੇਮਸ ਦੀ ਵੰਡ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਚਿੱਤ੍ਰਕਲਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਸ ਪੇਅਰਸ ਨੇ ਟੈਕਸ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਇਨਕਸ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਧਾਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਖੁਦ ਨੂੰ ਟੈਕਸ ਪੇਅਰ ‘ਤੇ ਕੇਦ੍ਰਿਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 14 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਟੈਕਸ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਵਿਭਾਗ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰਖੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸਿਰਫ ਦਕਸ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਮਾਨਦਾਰ ਟੈਕਸ ਪੇਅਰਸ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਟੈਕਸ ਪੇਅਰਸ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣਾ ਵੀ ਉਸੇ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਖੁਦ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਵ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ, ਬਿਨਾ ਦਖਲਅੰਦਾਜੀ ਅਤੇ ਟੈਕ ਦਾਤਾ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਭਾਗਵਤ ਕਿਸ਼ਨਰਾਵ ਕਰਾੜ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨਕਮ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਈ ਦੂਰਗਾਮੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਤਾਰੀਫ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਪੇਅਰਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਜੁੜਾਵ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
ਰਾਜਸਵ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਤਰੁਣ ਬਜਾਜ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਪੇਅਰਸ ਨੂੰ ਸਮਾਂਬੱਧ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣ ਦੇ ਲਿਹਾਜ ਨਾਲ ਖੁਦ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਸੰਗਠਨ ਸਾਬਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਾਜਾ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੁਦ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਤੇ ਡੇਟਾ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਜਿਹੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਤੇ ਬਿਨਾ ਦਖਲਅੰਦਾਜੀ ਦੇ ਰਾਜਸਵ ਜੁਟਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਡੇਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਦੇ ਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਟੈਕਸ ਪੇਅਰਸ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਹਾਲੇ ਟੈਕਸ ਪੇਅਰਸ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਦਰਮਿਆਨ ਪਰਸਪਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 14.09 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਟੈਕਸ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਭਾਗੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਫਿਲਹਾਲ ਆਰਾਮ ਨਹੀਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੜੀ ਮਿਹਨਤ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਸ ਪੇਅਰਸ ਚਾਰਟਰ ਦੀ ਸਹੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਟੈਕਸ ਪੇਅਰਸ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ ਸਮਾਧਾਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਰਹੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਾਹਿਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵਿਭਾਗ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਾਨ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ, ਸਹੀ ਮੁੱਲ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹੇਗਾ। ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ‘ਸੰਵਾਦ’ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਟੈਕਸ ਪੇਅਰਸ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਯੂਟਿਊਬ ਚੈਨਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਡੇਅ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵਿਭਾਗੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਖੁਦ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Finance
163rd Income Tax Day: A journey towards Nation Building
24 JUL 2022 4:53PM by PIB Delhi
The 163rd anniversary of Income Tax Day was observed by Central Board of Direct Taxes (CBDT) and all its field offices across India today. As part of the celebrations, the field formations held a number of events and activities. The events by the field formations included outreach programmes for taxpayers recognising their contribution to the nation, taxpayer felicitation programmes, contributing for upgradation of resources such as computers to Government higher secondary schools, voluntary token donation to orphanages/old-age homes from the departmental employees’ contributions, organising blood donation camps, setting up medical examination and Covid-vaccination camps, tree plantation and cleanliness drives, among others. In addition, events like half marathon, cyclothon, distribution of board games on tax literacy to children and young adults, cultural programmes, inauguration of caricature exhibitions and such other events were also held.
In her message to the Income Tax Department, Union Minister of Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman observed that the reforms introduced by the Government in recent years have ensured a trust-based tax system. The Finance Minister noted that the taxpayers also have vindicated this trust-based approach as evident from the trend of improved tax collections and increase in the number of Income Tax Returns filed. Smt. Sitharaman appreciated the Income Tax Department for having successfully implemented the policy reforms and for having effectively reoriented itself as a taxpayer-centric organisation. The Finance Minister complimented the Department for having achieved the highest ever revenue collection of over Rs.14 lakh crore in the last fiscal and hoped that the Department would continue to maintain the momentum in the present fiscal too.
Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary, in his message, observed that a Tax Department’s responsibility is not just limited to efficient and effective tax administration but also extends to honoring the honest taxpayers and providing better taxpayer facilitation. He appreciated the Department for having adapted itself in tune with the needs and aspirations of the people in today’s time, and becoming transparent, non-intrusive and taxpayer friendly in its functioning.
In his message, Union Minister of State for Finance Dr. Bhagwat Kishanrao Karad observed that the Income Tax Department has played a pivotal role in the growth and development of the nation. He lauded the Department for having implemented several far-reaching reforms which have the potential to redefine its engagement with the taxpayers and other stake holders.
Secretary Revenue, Shri Tarun Bajaj, in his message, commended the Department for having proved itself a competent organisation by embracing positive change and committing itself to delivering time-bound services to taxpayers. He also complimented the Department for keeping itself updated with the latest developments and adopting latest technology such as the use of artificial intelligence and data analytics tools for garnering revenue in a non-intrusive manner. He observed that various taxpayer outreach programs organized by the Department will go a long way in creating an atmosphere of mutual trust and respect between the taxpayers and the Department
Chairman, CBDT, Shri Nitin Gupta, in his message, while complimenting the Department for having registered the highest ever net collections of Rs. 14.09 lakh crore in FY 2021-22, exhorted the Departmental personnel not to rest on their laurels and to keep working hard. He observed that prompt redressal of taxpayers’ grievances in the true spirit of the Taxpayers’ Charter shall remain a top priority area. He hoped that the Department would continue with the same service oriented approach, strengthened by right values and ethics, as it has done in the past. The Chairman CBDT also addressed the taxpayers and stakeholders through ‘Samvaad’ which was aired on the YouTube Channel of the Department.
The observance of the Income Tax Day served as an occasion for the Departmental personnel to look back at the journey so far in service to the nation and to re-dedicate themselves to contributing to the growth of the nation.