ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਚੋਣ 2022 ਲਈ ਵੋਟਿੰਗ ਅੱਜ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਵਕ ਸੰਪੰਨ ਹੋ ਗਈ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਚੋਣ ਲਈ ਨਿਰਵਾਚਕ ਮੰਡਲ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੁੱਲ 4796 ਵੋਟਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 99 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੋਟਰਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਵੋਟ ਪਾਈ
11 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਵਿਧਾਇਕਾਂ ਦੁਆਰਾ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੋਟਿੰਗ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ
18 JUL 2022 7:21PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਹੁਦਾ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਰਬਉੱਚ ਚੁਣੇ ਗਿਆ ਅਹੁਦਾ ਹੈ, ਦੀ ਚੋਣ ਲਈ ਵੋਟਿੰਗ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਸਹਿਤ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ 30 ਪੋਲਿੰਗ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਜ਼ਾਦ, ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਪੰਨ ਹੋ ਗਈ। ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਪੰਨ ਹੋ ਗਈ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਭਾਰਤੀ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਚੋਣ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਅਨੁਛੇਦ 325 ਦੇ ਅਧਿਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। 16ਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਚੋਣ ਲਈ ਦੋ ਉਮੀਦਵਾਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੋਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਯਸ਼ਵੰਤ ਸਿਨਹਾ ਸਨ। ਇਸ ਲਈ 31 ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸਵੇਰੇ 10 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ 5 ਵਜੇ ਤੱਕ ਪੋਲਿੰਗ ਹੋਈ।
ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਅਨੁਛੇਦ 54 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਚੋਣ ਇੱਕ ਨਿਰਵਾਚਕ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ (ਏ) ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਵਾਂ ਸਦਨਾਂ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਮੈਂਬਰ, ਅਤੇ (ਬੀ) ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਸਮੇਤ) ਦੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਚੁਣੇ ਗਏ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। । ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਸਮੇਤ ਸੰਸਦ ਦੇ ਸਦਨ ਜਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੈਂਬਰ, ਨਿਰਵਾਚਕ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਚੋਣ ਨਿਯਮ, 1974 ਦੇ ਨਿਯਮ 40 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਨਿਰਵਾਚਕ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਭਾ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਯੂਟੀ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਦੋ ਮੈਂਬਰ ਅਰਥਾਤ ਸ਼੍ਰੀ. ਅਨੰਤ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮਹੇਂਦਰ ਹਰੀ ਡਾਲਵੀ ਸਮਰੱਥ ਅਦਾਲਤ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਰਪੀ ਐਕਟ, 1951 ਦੀ ਧਾਰਾ 8 ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਯੋਗ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ 05 ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 06 ਅਸਾਮੀਆਂ ਖਾਲੀ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਚੋਣ ਲਈ ਨਿਰਵਾਚਕ ਮੰਡਲ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 4796 ਵੋਟਰ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸਨ।
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਕਮਰਾ ਨੰਬਰ 63 ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤਾਂ [ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਸਮੇਤ] ਵਿੱਚ ਹੋਰ 30 ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਪੋਲਿੰਗ ਸਥਾਨਾਂ ਵਜੋਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸੰਸਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵੋਟ ਪਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੇ ਹਰੇਕ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਵੋਟ ਪਾਈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ/ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਚੋਣ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, 44 ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰਾਂ, 09 ਵਿਧਾਇਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਅਤੇ 02 ਵਿਧਾਇਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਜੇ ਰਾਜ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਕੁੱਲ 771 ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ (05 ਖਾਲੀ) ਅਤੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵੋਟ ਦੇ ਯੋਗ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 4025 ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ (06 ਖਾਲੀ ਅਤੇ 02 ਅਯੋਗ ਘੋਸ਼ਿਤ) ਵਿੱਚੋਂ 99 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੇ ਅੱਜ ਆਪਣੀ ਵੋਟ ਪਾਈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਗੋਆ, ਗੁਜਰਾਤ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕੇਰਲ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਨੀਪੁਰ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ, ਸਿੱਕਮ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਤੋਂ ਵਿਧਾਇਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੋਟਿੰਗ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਮਿਲੀ।
ਹੈ।
ਵੋਟਿੰਗ ਦੀ ਗੋਪਨੀਯਤਾ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
• ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਕੇਂਦਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬੈਂਗਣੀ ਸਿਆਹੀ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ ਵਾਲੇ ਪੈਨ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਵੋਟਰ ਦੁਆਰਾ ਵੋਟ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਲਈ ਕੋਈ ਹੋਰ ਸਾਧਨ ਨਾ ਵਰਤਿਆ ਜਾਵੇ।
ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਬਾਹਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੋਸਟਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਲਈ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈਨ ਅਤੇ ਵੋਟਰਾਂ ਲਈ 'ਕੀ ਕਰੋ ਅਤੇ ਕੀ ਨਾ ਕਰੋ' ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
• · ਆਰਓ/ਏਆਰਓ/ਸੀਈਓ/ਈਸੀਆਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਈਸੀਆਈ ਜੌਬਜ਼ਰਵਰ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮੀ ਆਦਿ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਟਸਐਪ ਗਰੁੱਪ ਬਣਾਏ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰਾਜ, ਸੰਸਦ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਦੀ ਬਾਰੀਕੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ।
• ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਚੋਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਔਬਜ਼ਰਵਰ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਤਾਂ ਜੋ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬੇਨਿਯਮੀਆਂ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਜਾ ਸਕੇ।
• ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਗਿਣਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ 02 ਔਬਜ਼ਰਵਰ ਵੀ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
16ਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਚੋਣ, 2022 ਲਈ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨਵੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
ਕੋਵਿਡ-19 ਪਾਜ਼ੀਟਿਵ ਵੋਟਰਾਂ ਲਈ ਸਹੂਲਤ - ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਪਾਜ਼ੀਟਿਵ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਪੋਲਿੰਗ ਦੇ ਆਖਰੀ ਘੰਟੇ ਜਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਥਾਰਟੀ/ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਥਾਰਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ/ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਕੇ, ਸਾਰੇ ਗੈਰ-ਕੋਵਿਡ ਵੋਟਰਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣੀ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ। ਦੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਪਾਜ਼ੀਟਿਵ ਵੋਟਰਾਂ ਨੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਵੋਟ ਪਾਈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕੋਵਿਡ -19 ਪਾਜ਼ੀਟਿਵ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਨੇ ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ, ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਵੋਟ ਪਾਈ ।
ਇਸ ਵਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਬੰਧਤ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫਸਰ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫਸਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਹਦਾਇਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੱਖੀ ਅਤੇ ਬਾਇਓਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪਾਬੰਦੀਸ਼ੁਦਾ ਪਲਾਸਟਿਕ/ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਹਰਾ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਅਨੁਛੇਦ 55 (3) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਲਈ ਚੋਣ ਅਨੁਪਾਤਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਿੰਗਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਯੋਗ ਵੋਟ ਦੁਆਰਾ ਕਰਵਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਵੋਟਿੰਗ ਗੁਪਤ ਮਤਦਾਨ ਦੁਆਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ (ਚੌਰਾਸੀਵੇਂ) ਸੋਧ ਐਕਟ, 2001 ਇਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਲ 2026 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ ਲਈ ਸਬੰਧਤ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਣ ਤੱਕ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਲਈ ਵੋਟਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦੀ ਗਣਨਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਮਤਲਬ 1971 ਦੀ ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਆਬਾਦੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਖਾਲੀ ਬੈਲਟ ਬਕਸਿਆਂ ਦੀ ਹਿਫਾਜ਼ਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਤੋਂ ਰਾਜਾਂ ਤੱਕ 12 ਅਤੇ 13 ਜੁਲਾਈ, 2022 ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਹੂੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਵਸਤਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ 30 ਪੋਲਡ ਬੈਲਟ ਬਕਸਿਆਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਰਾਜ ਟੀਮਾਂ ਲਈ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਬੈਲਟ ਬਾਕਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਚੋਣ ਸਮੱਗਰੀ 19 ਜੁਲਾਈ 2022 ਤੱਕ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਯਾਨੀ ਗਿਣਤੀ ਵਾਲੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗੀ। ਵੋਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 21 ਜੁਲਾਈ, 2022 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11.00 ਵਜੇ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।

Election Commission
Polling for Presidential Elections 2022 held peacefully today
Out of a total of 4796 electors in the list of Electoral College for the Presidential Election, over 99% cast their votes today
100% voting by MLAs reported from 11 States and UT of Puducherry
18 JUL 2022 7:21PM by PIB Delhi
Polling for election to the office of President of India, which is the highest elective office in the country, concluded successfully in free, fair and transparent manner at the Parliament House today and in each of the 30 places of poll in State Legislative Assemblies including Legislative Assembly of NCT of Delhi and UT of Puducherry. The Election to the office of President of lndian Republic is one of the most important elections, which the Election Commission of India conducts vide the mandate of Article 324 of the Constitution of lndia. There were two contesting candidates namely, Shrimati Droupadi Murmu and Shri Yashwant Sinha for the 16th Presidential election. Polling was held between 10am to 5 pm at the 31 locations.
As per Article 54 of the Constitution, the President of India is elected by the Members of an Electoral College consisting of (a) the elected members of both Houses of Parliament, and (b) the elected members of the Legislative Assemblies of all States [including National Capital Territory of Delhi and the Union Territory of Puducherry]. The Members nominated to either House of Parliament or the Legislative Assemblies of States, including NCT of Delhi and Union Territory of Puducherry, are not eligible to be included in the Electoral College.
Under Rule 40 of the Presidential and Vice-Presidential Elections Rules, 1974, the Election Commission of India is required to maintain a list of members of the Electoral College. The list contains the names of elected members of the Rajya Sabha, Lok Sabha and the elected members of the Legislative Assemblies of States, NCT of Delhi and UT of Puducherry, in that order. Two members namely, Sh. Anant Kumar Singh and Sh. Mahendra Hari Dalvi were not eligible to vote in the election today, owing to disqualification under Section 8 of R.P. Act, 1951 subsequent to judgement of competent Court. Further, there are 05 vacancies in Rajya Sabha and 06 vacancies in State Legislative Assemblies. Therefore, there were a total of 4796 electors in the list of Electoral College for this Presidential Election to participate in the election.
Room No. 63 in the Parliament House in New Delhi and another 30 polling stations in all State Legislative Assembly Secretariats [including National Capital Territory of Delhi and the Union Territory of Puducherry] were fixed as places of poll. The Members of Parliament voted in New Delhi and the members of the State Legislative Assemblies, including the members of the Legislative Assemblies of NCT of Delhi and Union Territory of Puducherry, voted at the place fixed in each Legislative Assembly. However, facilities were also provided by the Commission for any Member of Parliament/Member of Legislative Assembly to vote at a place of poll setup other than their own. Accordingly, 44 MPs were permitted to vote at State Headquarters, 09 MLAs at Parliament House and 02 MLAs in other State Headquarters.
As per reports being received, out of a total of 771 Members of Parliament entitled to vote (05 vacant) and similarly out of total 4025 Members of the Legislative Assemblies entitled to vote (06 vacant and 02 disqualified), over 99% cast their votes today. However 100% voting by MLAs was reported from Chhattisgarh, Goa, Gujarat, Himachal Pradesh, Kerala, Karnataka, Madhya Pradesh, Manipur, Mizoram, Puducherry, Sikkim and Tamil Nadu.
Some of the salient features implemented to ensure secrecy of voting and free and fair election, are as under:
· Unique Serial Numbered pens of violet ink were supplied centrally by Election Commission so as to ensure that no other instrument is used by the voter for marking of preference of vote.
· Special posters on use of special pens and Do’s & Don’ts for electors for casting of vote were provided by ECI for displaying at prominent places outside the polling stations.
· Various What’s App groups were created for RO/AROs/CEOs/ECI Officers, ECI Observers, Security persons, etc. and extensively used to closely monitor and coordinate the activities with State Headquarters, Parliament and Election Commission of India.
· Observers were deputed at all places of poll setup in States/UTs as well as in Parliament to keep a watch on poll process as well as any irregularities occurred during the poll process.
· 02 Observers are also deployed for the counting process at Parliament House.
The new features introduced for the 16th Presidential Election, 2022 included:
• Facilitation for Covid19 positive electors - The Commission allowed the electors who are Covid-19 positive to cast vote in the last hour of polling or after all the non-Covid electors have cast their vote by following all the extant Covid guidelines/instructions issued from time to time by the National Disaster Management Authority/ respective State Disaster Management Authority. Two COVID-19 positive electors cast their vote at Tamil Nadu Legislative Assembly and one COVID -19 positive Member of Parliament chose to cast his vote at Thiruvananthapuram, Kerala.
• This time the Commission directed the Returning Officer and Assistant Returning Officers concerned to ensure use of eco-friendly and biodegradable material and eliminate the use of prohibited plastic/materials as per extant instructions of Government of India.
Green polling station set up in Meghalaya
According to Article 55 (3) of the Constitution, the election to the Office of President of India is held in accordance with the system of proportional representation by means of the single transferable vote and the voting at such election is by secret ballot. The Constitution (Eighty-fourth) Amendment Act, 2001 provides that until the relevant population figures for the first census to be taken after the year 2026 have been published, the population of the States for the purposes of calculation of value of votes for the Presidential Election shall mean the population as ascertained at the 1971-census.
Foolproof security arrangements were made to ensure safe custody & hassle free transportation of empty ballot boxes from ECI to States on 12th & 13th July, 2022. Similar transportation arrangements for the State teams have been made to bring back the 30 polled ballot boxes. All the ballot boxes and other election materials would reach the Parliament House i.e. place of Counting, by 19th July 2022. The counting of votes will be taken up on July 21, 2022 at 1100 Hrs.