ચૂંટણી આયોગ
રાષ્ટ્રપતિની ચૂંટણી 2022 માટે મતદાન આજે શાંતિપૂર્ણ રીતે થયું
રાષ્ટ્રપતિની ચૂંટણી માટે મતદાર મંડળની યાદીમાં કુલ 4796 મતદારોમાંથી આજે 99%થી વધુએ તેમનો મત આપ્યો
11 રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ પુડ્ડુચેરીના ધારાસભ્યો દ્વારા 100% મતદાન નોંધાયું
18 JUL 2022 7:21PM by PIB Ahmedabad
દેશનું સર્વોચ્ચ ચૂંટાયેલ કાર્યાલય એવા ભારતના રાષ્ટ્રપતિ પદની ચૂંટણી માટેનું મતદાન, આજે સંસદ ભવન અને દિલ્હીની એનસીટીની અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ પુડુચેરીની વિધાનસભા સહિત રાજ્ય વિધાનસભાઓમાં 30 સ્થળોમાંનાં દરેક સ્થળે મુક્ત, ન્યાયી અને પારદર્શી રીતે સફળતાપૂર્વક સંપન્ન થયું હતું. ભારતીય પ્રજાસત્તાકના રાષ્ટ્રપતિના પદની ચૂંટણી એ સૌથી મહત્વપૂર્ણ ચૂંટણીઓમાંની એક છે, જે ભારતીય ચૂંટણી પંચ ભારતનાં બંધારણની કલમ 324ના આદેશ દ્વારા હાથ ધરે છે. 16મી રાષ્ટ્રપતિની ચૂંટણી માટે શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ અને શ્રી યશવંત સિંહા નામના બે ઉમેદવારો હતા. 31 સ્થળોએ સવારે 10થી સાંજના 5 વાગ્યા સુધી મતદાન યોજાયું હતું.
બંધારણની કલમ 54 મુજબ, ભારતના રાષ્ટ્રપતિની ચૂંટણી ઈલેક્ટોરલ કોલેજ-મતદાર મંડળના સભ્યો દ્વારા કરવામાં આવે છે, જેમાં (એ) સંસદના બંને ગૃહોના ચૂંટાયેલા સભ્યો અને (બી) તમામ રાજ્યોની વિધાનસભાના ચૂંટાયેલા સભ્યો (રાષ્ટ્રીય રાજધાની પ્રદેશ-એનસીટી દિલ્હી અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ પુડુચેરી સહિત)નો સમાવેશ થાય છે. સંસદના બેમાંથી કોઇ પણ ગૃહ કે એનસીટી-દિલ્હી અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ પુડુચેરી સહિત રાજ્યોની વિધાનસભાઓમાં નિયુક્ત સભ્યો ઇલેક્ટોરલ કોલેજમાં સામેલ થવાને પાત્ર નથી.
રાષ્ટ્રપતિ અને ઉપરાષ્ટ્રપતિ ચૂંટણી નિયમો, 1974ના નિયમ 40 હેઠળ, ભારતનાં ચૂંટણી પંચે ઇલેક્ટોરલ કોલેજના સભ્યોની યાદી જાળવવી જરૂરી છે. આ યાદીમાં રાજ્યસભા, લોકસભાના ચૂંટાયેલા સભ્યો અને રાજ્યોની વિધાનસભાઓ, એનસીટી ઓફ દિલ્હી અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ પુડુચેરીના ચૂંટાયેલા સભ્યોનાં નામ તે ક્રમમાં છે. સક્ષમ અદાલતના ચુકાદા પછી જન પ્રતિનિધિ કાયદા, 1951ની કલમ 8 હેઠળ ગેરલાયક ઠેરવવાને કારણે શ્રી અનંતકુમાર સિંહ અને શ્રી મહેન્દ્ર હરિ દલવી નામના બે સભ્યો આજે ચૂંટણીમાં મતદાન કરવા માટે પાત્ર ન હતા. આ ઉપરાંત, રાજ્યસભામાં 05 અને રાજ્યોની વિધાનસભાઓમાં 06 જગ્યાઓ ખાલી છે. આથી આ રાષ્ટ્રપતિની ચૂંટણી માટે ઈલેક્ટોરલ કોલેજની યાદીમાં કુલ ૪૭૯૬ મતદારો ચૂંટણીમાં ભાગ લેવા માટે હતા.
નવી દિલ્હીમાં સંસદ ભવનમાં રૂમ નં. 63 અને તમામ રાજ્ય વિધાનસભા સચિવાલયોમાં (રાષ્ટ્રીય રાજધાની પ્રદેશ દિલ્હી અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ પુડુચેરી સહિત) અન્ય 30 મતદાન મથકોને મતદાનનાં સ્થળ તરીકે નક્કી કરવામાં આવ્યા હતા. સંસદના સભ્યોએ નવી દિલ્હીમાં મતદાન કર્યું હતું અને એનસીટી ઓફ દિલ્હી અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ પુડુચેરીની વિધાનસભાના સભ્યો સહિત રાજ્ય વિધાનસભાઓના સભ્યોએ દરેક વિધાનસભામાં નક્કી કરેલાં સ્થળે મતદાન કર્યું હતું. જો કે, પંચ દ્વારા કોઈ પણ સંસદસભ્ય/વિધાનસભાના સભ્યને તેમના પોતાના સિવાયના મતદાનનાં સ્થળે મતદાન કરવા માટે સુવિધાઓ પણ પૂરી પાડવામાં આવી હતી. તદનુસાર, રાજ્યના મુખ્યાલયમાં 44 સાંસદો, સંસદ ભવન ખાતે 09 ધારાસભ્યો અને અન્ય રાજ્ય મુખ્યાલયોમાં 02 ધારાસભ્યોને મતદાન કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.
પ્રાપ્ત અહેવાલો અનુસાર, કુલ 771 સાંસદોમાંથી (05 ખાલી) અને તે જ રીતે મતદાન માટે હકદાર વિધાનસભાઓના કુલ 4025 સભ્યોમાંથી (06 ખાલી અને 02 ગેરલાયક) આજે 99 ટકાથી વધુએ પોતાનો મત આપ્યો હતો. જો કે છત્તીસગઢ, ગોવા, ગુજરાત, હિમાચલ પ્રદેશ, કેરળ, કર્ણાટક, મધ્ય પ્રદેશ, મણિપુર, મિઝોરમ, પુડુચેરી, સિક્કિમ અને તમિલનાડુમાંથી ધારાસભ્યો દ્વારા 100 ટકા મતદાન થયું હોવાના અહેવાલ છે.
મતદાનની ગુપ્તતા અને અને સ્વતંત્ર અને નિષ્પક્ષ ચૂંટણી સુનિશ્ચિત કરવા માટે અમલમાં મૂકવામાં આવેલી કેટલીક મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ નીચે મુજબ છે:
ચૂંટણી પંચ દ્વારા વાદળી રંગની શાહીની યુનિક સિરિયલ નંબરવાળી પેન કેન્દ્રીય રીતે પૂરી પાડવામાં આવી હતી, જેથી મતદાર દ્વારા મતની પસંદગીનાં માર્કિંગ માટે અન્ય કોઈ સાધનનો ઉપયોગ ન થાય તે સુનિશ્ચિત કરી શકાય.·
· ચૂંટણી પંચ દ્વારા મતદાન મથકોની બહાર મુખ્ય સ્થળોએ પ્રદર્શિત કરવા માટે મતદાન કરવા માટે ખાસ પેનના ઉપયોગ અને શું કરવું અને શું ન કરવું જોઈએ તેના પર વિશેષ પોસ્ટર્સ પ્રદાન કરવામાં આવ્યા હતા.
· આરઓ/એઆરઓ/સીઈઓ/ઇસીઆઈ અધિકારીઓ, ચૂંટણી પંચના નિરીક્ષકો, સિક્યુરિટી પર્સન્સ વગેરે માટે વિવિધ વૉટ્સએપ ગ્રૂપ્સ રચવામાં આવ્યાં હતાં અને રાજ્યનાં મુખ્યાલયો, સંસદ અને ભારતીય ચૂંટણી પંચ સાથે પ્રવૃત્તિઓ પર બારીકાઈથી નજર રાખવા અને સંકલન સ્થાપિત કરવા માટે તેનો વ્યાપકપણે ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો.
· રાજ્યો/કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો તેમજ સંસદમાં મતદાન વ્યવસ્થાનાં તમામ સ્થળોએ નિરીક્ષકોની નિયુક્તિ કરવામાં આવી હતી, જેથી મતદાન પ્રક્રિયા તેમજ ચૂંટણી પ્રક્રિયા દરમિયાન કોઈ પણ પ્રકારની ગેરરીતિઓ થઈ હોય તેના પર નજર રાખી શકાય.
· સંસદ ભવનમાં મતગણતરીની પ્રક્રિયા માટે 02 નિરીક્ષકો પણ તૈનાત છે.
·
16મી રાષ્ટ્રપતિની ચૂંટણી, 2022 માટે રજૂ કરવામાં આવેલી નવી વિશેષતાઓમાં સામેલ છેઃ
કોવિડ19 પોઝિટિવ મતદારો માટે સુવિધા – પંચે કોવિડ -19 પોઝિટિવ હોય તેવા મતદારોને મતદાનના છેલ્લા કલાકમાં અથવા તમામ નોન-કોવિડ મતદારોએ મતદાન કરી લીધા પછી, નેશનલ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટી / સંબંધિત રાજ્ય ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટી દ્વારા સમયાંતરે જારી કરવામાં આવેલી તમામ હાલની કોવિડ માર્ગદર્શિકા / સૂચનાઓનું પાલન કરીને મતદાન કરવાની મંજૂરી આપી હતી. તમિલનાડુ વિધાનસભામાં બે કોવિડ -19 પોઝિટિવ મતદારોએ પોતાનો મત આપ્યો હતો અને એક કોવિડ -19 પોઝિટિવ સંસદસભ્યએ કેરળના તિરુવનંતપુરમ ખાતે પોતાનો મત આપવાનું પસંદ કર્યું હતું.
• આ વખતે ચૂંટણી પંચે સંબંધિત રિટર્નિંગ ઓફિસર અને આસિસ્ટન્ટ રિટર્નિંગ ઓફિસર્સને ઇકો-ફ્રેન્ડલી અને બાયોડિગ્રેડેબલ મટિરિયલનો ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરવા અને ભારત સરકારની હાલની સૂચનાઓ અનુસાર પ્રતિબંધિત પ્લાસ્ટિક/મટિરિયલ્સના ઉપયોગને નાબૂદ કરવા સૂચના આપી હતી.
મેઘાલયમાં ગ્રીન મતદાન મથક બનાવવામાં આવ્યું
બંધારણની કલમ ૫૫ (૩) મુજબ ભારતના રાષ્ટ્રપતિના પદની ચૂંટણી સિંગલ ટ્રાન્સફરેબલ વોટના માધ્યમથી પ્રમાણસર પ્રતિનિધિત્વની વ્યવસ્થા અનુસાર યોજવામાં આવે છે અને આવી ચૂંટણીમાં મતદાન ગુપ્ત મતદાન દ્વારા થાય છે. બંધારણ (84મો) સુધારા અધિનિયમ, 2001માં જોગવાઈ કરવામાં આવી છે કે, જ્યાં સુધી વર્ષ 2026 પછી લેવામાં આવનારી પ્રથમ વસ્તી ગણતરી માટે સંબંધિત વસ્તીના આંકડા પ્રકાશિત ન થાય ત્યાં સુધી, રાષ્ટ્રપતિની ચૂંટણી માટે મતનાં મૂલ્યની ગણતરીના હેતુસર રાજ્યોની વસ્તીનો અર્થ 1971ની વસ્તી ગણતરીમાં નક્કી કરવામાં આવેલી વસ્તી એવો થશે.
12 અને 13 જુલાઈ, 2022ના રોજ ભારતના ચૂંટણી પંચ (ઈસીઆઇ)થી રાજ્યો સુધી ખાલી મતપેટીઓની સલામત કસ્ટડી અને મુશ્કેલીમુક્ત પરિવહન સુનિશ્ચિત કરવા માટે ફૂલપ્રૂફ સુરક્ષા વ્યવસ્થા કરવામાં આવી હતી. ૩૦ મતદાન થયેલ મતપેટીઓ પરત લાવવા માટે રાજ્યની ટીમો માટે સમાન પરિવહનની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. તમામ મતપેટીઓ અને અન્ય ચૂંટણી સામગ્રી 19 જુલાઈ 2022 સુધીમાં સંસદ ભવન એટલે કે મતગણતરીનાં સ્થળે પહોંચી જશે. મતગણતરી 21 જુલાઈ, 2022ના રોજ 1100 કલાકે હાથ ધરવામાં આવશે.

Election Commission
Polling for Presidential Elections 2022 held peacefully today
Out of a total of 4796 electors in the list of Electoral College for the Presidential Election, over 99% cast their votes today
100% voting by MLAs reported from 11 States and UT of Puducherry
18 JUL 2022 7:21PM by PIB Delhi
Polling for election to the office of President of India, which is the highest elective office in the country, concluded successfully in free, fair and transparent manner at the Parliament House today and in each of the 30 places of poll in State Legislative Assemblies including Legislative Assembly of NCT of Delhi and UT of Puducherry. The Election to the office of President of lndian Republic is one of the most important elections, which the Election Commission of India conducts vide the mandate of Article 324 of the Constitution of lndia. There were two contesting candidates namely, Shrimati Droupadi Murmu and Shri Yashwant Sinha for the 16th Presidential election. Polling was held between 10am to 5 pm at the 31 locations.
As per Article 54 of the Constitution, the President of India is elected by the Members of an Electoral College consisting of (a) the elected members of both Houses of Parliament, and (b) the elected members of the Legislative Assemblies of all States [including National Capital Territory of Delhi and the Union Territory of Puducherry]. The Members nominated to either House of Parliament or the Legislative Assemblies of States, including NCT of Delhi and Union Territory of Puducherry, are not eligible to be included in the Electoral College.
Under Rule 40 of the Presidential and Vice-Presidential Elections Rules, 1974, the Election Commission of India is required to maintain a list of members of the Electoral College. The list contains the names of elected members of the Rajya Sabha, Lok Sabha and the elected members of the Legislative Assemblies of States, NCT of Delhi and UT of Puducherry, in that order. Two members namely, Sh. Anant Kumar Singh and Sh. Mahendra Hari Dalvi were not eligible to vote in the election today, owing to disqualification under Section 8 of R.P. Act, 1951 subsequent to judgement of competent Court. Further, there are 05 vacancies in Rajya Sabha and 06 vacancies in State Legislative Assemblies. Therefore, there were a total of 4796 electors in the list of Electoral College for this Presidential Election to participate in the election.
Room No. 63 in the Parliament House in New Delhi and another 30 polling stations in all State Legislative Assembly Secretariats [including National Capital Territory of Delhi and the Union Territory of Puducherry] were fixed as places of poll. The Members of Parliament voted in New Delhi and the members of the State Legislative Assemblies, including the members of the Legislative Assemblies of NCT of Delhi and Union Territory of Puducherry, voted at the place fixed in each Legislative Assembly. However, facilities were also provided by the Commission for any Member of Parliament/Member of Legislative Assembly to vote at a place of poll setup other than their own. Accordingly, 44 MPs were permitted to vote at State Headquarters, 09 MLAs at Parliament House and 02 MLAs in other State Headquarters.
As per reports being received, out of a total of 771 Members of Parliament entitled to vote (05 vacant) and similarly out of total 4025 Members of the Legislative Assemblies entitled to vote (06 vacant and 02 disqualified), over 99% cast their votes today. However 100% voting by MLAs was reported from Chhattisgarh, Goa, Gujarat, Himachal Pradesh, Kerala, Karnataka, Madhya Pradesh, Manipur, Mizoram, Puducherry, Sikkim and Tamil Nadu.
Some of the salient features implemented to ensure secrecy of voting and free and fair election, are as under:
· Unique Serial Numbered pens of violet ink were supplied centrally by Election Commission so as to ensure that no other instrument is used by the voter for marking of preference of vote.
· Special posters on use of special pens and Do’s & Don’ts for electors for casting of vote were provided by ECI for displaying at prominent places outside the polling stations.
· Various What’s App groups were created for RO/AROs/CEOs/ECI Officers, ECI Observers, Security persons, etc. and extensively used to closely monitor and coordinate the activities with State Headquarters, Parliament and Election Commission of India.
· Observers were deputed at all places of poll setup in States/UTs as well as in Parliament to keep a watch on poll process as well as any irregularities occurred during the poll process.
· 02 Observers are also deployed for the counting process at Parliament House.
The new features introduced for the 16th Presidential Election, 2022 included:
• Facilitation for Covid19 positive electors - The Commission allowed the electors who are Covid-19 positive to cast vote in the last hour of polling or after all the non-Covid electors have cast their vote by following all the extant Covid guidelines/instructions issued from time to time by the National Disaster Management Authority/ respective State Disaster Management Authority. Two COVID-19 positive electors cast their vote at Tamil Nadu Legislative Assembly and one COVID -19 positive Member of Parliament chose to cast his vote at Thiruvananthapuram, Kerala.
• This time the Commission directed the Returning Officer and Assistant Returning Officers concerned to ensure use of eco-friendly and biodegradable material and eliminate the use of prohibited plastic/materials as per extant instructions of Government of India.
Green polling station set up in Meghalaya
According to Article 55 (3) of the Constitution, the election to the Office of President of India is held in accordance with the system of proportional representation by means of the single transferable vote and the voting at such election is by secret ballot. The Constitution (Eighty-fourth) Amendment Act, 2001 provides that until the relevant population figures for the first census to be taken after the year 2026 have been published, the population of the States for the purposes of calculation of value of votes for the Presidential Election shall mean the population as ascertained at the 1971-census.
Foolproof security arrangements were made to ensure safe custody & hassle free transportation of empty ballot boxes from ECI to States on 12th & 13th July, 2022. Similar transportation arrangements for the State teams have been made to bring back the 30 polled ballot boxes. All the ballot boxes and other election materials would reach the Parliament House i.e. place of Counting, by 19th July 2022. The counting of votes will be taken up on July 21, 2022 at 1100 Hrs.