ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
वर्ष 2022-23 मधील राखीव साठा म्हणून शेतकऱ्यांकडून सर्वाधिक अडीच लाख टन कांद्याची खरेदी करण्यात आली
“कांद्यावरील प्राथमिक प्रक्रिया, साठवण आणि मूल्य निर्धारणासाठीचे तंत्रज्ञान” विकसित करण्याच्या उद्देशाने केंद्राकडून आव्हान स्पर्धेची घोषणा
कांदा पिकाचे काढणी-पश्चात नुकसान कमी करण्यासाठी धोरण विकसित करण्याच्या दृष्टीने उपाययोजना शोधण्यासाठी केंद्रीय ग्राहक व्यवहार विभागाचे विद्यार्थी, संशोधक आणि स्टार्ट अप उद्योगांना आवाहन
15 JUL 2022 4:43PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 जुलै 2022
या पूर्वीचे कांदा खरेदीचे सर्व विक्रम मोडीत काढत केंद्र सरकारने वर्ष 2022-23 मधील राखीव साठा करण्याच्या हेतूने, अडीच लाख टन कांदा खरेदी केला आहे. त्यामुळे वर्ष 2021-22 मध्ये निर्माण केलेल्या 2 लाख टन कांद्याच्या राखीव साठ्यापेक्षा यावर्षी 50,000 हजार टन जास्त कांदा राखीव साठा म्हणून ठेवण्यात आला आहे. कांद्याचे भाव स्थिर राखण्यासाठीचा साठा म्हणून या वर्षीच्या रबी हंगामात झालेल्या उत्पन्नातून ही कांदा खरेदी करण्यात आली आहे. महाराष्ट्र, गुजरात आणि मध्य प्रदेश या कांदा उत्पादक राज्यांमधील शेतकऱ्यांकडून शेतकरी उत्पादक संघटनांच्या माध्यमातून नाफेड अर्थात भारतीय कृषी सहकारी पणन महासंघाने हा साठा खरेदी केला आहे.
या राखीव साठ्यातील कांदा लक्ष्यित खुल्या बाजारातील विक्रीसाठी देण्यात येईल तसेच कमी उत्पादक महिन्यांमध्ये (ऑगस्ट ते डिसेंबर) होणारी भाववाढ रोखण्यासाठी राज्ये तसेच केंद्रशासित प्रदेश आणि सरकारी संस्थांना देखील किरकोळ दुकानांच्या माध्यमातून विक्रीसाठी पुरविण्यात येईल. खुल्या बाजारातील कांदा विक्री आधीच्या महिन्यातील भावापेक्षा चढ्या भावाने कांदा विक्री होणाऱ्या राज्यांसाठी/शहरांसाठी लक्ष्यित असेल तसेच कांद्याच्या बाजारातील एकंदर उपलब्धता वाढविण्यासाठी महत्त्वाच्या मंडयांना देखील हा कांदा पुरविण्यात येईल.
मूल्य स्थिरीकरणाच्या हेतूने केलेल्या राखीव साठयामुळे कांदा उत्पादक शेतकऱ्यांना योग्य मोबदला प्राप्त करून देणे आणि ग्राहकांना किफायतशीर दरात कांदा अधिक उपलब्ध करून देणे अशी दोन्ही उद्दिष्टे साध्य होतील. कांदा ही निम-नाशिवंत भाजी आहे आणि कांद्याच्या वजनात घट होणे, कांदे सडणे आणि त्यांना कोंब फुटणे इत्यादी काढणी-पश्चात समस्यांमुळे कांद्याचे मोठ्या प्रमाणावर नुकसान होत असते.एप्रिल ते जून या काळात काढण्यात आलेला रबी हंगामातील कांदा देशाच्या एकूण कांदा उत्पादनापैकी सुमारे 65% असतो आणि ऑक्टोबर-नोव्हेंबरमधील खरीप पिकांच्या काढणीपर्यंत हा कांदा ग्राहकांची मागणी पूर्ण करतो. म्हणूनच कांद्याचा पुरवठा नियमितपणे होण्यासाठी कांद्याची योग्य साठवण केली जाणे अत्यंत महत्त्वाचे आहे.
कमी दर्जाची साठवण सुविधा आणि प्रक्रिया यामुळे कांद्याचे काढणी-पश्चात नुकसान होण्याच्या समस्येवर उपाययोजना करण्यासाठी, केंद्रीय ग्राहक व्यवहार विभागाने कांद्यावरील प्राथमिक प्रक्रिया, साठवण आणि मूल्य निर्धारणासाठीचे तंत्रज्ञान विकसित करण्याच्या उद्देशाने या महा-आव्हान स्पर्धेची घोषणा केली आहे. कांद्याचे काढणी-पश्चात नुकसान कमीत कमी व्हावे यासाठी धोरण विकसित करण्याच्या दृष्टीने केंद्रीय ग्राहक व्यवहार विभागाने विद्यार्थी, संशोधक आणि स्टार्ट अप उद्योगांना या स्पर्धेत सहभागी करून घेतले आहे.
कांद्याचे काढणी-पश्चात नुकसान कमी व्हावे यासाठी परिणामकारक आणि किफायतशीर उपाय शोधण्यासाठी आयोजित केलेल्या या महा-आव्हान स्पर्धेमध्ये सहभागी होण्यासाठी विद्यार्थी (पदवीपूर्व/पदवी पश्चात/पदविकाधारक), संशोधन क्षेत्रातील विद्वान, अध्यापनवर्गाचे सदस्य, स्टार्ट अप उद्योगांचे संचालक आणि या विषयात स्वारस्य असलेल्या सर्व व्यक्तींना आमंत्रित करण्यात आले आहे. या स्पर्धेचे चार घटक आहेत – कांदा साठवण संरचनेच्या आरेखनातील सुधारणा, काढणी-पूर्व टप्पा, प्राथमिक प्रक्रिया तसेच मूल्य निर्धारण: मूल्यवर्धन आणि कांद्याच्या पिकातून निर्माण होणाऱ्या कचऱ्याचा योग्य वापर
उपरोल्लेखित स्पर्धा तीन टप्प्यांमध्ये घेतली जाईल. संकल्पनांचे मूल्यमापन करून प्रस्तावित तांत्रिक उपाययोजनांचा (मांडलेल्या संकल्पनेचा पुरावा पातळी, संकल्पना ते प्रत्यक्ष उत्पादन पातळी आणि प्रत्यक्ष अंमलबजावणी) अशा तीन पातळ्यांवर तंत्रज्ञानविषयक समस्या-समाधान मांडले जाईल आणि या प्रत्येक पातळीवर निवड झालेल्या स्पर्धकांसाठी आकर्षक रोख रकमेची बक्षिसे देखील जाहीर करण्यात आली आहेत.
केंद्रीय ग्राहक व्यवहार विभागाने देशातील सर्व कृषी विद्यापीठे आणि केंद्रीय विद्यापीठांना या स्पर्धेविषयी माहिती कळविली असून त्यांना या स्पर्धेत सहभागी होण्याची विनंती विभागातर्फे करण्यात आली आहे. या स्पर्धेत भाग घेऊ इच्छिणाऱ्यांनी https://doca.gov.in/goc/ या संकेतस्थळाला भेट देऊन नोंदणी करावी.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Highest procurement of Onions of 2.50 lakh tons for buffer stock done from farmers in 2022-23
Centre announces a Grand Challenge for development of “Technologies for Primary Processing, Storage and Valorisation of Onions”
Department of Consumer Affairs engages with students, researchers and start-ups to develop a strategy for minimising post-harvest losses in onions
15 JUL 2022 1:59PM by PIB Delhi
Beating past records, the Centre has procured 2.50 lakh tons of onion for the buffer in 2022-23. The onion buffer size in current year is 0.50 lakh tons higher than the 2.0 lakh tons created during 2021-22. The onions were procured from current rabi harvest for the price stabilisation buffer. The stocks have been procured by National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India (NAFED) from farmers through the Farmer Producer Organisations (FPOs) in rabi onion growing states of Maharashtra, Gujarat and Madhya Pradesh.
The stocks will be released through targeted open market sales and also offered to states/UTs and government agencies for supplies through retail outlets during the lean months (Aug - Dec) to moderate price rise. Open market releases will be targeted towards states/cities where prices are increasing over the previous month and also in key mandis to augment the overall availability.
The price stabilisation buffer serves the twin objectives of providing remunerative prices to onion farmers and augmenting the availability of onions at affordable prices to the consumers. Onion is a semi perishable vegetable and post-harvest losses due to physiological weight loss, rotting, sprouting etc. are estimated to be substantial. Rabi onion harvested during April - June accounts for 65% of India’s onion production and meets the consumer’s demand till kharif crop is harvested from October-November. It is therefore vital to successfully store onion in order ensure the regular supply.
To address the post-harvest losses of onions including loss on account of sub-optimal storage and processing, the Department of Consumer Affairs has announced a Grand Challenge for development of “Technologies for Primary Processing, Storage and Valorisation of Onions”. The Department of Consumer Affairs is engaging with students, researchers and start-ups to develop a strategy for minimising post-harvest losses in onions
The Grand Challenge on Onions invites efficient and cost-effective solution for reducing the wastage of onions from Students (UG/PG/Diploma), Research Scholars, Faculty members, Start Ups and other individuals having interest in this area. There are four verticals of challenge viz. Improvements in the designs of storage structures, Pre-harvesting stage, Primary Processing and Valorization: Value addition and utilisation of onion waste.
The challenge has been rolled out in three stages. There will be evaluation of ideas, technology solutions at three stages (Ideation to Proof-of-Concept stage, Proof of Concept to Product stage and Field implementation) of the proposed technical solution and there is attractive prize money for shortlisted participants at each stage.
All the Agriculture Universities and Central Universities have been informed by DoCA about the challenge with the request to participate in the challenge for ensuring maximum participation. The interested participants may register themselves on https://doca.gov.in/goc/