Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Highest procurement of Onions of 2.50 lakh tons for buffer stock done from farmers in 2022-23
Centre announces a Grand Challenge for development of “Technologies for Primary Processing, Storage and Valorisation of Onions”
Department of Consumer Affairs engages with students, researchers and start-ups to develop a strategy for minimising post-harvest losses in onions
15 JUL 2022 1:59PM by PIB Delhi
Beating past records, the Centre has procured 2.50 lakh tons of onion for the buffer in 2022-23. The onion buffer size in current year is 0.50 lakh tons higher than the 2.0 lakh tons created during 2021-22. The onions were procured from current rabi harvest for the price stabilisation buffer. The stocks have been procured by National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India (NAFED) from farmers through the Farmer Producer Organisations (FPOs) in rabi onion growing states of Maharashtra, Gujarat and Madhya Pradesh.
The stocks will be released through targeted open market sales and also offered to states/UTs and government agencies for supplies through retail outlets during the lean months (Aug - Dec) to moderate price rise. Open market releases will be targeted towards states/cities where prices are increasing over the previous month and also in key mandis to augment the overall availability.
The price stabilisation buffer serves the twin objectives of providing remunerative prices to onion farmers and augmenting the availability of onions at affordable prices to the consumers. Onion is a semi perishable vegetable and post-harvest losses due to physiological weight loss, rotting, sprouting etc. are estimated to be substantial. Rabi onion harvested during April - June accounts for 65% of India’s onion production and meets the consumer’s demand till kharif crop is harvested from October-November. It is therefore vital to successfully store onion in order ensure the regular supply.
To address the post-harvest losses of onions including loss on account of sub-optimal storage and processing, the Department of Consumer Affairs has announced a Grand Challenge for development of “Technologies for Primary Processing, Storage and Valorisation of Onions”. The Department of Consumer Affairs is engaging with students, researchers and start-ups to develop a strategy for minimising post-harvest losses in onions
The Grand Challenge on Onions invites efficient and cost-effective solution for reducing the wastage of onions from Students (UG/PG/Diploma), Research Scholars, Faculty members, Start Ups and other individuals having interest in this area. There are four verticals of challenge viz. Improvements in the designs of storage structures, Pre-harvesting stage, Primary Processing and Valorization: Value addition and utilisation of onion waste.
The challenge has been rolled out in three stages. There will be evaluation of ideas, technology solutions at three stages (Ideation to Proof-of-Concept stage, Proof of Concept to Product stage and Field implementation) of the proposed technical solution and there is attractive prize money for shortlisted participants at each stage.
All the Agriculture Universities and Central Universities have been informed by DoCA about the challenge with the request to participate in the challenge for ensuring maximum participation. The interested participants may register themselves on https://doca.gov.in/goc/

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
2022-23ರಲ್ಲಿ ಬಫರ್ ಸ್ಟಾಕ್‌ಗಾಗಿ ರೈತರಿಂದ ಅತ್ಯಧಿಕ 2.50 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಈರುಳ್ಳಿ ಖರೀದಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
"ಈರುಳ್ಳಿಯ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಬೆಲೆ ಸ್ಥೀರೀಕರಣ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ" ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಬೃಹತ್‌ ಸವಾಲು ಅಭಿಯಾನ ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ
ಈರುಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಸುಗ್ಗಿಯ ನಂತರದ ನಷ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ
15 JUL 2022 1:59PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರವು 2022-23ರಲ್ಲಿ ಬಫರ್‌ ಸ್ಟಾಕ್‌ಗಾಗಿ ಅತ್ಯಧಿಕ 2.50 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಈರುಳ್ಳಿಯನ್ನು ಖರೀದಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹಿಂದಿನ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಹಿಂದಿಕ್ಕಿದೆ. ಪ್ರಸಕ್ತ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಈರುಳ್ಳಿ ಬಫರ್ ಸ್ಟಾಕ್‌ ಪ್ರಮಾಣವು 2021-22ರಲ್ಲಿ ಇದ್ದ 2.0 ಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳಿಗಿಂತಲೂ 0.50 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಬೆಲೆ ಸ್ಥಿರೀಕರಣ ಬಫರ್ ಸಂಗ್ರಹಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಹಿಂಗಾರು ಸುಗ್ಗಿಯಿಂದ ಈರುಳ್ಳಿಯನ್ನು ಖರೀದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹಿಂಗಾರು ಹಂಗಾಮಿನಲ್ಲಿ ಈರುಳ್ಳಿ ಬೆಳೆಯುವ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ರೈತರಿಂದ ʻರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳʼ (ಎಫ್‌ಪಿಒ) ಮೂಲಕ ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಸಹಕಾರ ಮಾರಾಟ ಒಕ್ಕೂಟʼವು (ನಾಫೆಡ್) ದಾಸ್ತಾನನ್ನು ಖರೀದಿಸಿದೆ.
ಉದ್ದೇಶಿತ ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾರಾಟದ ಮೂಲಕ ದಾಸ್ತಾನನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಬೆಲೆ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಈರುಳ್ಳಿ ಪೂರೈಕೆ ಕಡಿಮೆ ಇರುವ ಮಾಸಗಳಲ್ಲಿ (ಆಗಸ್ಟ್-ಡಿಸೆಂಬರ್) ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಮಳಿಗೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಲು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಹಾಗೂ ಸರಕಾರಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ಈರುಳ್ಳಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಹಿಂದಿನ ತಿಂಗಳು ಬೆಲೆ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾದ ರಾಜ್ಯಗಳು / ನಗರಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡು ಹಾಗೂ ಒಟ್ಟಾರೆ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಮಂಡಿಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡು ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾಲನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು.
ಈರುಳ್ಳಿಯ ಬೆಲೆ ಸ್ಥಿರೀಕರಣ ಬಫರ್ ದಾಸ್ತಾನು ಎರಡು ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ. ಒಂದೆಡೆ ಇದು ಈರುಳ್ಳಿ ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಈರುಳ್ಳಿಯ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈರುಳ್ಳಿಯು ಕೊಂಚ ಕಾಲದ ಬಳಿಕ ಹಾಳಾಗುವ ತರಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ತೂಕ ನಷ್ಟ, ಕೊಳೆಯುವುದು, ಮೊಳಕೆಯೊಡೆಯುವುದು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಸುಗ್ಗಿಯ ನಂತರದ ಗಣನೀಯ ನಷ್ಟಕ್ಕೆ ಕಾರಣವೆಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಏಪ್ರಿಲ್-ಜೂನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕಟಾವು ಮಾಡಲಾದ ಹಿಂಗಾರು ಈರುಳ್ಳಿಯು ಭಾರತದ ಈರುಳ್ಳಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯ 65% ರಷ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಅಕ್ಟೋಬರ್-ನವೆಂಬರ್‌ನಿಂದ ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಯನ್ನು ಕಟಾವು ಮಾಡುವವರೆಗೆ ಗ್ರಾಹಕರ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಿಯಮಿತ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಈರುಳ್ಳಿಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ.
ಈರುಳ್ಳಿಯ ಸುಗ್ಗಿಯ ನಂತರದ ನಷ್ಟವನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು, ಕಳಪೆ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣೆಯಿಂದಾಗಿ ಉಂಟಾಗುವ ನಷ್ಟವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು "ಈರುಳ್ಳಿಯ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಬೆಲೆ ಸ್ಥಿರೀಕರಣ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ" ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಒಂದು ಬೃಹತ್‌ ಸವಾಲು ಆಂದೋಲನವನ್ನು (ಈರುಳ್ಳಿ ಕುರಿತಾದ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಚಾಲೆಂಜ್) ಘೋಷಿಸಿದೆ. ಈರುಳ್ಳಿಯ ಸುಗ್ಗಿಯ ನಂತರದ ನಷ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
ʻಈರುಳ್ಳಿ ಕುರಿತಾದ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಚಾಲೆಂಜ್ʼ ಅಭಿಯಾನದಡಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು (ಯುಜಿ / ಪಿಜಿ / ಡಿಪ್ಲೊಮಾ), ಸಂಶೋಧನಾ ವಿದ್ವಾಂಸರು, ಬೋಧಕ ಸದಸ್ಯರು, ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿರುವ ಇತರ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ ಈರುಳ್ಳಿಯ ವ್ಯರ್ಥವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ದಕ್ಷ ಹಾಗೂ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸವಾಲಿನಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ವಿಭಾಗಗಳಿದ್ದು, ಅವುಗಳೆಂದರೆ, ಶೇಖರಣಾ ರಚನೆಗಳ ವಿನ್ಯಾಸಗಳಲ್ಲಿನ ಸುಧಾರಣೆ, ಕೊಯ್ಲು ಪೂರ್ವ ಹಂತ, ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಬೆಲೆ ಸ್ಥಿರೀಕರಣ: ಈರುಳ್ಳಿ ತ್ಯಾಜ್ಯದ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆ.
ಈ ಸವಾಲನ್ನು ಮೂರು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಹೊರತರಲಾಗಿದೆ. ಉದ್ದೇಶಿತ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಿಹಾರದ ಕಲ್ಪನೆಗಳು ಹಾಗೂ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಮೂರು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ (ಐಡಿಯಾಷನ್ ಟು ಪ್ರೂಫ್-ಆಫ್-ಕಾನ್ಸೆಪ್ಟ್ ಹಂತ, ಪ್ರೂಫ್ ಆಫ್ ಕಾನ್ಸೆಪ್ಟ್ನಿಂದ ಉತ್ಪನ್ನದ ಹಂತ ಮತ್ತು ಫೀಲ್ಡ್ ಇಂಪ್ಲಿಮೆಂಟೇಶನ್ ಹಂತ) ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಶಾರ್ಟ್‌ಲಿಸ್ಟ್‌ ಮಾಡಿದ ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳಿಗೆ ಆಕರ್ಷಕ ಬಹುಮಾನದ ಮೊತ್ತವಿರುತ್ತದೆ.
ಗರಿಷ್ಠ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸವಾಲಿನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಂತೆ ವಿನಂತಿ ಮಾಡುವ ಜತೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಕೃಷಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಿಗೆ ʻಡಿಒಸಿಎʼ ಸವಾಲಿನ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಆಸಕ್ತ ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳು https://doca.gov.in/goc/ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.