ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
2022-23માં ખેડૂતો પાસેથી બફર સ્ટોક માટે 2.50 લાખ ટન ડુંગળીની સૌથી વધુ ખરીદી
કેન્દ્રએ "ડુંગળીના પ્રાથમિક પ્રક્રિયા, સંગ્રહ અને મૂલ્યાંકન માટેની તકનીકીઓ"ના વિકાસ માટે એક ગ્રાન્ડ ચેલેન્જની જાહેરાત કરી
ગ્રાહક બાબતોનો વિભાગ ડુંગળીમાં લણણી પછીના નુકસાનને ઘટાડવા માટેની વ્યૂહરચના વિકસાવવા વિદ્યાર્થીઓ, સંશોધકો અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ સાથે જોડાયો
15 JUL 2022 1:59PM by PIB Ahmedabad
ભૂતકાળના રેકોર્ડને પાર કરીને કેન્દ્રએ 2022-23માં બફર માટે 2.50 લાખ ટન ડુંગળીની ખરીદી કરી છે. ચાલુ વર્ષે ડુંગળીના બફરનું કદ 2021-22 દરમિયાન સર્જાયેલા 2.0 લાખ ટન કરતાં 0.50 લાખ ટન વધારે છે. ભાવ સ્થિરતા બફર માટે વર્તમાન રવિ પાકમાંથી ડુંગળીની ખરીદી કરવામાં આવી હતી. નેશનલ એગ્રીકલ્ચરલ કોઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (NAFED) દ્વારા મહારાષ્ટ્ર, ગુજરાત અને મધ્યપ્રદેશના રવિ ડુંગળી ઉગાડતા રાજ્યોમાં ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPOs) દ્વારા ખેડૂતો પાસેથી સ્ટોક ખરીદવામાં આવ્યો છે.
સ્ટોકને લક્ષ્યાંકિત ઓપન માર્કેટ વેચાણ દ્વારા બહાર પાડવામાં આવશે અને તે રાજ્યો/યુટી અને સરકારી એજન્સીઓને પણ નબળા મહિનાઓ (ઓગસ્ટ-ડિસેમ્બર) થી મધ્યમ ભાવ વધારા દરમિયાન રિટેલ આઉટલેટ્સ દ્વારા સપ્લાય માટે ઓફર કરવામાં આવશે. એકંદરે ઉપલબ્ધતા વધારવા માટે ઓપન માર્કેટ રીલીઝને એવા રાજ્યો/શહેરો તરફ અને મુખ્ય મંડીઓમાં પણ લક્ષિત કરવામાં આવશે જ્યાં કિંમતો પાછલા મહિનાની સરખામણીએ વધી રહી છે.
ભાવ સ્થિરીકરણ બફર ડુંગળીના ખેડૂતોને લાભદાયી ભાવ આપવા અને ગ્રાહકોને પોષણક્ષમ ભાવે ડુંગળીની ઉપલબ્ધતા વધારવાના બે ઉદ્દેશ્યો પૂરા કરે છે. ડુંગળી એ અર્ધ નાશવંત શાકભાજી છે અને લણણી પછી ફિઝિયોલોજિકલી વજન ઘટવું, સડો, અંકુર ફૂટવા વગેરેને કારણે થતા નુકસાન નોંધપાત્ર હોવાનો અંદાજ છે. એપ્રિલ-જૂન દરમિયાન લણવામાં આવેલી રવી ડુંગળી ભારતના ડુંગળીના ઉત્પાદનમાં 65% હિસ્સો ધરાવે છે અને ઓક્ટોબર-નવેમ્બરથી ખરીફ પાક લણવામાં આવે ત્યાં સુધી ગ્રાહકની માંગને સંતોષે છે. તેથી નિયમિત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડુંગળીનો સફળતાપૂર્વક સંગ્રહ કરવો મહત્વપૂર્ણ છે.
સબ-ઑપ્ટિમલ સ્ટોરેજ અને પ્રોસેસિંગના કારણે થયેલા નુકસાન સહિત ડુંગળીના કાપણી પછીના નુકસાનને પહોંચી વળવા માટે, ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે "ડુંગળીના પ્રાથમિક પ્રક્રિયા, સંગ્રહ અને મૂલ્યાંકન માટેની તકનીકીઓ"ના વિકાસ માટે એક ગ્રાન્ડ ચેલેન્જની જાહેરાત કરી છે. ઉપભોક્તા બાબતોનો વિભાગ ડુંગળીમાં કાપણી પછીના નુકસાનને ઘટાડવા માટેની વ્યૂહરચના વિકસાવવા માટે વિદ્યાર્થીઓ, સંશોધકો અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ સાથે જોડાઈ રહ્યું છે.
ડુંગળી પરની ગ્રાન્ડ ચેલેન્જ વિદ્યાર્થીઓ (યુજી/પીજી/ડિપ્લોમા), સંશોધન વિદ્વાનો, ફેકલ્ટી સભ્યો, સ્ટાર્ટ અપ અને આ ક્ષેત્રમાં રસ ધરાવતી અન્ય વ્યક્તિઓ પાસેથી ડુંગળીનો બગાડ ઘટાડવા માટે કાર્યક્ષમ અને ખર્ચ-અસરકારક ઉકેલને આમંત્રણ આપે છે. ચેલેન્જના ચાર વર્ટીકલ છે જેમ કે. સ્ટોરેજ સ્ટ્રક્ચરની ડિઝાઇનમાં સુધારો, લણણી પહેલાનો તબક્કો, પ્રાથમિક પ્રક્રિયા અને મૂલ્યાંકન: મૂલ્યવર્ધન અને ડુંગળીના કચરાનો ઉપયોગ.
આ પડકારને ત્રણ તબક્કામાં રજૂ કરવામાં આવ્યો છે. પ્રસ્તાવિત ટેકનિકલ સોલ્યુશનના ત્રણ તબક્કામાં વિચારો, ટેક્નોલોજી સોલ્યુશન્સનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવશે (વિચારથી પ્રૂફ-ઓફ-કન્સેપ્ટ સ્ટેજ, પ્રૂફ ઓફ કન્સેપ્ટથી પ્રોડક્ટ સ્ટેજ અને ક્ષેત્રીય અમલીકરણ) અને દરેક તબક્કે શોર્ટલિસ્ટ થયેલા સહભાગીઓ માટે આકર્ષક ઈનામી રકમ છે.
મહત્તમ ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે પડકારમાં ભાગ લેવાની વિનંતી સાથે DoCA દ્વારા તમામ કૃષિ યુનિવર્સિટીઓ અને કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટીઓને પડકાર વિશે જાણ કરવામાં આવી છે. રસ ધરાવતા સહભાગીઓ https://doca.gov.in/goc/ પર પોતાની નોંધણી કરાવી શકે છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Highest procurement of Onions of 2.50 lakh tons for buffer stock done from farmers in 2022-23
Centre announces a Grand Challenge for development of “Technologies for Primary Processing, Storage and Valorisation of Onions”
Department of Consumer Affairs engages with students, researchers and start-ups to develop a strategy for minimising post-harvest losses in onions
15 JUL 2022 1:59PM by PIB Delhi
Beating past records, the Centre has procured 2.50 lakh tons of onion for the buffer in 2022-23. The onion buffer size in current year is 0.50 lakh tons higher than the 2.0 lakh tons created during 2021-22. The onions were procured from current rabi harvest for the price stabilisation buffer. The stocks have been procured by National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India (NAFED) from farmers through the Farmer Producer Organisations (FPOs) in rabi onion growing states of Maharashtra, Gujarat and Madhya Pradesh.
The stocks will be released through targeted open market sales and also offered to states/UTs and government agencies for supplies through retail outlets during the lean months (Aug - Dec) to moderate price rise. Open market releases will be targeted towards states/cities where prices are increasing over the previous month and also in key mandis to augment the overall availability.
The price stabilisation buffer serves the twin objectives of providing remunerative prices to onion farmers and augmenting the availability of onions at affordable prices to the consumers. Onion is a semi perishable vegetable and post-harvest losses due to physiological weight loss, rotting, sprouting etc. are estimated to be substantial. Rabi onion harvested during April - June accounts for 65% of India’s onion production and meets the consumer’s demand till kharif crop is harvested from October-November. It is therefore vital to successfully store onion in order ensure the regular supply.
To address the post-harvest losses of onions including loss on account of sub-optimal storage and processing, the Department of Consumer Affairs has announced a Grand Challenge for development of “Technologies for Primary Processing, Storage and Valorisation of Onions”. The Department of Consumer Affairs is engaging with students, researchers and start-ups to develop a strategy for minimising post-harvest losses in onions
The Grand Challenge on Onions invites efficient and cost-effective solution for reducing the wastage of onions from Students (UG/PG/Diploma), Research Scholars, Faculty members, Start Ups and other individuals having interest in this area. There are four verticals of challenge viz. Improvements in the designs of storage structures, Pre-harvesting stage, Primary Processing and Valorization: Value addition and utilisation of onion waste.
The challenge has been rolled out in three stages. There will be evaluation of ideas, technology solutions at three stages (Ideation to Proof-of-Concept stage, Proof of Concept to Product stage and Field implementation) of the proposed technical solution and there is attractive prize money for shortlisted participants at each stage.
All the Agriculture Universities and Central Universities have been informed by DoCA about the challenge with the request to participate in the challenge for ensuring maximum participation. The interested participants may register themselves on https://doca.gov.in/goc/