ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
ગ્રાહક બાબતોના વિભાગ દ્વારા ‘રાઇટ ટુ રિપેર’ માટે વ્યાપક માળખું તૈયાર કરવા માટે સમિતિ રચવામાં આવી
સમિતિની પ્રથમ બેઠકમાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાંથી ખેતીવાડીના ઓજારો, મોબાઇલ ફોન/ટેબ્લેટ, કન્ઝ્યુમર ડ્યૂરેબલ્સ અને ઓટોમોબાઇલ્સ/ ઓટોમોબાઇલ ઉપકરણોના ક્ષેત્રોને ઓળખી કાઢવામાં આવ્યા
‘રાઇટ ટુ રિપેર’થી ઉત્પાદનોના તૃતીય પક્ષ દ્વારા અને જાતે રિપેરિંગની મંજૂરી મળવાથી આત્મનિર્ભર ભારત દ્વારા રોજગારીનું સર્જન થશે
આ માળખું આદરણીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા LiFE અભિયાન માટે કરવામાં આવેલા વૈશ્વિક આહવાન સાથે તાલમેલ ધરાવતું હશે
14 JUL 2022 11:51AM by PIB Ahmedabad
ટકાઉક્ષમ વપરાશ દ્વારા LiFE (પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલી) અભિયાન પર ભાર મૂકવાના પ્રયાસરૂપે ગ્રાહક બાબતોના વિભાગ દ્વારા ‘રાઇટ ટુ રિપેર’ એટલે કે રિપેર કરવાના અધિકાર માટે એકંદરે માળખું તૈયાર કરવાના ઉદ્દેશથી આ દિશામાં એક નોંધનીય પગલું લેવામાં આવ્યું છે.
ભારતમાં ‘રાઇટ ટુ રિપેર’ માટે આ માળખું તૈયાર કરવાનો ઉદ્દેશ ગ્રાહકો અને સ્થાનિક બજારમાંથી ઉત્પાદનો ખરીદનારા ખરીદદારોને સશક્ત બનાવવાનો, અસલ ઉપકરણ વિનિર્માતાઓ અને તૃતીય પક્ષ ખરીદદારો અને વિક્રેતાઓ વચ્ચે તાલમેલ સ્થાપિત કરવાનો, ઉત્પાદનોના ટકાઉક્ષમ વપરાશ પર ભાર મૂકવાનો અને ઇ-કચરામાં ઘટાડો કરવાનો છે. ભારતમાં એકવાર તેનો અમલ થઇ જાય એટલે, ઉત્પાદનોની ટકાઉક્ષમતા માટે તે ગેમ ચેન્જર બની જશે તેમજ તૃતીય પક્ષને રિપેર કરવાની મંજૂરી આપીને આત્મનિર્ભર ભારત દ્વારા રોજગારી સર્જનના ઉત્પ્રેરક તરીકે સેવા આપશે.
વિભાગ દ્વારા આ સંદર્ભે, એક સમિતિની રચના કરવામાં આવી છે જેની અધ્યક્ષતા ભારત સરકારના ગ્રાહક બાબતોના વિભાગના અધિક સચિવ શ્રીમતી નિધિ ખારે કરશે. આ સમિતિમાં DoCAના સંયુક્ત સચિવ શ્રી અનુપમ મિશ્રા, પંજાબ અને હરિયાણા ઉચ્ચ અદાલતના ભૂતપૂર્વ ન્યાયધીશ, પંજાબના રાજ્ય ફરિયાદ તકરાર નિવારણ પંચના ભૂતપૂર્વ અધ્યક્ષ જસ્ટિસ પરમજીતસિંહ ધાલીવાલ, પટિયાલાની રાજીવ ગાંધી નેશનલ યુનિવર્સિટી ઓફ લૉના વાઇસ ચાન્સેલર પ્રો. (ડૉ.) જી. એસ. બાજપેયી ચેર ઓફ કન્ઝ્યુમર લૉ એન્ડ પ્રેક્ટિસ પ્રો. શ્રી અશોક પાટીલ તેમજ ICEA, SIAM જેવા વિવિધ હિતધારકોના પ્રતિનિધિઓ, કન્ઝ્યુમર એક્ટિવિસ્ટો અને ગ્રાહક સંગઠનો સભ્યો તરીકે સામેલ છે.
13 જુલાઇ, 2022ના રોજ આ સમિતિની પ્રથમ બેઠક યોજવામાં આવી હતી જેમાં ‘રાઇટ ટુ રિપેર’ માટેના મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોની ઓળખ કરવામાં આવી હતી. ઓળખી કાઢવામાં આવેલા ક્ષેત્રોમાં ખેતીવાડીના ઓજારો, મોબાઇલ ફોન/ટેબ્લેટ્સ, કન્ઝ્યુમર ડ્યૂરેબલ્સ અને ઓટોમોબાઇલ/ઓટોમોબાઇલ ઉપકરણોનો સમાવેશ થાય છે.
આ બેઠક દરમિયાન પ્રકાશ પાડવામાં આવેલા સંબંધિત મુદ્દાઓમાં, ગ્રાહકોને સરળતાથી રિપેરિંગ કરવામાં મદદરૂપ થઇ શકે તેવા મેન્યુઅલનું પ્રકાશન કંપનીઓ દ્વારા ટાળવામાં આવે છે તેનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો. ઉત્પાદકો પાસે સ્પેર પાર્ટ્સ (તેઓ સ્ક્રૂ અને અન્ય માટે જે ડિઝાઇનનો ઉપયોગ કરે છે તે અંગે) પર માલિકીનું નિયંત્રણ હોય છે. રિપેર પ્રક્રિયાઓ પર તેમનો એકાધિકાર ગ્રાહકના “પસંદ કરવાના અધિકાર”નું ઉલ્લંઘન કરે છે. દાખલા તરીકે ડિજિટલ વૉરંટી કાર્ડ્સના કારણે સુનિશ્ચિત થાય છે કે, ગ્રાહક જો “બિન-માન્યતાપ્રાપ્ત” આઉટફીટમાંથી ઉત્પાદન મેળવે તો, તેઓ ગ્રાહક વૉરંટીનો દાવો કરવાનો અધિકાર ગુમાવે છે. ડિજિટલ રાઇટ્સ મેનેજમેન્ટ (DRM) અને ટેકનોલોજિકલ પ્રોટેક્શન મેઝર (TPM)ને લગતા વિવાદો માટે DRM કોપીરાઇટ ધારકો માટે ઘણી મોટી રાહત સમાન છે. વિનિર્માતાઓ ‘સુનિયોજિત અપ્રચલિતતા’ની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યાં છે. આ એક એવી વ્યવસ્થા છે જેમાં કોઇપણ ગેજેટની ડિઝાઇન એવી હોય છે કે તે ફક્ત ચોક્કસ સમય સુધી જ રહે છે અને તે ચોક્કસ સમયગાળો પૂરો થયા પછી તેને ફરજિયાતપણે બદલવી પડે છે. જ્યારે કરારો ખરીદદારોને સંપૂર્ણ નિયંત્રણ સોંપવામાં નિષ્ફળ રહે છે - ત્યારે માલિકોના કાનૂની અધિકારને હાનિ પહોંચે છે.
બેઠકમાં થયેલી ચર્ચા દરમિયાન, એવું લાગ્યું હતું કે ટેકનોલોજી કંપનીઓએ મેન્યુઅલ, સ્કીમેટિક્સ (યોજના વિષયક) અને સૉફ્ટવેરના અપડેટ્સ અંગે સંપૂર્ણ જ્ઞાન અને ઍક્સેસ પૂરા પાડવા જોઇએ અને સૉફ્ટવેર લાયસન્સના કારણે વેચાણમાં ઉત્પાદનની પારદર્શિતા મર્યાદિત ન થવી જોઇએ. ડાયગ્નોસ્ટિક ટૂલ્સ (નિદાનાત્મક ટૂલ્સ) સહિતના સેવા ઉપકરણોના ભાગો અને સાધનોને, વ્યક્તિઓ સહિત તૃતીય પક્ષોને ઉપલબ્ધ કરાવવા જોઇએ જેથી કરીને જો કોઇ નાની ખામી હોય તો તેવા ઉત્પાદનને રિપેર કરી શકાય. સદભાગ્યે, આપણા દેશમાં, વાઇબ્રન્ટ રિપેરિંગ સેવા ક્ષેત્ર અને તૃતીય પક્ષ દ્વારા રિપેરિંગની કામગીરીઓ અસ્તિત્વમાં છે, જેમાં વલયાકાર અર્થતંત્ર માટે સ્પેર પાર્ટ્સ પૂરા પાડવા માટે ઉત્પાદનોને કેનબિલાઇઝ કરતા એટલે કે ઉત્પાદનને રિપેર કરવા માટે અન્ય ઉત્પાદનમાંથી પાર્ટ્સ કાઢીને નાંખતા લોકો પણ સામેલ છે.
આ ઉપરાંત, આ બેઠક દરમિયાન આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ, અન્ય દેશો દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાં અને તેને ભારતીય પરિદૃશ્યમાં તેને કેવી રીતે સમાવી શકાય તે અંગે પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. USA, UK અને યુરોપિયન યુનિયન સહિત દુનિયાભરના સંખ્યાબંધ દેશોમાં ‘રાઇટ ટુ રિપેર’ને માન્યતા આપવામાં આવી છે. USAમાં, સંઘીય વેપાર પંચે ઉત્પાદકોને સ્પર્ધાત્મકતા વિરોધી અયોગ્ય પ્રથાઓનો ઉકેલ લાવવા માટે નિર્દેશ આપ્યો છે અને ગ્રાહકો પોતે અથવા તૃતીય-પક્ષ એજન્સી દ્વારા ઉત્પાદનોનું સમારકામ થઇ શકે તેવું સુનિશ્ચિત કરવાનું પણ જણાવ્યું છે.
તાજેતરમાં, UK દ્વારા એક કાયદો પસાર કરવામાં આવ્યો છે જેમાં તમામ ઇલેક્ટ્રોનિક ઉપકરણ વિનિર્માતાઓને તેમના દ્વારા અથવા સ્થાનિક રિપેરિંગની દુકાનો દ્વારા રિપેરિંગ થઇ શકે તે માટે ગ્રાહોકને સ્પેર પાર્ટ્સ પૂરા પાડવાની આવશ્યકતાને સમાવી લેવામાં આવી છે. ઑસ્ટ્રેલિયામાં શરૂ કરવામાં આવેલા રિપેર કાફે ઑસ્ટ્રેલિયાની વ્યવસ્થાની એક નોંધપાત્ર લાક્ષાણિકતા છે. આ મીટિંગ માટેના એવા ફ્રી સ્થાનો છે જ્યાં સ્વંયસેવી રિપેરમેન પોતાનું રિપેરિંગનું કૌશલ્ય શેર કરવા માટે ભેગા થાય છે. આ ઉપરાંત, યુરોપિયન યુનિયન દ્વારા એક કાયદો પસાર કરવામાં આવ્યો હતો જેમાં ઉત્પાદકોને 10 વર્ષ સુધી પ્રોફેશનલ રિપેરમેનને ઉત્પાદનોના ભાગો સપ્લાય કરવાની જરૂરિયાતને સમાવી લેવામાં આવી છે.
ગયા મહિને, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારતમાં LiFE (પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલી)ની વિભાવના શરૂ કરી છે. આમાં ગ્રાહકો દ્વારા ઉપયોગમાં લેવામાં આવતા વિવિધ કન્ઝ્યુમર ઉત્પાદનોનો પુનઃઉપયોગ અને રિસાયક્લિંગનો સમાવેશ થાય છે. રિપેરિંગ એ તમામ પ્રકારના પુનઃઉપયોગ અને ઉત્પાદનોની ટકાઉપૂર્ણ આવરદા માટે પણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ કાર્ય છે. જે ઉત્પાદનું રિપેરિંગ કરી શકાતું નથી અથવા સુનિયોજિત અપ્રચલિતતા હેઠળ આવે છે એટલે કે કૃત્રિમ રીતે મર્યાદિત આવરદા ધરાવતા ઉત્પાદનો તૈયાર કરવાના કારણે ખૂબ જ મોટાપાયે ઇ-વેસ્ટ નીકળે છે અને સાથે સાથે ગ્રાહકોને તેનો પુનઃઉપયોગ કરવા માટે કોઇપણ રિપેરિંગની જરૂરિયાત પડે તેવા સંજોગોમાં નાછૂટકે નવું ઉત્પાદન ખરીદવું પડે છે. આમ, ઉત્પાદનોના રિપેરિંગને પ્રતિબંધિત કરવાથી ગ્રાહકોને જાણી જોઇને તે ઉત્પાદનનું નવું મોડલ ખરીદવાનો વિકલ્પ પસંદ કરવાની કરવાની ફરજ પડે છે.
LiFE અભિયાનમાં ઉત્પાદનોના સમજદારીપૂર્ણ અને ઇરાદાપૂર્વક ઉપયોગની વાત કરવામાં આવી છે. “રાઇટ ટુ રિપેર” પાછળ એવો તર્ક છે કે, જ્યારે આપણે કોઇ ઉત્પાદન ખરીદીએ છીએ, ત્યારે આપણે જ તેની સંપૂર્ણ માલિકી ધરાવીએ છીએ તે બાબત સહજ છે, અને તેના માટે ગ્રાહકો સરળતાથી અને વાજબી કિંમતે ઉત્પાદનને રિપેરિંગ કરવા અને તેમાં સુધારો કરવા માટે સક્ષમ હોવા જોઇએ અને રિપેરિંગ માટે તે ઉત્પાદકોની ઇચ્છાને આધીન ના હોવું જોઇએ. જો કે, સમયાંતરે એવું ધ્યાનમાં આવ્યું છે કે રિપેરિંગનો અધિકાર ગંભીર રીતે પ્રતિબંધિત થઇ રહ્યો છે, અને રિપેરિંગમાં નોંધપાત્ર વિલંબ થવાની સાથે સાથે કેટલીકવાર ગ્રાહકોએ જે ઉત્પાદનો પૂરી કિંમત આપીને ખરીદ્યા હોય તેના રિપેરિંગ માટે ગ્રાહક પાસેથી ખૂબ જ ઊંચી કિંમત વસુલવામાં આવે છે અને ગ્રાહકો તે ઉત્પાદન ખરીદ્યા પછી ભાગ્યે જ તેમને કોઇ અન્ય વિકલ્પ આપવામાં આવે છે. મોટાભાગે સ્પેરપાર્ટ્સ ઉપલબ્ધ હોતા નથી, જેના કારણે ગ્રાહકોને ભારે પરેશાની વેઠવી પડે છે અને તેમને હેરાનગતિ થાય છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs sets up committee to develop comprehensive framework on the Right to Repair
Farming Equipment, Mobile Phones/ Tablets, Consumer Durables and Automobiles/Automobile Equipment among sectors identified for right to repair in the 1st meeting of committee
Right to repair to generate employment through Aatmanirbhar Bharat by allowing third-party and self-repairing of products
​​​​​​​Framework to be in synchronization with call for global initiative of LiFE movement by the Hon’ble Prime Minister
14 JUL 2022 11:51AM by PIB Delhi
In a bid to emphasize on LiFE (Lifestyle for the Environment) movement through sustainable consumption, the Department of Consumer Affairs has taken a significant step for developing an overall framework for the Right to Repair.
The aim of developing a framework on right to repair in India is to empower consumers and product buyers in the local market, harmonize trade between the original equipment manufacturers and the third-party buyers and sellers, emphasize on developing sustainable consumption of products and reduction in e-waste. Once it is rolled out in India, it will become a game-changer both for the sustainability of the products and as well as serve as a catalyst for employment generation through Aatmanirbhar Bharat by allowing third-party repairs.
The Department in this regard, has set up a committee which shall be chaired by Smt. Nidhi Khare, Additional Secretary, Department of Consumer Affairs, Government of India. The committee includes Shri Anupam Mishra, Joint Secretary DoCA, Justice Paramjeet Singh Dhaliwal, former Judge of Punjab and Haryana High Court, Former President of State Consumer Dispute Redressal Commission, Punjab, Prof. (Dr.) G.S. Bajpai Vice-Chancellor, Rajiv Gandhi National University of Law, Patiala, Prof. Shri Ashok Patil, Chair of Consumer Law and Practice and representatives from various stakeholders like ICEA, SIAM, Consumer Activists & Consumer Organizations as members.
The committee held its first meeting on 13th July, 2022 wherein important sectors for right to repair were identified. The sectors identified include Farming Equipment, Mobile Phones/ Tablets, Consumer Durables and Automobiles/Automobile Equipment.
The pertinent issues highlighted during the meeting include companies avoid the publication of manuals that can help users make repairs easily. Manufacturers have proprietary control over spare parts (regarding the kind of design they use for screws and other). Monopoly on repair processes infringes the customer’s’ “right to choose”. Digital warranty cards, for instance, ensure that by getting a product from a “non-recognized” outfit, a customer loses the right to claim a warranty. Controversy Surrounding Digital Rights Management (DRM) and Technological Protection Measure (TPM), DRM is a great relief for copyright holders. Manufacturers are encouraging a culture of ‘planned obsolescence’. This is a system whereby the design of any gadget is such that it lasts a particular time only and after that particular period it has to be mandatorily replaced. When contracts fail to cede full control to the buyer-the legal right of owners are damaged.
During the deliberations, it was felt that the tech companies should provide complete knowledge and access to manuals, schematics, and software updates and to which the software license shouldn’t limit the transparency of the product in sale. The parts and tools to service devices, including diagnostic tools should be made available to third parties, including individuals so that the product can be repaired if there are minor glitches. Fortunately, in our country, there exists a vibrant repair service sector and third party repairs, including those who cannibalize the products for providing spare parts for circular economy.
Further, the international best practices, steps that have been taken by other countries and how the same could be included in the Indian scenario were also discussed in the meeting. The right to repair has been recognized in many countries across the globe, including the U.S.A, U.K and European Union. In USA, the Federal Trade Commission has directed manufacturers to remedy unfair anti-competitive practices and asked them to make sure that consumers can make repairs, either themselves or by a third-party agency.
Recently, the U.K has also passed a law that includes all the electronic appliance manufacturers to provide the consumers with spare parts for getting the repair done either by themselves or by the local repair shops. In Australia, repair cafes are a remarkable feature of the Australian system. These are free meeting places where volunteer repairmen gather to share their repairing skills. Further, the European Union passed legislation that required manufacturers to supply parts of products to professional repairmen for a time of 10 years.
Last month, Prime Minister Shri Narendra Modi launched the concept of LiFE movement (Lifestyle for Environment) in India. This includes the concept of reuse and recycling various consumer products. Repair is a critical function of all forms of re-use and even for the sustainable life of the products. A product that cannot be repaired or falls under planned obsolescence i.e. designing a product with an artificially limited useful life, not only becomes e-waste but also forces the consumers to buy new products for want of any repair to reuse it. Thus, restricting the repair of products forces consumers to deliberately make a choice to purchase a new model of that product.
The LiFE movement calls for mindful and deliberate utilization of product. The rationale behind the “Right to Repair” is that when we buy a product, it is inherent that we must own it completely for which the consumers should be able to repair and modify the product with ease and at reasonable cost, without being captive to the whims of manufacturers for repairs. However, over a period of time it has been observed that the Right to Repair is getting severely restricted, and not only there is a considerable delay in repair but at times the products are repaired at an exorbitantly high price and the consumer who has once bought the product is hardly given any choice. Often the spare parts are not available, which causes consumers great distress and harassment.