Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs sets up committee to develop comprehensive framework on the Right to Repair
Farming Equipment, Mobile Phones/ Tablets, Consumer Durables and Automobiles/Automobile Equipment among sectors identified for right to repair in the 1st meeting of committee
Right to repair to generate employment through Aatmanirbhar Bharat by allowing third-party and self-repairing of products
​​​​​​​Framework to be in synchronization with call for global initiative of LiFE movement by the Hon’ble Prime Minister
14 JUL 2022 11:51AM by PIB Delhi
In a bid to emphasize on LiFE (Lifestyle for the Environment) movement through sustainable consumption, the Department of Consumer Affairs has taken a significant step for developing an overall framework for the Right to Repair.
The aim of developing a framework on right to repair in India is to empower consumers and product buyers in the local market, harmonize trade between the original equipment manufacturers and the third-party buyers and sellers, emphasize on developing sustainable consumption of products and reduction in e-waste. Once it is rolled out in India, it will become a game-changer both for the sustainability of the products and as well as serve as a catalyst for employment generation through Aatmanirbhar Bharat by allowing third-party repairs.
The Department in this regard, has set up a committee which shall be chaired by Smt. Nidhi Khare, Additional Secretary, Department of Consumer Affairs, Government of India. The committee includes Shri Anupam Mishra, Joint Secretary DoCA, Justice Paramjeet Singh Dhaliwal, former Judge of Punjab and Haryana High Court, Former President of State Consumer Dispute Redressal Commission, Punjab, Prof. (Dr.) G.S. Bajpai Vice-Chancellor, Rajiv Gandhi National University of Law, Patiala, Prof. Shri Ashok Patil, Chair of Consumer Law and Practice and representatives from various stakeholders like ICEA, SIAM, Consumer Activists & Consumer Organizations as members.
The committee held its first meeting on 13th July, 2022 wherein important sectors for right to repair were identified. The sectors identified include Farming Equipment, Mobile Phones/ Tablets, Consumer Durables and Automobiles/Automobile Equipment.
The pertinent issues highlighted during the meeting include companies avoid the publication of manuals that can help users make repairs easily. Manufacturers have proprietary control over spare parts (regarding the kind of design they use for screws and other). Monopoly on repair processes infringes the customer’s’ “right to choose”. Digital warranty cards, for instance, ensure that by getting a product from a “non-recognized” outfit, a customer loses the right to claim a warranty. Controversy Surrounding Digital Rights Management (DRM) and Technological Protection Measure (TPM), DRM is a great relief for copyright holders. Manufacturers are encouraging a culture of ‘planned obsolescence’. This is a system whereby the design of any gadget is such that it lasts a particular time only and after that particular period it has to be mandatorily replaced. When contracts fail to cede full control to the buyer-the legal right of owners are damaged.
During the deliberations, it was felt that the tech companies should provide complete knowledge and access to manuals, schematics, and software updates and to which the software license shouldn’t limit the transparency of the product in sale. The parts and tools to service devices, including diagnostic tools should be made available to third parties, including individuals so that the product can be repaired if there are minor glitches. Fortunately, in our country, there exists a vibrant repair service sector and third party repairs, including those who cannibalize the products for providing spare parts for circular economy.
Further, the international best practices, steps that have been taken by other countries and how the same could be included in the Indian scenario were also discussed in the meeting. The right to repair has been recognized in many countries across the globe, including the U.S.A, U.K and European Union. In USA, the Federal Trade Commission has directed manufacturers to remedy unfair anti-competitive practices and asked them to make sure that consumers can make repairs, either themselves or by a third-party agency.
Recently, the U.K has also passed a law that includes all the electronic appliance manufacturers to provide the consumers with spare parts for getting the repair done either by themselves or by the local repair shops. In Australia, repair cafes are a remarkable feature of the Australian system. These are free meeting places where volunteer repairmen gather to share their repairing skills. Further, the European Union passed legislation that required manufacturers to supply parts of products to professional repairmen for a time of 10 years.
Last month, Prime Minister Shri Narendra Modi launched the concept of LiFE movement (Lifestyle for Environment) in India. This includes the concept of reuse and recycling various consumer products. Repair is a critical function of all forms of re-use and even for the sustainable life of the products. A product that cannot be repaired or falls under planned obsolescence i.e. designing a product with an artificially limited useful life, not only becomes e-waste but also forces the consumers to buy new products for want of any repair to reuse it. Thus, restricting the repair of products forces consumers to deliberately make a choice to purchase a new model of that product.
The LiFE movement calls for mindful and deliberate utilization of product. The rationale behind the “Right to Repair” is that when we buy a product, it is inherent that we must own it completely for which the consumers should be able to repair and modify the product with ease and at reasonable cost, without being captive to the whims of manufacturers for repairs. However, over a period of time it has been observed that the Right to Repair is getting severely restricted, and not only there is a considerable delay in repair but at times the products are repaired at an exorbitantly high price and the consumer who has once bought the product is hardly given any choice. Often the spare parts are not available, which causes consumers great distress and harassment.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ “ਰਾਈਟ ਟੂ ਰਿਪੇਅਰ” ‘ਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਰੂਪ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ
ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ/ਟੇਬਲੇਟ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਮੋਟਰ-ਵਾਹਨ/ਮੋਟਰ-ਵਾਹਨ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਰੁਸਤ ਕਰਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖੁਦ ਮੁਰੰਮਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤੀਜੀ ਪਾਰਟੀ ਨੂੰ ਅਨੁਮਤੀ ਦੇ ਕੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ “ਰਾਈਟ ਟੂ ਰਿਪੇਅਰ” ਦੁਆਰਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ
ਇਹ ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਐੱਲਆਈਐੱਫਈ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਪਹਿਲ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੋਵੇਗਾ
14 JUL 2022 11:51AM by PIB Chandigarh
ਨਿਰੰਤਰ ਖਪਤ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਐੱਲਆਈਐੱਫਈ-ਲਾਈਫ (ਲਾਈਫਸਟਾਈਲ ਫਾਰ ਦੀ ਐੱਨਵਾਈਰਮੈਂਟ) ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ “ਰਾਈਟ ਟੂ ਰਿਪੇਅਰ” ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚਾ ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰੇਤਾ ਦੁਆਰਾ ਸਵੈ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸਥਾਨਕ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਤੇ ਉਤਪਾਦ ਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ ਸੰਪੰਨ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਦਮ ਵਿੱਚ ਮੂਲ ਉਪਕਰਣ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤੀਜੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸਰਲ ਬਣੇਗਾ।
ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਤਰਕਸੰਗਤ ਖਪਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਈ-ਕਚਰੇ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਸਵਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਬਦਲਾਅ ਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਤੀਜੀ ਪਾਰਟੀ ਦੁਆਰਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ/ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਧੀ ਖਰੇ ਕਰੇਗੀ। ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਪਮ ਮਿਸ਼੍ਰ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਜੱਜ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਰਾਜ ਉਪਭੋਗਤਾ ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨਿਆਂਮੂਰਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਮਜੀਤ ਸਿੰਘ ਧਾਲੀਵਾਲ, ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਪਟਿਆਲਾ ਦੇ ਵਾਈਸ-ਚਾਂਸਲਰ ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਜੀ.ਐੱਸ.ਬਾਜਪੇਈ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਵਿਧੀ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕਾਰਜ ਪੀਠ ਦੇ ਪ੍ਰੋ. ਅਸ਼ੋਕ ਪਾਟਿਲ, ਆਈਸੀਈਏ, ਐੱਸਆਈਏਐੱਮ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਕਾਰਜਕਰਤਾ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂਬਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ 13 ਜੁਲਾਈ, 2022 ਨੂੰ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ “ਰਾਈਟ ਟੂ ਰਿਪੇਅਰ” ਲਈ ਅਹਿਮ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ/ਟੇਬਲੇਟ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ/ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਰੁਸਤ ਕਰਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਅਹਿਮ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੱਲ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ ਕਿ ਉਪਭੋਗਤਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਚਦੀ ਹੈ ਜਦਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਉਪਕਰਣ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਫੁਟਕਰ ਪੁਰਜਿਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੰਟਰੋਲ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਯਾਨੀ ਅਜਿਹੇ ਪੇਂਚ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੁਰਜਿਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡਿਜਾਇਨ ਉਪਰੋਕਤ ਕੰਪਨੀ ਹੀ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਮੁਰੰਮਤ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ‘ਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ ਏਕਾਧਿਕਾਰ ਹੋਣ ਨਾਲ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦਾ ਉਲੰਘਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਵਾਰੰਟੀ ਕਾਰਡ ਵਿੱਚ ਇਹ ਲਿਖਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਗਰ ਉਪਭੋਗਤਾ ਨੇ ਕਿਸੇ “ਗੈਰ-ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ” ਮਿਸਤਰੀ ਤੋ ਉਪਕਰਣ ਠੀਕ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਂ ਦਿਖਾਇਆ ਤਾਂ ਉਪਭੋਗਤਾ ਵਾਰੰਟੀ ਦਾ ਹੱਕ ਗੁਆ ਦੇਵੇਗਾ।
ਡਿਜੀਟਲ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਡੀਆਰਐੱਮ) ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ (ਟੀਪੀਐੱਮ) ਤੋਂ ਕਾਪੀ-ਰਾਈਟ ਰੱਖਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਰਾਹਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਨਿਰਮਾਤਾ “ਜਾਣ ਬੁੱਝਕੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂ” ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਅਜਿਹਾ ਤਰੀਕਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਗੈਜਟ ਇੱਕ ਖਾਸ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਹੀ ਚਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਸਮਾਂ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਸ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਰੀਦਦਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਚੋਟ ਪਹੁੰਚਦੀ ਹੈ।
ਚਰਚਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਟੇਕ-ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਮੈਨੁਅਲ, ਪੁਸਤਕਾਂ ਅਤੇ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਅਪਡੇਟ ਦੀ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਜਿਹਾ ਨਾ ਹੋਵੇ ਕਿ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਤੇ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਲਾਈਸੈਂਸ ਰੋਕ ਲਗਾ ਦੇਵੇ।
ਨਿਵਾਰਣ ਸੰਬੰਧੀ ਯੰਤਰਾਂ ਸਹਿਤ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਯੰਤਰਾਂ ਨੂੰ ਤੀਜੀ ਪਾਰਟੀ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਮਾਮੂਲੀ ਗੜਬੜੀਆਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਖੁਸ਼ਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੀਵੰਤ ਰਿਪੇਅਰ ਸੇਵਾ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਮੁਰੰਮਤ ਕਰਨ ਦਾ ਤੀਜੀ ਪਾਰਟੀ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਉਹ ਲੋਕ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਸਰਕੁਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਸਪੇਅਰ ਪਾਰਟਸ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜਰ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਤਮਾਮ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ “ਰਾਈਟ ਟੂ ਰਿਪੇਅਰ” ਨੂੰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ, ਯੂਕੇ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀ ਸੰਘ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਫੈਡਰਲ ਟ੍ਰੇਡ ਕਮੀਸ਼ਨ ਨੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਗਲਤ ਗੈਰ-ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇ ਕਿ ਉਪਭੋਗਤਾ ਵੀ ਚਾਹੇ ਤਾਂ ਖੁਦ ਮੁਰੰਮਤ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਲੈ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਤੀਜੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਏਜੰਸੀ ਤੋਂ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰਵਾਉਣ।
ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਯੂਕੇ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਕਾਨੂੰਨ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸਮਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਜੇ ਮਿਲ ਸਕ ਅਤੇ ਉਹ ਜਾਂ ਤਾਂ ਸਵੈ ਜਾਂ ਕਿਸੀ ਤੀਜੀ ਪਾਰਟੀ ਤੋਂ ਜਾਂ ਮੁਰੰਮਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਦੁਕਾਨਾਂ ਨਾਲ ਮੁਰੰਮਤ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਵਾ ਸਕਣ।
ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿੱਚ “ਰਿਪੇਅਰ ਕੈਫੇ” ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਅਜਿਹੇ ਸਥਾਨ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਵਲੰਟੀਅਰ ਮਿਸਤਰੀ ਇਕੱਠੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੁਰੰਮਤ ਦਾ ਕੌਸ਼ਲ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਯੂਰਪੀ ਸੰਘ ਨੇ ਵੀ ਕਾਨੂੰਨ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਮਿਸਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਪੁਰਜੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ।
ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਾਈਫ (ਲਾਈਫ ਸਟਾਈਲ ਫਾਰ ਦੀ ਐੱਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟ) ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਭੋਗਤਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੀ-ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਦੁਬਾਰਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਚਲਣ ਲਈ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ । ਅਜਿਹਾ ਉਤਪਾਦ ਜਿਸ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ ਜਾਂ ਤਾਂ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਚਲਣ ਦੇ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਯਾਨੀ ਉਸ ਦੀ ਅਜਿਹਾ ਡਿਜਾਇਨ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਮੇਟੀ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਹੀ ਚਲਦੀ ਹੋਵੇ ਅਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੋਂ ਨਾ ਕੇਵਲ ਈ-ਕਚਰਾ ਵਧਦਾ ਹੈ।
ਬਲਕਿ ਇਹ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦਣ ‘ਤੇ ਮਜਬੂਰ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਦੁਬਾਰਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੁਰੰਮਤ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਖਤਮ ਕਰ ਦੇਣ ਤੋਂ ਉਪਭੋਗਤਾ ਨੂੰ ਉਸ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ਤੇ ਮਜਬੂਰ ਹੋਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਲਾਈਫ ਅੰਦੋਲਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਤਰਕਸੰਗਤ ਅਤੇ ਸਮਝ-ਬੁਝਕੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ। “ਰਾਈਟ ਟੂ ਰਿਪੇਅਰ” ਦੇ ਪਿਛੇ ਤਰਕ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜਦ ਅਸੀਂ ਕੋਈ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੱਲ ਨਿਹਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਸਦੇ ਪੂਰੇ ਮਾਲਿਕ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਸਸਤੇ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਜਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਸਕੇ।
ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉਸ ਨੂੰ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਖਰੇ ਨਹੀਂ ਸਹਿਣੇ ਪੈਂਦੇ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਸਮਾਂ ਬੀਤਣ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ “ਰਾਈਟ ਟੂ ਰਿਪੇਅਰ” ਤੇ ਲਗਾਮ ਲਗਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੁਰੰਮਤ ਦੀ ਕਦੀ ਕਦੀ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਕੀਮਤ ਵਸੂਲੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇ ਕੋਲ ਕੋਈ ਵਿਕਲਪ ਨਹੀਂ ਬਚਦਾ । ਅਕਸਰ ਪੁਰਜੇ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ । ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਪਭੋਗਤਾ ਨੂੰ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਅਤੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।