సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
100వ అంతర్జాతీయ సహకార దినోత్సవం సందర్భంగా దిల్లీలో ఏర్పాటు చేసిన వేడుకలకు ముఖ్య అతిథిగా హాజరైన కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
సహకార ఉద్యమానికి బలమైన పునాది వేయబడింది, ఈ పునాదులపై బలమైన నిర్మాణాన్ని నిర్మించడం ఇప్పుడు మన, రానున్న తరాల బాధ్యత.
సహకార సంఘాలు సాంకేతికతను, వృత్తి నైపుణ్యాన్ని మిళితం చేయడం ద్వారా ఆధునిక కాలానికి అనుగుణంగా ఉంటూ, భవిష్యత్తులో అభివృద్ధి బాటలో పయనిస్తాయి.
దేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 75 ఏళ్ల సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ కేంద్ర సహకార మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేసి ఈ ఉద్యమానికి ప్రాణం పోశారు.
మనం అమృత మహోత్సవాలను జరుపుకుంటున్నాం. 2047 నాటికి దేశంలో సహకార ఉద్యమం అత్యున్నత స్థితికి చేరుకునే ఏడాదిగా అవతరిస్తుందని ప్రతిజ్ఞ చేయాలి.
04 JUL 2022 6:39PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచం పెట్టుబడిదారీ, కమ్యూనిస్ట్ నమూనాలు రెండింటినీ అవలంబించింది, కానీ రెండూ తీవ్రమైనవి. సహకార నమూనా మధ్యే మార్గం, భారతదేశానికి బాగా సరిపోయే నమూనా
ప్రస్తుత ఆర్థిక నమూనాతో అసమాన అభివృద్ధి జరిగింది. సహకార నమూనాను విశ్వవ్యాప్తం చేసేందుకు, అందరినీ కలుపుకుపోయేందు ప్రాచుర్యం లభించాలి. ఇది భారత స్వావలంబన సృష్టికి దారి తీస్తుంది.
ప్రపంచంలోని 30 లక్షల సహకార సంఘాలలో 8.55 లక్షలు భారతదేశంలో ఉన్నాయి. దాదాపు 13 కోట్ల మంది ప్రజలు వారితో ప్రత్యక్ష సంబంధం కలిగి ఉన్నారు. భారతదేశంలోని 91 శాతం గ్రామాలలో కొన్ని రకాల సహకార సంఘాలు పనిచేస్తున్నాయి.
సహకార సంస్థలు విఫలమయ్యాయని చాలా మంది అనుకుంటారు. అయితే వారు అనేక దేశాల జీడీపీకి సహకార సంస్థలు ప్రధానమైనవి అని చూపే అంతర్జాతీయ గణాంకాలు చూడాలి.
మనం దేశంలో సహకార సంఘాలను కాపాడుకున్నాం. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం అమూల్, ఇఫ్కో మరియు క్రిబ్కో లాభాలను నేరుగా రైతుల బ్యాంకు ఖాతాలకు బదిలీ అయ్యేలా చూసారు.
మొదటి నుండి సహకారం అనేది భారతీయ సంస్కృతికి జీవనాధారం. సహకార ఆలోచనను ప్రపంచానికి అందించింది భారత్.
సహకార సంఘాల సూత్రాలు మాత్రమే సహకార ఉద్యమానికి దీర్ఘాయువును ఇస్తాయి. కొన్ని ప్రాథమిక వ్యవసాయ రుణ సంఘాలు (పీఏసీఎస్) నిర్వీర్యం కావడానికి మూల కారణం సహకార సంఘాల సూత్రాలను వదిలివేయడమే.
70 కోట్ల మంది నిరుపేదలను ఆర్థికంగా స్వావలంబన దిశగా మార్చేందుకు మించిన సహకారం మరొకటి ఉండదు. గత ప్రభుత్వం గరీబీ హఠావో నినాదాన్ని మాత్రమే ఉపయోగించింది కాబట్టి ఈ ప్రజలు గత 70 ఏళ్లలో అభివృద్ధిని కలలు కనే స్థితిలో కూడా లేరు.
2014లో శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రధానమంత్రి అయిన తర్వాత, వారి జీవితాల్లో సమూలమైన మార్పు వచ్చింది, మోదీ ప్రజల ఆకాంక్షలు, అంచనాలను పెంచారు. వారి జీవన ప్రమాణాలు మెరుగుపడకపోతే ప్రజలు ఆర్థిక అభివృద్ధితో ముడిపడి ఉండలేరు.
స్వావలంబన అంటే సాంకేతికత మరియు ఉత్పత్తిలో స్వావలంబన మాత్రమే కాదు, ప్రతి ఒక్కరూ ఆర్థికంగా స్వావలంబన కలిగి ఉండాలి. ఇది జరిగినప్పుడు దేశం స్వయంచాలకంగా స్వావలంబన పొందుతుంది
ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం 65,000 పాక్స్ లను కంప్యూటరీకరించాలని నిర్ణయించింది. ఇది ప్రాథమిక ఆరోగ్య రుణ సంఘాలు, జిల్లా సహకార బ్యాంకులు, రాష్ట్ర సహకార బ్యాంకులు మరియు నాబార్డ్‌లను ఆన్‌లైన్‌లోకి తీసుకువస్తుంది.
కేంద్ర ప్రభుత్వం వారి సూచనల కోసం పీఏసీఎస్ కోసం మోడల్ ఉప-చట్టాలను రాష్ట్రాలకు పంపింది. తద్వారా PACS బహుళ ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది.
సహకార సంఘాలు అభివృద్ధి చెందడానికి, సంపన్నంగా, సంబంధితంగా చేయడానికి సాధ్యమైన అన్ని సంస్కరణలను తీసుకురావడానికి సహకార మంత్రిత్వ శాఖ చురుకుగా పని చేస్తోంది
100వ అంతర్జాతీయ సహకార దినోత్సవం సందర్భంగా దిల్లీలో ఏర్పాటు చేసిన వేడుకలకు కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ముఖ్య అతిథిగా హాజరయ్యారు. ఈ వేడుకలను సహకార మంత్రిత్వ శాఖ మరియు నేషనల్ కోఆపరేటివ్ యూనియన్ ఆఫ్ ఇండియా (NCUI) నిర్వహించాయి. ఈ కార్యక్రమం యొక్క ప్రధాన ఇతివృత్తం “సహకార సంస్థల ద్వారా స్వావలంబన భారతదేశాన్ని, మెరుగైన ప్రపంచాన్ని నిర్మించడం”. కేంద్ర పాడి పరిశ్రమ మరియు మత్స్య శాఖ మంత్రి శ్రీ పురుషోత్తం రూపాలా, సహకార శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ బీఎల్ వర్మ, కేంద్ర మాజీ మంత్రి శ్రీ సురేష్ ప్రభు, సహకార మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ జ్ఞానేష్ కుమార్, ఐసీఏ-ఏపీ అధ్యక్షుడు డాక్టర్ చంద్ర పాల్ సింగ్ మరియు NCUI అధ్యక్షుడు దిలీప్ సంఘానీ, మరియు దేశవ్యాప్తంగా సహకార సంఘాలతో సంబంధం ఉన్న అనేక మంది ఇతర ప్రముఖులు ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు.
సహకార సంఘాల వందేళ్ల వేడుకలను జరుపుకుంటున్న సందర్భంగా, ఇప్పటి వరకు మనం ఘనమైన పనులు చేశామని గుర్తుంచుకోవాలని అమిత్ షా తన ప్రసంగంలో అన్నారు. ఎన్నో లోటుపాట్లు ఉన్నా నేడు సహకార రంగం సాధించిన స్థానం గర్వకారణమన్నారు. సహకార ఉద్యమానికి బలమైన పునాది పడిందని, ఈ పునాదిపై బలమైన నిర్మాణాన్ని నిర్మించడం ఇప్పుడు మన, రాబోయే తరాల బాధ్యత అని ఆయన అన్నారు. సహకార సంఘాలు సాంకేతికత మరియు వృత్తి నైపుణ్యాన్ని మిళితం చేయడం ద్వారా ఆధునిక కాలానికి అనుగుణంగా తయారు కావాలని, తద్వారా అవి భవిష్యత్తులో అభివృద్ధి బాటలో పయనిస్తాయని ఆయన అన్నారు. సహకార రంగంలో పనిచేస్తున్న ప్రజలకు అవగాహన కల్పించే రోజు ఈరోజు అని అన్నారు. ఇది సహకార రంగాన్ని ఆధునీకరించడానికి, ప్రజలలో సహకారం, సహకార స్ఫూర్తిని అందించడానికి, వర్గాల మధ్య సమానత్వాన్ని సృష్టించడానికి, అదేవిధంగా వారికి సహ-శ్రేయస్సు యొక్క మార్గాన్ని చూపడానికి ఒక రోజు అని అన్నారు.
కేంద్రమంత్రి అమిత్ షా మాట్లాడుతూ మనం అమృత మహోత్సవాలను జరుపుకుంటున్నామని, 2047 నాటికి దేశంలో సహకార ఉద్యమం గొప్ప స్థితిలో ఉండే సంవత్సరం అవుతుందని ప్రతిజ్ఞ చేయాలన్నారు. ప్రతి రంగంలోనూ స్వావలంబన భారతదేశం అనే దార్శనికతను సాకారం చేసేందుకు సహకార సంస్థ ముందుకు సాగిందన్నారు. గత 100 సంవత్సరాలలో, ప్రపంచం కమ్యూనిజం, పెట్టుబడిదారీ విధానం యొక్క నమూనాలను అవలంబించిందని అన్నారు. అయితే మధ్య తరహా సహకార నమూనా ప్రపంచానికి కొత్త, విజయవంతమైన మరియు స్థిరమైన ఆర్థిక నమూనాను అందిస్తుంది. ప్రబలమైన ఆర్థిక నమూనా వల్ల అసమతుల్యమైన అభివృద్ధి జరిగిందని, అందరినీ కలుపుకొని పోవాలంటే సహకార నమూనాను ప్రాచుర్యంలోకి తీసుకురావాలని, ఇది స్వావలంబన భారతదేశానికి దారి తీస్తుందని ఆయన అన్నారు.
భారతదేశంలో 100-125 సంవత్సరాల ఉద్యమంలో, సహకార సంఘాలు తమకంటూ ఒక సముచిత స్థానాన్ని ఏర్పరచుకున్నాయని కేంద్ర సహకార మంత్రి అన్నారు. 30 లక్షలకు పైగా సహకార సంఘాల ద్వారా ప్రపంచ జనాభాలో 12 శాతానికి పైగా ప్రజలు సహకార సంఘాలతో అనుబంధం కలిగి ఉన్నారని తెలిపారు. ప్రపంచంలోని ఉమ్మడి సహకార ఆర్థిక వ్యవస్థ ఐదవ అతిపెద్ద ఆర్థిక విభాగం మరియు ఇది గొప్ప విజయం. సహకార సంఘాలు విఫలమయ్యాయనే అపోహ చాలా మందిలో ఉందని, అయితే అనేక దేశాల జిడిపికి సహకార సంఘాలు ఎంతగానో దోహదపడతాయని గ్లోబల్ డేటాను పరిశీలించాలని ఆయన అన్నారు. ప్రపంచంలోని 300 అతిపెద్ద సహకార సంఘాలలో అమూల్, IFFCO మరియు KRIBHCO అనే మూడు భారతదేశ సంఘాలు కూడా ఉన్నాయని ఆయన అన్నారు. దేశంలో సహకార సంఘాల స్ఫూర్తిని సజీవంగా ఉంచామని, ఫలితంగా శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం అమూల్, ఇఫ్కో, క్రిబ్కో లాభాలను నేరుగా రైతుల బ్యాంకు ఖాతాలకు బదిలీ చేసిందన్నారు. సహకార సంఘాలు మొదటి నుండి భారతీయ సంస్కృతికి ఆత్మ అని, భారతదేశం ప్రపంచానికి సహకార ఆలోచనను అందించిందని అన్నారు. ప్రపంచంలోని 30 లక్షల సహకార సంఘాలలో, 8.55 లక్షల మంది భారతదేశంలో ఉన్నారు మరియు దాదాపు 13 కోట్ల మంది ప్రజలు వారితో ప్రత్యక్ష సంబంధం కలిగి ఉన్నారు. భారతదేశంలో 91 శాతం గ్రామాలు ఉన్నాయి, వాటిలో కొన్ని రకాల సహకార సంఘాలు పనిచేస్తున్నాయి.
75వ స్వాతంత్య్ర ఉత్సవ వేడుకల ఏడాదిలో కేంద్ర సహకార మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ జీ సహకార ఉద్యమానికి కొత్త జీవం పోశారని కేంద్ర సహకార మంత్రి అన్నారు. మన దేశంలోని అనేక రంగాల్లో సహకార సంఘాలు ఎంతో దోహదపడ్డాయన్నారు. సహకార రంగంలో ఎన్నో విజయాలు సాధిస్తున్నప్పటికీ సంతృప్తి చెందడం లేదని మంత్రి అన్నారు. దేశంలో 70 కోట్ల మంది అణగారిన వర్గాలకు చెందిన వారు కాగా, వారిని దేశాభివృద్ధితో అనుసంధానం చేయడం ద్వారా వారిని ఆర్థికంగా స్వావలంబనగా మార్చేందుకు సహకార సంఘాల కంటే మెరుగైనది దేశంలో ఏమీ ఉండదు. గత 70 ఏళ్లలో ఈ 70 కోట్ల మంది ప్రజలు అభివృద్ధి గురించి కలలు కనే పరిస్థితిలో లేరని, ఎందుకంటే గత ప్రభుత్వం గరీబీ హఠావో నినాదాన్ని మాత్రమే కలిగి ఉందని ఆయన అన్నారు. ఈ ప్రజల జీవన ప్రమాణాలు పెంచకుండా, వారి జీవనోపాధి గురించి చింతించకుండా, వారి ఆరోగ్యం గురించి చింతించకుండా, వారిని దేశ ఆర్థికాభివృద్ధితో ముడిపెట్టలేమని ఆయన అన్నారు. కానీ 2014లో శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రధానమంత్రి అయిన తర్వాత వారి జీవితాల్లో సమూలమైన మార్పు వచ్చింది. నేడు ఈ ప్రజలు గృహ, విద్యుత్, ఆహారం, ఆరోగ్యం మరియు వంటగ్యాస్ వంటి ప్రాథమిక సౌకర్యాలను పొందుతున్నారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రజల ఆకాంక్షలను పెంచారని, సహకార సంఘాలు మాత్రమే ఈ ఆకాంక్షలను, అంచనాలను నెరవేర్చగలవని అన్నారు. ఈ రోజు ప్రతి వ్యక్తి తన ఆర్థికాభివృద్ధి గురించి కలలు కంటున్నారని అన్నారు. ప్రధాని మోదీ సృష్టించిన ఈ 70 కోట్ల మంది ప్రజల ఆకాంక్షలను సహకార సంఘాల ద్వారా అందించాలని, సహకార సంఘాల ద్వారా వారిని స్వావలంబన చేసేందుకు కృషి చేయాలని ఆయన అన్నారు.
స్వావలంబన అంటే సాంకేతికత మరియు ఉత్పత్తిలో స్వావలంబనగా ఉండటమే కాదు, ప్రతి వ్యక్తి ఆర్థిక స్వావలంబన పొందుతారని, ఇది జరిగినప్పుడు దేశం స్వయంచాలకంగా స్వావలంబన పొందుతుందని కేంద్రమంత్రి అమిత్ షా అన్నారు. ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో భారత ప్రభుత్వం ఈ ఆలోచనను ముందుకు తీసుకువెళుతోంది. ఈ 70 కోట్ల మంది ప్రజల ఆకాంక్షలకు వేదిక కల్పించడం ద్వారా వారిని ఆర్థికంగా స్వావలంబనగా తీర్చిదిద్దడమే సహకార సంఘాలకు నిజమైన అర్థం. పరిమిత మూలధనం ఉన్న చాలా మంది ప్రజలు కలిసి పెద్ద మూలధనంతో కొత్త వెంచర్‌ను ప్రారంభించినప్పుడు ఒక సహకార సంస్థ ఫలిస్తుంది. ఇలా చేయడం ద్వారా 70 కోట్ల మంది ప్రజలు స్వావలంబన పొందుతారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. దీనిని సాధించేందుకు సహకార సంఘాలను నిర్వహించే వారిపై కఠిన నియంత్రణతో పాటు ప్రస్తుత సహకార సంఘాల తీరును మార్చి కొత్త విధానంతో ముందుకు సాగాలన్నారు.
ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం ఇటీవల 65,000 ప్రాథమిక వ్యవసాయ పరపతి సంఘాలను (PACS) కంప్యూటరీకరించాలని నిర్ణయించిందని మంత్రి పేర్కొన్నారు. జిల్లా, రాష్ట్ర సహకార బ్యాంకులు మరియు నాబార్డ్‌లను ఇది ఆన్‌లైన్‌లోకి తీసుకువస్తుందని, పారదర్శకతను తీసుకువస్తుందని అన్నారు. వ్యవస్థ. పీఏసీఎస్ అనేది రాష్ట్రాల పరిధిలోని అంశం అని, పీఏసీఎస్ల సూచనల కోసం కేంద్రం పీఏసీఎస్‌కు సంబంధించి మోడల్ బై-లాస్‌ను రాష్ట్రాలకు పంపిందని, తద్వారా పీఏసీఎస్‌లను బహుళ ప్రయోజనకరంగా, బహుళ విధాలుగా మార్చవచ్చని ఆయన అన్నారు. సూచనల కోసం త్వరలో వీటిని (మోడల్ బై-లా) సహకార సంఘాలకు పంపుతామని కూడా ఆయన చెప్పారు. పీఏసీఎస్‌తో 25 రకాల కార్యకలాపాలను అనుసంధానం చేయడం వల్ల ఉపాధి అవకాశాలు పెరుగుతాయన్నారు. ఈ ఉప-చట్టాలు అనేక విధులు మరియు సౌకర్యాలను అందించడం ద్వారా PACS ను గ్రామ కార్యకలాపాలకు కేంద్రంగా మారుస్తాయి. నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం సహకార రంగం ద్వారా ఈ 70 కోట్ల మంది ఆకాంక్షల ప్రజలకు సమ్మిళిత ఆర్థికాభివృద్ధి నమూనాను అందించగలదని తనకు పూర్తి విశ్వాసం ఉందని ఆయన అన్నారు.
సహకార సంఘాలు అభివృద్ధి చెందడానికి, సంపన్నంగా చేయడానికి సాధ్యమైన అన్ని సంస్కరణలను తీసుకురావడానికి సహకార మంత్రిత్వ శాఖ చురుకుగా పనిచేస్తోందని కేంద్ర హోం మరియు సహకార మంత్రి తెలిపారు. అదే సమయంలో, చట్టాలు పర్యవేక్షించగలవని, అయితే సహకార రంగం వంటి రంగాన్ని మెరుగుపరచడానికి, సహకార రంగంలోని వారిపై కొంత నియంత్రణను పాటించాలని ఆయన అన్నారు. శిక్షణ కోసం జాతీయ కోఆపరేటివ్ విశ్వవిద్యాలయాన్ని ఏర్పాటు చేయాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించిందని, ఇది సహకార రంగంలోని వ్యక్తులకు శిక్షణ ఇచ్చేందుకు నేషనల్ కోఆపరేటివ్ ఫెడరేషన్‌తో జతకడుతుందని ఆయన చెప్పారు.
సేంద్రీయ ఉత్పత్తుల విశ్వసనీయతను పరీక్షించి, ధృవీకరించే పనిని అమూల్‌కు అప్పగించినట్లు మంత్రి అమిత్ షా తెలిపారు. సేంద్రీయ ఉత్పత్తులను దేశంలో మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా మార్కెట్ చేయడానికి అమూల్ తన బ్రాండ్‌తో కలిసి పని చేస్తుంది. తద్వారా సేంద్రీయ వ్యవసాయం చేస్తున్న రైతులు తమ ఉత్పత్తులకు కనీసం 30 శాతం ఎక్కువ ధర పొందుతారు. సహకార సంస్థలు ఉత్పత్తి చేసే ఉత్పత్తుల నాణ్యతను చూసేందుకు, వాటి ఉత్పత్తి ఛానెల్‌ను ప్రపంచ మార్కెట్‌తో సమానంగా తీసుకురావడానికి మరియు ఈ ఉత్పత్తుల ఎగుమతికి మాధ్యమంగా మారడానికి రెండు పెద్ద సహకార ఎగుమతి సంస్థలను నమోదు చేయాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించిందని ఆయన చెప్పారు. విత్తన సంస్కరణల కోసం ఇఫ్కో, క్రిబ్కోలను అనుసంధానం చేసేందుకు ప్రభుత్వం కృషి చేసిందన్నారు. ప్రభుత్వం ఇటీవల తీసుకున్న నిర్ణయాల మేరకు జీఈఎం(ప్రభుత్వ ఇ- మార్కెట్ ప్లేస్) ద్వారా కోఆపరేటివ్ సొసైటీలు కొనుగోలు చేసేందుకు అనుమతించినట్లు తెలిపారు. సహకార మంత్రిత్వ శాఖ PACS యొక్క డేటాబేస్‌ను కూడా నిర్వహిస్తోంది. సహకార సూత్రాలు మాత్రమే సహకార ఉద్యమానికి దీర్ఘాయువును ఇస్తాయని, సహకార సూత్రాలను విడనాడడమే కొన్ని పిఎసిఎస్‌లు నిర్వీర్యం కావడానికి మూలకారణమని అన్నారు. సహకార రంగ కార్మికులు సహకార సంస్థలకు సుదీర్ఘ జీవితాన్ని అందించడానికి, వాటిని సంబంధితంగా మార్చడానికి, దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థకు వారిని దోహదపడేలా చేయడానికి, 70 కోట్ల మంది ఆకాంక్షించే ప్రజలను స్వావలంబనగా మార్చడానికి సహకార సంఘాల సూత్రాలను అలవర్చుకోవాలని ఆయన పిలుపునిచ్చారు.

Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah attended the celebrations organized on the occasion of 100th International Day of Cooperatives in New Delhi today as the Chief Guest
A strong foundation of the cooperative movement has been laid and it is now our responsibility and that of generations to come to build a strong structure on this foundation
C​​​ooperatives have to keep up with the modern times, by combining technology and professionalism, so that they can progress into the future
Prime Minister Narendra Modi has breathed life into the cooperative movement by creating the Union Ministry of Cooperation in the 75th year of the country's Independence
We are celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav and we have to pledge that 2047 will be the year when the cooperative movement will be at its peak in the country
04 JUL 2022 6:39PM by PIB Delhi
The world adopted both the capitalist and communist models, but both are extreme models, the cooperative model is the middle way and is best suited for India
The unbalanced development has taken place due to the present economic model, the cooperative model has to be popularized to make it universal and all-inclusive, and this will lead to the creation of a self-reliant India
8.55 lakh out of 30 lakh cooperative societies in the world are in India and about 13 crore people are directly associated with them and 91 percent villages in India have some form of cooperatives working in them
Many people think that cooperatives have failed but they should look at global data which shows that cooperatives are a major contributor to the GDP of many nations
We have saved cooperatives in the country and the government led by Shri Narendra Modi has transferred profits of Amul, IFFCO and KRIBHCO directly to farmers’ bank accounts
Cooperation has been the lifeblood of Indian culture since the very beginning and India has given the idea of ​​cooperatives to the world
Only the principles of cooperatives can give longevity to the cooperative movement, abandoning the principles of cooperatives is the root reason why some Primary Agricultural Credit Societies (PACS) have become defunct
Nothing can be better than cooperation to make 70 crore underprivileged persons financially self-reliant, these people were not even in a position to dream of development during the last 70 years, as the previous government only used the slogan of Garibi Hatao
People cannot be linked to economic development unless their living standards are improved, after Shri Narendra Modi became the Prime Minister in 2014, there has been a radical change in their lives, Shri Modi has increased aspirations and expectations of the people, which only cooperatives can fulfil
Self-reliance means not only being self-reliant in technology and production, but also for everyone to be financially self-reliant and when this happens the nation will automatically be self-reliant
The government led by Shri Narendra Modi has decided to computerize 65,000 PACS, this will brings PACS, District Co-operative Banks, State Co-operative Banks and NABARD online
The Union Government has sent model by-laws for PACS to the States for their suggestions so that PACS can be made multi-purpose and multi-functional
Ministry of Co-operation is actively working to bring in all possible reforms to make Co-operative Societies thriving, prosperous and relevant
The Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah attended the celebrations organized on the occasion of 100th International Day of Cooperatives in New Delhi today as the Chief Guest. The celebrations were organized by the Ministry of Cooperation and the National Cooperative Union of India (NCUI). The main theme of the event was “Building a Self-Reliant India and a Better World through Co-operatives”. The Union Dairy and Fisheries Minister Shri Purushottam Rupala, Minister of State for Cooperation Shri B. L. Verma, former Union Minister Shri Suresh Prabhu, Secretary, Ministry of Cooperation Shri Gyanesh Kumar, ICA-AP President Dr. Chandra Pal Singh and NCUI President Dilip Sanghani, and many other dignitaries associated with cooperatives across the country attended the event.
In his address, Shri Amit Shah said that as we celebrate 100 years of cooperatives, we should remember that till now we have done good work. He said that in spite of many shortcomings, he is proud of the position that the cooperative sector has achieved today. He said a strong foundation of the cooperative movement has been laid and it is now our responsibility and that of the generations to come to build a strong structure on this foundation. Cooperatives have to keep up with the modern times, by combining technology and professionalism, so that they can progress into the future. He said today is the day to make people working in the field of cooperatives aware. It is a day to modernize the cooperative sector, to channelize the spirit of cooperation and contribution among the people, to create equality among communities and to show them the path of co-prosperity.
Shri Amit Shah said we are celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav and we have to pledge that 2047 will be the year when the cooperative movement will be at its peak in the country. He said that the cooperative has moved forward to realize the vision of a self-reliant India in every field. In the last 100 years, the world has adopted the models of communism and capitalism, but the middle way model of cooperation provides a new, successful and sustainable economic model to the world. He said unbalanced development has been caused by the prevailing economic model and to make it all inclusive the cooperative model has to be popularized, which will lead to the creation of a self-reliant India.
The Union Minister for Cooperation said that during its movement of 100-125 years in India, cooperatives have carved out a niche for themselves. He said that more than 12 percent of the world's population is associated with cooperatives through more than 30 lakh cooperatives. The joint cooperative economy of the world is the fifth largest economic unit and this is a great achievement. He said that there is a misconception amongst many people that cooperatives have failed but they should look at the global data which shows that cooperatives contribute a lot to the GDP of many countries. He said that among the 300 largest cooperative societies of the world, three societies of India namely Amul, IFFCO and KRIBHCO are also included. He said that we have kept the spirit of cooperatives alive in the country and as a result, the government led by Shri Narendra Modi has transferred profits of Amul, IFFCO and KRIBHCO directly to farmers’ bank accounts. He said cooperatives have been the soul of Indian culture from the very beginning and India has given the idea of ​​cooperatives to the world. Out of 30 lakh cooperative societies in the world, 8.55 lakh are in India and about 13 crore people are directly associated with them. There are 91 percent villages in India which have some form of cooperatives working in them.
The Union Cooperation Minister said that Prime Minister Shri Narendra Modi ji has given fresh lease of life to the cooperative movement by creating the Union Ministry of Cooperation in the 75th year of independence. He said cooperatives have contributed much in many areas of our country. Shri Shah said that despite achieving much in the cooperative sector, it is not in a state of satisfaction. In the country, 70 crore people come from the deprived class and nothing can be better than cooperatives to make them financially self-reliant by connecting them with the development of the country. He said that these 70 crore people were not in a position to even dream of development in the last 70 years because the previous government used to only have the slogan of “Garibi Hatao”. He said that without raising the living standards of these f people, without worrying about their livelihood, without worrying about their health, they cannot be linked with the economic development of the country. But after Shri Narendra Modi became the Prime Minister in 2014, there has been a radical change in their lives. Today these people are getting basic facilities such as housing, electricity, food, health and cooking gas.
Shri Amit Shah said today every person is able to dream of his economic development because Prime Minister Shri Narendra Modi has increased people’s aspirations and only cooperatives can fulfill these aspirations and expectations. He said aspirations of these 70 crore persons which Shri Modi has created, should be channelized through cooperatives, and efforts should be made to make them self-reliant through cooperatives.
Shri Amit Shah said that self-reliance does not only mean being self-reliant in technology and production, but it also means that every person becomes financially self-reliant and when this happens, the country will automatically become self-reliant. The Government of India is taking this idea forward under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. The true meaning of cooperatives is to make them financially self-reliant by providing a platform to the aspirations of these 70 crore people. A cooperative comes to fruition when many people with limited capital come together and start a new venture with large capital and I am sure that by doing this 70 crore people will become self-reliant. He said to achieve this, we have to move ahead with a new approach by changing the current form of cooperatives along with strict control over those who run cooperatives.
The country's first cooperative minister said that the government led by Shri Narendra Modi has recently decided to computerize 65,000 Primary Agricultural Credit Societies (PACS), which will bring PACS, District Cooperative Banks, State Cooperative Banks and NABARD online, and which will bring transparency in the system. He said PACS is a State subject and the Center has sent model by-laws in respect of PACS to the States for their suggestions, so that PACS can be made multi-purpose and multi-dimensional. He also said that soon these (Model By-laws) will be sent to cooperative societies for suggestions. He said 25 types of activities will be linked with PACS which will increase employment opportunities. These bye-laws will make PACS the center of village activities by providing many functions and facilities. He said he has full faith that the government led by Shri Narendra Modi will provide a model of inclusive economic development to these 70 crore aspirational people through the cooperative sector.
The Union Home and Cooperation Minister said the Ministry of Cooperation is actively working to bring in all possible reforms to make cooperatives thriving, prosperous and relevant. At the same time, he said laws can only monitor, but to improve a sector such as the cooperative sector, we have to exercise some control on those in the cooperative sector. He also said that the government has decided to set up a National Cooperative University for training, which will tie up with the National Cooperative Federation to arrange training of persons in the cooperative sector
Shri Amit Shah said that Amul has been given the task of testing and certifying reliability of organic products. Amul will work with its brand to market organic products in the country and also globally, so that farmers who are doing organic farming will get at least 30 percent more price for their products. He said the government has decided that two big cooperative export houses will be registered which will take care of quality of products produced by cooperatives, bring their production channel at par with the global market and become a medium for export of these products. He said the government has worked to connect IFFCO and KRIBHCO for seed reforms. He said that the government has allowed cooperative societies to purchase through GEM according to recent decisions. The Ministry of Cooperation is also maintaining a database of PACS. He said only the principles of cooperative can give long life to the cooperative movement and abandoning the principles of cooperative is the root cause of some PACS becoming defunct. He called upon cooperative sector workers to imbibe the principles of cooperatives to give cooperatives a long life, to make them relevant, to make them a contributor to the country's economy and to make these 70 crore aspirational people self-reliant.