Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah attended the celebrations organized on the occasion of 100th International Day of Cooperatives in New Delhi today as the Chief Guest
A strong foundation of the cooperative movement has been laid and it is now our responsibility and that of generations to come to build a strong structure on this foundation
C​​​ooperatives have to keep up with the modern times, by combining technology and professionalism, so that they can progress into the future
Prime Minister Narendra Modi has breathed life into the cooperative movement by creating the Union Ministry of Cooperation in the 75th year of the country's Independence
We are celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav and we have to pledge that 2047 will be the year when the cooperative movement will be at its peak in the country
04 JUL 2022 6:39PM by PIB Delhi
The world adopted both the capitalist and communist models, but both are extreme models, the cooperative model is the middle way and is best suited for India
The unbalanced development has taken place due to the present economic model, the cooperative model has to be popularized to make it universal and all-inclusive, and this will lead to the creation of a self-reliant India
8.55 lakh out of 30 lakh cooperative societies in the world are in India and about 13 crore people are directly associated with them and 91 percent villages in India have some form of cooperatives working in them
Many people think that cooperatives have failed but they should look at global data which shows that cooperatives are a major contributor to the GDP of many nations
We have saved cooperatives in the country and the government led by Shri Narendra Modi has transferred profits of Amul, IFFCO and KRIBHCO directly to farmers’ bank accounts
Cooperation has been the lifeblood of Indian culture since the very beginning and India has given the idea of ​​cooperatives to the world
Only the principles of cooperatives can give longevity to the cooperative movement, abandoning the principles of cooperatives is the root reason why some Primary Agricultural Credit Societies (PACS) have become defunct
Nothing can be better than cooperation to make 70 crore underprivileged persons financially self-reliant, these people were not even in a position to dream of development during the last 70 years, as the previous government only used the slogan of Garibi Hatao
People cannot be linked to economic development unless their living standards are improved, after Shri Narendra Modi became the Prime Minister in 2014, there has been a radical change in their lives, Shri Modi has increased aspirations and expectations of the people, which only cooperatives can fulfil
Self-reliance means not only being self-reliant in technology and production, but also for everyone to be financially self-reliant and when this happens the nation will automatically be self-reliant
The government led by Shri Narendra Modi has decided to computerize 65,000 PACS, this will brings PACS, District Co-operative Banks, State Co-operative Banks and NABARD online
The Union Government has sent model by-laws for PACS to the States for their suggestions so that PACS can be made multi-purpose and multi-functional
Ministry of Co-operation is actively working to bring in all possible reforms to make Co-operative Societies thriving, prosperous and relevant
The Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah attended the celebrations organized on the occasion of 100th International Day of Cooperatives in New Delhi today as the Chief Guest. The celebrations were organized by the Ministry of Cooperation and the National Cooperative Union of India (NCUI). The main theme of the event was “Building a Self-Reliant India and a Better World through Co-operatives”. The Union Dairy and Fisheries Minister Shri Purushottam Rupala, Minister of State for Cooperation Shri B. L. Verma, former Union Minister Shri Suresh Prabhu, Secretary, Ministry of Cooperation Shri Gyanesh Kumar, ICA-AP President Dr. Chandra Pal Singh and NCUI President Dilip Sanghani, and many other dignitaries associated with cooperatives across the country attended the event.
In his address, Shri Amit Shah said that as we celebrate 100 years of cooperatives, we should remember that till now we have done good work. He said that in spite of many shortcomings, he is proud of the position that the cooperative sector has achieved today. He said a strong foundation of the cooperative movement has been laid and it is now our responsibility and that of the generations to come to build a strong structure on this foundation. Cooperatives have to keep up with the modern times, by combining technology and professionalism, so that they can progress into the future. He said today is the day to make people working in the field of cooperatives aware. It is a day to modernize the cooperative sector, to channelize the spirit of cooperation and contribution among the people, to create equality among communities and to show them the path of co-prosperity.
Shri Amit Shah said we are celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav and we have to pledge that 2047 will be the year when the cooperative movement will be at its peak in the country. He said that the cooperative has moved forward to realize the vision of a self-reliant India in every field. In the last 100 years, the world has adopted the models of communism and capitalism, but the middle way model of cooperation provides a new, successful and sustainable economic model to the world. He said unbalanced development has been caused by the prevailing economic model and to make it all inclusive the cooperative model has to be popularized, which will lead to the creation of a self-reliant India.
The Union Minister for Cooperation said that during its movement of 100-125 years in India, cooperatives have carved out a niche for themselves. He said that more than 12 percent of the world's population is associated with cooperatives through more than 30 lakh cooperatives. The joint cooperative economy of the world is the fifth largest economic unit and this is a great achievement. He said that there is a misconception amongst many people that cooperatives have failed but they should look at the global data which shows that cooperatives contribute a lot to the GDP of many countries. He said that among the 300 largest cooperative societies of the world, three societies of India namely Amul, IFFCO and KRIBHCO are also included. He said that we have kept the spirit of cooperatives alive in the country and as a result, the government led by Shri Narendra Modi has transferred profits of Amul, IFFCO and KRIBHCO directly to farmers’ bank accounts. He said cooperatives have been the soul of Indian culture from the very beginning and India has given the idea of ​​cooperatives to the world. Out of 30 lakh cooperative societies in the world, 8.55 lakh are in India and about 13 crore people are directly associated with them. There are 91 percent villages in India which have some form of cooperatives working in them.
The Union Cooperation Minister said that Prime Minister Shri Narendra Modi ji has given fresh lease of life to the cooperative movement by creating the Union Ministry of Cooperation in the 75th year of independence. He said cooperatives have contributed much in many areas of our country. Shri Shah said that despite achieving much in the cooperative sector, it is not in a state of satisfaction. In the country, 70 crore people come from the deprived class and nothing can be better than cooperatives to make them financially self-reliant by connecting them with the development of the country. He said that these 70 crore people were not in a position to even dream of development in the last 70 years because the previous government used to only have the slogan of “Garibi Hatao”. He said that without raising the living standards of these f people, without worrying about their livelihood, without worrying about their health, they cannot be linked with the economic development of the country. But after Shri Narendra Modi became the Prime Minister in 2014, there has been a radical change in their lives. Today these people are getting basic facilities such as housing, electricity, food, health and cooking gas.
Shri Amit Shah said today every person is able to dream of his economic development because Prime Minister Shri Narendra Modi has increased people’s aspirations and only cooperatives can fulfill these aspirations and expectations. He said aspirations of these 70 crore persons which Shri Modi has created, should be channelized through cooperatives, and efforts should be made to make them self-reliant through cooperatives.
Shri Amit Shah said that self-reliance does not only mean being self-reliant in technology and production, but it also means that every person becomes financially self-reliant and when this happens, the country will automatically become self-reliant. The Government of India is taking this idea forward under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. The true meaning of cooperatives is to make them financially self-reliant by providing a platform to the aspirations of these 70 crore people. A cooperative comes to fruition when many people with limited capital come together and start a new venture with large capital and I am sure that by doing this 70 crore people will become self-reliant. He said to achieve this, we have to move ahead with a new approach by changing the current form of cooperatives along with strict control over those who run cooperatives.
The country's first cooperative minister said that the government led by Shri Narendra Modi has recently decided to computerize 65,000 Primary Agricultural Credit Societies (PACS), which will bring PACS, District Cooperative Banks, State Cooperative Banks and NABARD online, and which will bring transparency in the system. He said PACS is a State subject and the Center has sent model by-laws in respect of PACS to the States for their suggestions, so that PACS can be made multi-purpose and multi-dimensional. He also said that soon these (Model By-laws) will be sent to cooperative societies for suggestions. He said 25 types of activities will be linked with PACS which will increase employment opportunities. These bye-laws will make PACS the center of village activities by providing many functions and facilities. He said he has full faith that the government led by Shri Narendra Modi will provide a model of inclusive economic development to these 70 crore aspirational people through the cooperative sector.
The Union Home and Cooperation Minister said the Ministry of Cooperation is actively working to bring in all possible reforms to make cooperatives thriving, prosperous and relevant. At the same time, he said laws can only monitor, but to improve a sector such as the cooperative sector, we have to exercise some control on those in the cooperative sector. He also said that the government has decided to set up a National Cooperative University for training, which will tie up with the National Cooperative Federation to arrange training of persons in the cooperative sector
Shri Amit Shah said that Amul has been given the task of testing and certifying reliability of organic products. Amul will work with its brand to market organic products in the country and also globally, so that farmers who are doing organic farming will get at least 30 percent more price for their products. He said the government has decided that two big cooperative export houses will be registered which will take care of quality of products produced by cooperatives, bring their production channel at par with the global market and become a medium for export of these products. He said the government has worked to connect IFFCO and KRIBHCO for seed reforms. He said that the government has allowed cooperative societies to purchase through GEM according to recent decisions. The Ministry of Cooperation is also maintaining a database of PACS. He said only the principles of cooperative can give long life to the cooperative movement and abandoning the principles of cooperative is the root cause of some PACS becoming defunct. He called upon cooperative sector workers to imbibe the principles of cooperatives to give cooperatives a long life, to make them relevant, to make them a contributor to the country's economy and to make these 70 crore aspirational people self-reliant.

ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿಂದು 100 ನೇ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ದಿನದ ಅಂಗವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಭಾಗಿ
ಸಹಕಾರ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಬಲಿಷ್ಠ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಹಾಗೂ ಈ ಅಡಿಪಾಯದ ಮೇಲೆ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗಳು ಬಲವಾದ ಕಟ್ಟಡ ನಿರ್ಮಿಸಲು ನೆರವಾಗಲಿದೆ
ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರತೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆಧುನಿಕ ಕಾಲಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು: ಇದರಿಂದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದಬಹುದು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದೇಶದ 75 ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವದ ಅಂಗವಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಹಕಾರ ಚಳವಳಿಗೆ ಜೀವ ತುಂಬಿದ್ದಾರೆ
ನಾವು ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು 2047 ರಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಚಳವಳಿ ಉತ್ತುಂಗಕ್ಕೇರುವ ವರ್ಷವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ.
04 JUL 2022 6:39PM by PIB Bengaluru
ಜಗತ್ತು ಬಂಡವಾಳ ಶಾಹಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಮ್ಯುನಿಸ್ಟ್ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ, ಆದರೆ ಇವರೆಡೂ ವಿಪರೀತ ಮಾದರಿಗಳು. ಸಹಕಾರಿ ಮಾದರಿ ಮಧ್ಯಮ ಮಾರ್ಗ ಹಾಗೂ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ
ಪ್ರಸ್ತುತ ಆರ್ಥಿಕ ಮಾದರಿಯಿಂದಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಅಸಮತೋಲನವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಸಹಕಾರಿ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳಲು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಇದು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ನೆರವಾಗಲಿದೆ
ಜಗತ್ತಿನ 30 ಲಕ್ಷ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪೈಕಿ 8.55 ಲಕ್ಷ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿವೆ ಮತ್ತು 13 ಕೋಟಿ ಜನ ನೇರವಾಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಶೇ 91 ರಷ್ಟು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ
ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ವಿಫಲವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅನೇಕ ಜನ ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಅಂತಹ ಜನ ಜಾಗತಿಕ ದತ್ತಾಂಶ ನೋಡಿದರೆ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಅನೇಕ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಜಿಡಿಪಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ತಿಳಿಯಬಹುದು
ನಾವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರ ಅಮುಲ್, ಇಪ್ಕೋ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಬ್ಕೋಗಳ ಲಾಭವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ
ಮೊದಲಿನಿಂದಲೂ ಸಹಕಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಭಾರತದ ಜೀವಾಳವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ವಲಯದ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಭಾರತ ಜಗತ್ತಿಗೆ ನೀಡಿದೆ
ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ತತ್ವಗಳು ಮಾತ್ರ ಸಹಕಾರ ಚಳವಳಿಗೆ ದೀರ್ಘಾಯುಷ್ಯವನ್ನು ನೀಡಬಲ್ಲವು, ಸಹಕಾರ ತತ್ವಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿರುವ ಕಾರಣ ಕೆಲವು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳು [ಪಿಎಸಿಎಸ್] ನಿಷ್ಕ್ರೀಯವಾಗಲು ಮೂಲ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ
70 ಕೋಟಿ ದೀನದಲಿತರನ್ನು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಹಕಾರಕ್ಕಿಂತ ಉತ್ತಮವಾದ ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತೊಂದಿಲ್ಲ, ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರ ಗರೀಬಿ ಹಠವೋ ಘೋಷಣೆ ಬಳಸಿತ್ತು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಜನತೆ ಕಳೆದ 60 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕನಸು ಕಾಣುವ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿರಲಿಲ್ಲ
ಜನರ ಜೀವನಮಟ್ಟ ಸುಧಾರಿಸುವವರೆಗೆ ಜನತೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಫಲದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಆದರೆ 2014 ರಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾದ ನಂತರ ಜನರ ಬದುಕಿನಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಬದಲಾವಣೆಯಾಯಿತು ಮತ್ತು ಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸಹಕಾರ ವಲಯ ಮಾತ್ರ ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಬಲ್ಲದು ಎಂಬುದು ಸಾಬೀತಾಯಿತು
ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಎಂದರೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧಿಸುವುದಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೇ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾದರೆ ದೇಶ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯತ್ತ ಸಾಗಲಿದೆ
ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ 65,000 ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಗಣಕೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಪಿಎಸಿಎಸ್, ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳು ಮತ್ತು ನಬಾರ್ಡ್ ಕೂಡ ಆನ್ ಲೈನ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿದೆ
ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಕಾನೂನು ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಬಹು ಉದ್ದೇಶ ಮತ್ತು ಬಹು ವಿಧದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬಹುದಾಗಿದೆ
ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ, ಸಮೃದ್ಧ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರಲು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ 100 ನೇ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ದಿನದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು. ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ಒಕ್ಕೂಟ[ಎನ್.ಸಿ.ಯು.ಐ] ಈ ಸಂಭ್ರಮಾಚರಣೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು, “ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಜಗತ್ತು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು” ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ದ್ಯೇಯವಾಕ್ಯವಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪುರುಷೋತ್ತಮ್ ರೂಪಾಲ, ಸಹಕಾರ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಬಿ.ಎಸ್. ವರ್ಮಾ, ಕೇಂದ್ರದ ಮಾಜಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸುರೇಶ್ ಪ್ರಭು, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಜ್ಞಾನೇಶ್ ಕುಮಾರ್, ಐಸಿಎ-ಎಪಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ಚಂದ್ರ ಪಾಲ್ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಎನ್.ಸಿ.ಯು.ಐ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ದಿಲೀಪ್ ಸಂಘಾನಿ ಮತ್ತು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಸಹಕಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪಾಲುದಾರರು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಹಲವು ಗಣ್ಯರು ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಸಹಕಾರ ವಲಯದ 100 ನೇ ವರ್ಷಾಚರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದು, ನಾವು ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿರುವುದನ್ನು ಈಗ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಹಲವಾರು ನ್ಯೂನತೆಗಳ ನಡುವೆಯೂ ಇಂದು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯಿದೆ ಎಂದರು.
ಸಹಕಾರಿ ಆಂದೋಲನದ ಮೂಲಕ ಬಲಿಷ್ಠ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಹಾಗೂ ಈ ಅಡಿಪಾದಯ ಮೇಲೆ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗಳು ಬಲವಾದ ಕಟ್ಟಡ ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕು. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರತೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆಧುನಿಕ ಕಾಲಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇದರಿಂದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದಬಹುದು. ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ದುಡಿಯುವ ಜನರನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸುವ ಸುದಿನ ಇದಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಈ ದಿನ ಸಹಕಾರ ವಲಯವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ, ಸಹಕಾರ ವಲಯದ ಸ್ಪೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ಜನರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸುವ, ಸಮುದಾಯದಲ್ಲಿ ಸಮಾನತೆ ತರುವ ಹಾಗೂ ಸಮೃದ್ಧತೆಯ ಹಾದಿ ತೋರುವ ದಿನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದೇಶದ 75 ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವದ ಅಂಗವಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಹಕಾರ ಚಳವಳಿಗೆ ಜೀವ ತುಂಬಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು 2047 ರಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಚಳವಳಿ ಉತ್ತುಂಗಕ್ಕೇರುವ ವರ್ಷ ಎಂದು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ಎಂಬ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ವಲಯ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ 100 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತು ಬಂಡವಾಳ ಶಾಹಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಮ್ಯುನಿಸ್ಟ್ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ, ಆದರೆ ಇವರೆಡೂ ವಿಪರೀತ ಮಾದರಿಗಳು. ಸಹಕಾರಿ ಮಾದರಿ ಮಧ್ಯಮ ಮಾರ್ಗ ಹಾಗೂ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಆರ್ಥಿಕ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಆರ್ಥಿಕ ಮಾದರಿಯಿಂದಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಅಸಮತೋಲನ ಉಂಟಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಸಹಕಾರಿ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳಲು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ 100 – 125 ವರ್ಷಗಳ ಆಂದೋಲನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮಗಾಗಿ ಒಂದು ಗೂಡು ನಿರ್ಮಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ಜಗತ್ತಿನ 30 ಲಕ್ಷ ಸಹಕಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪೈಕಿ ಶೇ 12 ಜನ ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ವಿಶ್ವದ ಜಂಟಿ ಸಹಕಾರಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಐದನೇ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕ ಘಟಕವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ವಿಫಲವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅನೇಕ ಜನ ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಅಂತಹ ಜನ ಜಾಗತಿಕ ದತ್ತಾಂಶ ನೋಡಿದರೆ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಅನೇಕ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಜಿಡಿಪಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಕಾಣಬಹುದಾಗಿದೆ. ಜಗತ್ತಿನ 300 ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅಮುಲ್, ಇಪ್ಕೋ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಬ್ಕೋ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿವೆ. ನಾವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರ ಅಮುಲ್, ಇಪ್ಕೋ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಬ್ಕೋ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಲಾಭವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಿದೆ. ಸಹಕಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮೊದಲಿನಿಂದಲೂ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಆತ್ಮವಾಗಿದ್ದು, ವಿಶ‍್ವಕ್ಕೆ ಭಾರತ ಸಹಕಾರದ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಜಗತ್ತಿನ 30 ಲಕ್ಷ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ 8.55 ಲಕ್ಷ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿವೆ ಮತ್ತು 13 ಕೋಟಿ ಜನ ನೇರವಾಗಿ ಇದರೊಂದಿಗೆ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಶೇ 91 ರಷ್ಟು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಜಿ ಅವರು ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಹಕಾರ ಚಳವಳಿಗೆ ಹೊಸ ಜೀವ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಸಹಕಾರಿಗಳು ದೇಶದ ಹಲವು ವಲಯಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಸಹಕಾರ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ್ದರೂ ಇದೀಗ ಸಂತೃಪ್ತ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿಲ್ಲ. ದೇಶದ 70 ಕೋಟಿ ಅವಕಾಶ ವಂಚಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಇವರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಹಕಾರಿಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. 70 ಕೋಟಿ ದೀನದಲಿತರನ್ನು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಹಕಾರಕ್ಕಿಂತ ಉತ್ತಮವಾದ ವಲಯ ಮತ್ತೊಂದಿಲ್ಲ, ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರ ಗರೀಬಿ ಹಠವೋ ಘೋಷಣೆ ಬಳಸಿತ್ತು. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಜನತೆ ಕಳೆದ 60 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕನಸು ಕಾಣುವ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿರಲಿಲ್ಲ. ಜನರ ಜೀವನಮಟ್ಟ ಸುಧಾರಿಸುವವರೆಗೆ ಜನತೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಫಲದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಆದರೆ 2014 ರಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾದ ನಂತರ ಇವರ ಬದುಕಿನಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಬದಲಾವಣೆಯಾಯಿತು ಮತ್ತು ಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸಹಕಾರ ವಲಯ ಮಾತ್ರ ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಬಲ್ಲದು. ಇಂದು ಜನತೆ ವಸತಿ, ವಿದ್ಯುತ್, ಆಹಾರ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಅಡುಗೆ ಅನಿಲದಂತಹ ಮೂಲ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕುರಿತು ಕನಸು ಕಾಣುವಂತಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಜನರ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ‍್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಎಂದರೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಇಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧಿಸುವುದಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೇ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾದರೆ ದೇಶ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆತ್ತ ಸಾಗಲಿದೆ. ಸೀಮಿತ ಬಂಡವಾಳದ ಅನೇಕ ಜನ ಒಗ್ಗೂಡಿ ದೊಡ್ಡ ಬಂಡವಾಳದೊಂದಿಗೆ ಹೊಸ ಉದ್ಯಮ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ ಅದು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ಬರಲಿದೆ. ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವವರ ಮೇಲೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ನಿಯಂತ್ರಣದ ಜೊತೆಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ರೂಪುರೇಷೆಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ 65,000 ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸೊಸೈಟಿಗಳು [ಪಿಎಸಿಎಸ್] ಗಳನ್ನು ಗಣಕೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ, ಇದು ಪಿಎಸಿಎಸ್, ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳು ಮತ್ತು ನಬಾರ್ಡ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಕೂಡ ಆನ್ ಲೈನ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ತರಲು ಇದರಿಂದ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ. ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯವಾಗಿದ್ದು, ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಕಾನೂನು ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಬಹು ಉದ್ದೇಶ ಮತ್ತು ಬಹು ವಿಧದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬಹುದಾಗಿದೆ. ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ [ಮಾದರಿ ಬೈ-ಲಾಗಳು] ಇವುಗಳನ್ನು ಸಲಹೆಗಳಿಗಾಗಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುವುದು. ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಇದು 25 ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಿದೆ. ಈ ಕಾನೂನು ಮಾದರಿಗಳು ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಹಲವು ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಿದೆ. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರ 70 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತತೆ ಕುರಿತು ತರುತ್ತಿರುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅವರು, ಕಾನೂನುಗಳು ಕೇವಲ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದರು. ಆದರೆ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಂತಹ ವಲಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ನಾವು ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದ ಮೇಲೆ ಸ್ವಲ್ಪ ನಿಯಂತ್ರಣ ಹೊಂದಬೇಕು. ಹೀಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಇದನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ವಲಯದ ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ಒಕ್ಕೂಟದೊಂದಿಗೆ ಒಡಂಬಡಿಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ‍್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದರು.
ಸಾವಯವ ವಸ್ತುಗಳ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಮಾಣೀಕರಿಸುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಅಮುಲ್ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಮಾಡಿ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಒದಗಿಸುವ ಹಾಗೂ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ರೈತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಅನುಕೂಲ ಒದಗಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದ್ದು, ಇದರಿಂದ ರೈತರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೇಲೆ ಶೇ 30 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಲೆ ದೊರೆಯಲಿದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಎರಡು ದೊಡ್ಡ ಸಹಕಾರಿ ರಫ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಸಹ ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಅವುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ, ರಫ‍್ತು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಸಮನಾಗಿ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಈ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತಿಗೆ ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಬೀಜ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ಇಪ್ಕೋ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಬ್ಕೋ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇತ್ತೀಚಿನ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಸರ್ಕಾರ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಜಿಇಎಂ ಗಳ ಮೂಲಕ ಖರೀದಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದೆ. ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳ ದತ್ತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡಲಿದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಸಹಕಾರಿ ತತ್ವಗಳು ಮಾತ್ರ ದೀರ್ಘಾಯುಷ್ಯ ನೀಡಬಲ್ಲವು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ತತ್ವವನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿದ ಕಾರಣದಿಂದ ಕೆಲವು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳು ನಿಷ್ಪ್ರಯೋಜಕವಾಗಲು ಮೂಲ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು, ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ದೀರ್ಘಾಯುಷ್ಯ ನೀಡಲು, ಅವುಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಗೊಳಿಸಲು, ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆದಾರರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು 70 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಹಕಾರಿ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳುವ ಅಗ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವ ಶ‍್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.