Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah attended the celebrations organized on the occasion of 100th International Day of Cooperatives in New Delhi today as the Chief Guest
A strong foundation of the cooperative movement has been laid and it is now our responsibility and that of generations to come to build a strong structure on this foundation
C​​​ooperatives have to keep up with the modern times, by combining technology and professionalism, so that they can progress into the future
Prime Minister Narendra Modi has breathed life into the cooperative movement by creating the Union Ministry of Cooperation in the 75th year of the country's Independence
We are celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav and we have to pledge that 2047 will be the year when the cooperative movement will be at its peak in the country
04 JUL 2022 6:39PM by PIB Delhi
The world adopted both the capitalist and communist models, but both are extreme models, the cooperative model is the middle way and is best suited for India
The unbalanced development has taken place due to the present economic model, the cooperative model has to be popularized to make it universal and all-inclusive, and this will lead to the creation of a self-reliant India
8.55 lakh out of 30 lakh cooperative societies in the world are in India and about 13 crore people are directly associated with them and 91 percent villages in India have some form of cooperatives working in them
Many people think that cooperatives have failed but they should look at global data which shows that cooperatives are a major contributor to the GDP of many nations
We have saved cooperatives in the country and the government led by Shri Narendra Modi has transferred profits of Amul, IFFCO and KRIBHCO directly to farmers’ bank accounts
Cooperation has been the lifeblood of Indian culture since the very beginning and India has given the idea of ​​cooperatives to the world
Only the principles of cooperatives can give longevity to the cooperative movement, abandoning the principles of cooperatives is the root reason why some Primary Agricultural Credit Societies (PACS) have become defunct
Nothing can be better than cooperation to make 70 crore underprivileged persons financially self-reliant, these people were not even in a position to dream of development during the last 70 years, as the previous government only used the slogan of Garibi Hatao
People cannot be linked to economic development unless their living standards are improved, after Shri Narendra Modi became the Prime Minister in 2014, there has been a radical change in their lives, Shri Modi has increased aspirations and expectations of the people, which only cooperatives can fulfil
Self-reliance means not only being self-reliant in technology and production, but also for everyone to be financially self-reliant and when this happens the nation will automatically be self-reliant
The government led by Shri Narendra Modi has decided to computerize 65,000 PACS, this will brings PACS, District Co-operative Banks, State Co-operative Banks and NABARD online
The Union Government has sent model by-laws for PACS to the States for their suggestions so that PACS can be made multi-purpose and multi-functional
Ministry of Co-operation is actively working to bring in all possible reforms to make Co-operative Societies thriving, prosperous and relevant
The Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah attended the celebrations organized on the occasion of 100th International Day of Cooperatives in New Delhi today as the Chief Guest. The celebrations were organized by the Ministry of Cooperation and the National Cooperative Union of India (NCUI). The main theme of the event was “Building a Self-Reliant India and a Better World through Co-operatives”. The Union Dairy and Fisheries Minister Shri Purushottam Rupala, Minister of State for Cooperation Shri B. L. Verma, former Union Minister Shri Suresh Prabhu, Secretary, Ministry of Cooperation Shri Gyanesh Kumar, ICA-AP President Dr. Chandra Pal Singh and NCUI President Dilip Sanghani, and many other dignitaries associated with cooperatives across the country attended the event.
In his address, Shri Amit Shah said that as we celebrate 100 years of cooperatives, we should remember that till now we have done good work. He said that in spite of many shortcomings, he is proud of the position that the cooperative sector has achieved today. He said a strong foundation of the cooperative movement has been laid and it is now our responsibility and that of the generations to come to build a strong structure on this foundation. Cooperatives have to keep up with the modern times, by combining technology and professionalism, so that they can progress into the future. He said today is the day to make people working in the field of cooperatives aware. It is a day to modernize the cooperative sector, to channelize the spirit of cooperation and contribution among the people, to create equality among communities and to show them the path of co-prosperity.
Shri Amit Shah said we are celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav and we have to pledge that 2047 will be the year when the cooperative movement will be at its peak in the country. He said that the cooperative has moved forward to realize the vision of a self-reliant India in every field. In the last 100 years, the world has adopted the models of communism and capitalism, but the middle way model of cooperation provides a new, successful and sustainable economic model to the world. He said unbalanced development has been caused by the prevailing economic model and to make it all inclusive the cooperative model has to be popularized, which will lead to the creation of a self-reliant India.
The Union Minister for Cooperation said that during its movement of 100-125 years in India, cooperatives have carved out a niche for themselves. He said that more than 12 percent of the world's population is associated with cooperatives through more than 30 lakh cooperatives. The joint cooperative economy of the world is the fifth largest economic unit and this is a great achievement. He said that there is a misconception amongst many people that cooperatives have failed but they should look at the global data which shows that cooperatives contribute a lot to the GDP of many countries. He said that among the 300 largest cooperative societies of the world, three societies of India namely Amul, IFFCO and KRIBHCO are also included. He said that we have kept the spirit of cooperatives alive in the country and as a result, the government led by Shri Narendra Modi has transferred profits of Amul, IFFCO and KRIBHCO directly to farmers’ bank accounts. He said cooperatives have been the soul of Indian culture from the very beginning and India has given the idea of ​​cooperatives to the world. Out of 30 lakh cooperative societies in the world, 8.55 lakh are in India and about 13 crore people are directly associated with them. There are 91 percent villages in India which have some form of cooperatives working in them.
The Union Cooperation Minister said that Prime Minister Shri Narendra Modi ji has given fresh lease of life to the cooperative movement by creating the Union Ministry of Cooperation in the 75th year of independence. He said cooperatives have contributed much in many areas of our country. Shri Shah said that despite achieving much in the cooperative sector, it is not in a state of satisfaction. In the country, 70 crore people come from the deprived class and nothing can be better than cooperatives to make them financially self-reliant by connecting them with the development of the country. He said that these 70 crore people were not in a position to even dream of development in the last 70 years because the previous government used to only have the slogan of “Garibi Hatao”. He said that without raising the living standards of these f people, without worrying about their livelihood, without worrying about their health, they cannot be linked with the economic development of the country. But after Shri Narendra Modi became the Prime Minister in 2014, there has been a radical change in their lives. Today these people are getting basic facilities such as housing, electricity, food, health and cooking gas.
Shri Amit Shah said today every person is able to dream of his economic development because Prime Minister Shri Narendra Modi has increased people’s aspirations and only cooperatives can fulfill these aspirations and expectations. He said aspirations of these 70 crore persons which Shri Modi has created, should be channelized through cooperatives, and efforts should be made to make them self-reliant through cooperatives.
Shri Amit Shah said that self-reliance does not only mean being self-reliant in technology and production, but it also means that every person becomes financially self-reliant and when this happens, the country will automatically become self-reliant. The Government of India is taking this idea forward under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. The true meaning of cooperatives is to make them financially self-reliant by providing a platform to the aspirations of these 70 crore people. A cooperative comes to fruition when many people with limited capital come together and start a new venture with large capital and I am sure that by doing this 70 crore people will become self-reliant. He said to achieve this, we have to move ahead with a new approach by changing the current form of cooperatives along with strict control over those who run cooperatives.
The country's first cooperative minister said that the government led by Shri Narendra Modi has recently decided to computerize 65,000 Primary Agricultural Credit Societies (PACS), which will bring PACS, District Cooperative Banks, State Cooperative Banks and NABARD online, and which will bring transparency in the system. He said PACS is a State subject and the Center has sent model by-laws in respect of PACS to the States for their suggestions, so that PACS can be made multi-purpose and multi-dimensional. He also said that soon these (Model By-laws) will be sent to cooperative societies for suggestions. He said 25 types of activities will be linked with PACS which will increase employment opportunities. These bye-laws will make PACS the center of village activities by providing many functions and facilities. He said he has full faith that the government led by Shri Narendra Modi will provide a model of inclusive economic development to these 70 crore aspirational people through the cooperative sector.
The Union Home and Cooperation Minister said the Ministry of Cooperation is actively working to bring in all possible reforms to make cooperatives thriving, prosperous and relevant. At the same time, he said laws can only monitor, but to improve a sector such as the cooperative sector, we have to exercise some control on those in the cooperative sector. He also said that the government has decided to set up a National Cooperative University for training, which will tie up with the National Cooperative Federation to arrange training of persons in the cooperative sector
Shri Amit Shah said that Amul has been given the task of testing and certifying reliability of organic products. Amul will work with its brand to market organic products in the country and also globally, so that farmers who are doing organic farming will get at least 30 percent more price for their products. He said the government has decided that two big cooperative export houses will be registered which will take care of quality of products produced by cooperatives, bring their production channel at par with the global market and become a medium for export of these products. He said the government has worked to connect IFFCO and KRIBHCO for seed reforms. He said that the government has allowed cooperative societies to purchase through GEM according to recent decisions. The Ministry of Cooperation is also maintaining a database of PACS. He said only the principles of cooperative can give long life to the cooperative movement and abandoning the principles of cooperative is the root cause of some PACS becoming defunct. He called upon cooperative sector workers to imbibe the principles of cooperatives to give cooperatives a long life, to make them relevant, to make them a contributor to the country's economy and to make these 70 crore aspirational people self-reliant.

સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ 100મા આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારી દિવસના પ્રસંગે આજે નવી દિલ્હીમાં આયોજિત સમારંભમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે સામેલ થયા
04 JUL 2022 6:39PM by PIB Ahmedabad
આપણા સહકારી આંદોલનનો એક મજબૂત પાયો તૈયાર થઈ ગયો છે અને એના પર એક મજબૂત ઇમારત બનાવવાનું કામ આપણે અને આગામી પેઢીઓએ કરવાનું છે
સહકારનો વિચાર આધુનિક સમયને અનુરૂપ બનાવી, ટેકનોલોજી અને વ્યવસાયિકતા સાથે જોડીને આ ક્ષેત્રને 100 વર્ષ વધારે આગળ લઈ જવાનું કામ આપણે કરવાનું છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ દેશની આઝાદીના 75મા વર્ષમાં કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રાલયની રચના કરીને સહકારી આંદોલનમાં પ્રાણ ફૂંકવાનું કામ કર્યું છે
દેશ આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ ઉજવી રહ્યો છે અને આપણે આ સંકલ્પ લેવાનો છે કે, વર્ષ 2047 દેશમાં સહકારી ક્ષેત્રની કામગીરીનું શિખરનું વર્ષ હશે
દુનિયાએ મૂડીવાદ અને સામ્યવાદ બંને મોડલને અપનાવ્યાં છે, પણ આ બંને આત્યંતિક મોડલ છે, સહકારી મોડલ મધ્યમ માર્ગ છે અને આ ભારત માટે સૌથી વધુ ઉચિત છે
હાલ પ્રચલિત આર્થિક મોડલને કારણે જે અંતુલિત વિકાસ થયો છે, તેને સર્વસ્પર્શી અને સર્વસમાવેશક બનાવવા માટે સહકારી ક્ષેત્રનું મોડલ લોકપ્રિય બનાવવાનું પડશે, જેથી આત્મનિર્ભર ભારતનું નિર્માણ થશે
આખી દુનિયામાં 30 લાખ સહકારિતા સમિતિઓમાંથી 8,55,000 ભારતમાં છે અને લગભગ 13 કરોડ લોકો એની સાથે સીધા જોડાયેલા છે અને દેશના 91 ટકા ગામ એવા છે, જેમાં એક યા બીજી સહકારી સમિતિ કાર્યરત છે
અનેક લોકોને લાગે છે કે, સહકારી ક્ષેત્ર નિષ્ફળ નિવડ્યું છે, પણ તેમણે વૈશ્વિક આંકડાઓ પર નજર નાંખવી જોઈએ કે ઘણા દેશોની જીડીપીમાં સહકારી ક્ષેત્રનું પ્રદાન બહુ મોટું છે
આપણા દેશમાં સહકારી ક્ષેત્રના હાર્દને જાળવવામાં આવ્યું છે અને અમૂલ, ઇફકો અને કૃભકોનો નફો ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં સીધો જમા કરવાનું કામ કેન્દ્રની નરેન્દ્ર મોદી સરકારે કર્યું છે
સાથસહકાર શરૂઆતથી જ ભારતીય સંસ્કૃતિનો આત્મા રહ્યો છે અને ભારતે આખી દુનિયાને સહકારી ક્ષેત્રનો વિચાર આપ્યો છે
સહકારી આંદોલનને સાથસહકારનો સિદ્ધાંત જ લાંબું જીવન આપી શકે છે, કેટલીક પીએસીએસ બંધ થઈ કે નાદાર જાહેર થઈ એનું મૂળ કારણ સહકારના સિદ્ધાંતોને છોડવામાં રહેલું છે
દેશમાં વંચિત વર્ગના 70 કરોડ લોકોને આર્થિક સ્વરૂપે આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે સાથસહકારનો માર્ગ અપનાવવાથી વધારે સારો માર્ગ એક પણ નથી, આ લોકો છેલ્લાં 70 વર્ષથી વિકાસનું સ્વપ્ન જોવાની સ્થિતિમાં પણ નહોતાં, કારણ કે અગાઉની સરકારોએ ગરીબી દૂર કરવાનું સૂત્ર જ આપ્યું હતું
આ કરોડો લોકોના જીવનસ્તરને સુધાર્યા વિના તેમને દેશના આર્થિક વિકાસ સાથે ન જોડી શકાય અને વર્ષ 2014માં શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી તેમના જીવનમાં મૂળભૂત પરિવર્તન આવ્યું છે, મોદીજીએ દરેક વ્યક્તિની આકાંક્ષાઓ અને અપેક્ષાઓને વધારી છે, જેમને સહકારી ક્ષેત્ર જ પૂરી કરી શકે છે
આત્મનિર્ભરતા એટલે ટેકનોલોજી અને ઉત્પાદનના ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર થવું એટલું જ નહીં, પણ દરેક વ્યક્તિને આર્થિક રીતે આત્મનિર્ભર બનાવવી અને જ્યારે આવું થશે ત્યારે દેશ પોતાની રીતે આત્મનિર્ભર બની જશે
મોદી સરકારે દેશની 65,000 પ્રાથમિક કૃષિ ક્રેડિટ સમિતિઓ (પીએસીએસ)ના કમ્પ્યુટરાઇઝેશનનો નિર્ણય લીધો છે, જેનાથી પીએસીએસ, જિલ્લા સહકારી બેંક, રાજ્ય સહકારી બેંક અને નાબાર્ડ ઓનલાઇન થઈ જશે
કેન્દ્ર સરકારે પીએસીએસના સંદર્ભમાં મોડલ બાય-લૉ (Model By-laws) રાજ્યોને તેમના સૂચનો માટે મોકલ્યો છે, જેથી પીએસીએસને બહુઉદ્દેશી અને બહુપરિમાણીય બનાવી શકાય
સહકારિતા મંત્રાલય સહકારી સમિતિઓને સંપન્ન, સમૃદ્ધ અને પ્રાસંગિક બનાવવા માટે શક્ય દરેક સુધારો કરવા માટે સક્રિય રીતે કામ કરી રહ્યું છે
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ 100મા આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર દિવસના પ્રસંગે આજે નવી દિલ્હીમાં આયોજિત એક સમારંભમાં મુખ્ય અતિથિ સ્વરૂપે સામેલ થયા હતા. સહકારિતા મંત્રાલય અને ભારતીય રાષ્ટ્રીય સહકારી સંઘ (એનસીયુઆઈ) દ્વારા આયોજિત આ કાર્યક્રમના મુખ્ય વિષય સહકાર સાથે એક “આત્મનિર્ભર ભારત અને શ્રેષ્ઠ વિશ્વનું નિર્માણ” હતો. સમારંભમાં કેન્દ્રીય ડેરી અને મત્સ્ય પાલન મંત્રી શ્રી પરશોત્તમ રુપાલા, સહકારી રાજ્ય મંત્રી શ્રી બી એલ વર્મા, પૂર્વ કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી સુરેશ પ્રભુ, સહકારિતા મંત્રાલયના સચિવ શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર, આઈસીએ-એપીના અધ્યક્ષ ડો. ચંદ્રપાલ સિંહ અને એનસીયુઆઈના અધ્યક્ષ દિલીપ સંઘાણી સહિત દેશભરમાંથી સહકારી સાથે સાથે જોડાયેલા અનેક ગણમાન્ય વ્યક્તિ સામેલ થયા હતા.
પોતાના સંબોધનમાં શ્રી અમિત શાહ કહ્યું હતું કે, જ્યારે આપણે સહકારિતા ક્ષેત્રના 100 વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યાં છીએ, ત્યારે આપણે આ બાબત યાદ રાખવી જોઈએ કે, અત્યાર સુધી આપણે સારી કામગીરી કરી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, અનેક ખામીઓ હોવા છતાં સહકારી ક્ષેત્રએ આજે જે મુકામ હાંસલ કર્યું છે તેનાથી હું ગૌરવનો અનુભવ કરું છું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આપણા સહકારી આંદોલનનો એક મજબૂત પાયો તૈયાર થઈ ગયો છે અને તેના પર એક મજબૂત ઇમારત બનાવવાનું કામ આપણે અને આગામી પેઢીઓએ કરવાનું છે. સહકારી ક્ષેત્રના વિચારોને આધુનિક સમયને અનુરૂપ બનાવીને, ટેકનોલોજી અને વ્યવસાયિકતા સાથે જોડીને એને 100 વર્ષ આગળ લઈ જવાનું કામ કરવાનું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આજનો દિવસ સહકારી ક્ષેત્રમાં કામ કરતાં તમામ લોકોને જાગૃત કરવાનો દિવસ છે. આ દિવસ સહકારી ક્ષેત્રને આધુનિક બનાવીને, લોકો વચ્ચે સહયોગ અને તેમના યોગદાનને ચેનલાઇઝ કરીને, સમુદાયો વચ્ચે સમાનતા અને તેમને સહસમૃદ્ધિનો માર્ગ દેખાડવાનો દિવસ છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, દેશ આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ ઉજવી રહ્યો છે અને આપણે આ સંકલ્પ લેવાનો છે કે, દેશની આઝાદીનું 100 વર્ષ એટલે કે વર્ષ 2047માં દેશમાં સહકારી ક્ષેત્રની કામગીરી કે વિકાસના શિખરનું વર્ષ હશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, દરેક ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર ભારતની કલ્પનાને ચરિતાર્થ કરવા માટે સહકારી ક્ષેત્ર અગ્રેસર છે. છેલ્લાં 100 વર્ષમાં પૂરી દુનિયાએ સામ્યવાદ અને મૂડીવાદના મોડલને અપનાવ્યું, પણ સહકારી ક્ષેત્રના મધ્યમ માર્ગનું મોડલ સંપૂર્ણ વિશ્વને એક નવું, સફળ અને ટકાઉ આર્થિક મોડલ પ્રદાન કરે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, હાલ પ્રચલિત આર્થિક મોડલના કારણે જે અસંતુલિત વિકાસ થયો, તેને સર્વસ્પર્શી અને સર્વસમાવેશક બનાવવા માટે સહકારી ક્ષેત્રના મોડલને લોકપ્રિય બનાવવું પડશે, જેથી આત્મનિર્ભર ભારતનું નિર્માણ થશે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભારતમાં પોતાના 100થી 125 વર્ષના આંદોલન દરમિયાન સહકારી ક્ષેત્રએ પોતાનું એક અલગ સ્થાન ઊભું કર્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, દુનિયાભરમાં લગભગ 12 ટકાથી વધારે વસ્તી 30 લાખથી વધારે સહકારી સમિતિઓના માધ્યમ સાથે જોડાઈ ગઈ છે. દુનિયાની સંયુક્ત સહકારી અર્થવ્યવસ્થા વિશ્વનું પાંચમું સૌથી મોટું આર્થિક એકમ છે અને આ એક બહુ મોટી ઉપલબ્ધિ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, અનેક લોકોના મનમાં ખોટી ધારણા છે કે સહકારી ક્ષેત્ર નિષ્ફળ નિવડ્યું છે, પણ તેમણે વૈશ્વિક આંકડા પર નજર નાંખવી જોઈએ, જેથી આ જાણકારી મળે કે ઘણા દેશોની જીડીપીમાં સહકારી ક્ષેત્રનું બહુ મોટું યોગદાન છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, વિશ્વની 300થી સૌથી મોટી સહકારી સમિતિઓમાં અમૂલ, ઇફકો અને કૃભકો સ્વરૂપે ભારતની ત્રણ સમિતિઓ પણ સામેલ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આપણે દેશમાં સહકારી ક્ષેત્રના હાર્દને બચાવીને રાખ્યું છે અને તેના પરિણામે સ્વરૂપે અમૂલ, ઇફકો અને કૃભકોનો નફો સીધો ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં પહોંચાડવાનું કામ કેન્દ્રની નરેન્દ્ર મોદીની સરકારે કર્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સહકારિતા ક્ષેત્ર શરૂઆતથી જ ભારતીય સંસ્કૃતિનો આત્મા રહી છે અને ભારતે આખી દુનિયાને સહકારી ક્ષેત્રનો વિચાર આપ્યો છે. આખી દુનિયાની 30 લાખ સહકારી સમિતિઓમાંથી 8,55,000 ભારતમાં છે અને લગભગ 13 કરોડ લોકો સીધા એની સાથે જોડાયેલા છે. દેશના 91 ટકા ગામ એવા છે, જેમાં એક યા બીજી સહકારી સમિતિ છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ દેશની આઝાદીના 75મા વર્ષમાં કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રાલયની રચના કરીને સહકારી આંદોલનમાં પ્રાણ ફૂંકવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આપણા દેશમાં અનેક ક્ષેત્રોમાં સહકારી મંડળીઓનું યોગદાન બહુ મોટું છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, સહકારી ક્ષેત્રમાં આપણી ઘણી ઉપલબ્ધિઓ હાંસલ કરવા છતાં આ સંતોષકારક સ્થિતિ નથી. દેશમાં 70 કરોડ લોકો વંચિત વર્ગમાં સામેલ છે અને તેમને દેશના વિકાસ સાથે જોડીને આર્થિક રીતે આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે સહકારી ક્ષેત્રમાં સામેલ કરવાથી વધારે શ્રેષ્ઠ કામગીરી બીજી કોઈ હોઈ ન શકે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ 70 કરોડ લોકો છેલ્લાં 70 વર્ષમાં વિકાસનું સ્વપ્ન જોવાની સ્થિતિમાં પણ નહોતાં, કારણ કે અગાઉની સરકારો ગરીબી દૂર કરોના સૂત્રો આપતી હતી. તેમણે કહ્યું હતુ કે, આ કરોડો દેશવાસીઓનું જીવનસ્તર સુધાર્યા વિના, તેમના ખાવાપીવાની ચિંતા કર્યા વિના, તેમના આરોગ્યની ચિંતા કર્યા વિના તેમને દેશના આર્થિક વિકાસ સાથે જોડી ન શકાય. પણ વર્ષ 2014માં શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ દેશના પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી તેમના જીવનમાં આમૂલ પરિવર્તન લાવી દીધું છે. અત્યારે આ લોકોના ઘર, વીજળી, ભોજન, આરોગ્ય અને ગેસ જેવી તમામ મૂળભૂત સુવિધાઓ મળી રહી છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આજે દેશનો દરેક વ્યક્તિ પોતાના આર્થિક વિકાસનું સ્વપ્ન જોઈ રહ્યો છે, કારણ કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ દરેક વ્યક્તિની આકાંક્ષાઓને વેગ આપ્યો છે અને આ આકાંક્ષાઓ અને અપેક્ષાઓ ફક્ત અને ફક્ત સહકારી ક્ષેત્ર પૂરી કરી શકે છે. સ્વપ્ન જોતા અને આકાંક્ષા ધરાવતા આ 70 કરોડ લોકોનો જે જનસમૂહ મોદીજીએ ઊભો કર્યો છે તેને સહકારી ક્ષેત્ર મારફતે ચેનલાઇઝ કરીને સહકારી સમિતિઓના માધ્યમથી આત્મનિર્ભર બનાવવાના પ્રયાસ કરવો જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, આત્મનિર્ભરતાનો અર્થ ફક્ત ટેકનિક અને ઉત્પાદનના ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનવાનો નથી, પણ દરેક વ્યક્તિને આર્થિક રીતે આત્મનિર્ભર બનાવવાનો પણ છે અને જ્યારે આવું થશે, ત્યારે દેશ પોતાની રીતે આત્મનિર્ભર બની જશે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં ભારત સરકાર આ વિચારને આગળ વધારી રહી છે. સહકારી ક્ષેત્ર આ 70 કરોડ લોકોની આકાંક્ષાઓને એક મંચ પ્રદાન કરીને તેમને આર્થિક રીતે આત્મનિર્ભર બનાવવા જ સાચો સહકાર છે. ઓછી મૂડી ધરાવતા બહુ બધા લોકો એકમંચ પર આવીને મોટી મૂડીની સાથે એક નવો ઉદ્યોગસાહસ શરૂ કરવો જ સહકાર છે અને મને પૂરી ખાતરી છે કે, આવું કરવાથી આ 70 કરોડ લોકો આત્મનિર્ભર બનશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવા માટે આપણે પોતાના પર કઠોર નિયંત્રણની સાથે સાથે સહકારના વર્તમાન સ્વરૂપને બદલીને એક નવા દ્રષ્ટિકોણની સાથે આગળ વધવું પડશે.
દેશના પ્રથમ સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, મોદી સરકારે દેશની 65,000 પ્રાથમિક કૃષિ ક્રેડિટ સમિતિઓ (પીએસીએસ)ના કમ્પ્યુટરીકરણનો નિર્ણય કર્યો છે, જેનાથી પીએસીએસ, જિલ્લા સહકારી બેંક, રાજ્ય સહકારી બેંક અને નાબાર્ડ ઓનલાઇન થઈ જશે, જેનાથી વ્યવસ્થામાં પારદર્શકતા આવશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પીએસીએસ રાજ્યોનો વિષય છે અને કેન્દ્રએ પીએસીએસના સંદર્ભમાં મોડલ બાય-લૉ (Model By-laws) રાજ્યોને તેમના સૂચનો માટે મોકલ્યાં છે, જેથી પીએસીએસને બહુઉદ્દેશીય અને બહુપરિમાણીય બનાવી શકાય. તેમણે એવું પણ કહ્યું હતું કે, ઝડપથી આ (Model By-laws)ને સહકારી સમિતિઓને પણ સૂચનો માટે મોકલવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું હતુ કે, 25 પ્રકારની કામગીરીઓને પીએસીએસ સાથે જોડવામાં આવશે, જેનાથી રોજગારીની તકો વધશે. આ પેટાનિયમો પીએસીએસને ઘણા બધા કાર્ય અને સુવિધાઓ આપીને ગામને પ્રવૃતિઓનું કેન્દ્ર બનાવશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, મને પૂરી ખાતરી છે કે, કેન્દ્રની નરેન્દ્ર મોદી સરકાર આ 70 કરોડ આકાંક્ષી લોકોને સહકારી ક્ષેત્રના માધ્યમથી સર્વસમાવેશક આર્થિક વિકાસનું મોડલ ઉપલબ્ધ કરાવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સહકારી મંત્રાલય સહકારી સમિતિઓને સંપન્ન, સમૃદ્ધ અને પ્રાસંગિક બનાવવા માટે દરેક શક્ય સુધારો કરવા માટે સક્રિય સ્વરૂપે કામ કરી કહી છે. સાથે સાથે તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કાયદો ફક્ત નજર રાખી શકે છે, પણ સહકારી જેવા ક્ષેત્રને સુધારવા માટે આપણે પોતાના પર કેટલાંક નિયંત્રણ મૂકવા પડશે અને આ નિયંત્રણો ભાવનાત્મક હોવા જોઈએ. તેમણે એવું પણ કહ્યું હતું કે, સરકારે તાલીમ માટે એક રાષ્ટ્રીય સહકારી યુનિવર્સિટી બનાવવાનો નિર્ણય લીધો છે, જે રાષ્ટ્રીય સહકારી સંઘ સાથે જોડાઈને દેશના સહકારી ક્ષેત્રના લોકોને તાલીમ આપવાની વ્યવસ્થા કરશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, અમૂલને ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોની વિશ્વસનિયતાને પારખીને પ્રમાણિત કરવાનું કામ સુપરત કરવામાં આવ્યું છે. અમૂલ પોતાની બ્રાન્ડ સાથે આ તમામ ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો દેશ અને દુનિયાના બજારમાં માર્કેટમાં પ્રસ્તુત કરવાનું કામ કરશે, જેથી ઓર્ગેનિક ખેતી કરતા ખેડૂતોને પોતાના ઉત્પાદનોના ઓછામાં ઓછા 30 ટકા વધારે ભાવ મળશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સરકારે નક્કી કર્યું છે કે, બે મોટા સહકારી નિકાસ હાઉસની નોંધણી કરવામાં આવશે, જે દેશભરની સહકારી સંસ્થાઓના ઉત્પાદનોની ગુણવતાનું ધ્યાન રાખશે, તેમની પ્રોડક્શન ચેનલને વૈશ્વિક બજારને અનુરૂપ બનાવશે અને આ ઉત્પાદનોના નિકાસનું એક માધ્યમ બનશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સરકારે ઇફકો અને કૃભકોના બિયારણ સુધારવા માટે જોડવાનું કામ કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ તેમની વાત પૂર્ણ કરતાં કહ્યું હતું કે, સરકારે તાજેતરમાં લીધેલા નિર્ણય અંતર્ગત સહકારી સમિતિઓને બી જીઇએમ દ્વારા ખરીદવાની મંજૂરી આપી દીધી છે. સહકારી મંત્રાલય પીએસીએસનો એક ડેટાબેઝ પણ બનાવી રહ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યુ હતું કે, સહકારી આંદોલનનો સાથસહકારનો સિદ્ધાંત જ લાંબું જીવન આપી શકે છે અને સાથસહકારના સિદ્ધાંતોને છોડવો જ કેટલીક પીએસીએસ બંધ થવાનું કે Defunct થવાનું મૂળ કારણ છે. તેમણે સહકારી ક્ષેત્રના તમામ કાર્યકર્તાઓને અપીલ કરી હતી કે, સહકારી ક્ષેત્રને લાંબું જીવન આપવા, પ્રાસંગિક બનાવવા, દેશના અર્થતંત્રમાં પ્રદાન કરવના અને આ 70 કરોડ આંકાક્ષી લોકોને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે સાથસહકારના સિદ્ધાંતોને આત્મસાત કરો.