સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહ 100મા આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર દિવસની ઉજવણીમાં મુખ્ય અતિથિ હશે
100મા આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારી દિવસની થીમ છે “સહકારીઓનું નિર્માણ, આત્મનિર્ભર ભારત અને એક શ્રેષ્ઠ વિશ્વ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર સરકાર 'સહકાર સે સમૃદ્ધિ'ના મંત્ર સાથે સહકારી ક્ષેત્રને સશક્ત બનાવી રહી છે
તાજેતરમાં કેન્દ્રીય કેબિનેટે પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS)ના કોમ્પ્યુટરાઇઝેશનને મંજૂરી આપીને સહકારી ક્ષેત્રને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય લીધો છે
03 JUL 2022 11:10AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહ 4 જુલાઈના રોજ સહકાર મંત્રાલય, ભારત સરકાર અને રાષ્ટ્રીય સહકારી સંઘ (NCUI) દ્વારા સંયુક્ત રીતે આયોજિત 100મા આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર દિવસની ઉજવણીમાં નવી દિલ્હીમાં વિજ્ઞાન ભવન ખાતે મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહેશે. NCUI એ ભારતમાં સહકારી ચળવળનું સર્વોચ્ચ સંગઠન છે જે સહકારી શિક્ષણ અને તાલીમ પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરે છે.
100મા આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારી દિવસની થીમ છે સહકારીઓ એક સારી દુનિયાનું નિર્માણ કરે છે”. એક બહેતર વિશ્વના નિર્માણમાં આત્મનિર્ભર ભારતના મહત્વને ધ્યાનમાં રાખીને, સહકાર મંત્રાલય અને NCUI "સહકારીઓ આત્મનિર્ભર ભારત અને શ્રેષ્ઠ વિશ્વનું નિર્માણ કરે છે" થીમ સાથે ઇવેન્ટનું આયોજન કરી રહ્યા છે. આત્મનિર્ભર ભારતની મૂળભૂત વિભાવના અને વિઝન ભારતીય અર્થતંત્રની સ્વ-ટકાઉ વૃદ્ધિ પર આધારિત છે; અને ભારતનું સહકારી મોડલ આત્મનિર્ભર ભારત બનાવવા પર ભારત સરકારના ભાર સાથે જોડાયેલું છે.
ભારતમાં સહકારી ચળવળ વિશ્વમાં સૌથી મોટી છે. હાલમાં, ભારતમાં 8.5 લાખથી વધુના નેટવર્ક સાથે સહકારી સંસ્થાઓ 90 ટકા ગામડાઓને આવરી લે છે, તે ગ્રામીણ અને શહેરી બંને વિસ્તારોમાં સમાવેશી વિકાસ માટે સામાજિક-આર્થિક વિકાસ લાવવા માટેની મુખ્ય સંસ્થાઓ છે. AMUL, IFFCO, KRIBHCO, NAFED, વગેરે એ ભારતમાં સહકારી ચળવળની કેટલીક જાણીતી સફળતાની વાર્તાઓ છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સહકારી ક્ષેત્રને યોગ્ય વેગ આપવા માટે, કેન્દ્ર સરકારે જુલાઈ 2021માં સહકાર મંત્રાલયની રચના કરી હતી. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહને નવા રચાયેલા સહકાર મંત્રાલયનો હવાલો સોંપવામાં આવ્યો હતો. . તેની રચના પછી, મંત્રાલય નવી સહકારી નીતિ અને યોજનાઓનો મુસદ્દો તૈયાર કરવા પર કામ કરી રહ્યું છે, અને શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ સતત પ્રગતિ કરી રહ્યું છે.
સહકારી ક્ષેત્રમાં દેશના ખેડૂતો, કૃષિ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોના વિકાસ અને સશક્તિકરણની અપાર સંભાવનાઓ છે. તેથી જ વડાપ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર સરકાર 'સહકાર સે સમૃદ્ધિ'ના મંત્ર સાથે સહકારી ક્ષેત્રને સશક્ત બનાવી રહી છે.
તાજેતરમાં કેન્દ્રીય કેબિનેટે PACSની કાર્યક્ષમતા વધારવા, તેમની કામગીરીમાં પારદર્શિતા અને જવાબદારી લાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS)ના કોમ્પ્યુટરાઈઝેશનને મંજૂરી આપીને PACSને તેમના વ્યવસાયમાં વિવિધતા લાવવા અને બહુવિધ પ્રવૃત્તિઓ/સેવાઓ હાથ ધરવા માટે સુવિધા આપવા સહકારી ક્ષેત્રને વધુ મજબૂત બનાવવાનો મહત્વનો નિર્ણય લીધો છે. આ પ્રોજેક્ટ રૂ. 2,516 કરોડના કુલ બજેટ ખર્ચ સાથે 5 વર્ષના સમયગાળામાં લગભગ 63,000 કાર્યકારી PACSના કોમ્પ્યુટરાઇઝેશનની દરખાસ્ત કરે છે.
સમગ્ર વિશ્વમાં 2 જુલાઈના રોજ સહકારી સંસ્થાઓ 100મો આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારી દિવસ (CoopsDay) ઉજવ્યો. સહકારી સિદ્ધાંતો અને મૂલ્યોથી પ્રેરિત માનવ-કેન્દ્રીત બિઝનેસ મોડલને વળગી રહીને વિશ્વ સહકારી સંસ્થાઓના અનન્ય યોગદાનને દર્શાવતા, સંયુક્ત રાષ્ટ્રસંઘના આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારી વર્ષ 2012ના આ એક દાયકાને ચિહ્નિત કરે છે. આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારી દિવસનો ઉદ્દેશ સહકારી સંસ્થાઓની જાગૃતિ વધારવાનો અને આંતરરાષ્ટ્રીય એકતા, આર્થિક કાર્યક્ષમતા, સમાનતા અને વિશ્વ શાંતિના આંદોલનના આદર્શોને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. સહકારી સંસ્થાઓ રોજગારી ધરાવતા 10 ટકા લોકોને નોકરીઓ પૂરી પાડે છે, અને 300 સૌથી મોટી સહકારી સંસ્થાઓ અથવા મ્યુચ્યુઅલ યુએસ $ 2,146 બિલિયન ટર્નઓવર પેદા કરે છે.
કેન્દ્રીય ડેરી અને મત્સ્યોદ્યોગ મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલા, સહકાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી બી.એલ. વર્મા, અને પ્રમુખ, ICA-AP ડૉ. ચંદ્ર પાલ સિંહ પણ ઉજવણીમાં ભાગ લેનારાઓમાં સામેલ થશે. આ બેઠકની અધ્યક્ષતા NCUI ના પ્રમુખ દિલીપ સંઘાણી કરશે.

Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah will be Chief Guest at the celebrations of the 100th International Day of Cooperatives
Theme of the 100th International Day of Cooperatives is “Cooperatives Building Aatmanirbhar Bharat and a Better World
Under leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Union Government is empowering the cooperative sector with the mantra of 'Sahakar Se Samriddhi'
Recently the Union Cabinet has taken an important decision to further strengthen the cooperative sector by approving the computerization of Primary Agricultural Credit Societies (PACS)
03 JUL 2022 11:10AM by PIB Delhi
The Union Minister for Home and Cooperation, Shri Amit Shah will be the Chief Guest at the celebrations of the 100th International Day of Cooperatives, jointly organized by the Ministry of Cooperation, Government of India and National Cooperative Union of India (NCUI) on July 4 at Vigyan Bhawan, in New Delhi. The NCUI is an apex organization of the cooperative movement in India with a focus on cooperative education and training.
The theme of 100th International Cooperative Day is “Cooperatives Build a Better World”. Considering the importance of Atmanirbhar Bharat in creating a better world, the Ministry of Cooperation and NCUI are organizing the event with the theme “Cooperatives Build an Atmanirbhar Bharat and Better World.” The basic concept and vision of Atmanirbhar Bharat is based on the self-sustainable growth of the Indian economy; and India’s cooperative model is aligned with the Government of India’s emphasis on building an Atmanirbhar Bharat.
The cooperative movement in India is the largest in the world. At present, cooperatives in India with a network of over 8.5 lakh covering 90 percent of the villages, are pivotal institutions for bringing socio-economic development for inclusive growth in both rural and urban areas. AMUL, IFFCO, KRIBHCO, NAFED, etc. are some of the well- known success stories of the cooperative movement in India.
In order to give proper impetus to the cooperative sector under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Union Government had created the Ministry of Cooperation in July 2021. Union Home Minister Shri Amit Shah was given the charge of the newly formed Ministry of Cooperation. After its formation, the ministry is working on drafting a new cooperative policy and schemes, and is making continuous progress under the guidance of Shri Amit Shah.
There is immense potential for development and empowerment of farmers, agriculture and rural areas of the country in the cooperative sector. That is why under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Union government is empowering the cooperative sector with the mantra of 'Sahakar Se Samriddhi'.
Recently the Union Cabinet has taken an important decision to further strengthen the cooperative sector by approving the computerization of Primary Agricultural Credit Societies (PACS) with the objective of increasing efficiency of PACS, bringing transparency and accountability in their operations; facilitating PACS to diversify their business and undertake multiple activities/ services. This project proposes computerization of about 63,000 functional PACS over a period of 5 years with a total budget outlay of Rs. 2,516 crore.
Cooperatives will be celebrating the 100th International Day of Cooperatives (CoopsDay) on July 2 across the globe. This marks a decade from the United Nations International Year of Cooperatives 2012, showcasing the unique contribution of world cooperatives by adhering to a human-centred business model which is inspired by cooperative principles and values. The aim of the International Day of Cooperatives is to increase awareness of cooperatives and promote the movement’s ideals of international solidarity, economic efficiency, equality and world peace. Cooperatives provide jobs to 10 percent of the employed population, and the 300 largest cooperatives or mutuals generate US $ 2,146 billion turnover.
The Union Minister for Dairy and Fisheries Shri Parshottam Rupala, the Minister of State for Cooperation Shri B.L. Verma, and President, ICA-AP Dr. Chandra Pal Singh will also be amongst those attending the celebrations. The meeting will be presided over by President, NCUI Dileep Sanghani,