ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
2022ರ ಜೂನ್‌ನಲ್ಲಿ ₹ 1,44,616 ಕೋಟಿ ಒಟ್ಟು ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಆದಾಯ ಸಂಗ್ರಹ; ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಶೇ.56ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ
ಜೂನ್ 2022ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸಂಗ್ರಹವು ಏಪ್ರಿಲ್ 2022ರ ಸಂಗ್ರಹದ ನಂತರ ಎರಡನೇ ಅತ್ಯಧಿಕ ಮೊತ್ತದ ದಾಖಲೆಯಾಗಿದೆ
ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ 5ನೇ ಬಾರಿಗೆ; ಮಾರ್ಚ್ 2022 ರಿಂದ ಸತತವಾಗಿ 4 ನೇ ತಿಂಗಳು ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸಂಗ್ರಹವು ₹ 1.40 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಯನ್ನು ದಾಟಿದೆ
01 JUL 2022 2:56PM by PIB Bengaluru
ಜೂನ್ 2022ರ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ₹144,616 ಕೋಟಿ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಆದಾಯವು ಸಂಗ್ರಹವಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಸಿಜಿಎಸ್‌ಟಿ ₹ 25,306 ಕೋಟಿ, ಎಸ್‌ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ₹ 32,406 ಕೋಟಿ, ಐಜಿಎಸ್‌ಟಿ ₹ 75887 ಕೋಟಿ (ಸರಕುಗಳ ಆಮದಿನ ಮೇಲೆ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ₹ 40102 ಕೋಟಿ ಸೇರಿದಂತೆ) ಮತ್ತು ಸೆಸ್ ₹ 11,018 ಕೋಟಿ (ಸರಕುಗಳ ಆಮದಿನ ಮೇಲೆ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ ₹ 1197 ಕೋಟಿ ಸೇರಿದಂತೆ) ಸೇರಿದೆ. ಜೂನ್ 2022ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸಂಗ್ರಹವು ಏಪ್ರಿಲ್ 2022ರ 1,67,540 ಕೋಟಿ ರೂ. ಸಂಗ್ರಹದ ಬಳಿಕ ಎರಡನೇ ಗರಿಷ್ಠ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಆದಾಯ ದಾಖಲೆ ಎನಿಸಿದೆ.
ಸರಕಾರವು ಐಜಿಎಸ್‌ಟಿಯಿಂದ ಸಿಜಿಎಸ್‌ಟಿಗೆ ₹ 29,588 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ಎಸ್‌ಜಿಎಸ್‌ಟಿಗೆ ₹ 24,235 ಕೋಟಿ ಪಾವತಿಸಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕೇಂದ್ರವು ಈ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಡುವೆ 50:50ರ ಅನುಪಾತದಲ್ಲಿ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ₹ 27,000 ಕೋಟಿ ಐಜಿಎಸ್‌ಟಿಯನ್ನು ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಿದೆ. ಜೂನ್ 2022ರ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತ ಮತ್ತು ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಇತ್ಯರ್ಥದ ನಂತರ ಕೇಂದ್ರಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಒಟ್ಟು ಆದಾಯವು ಕ್ರಮವಾಗಿ ಸಿಜಿಎಸ್‌ಟಿಯಿಂದ ₹ 68,394 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು
ಎಸ್‌ಜಿಎಸ್‌ಟಿಯಿಂದ ₹ 70,141 ಕೋಟಿಯಾಗಿದೆ.
ಜೂನ್ 2022ರ ತಿಂಗಳ ಆದಾಯವು ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿನ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಆದಾಯವಾದ ₹ 92,800 ಕೋಟಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 56% ಅಧಿಕವಾಗಿದೆ. ಈ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ, ಸರಕುಗಳ ಆಮದಿನಿಂದ ಬರುವ ಆದಾಯವು 55% ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ವಹಿವಾಟಿನ ಆದಾಯವು (ಸೇವೆಗಳ ಆಮದು ಸೇರಿದಂತೆ) ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಬರುವ ಆದಾಯಕ್ಕಿಂತ 56% ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಮಾಸಿಕ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸಂಗ್ರಹವು ಐದನೇ ಬಾರಿ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಚ್ 2022 ರಿಂದ ಸತತ ನಾಲ್ಕನೇ ತಿಂಗಳು ₹1.40 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ದಾಟಿದೆ. ಜೂನ್ 2022ರಲ್ಲಿ ಆದ ಆದಾಯ ಸಂಗ್ರಹವು ಎರಡು ಕಾರಣಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷವೆನಿಸಿದೆ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ ಇದು ಎರಡನೇ ಅತ್ಯಧಿಕ ದಾಖಲೆ ಎನಿಸಿದೆ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಈ ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡು ಬರುತ್ತಿದ್ದ ಸಂಗ್ರಹ ಇಳಿಕೆ ತಿಂಗಳೆಂಬ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯಿಂದ ಈ ಮಾಸವು ಹೊರಬಂದಿದೆ. 2022ರ ಮೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 7.3 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ʻಇ-ವೇ ಬಿಲ್‌ʼಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಈ ಪ್ರಮಾಣವು ಏಪ್ರಿಲ್ 2022ರಲ್ಲಿ ಸೃಷ್ಟಿಯಾದ 7.4 ಕೋಟಿ ʻಇ-ವೇ ಬಿಲ್‌ʼಗಳಿಗಿಂತ 2% ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
2022-23ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ಮಾಸಿಕ ಒಟ್ಟು ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸಂಗ್ರಹವು ₹ 1.51 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಯಷ್ಟಿದ್ದು, ಕಳೆದ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಇದ್ದ ₹ 1.10 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಸರಾಸರಿ ಮಾಸಿಕ ಸಂಗ್ರಹಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಇದು ಶೇ.37ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ಆರ್ಥಿಕ ಚೇತರಿಕೆಯ ಜೊತೆಗೆ, ವಂಚನೆ-ತಡೆ ಉಪಕ್ರಮಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಕಲಿ ಬಿಲ್ಲರ್‌ಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಕ್ರಮಗಳು ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಈ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಸೆಸ್ ಸಂಗ್ರಹವು, ಜಿಎಸ್‌ಟಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ ಅತ್ಯಧಿಕವೆನಿಸಿದೆ.
2017-18ರಿಂದ ಮಾಸಿಕ ಒಟ್ಟು ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಆದಾಯದಲ್ಲಿನ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕೋಷ್ಟಕವು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಜೂನ್ 2021ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2022ರ ಜೂನ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ ಜಿಎಸ್‌ಟಿಯ ರಾಜ್ಯವಾರು ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಕೋಷ್ಟಕವು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಒಟ್ಟು ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸಂಗ್ರಹ ಪ್ರವೃತ್ತಿ (ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
2022ರ ಜೂನ್ನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯವಾರು ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಆದಾಯದ ಹೆಚ್ಚಳ [1] (ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ರಾಜ್ಯ ಜೂನ್-2021 ಜೂನ್-2022 ಹೆಚ್ಚಳ
State-wise growth of GST Revenues during June 2022
State
Jun-21
Jun-22
Growth
Jammu and Kashmir
300
372
24%
Himachal Pradesh
519
693
34%
Punjab
1,111
1,683
51%
Chandigarh
120
170
41%
Uttarakhand
702
1,281
82%
Haryana
3,801
6,714
77%
Delhi
2,656
4,313
62%
Rajasthan
2,176
3,386
56%
Uttar Pradesh
4,588
6,835
49%
Bihar
889
1,232
39%
Sikkim
212
256
21%
Arunachal Pradesh
33
59
77%
Nagaland
30
34
11%
Manipur
22
39
78%
Mizoram
17
26
49%
Tripura
43
63
47%
Meghalaya
105
153
46%
Assam
662
972
47%
West Bengal
2,744
4,331
58%
Jharkhand
2,032
2,315
14%
Odisha
3,000
3,965
32%
Chhattisgarh
2,230
2,774
24%
Madhya Pradesh
2,098
2,837
35%
Gujarat
6,128
9,207
50%
Daman and Diu
0
0
-13%
Dadra and Nagar Haveli
243
350
44%
Maharashtra
13,722
22,341
63%
Karnataka
5,103
8,845
73%
Goa
256
429
67%
Lakshadweep
0
1
33%
Kerala
998
2,161
116%
Tamil Nadu
4,380
8,027
83%
Puducherry
104
182
75%
Andaman and Nicobar Islands
12
22
94%
Telangana
2,845
3,901
37%
Andhra Pradesh
2,051
2,987
46%
Ladakh
6
13
118%
Other Territory
127
205
61%
Centre Jurisdiction
164
143
-12%
Grand Total
66,229
1,03,317
56%
[1] ಆಮದು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿಎಸ್‌ಟಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿಲ್ಲ.

Ministry of Finance
₹1,44,616 crore gross GST Revenue collection for June 2022; increase of 56% year-on-year
Gross GST collection in June 2022 is the second highest collection next to the April 2022 collection
GST collection crosses ₹1.40 lakh crore mark 5th time since inception of GST; 4th month at a stretch since March 2022
01 JUL 2022 2:56PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of June 2022 is ₹144,616 crore of which CGST is ₹25,306 crore, SGST is ₹32,406 crore, IGST is ₹75887 crore (including ₹40102 crore collected on import of goods) and cess is ₹11,018 crore (including ₹ 1197 crore collected on import of goods). The gross GST collection in June 2022 is the second highest collection next to the April 2022 collection of ₹1,67,540 crore.
The government has settled ₹29,588 crore to CGST and ₹24,235 crore to SGST from IGST. In addition, Centre has also settled 27,000 crore of IGST on ad-hoc basis in the ratio of 50:50 between Centre and States/UTs in this month. The total revenue of Centre and the States in the month of June 2022 after regular and adhoc settlement is ₹68,394 crore for CGST and ₹70,141 crore for the SGST.
The revenues for the month of June 2022 are 56% higher than the GST revenues in the same month last year of ₹92,800 crore. During the month, revenues from import of goods was 55% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 56% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
This is the fifth time the monthly GST collection crossed ₹1.40 lakh crore mark since inception of GST and fourth month at a stretch since March 2022. The collection in June’2022 is not only be the second highest but also has broken the trend of being low collection month as observed in the past. Total number of e-way bills generated in the month of May 2022 was 7.3 crore, which is 2% less than 7.4 crore e-way bills generated in the month of April 2022.
The average monthly gross GST collection for the first quarter of the FY 2022-23 has been ₹1.51 lakh crore against the average monthly collection of ₹1.10 lakh crore in the first quarter of the last Financial year showing an increase of 37%. Coupled with economic recovery, anti-evasion activities, especially action against fake billers have been contributing to the enhanced GST. The gross cess collection in this month is the highest since introduction of GST.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues since 2017-18. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of June 2022 as compared to June 2021.
State-wise growth of GST Revenues during June 2022[1]
State
Jun-21
Jun-22
Growth
Jammu and Kashmir
300
372
24%
Himachal Pradesh
519
693
34%
Punjab
1,111
1,683
51%
Chandigarh
120
170
41%
Uttarakhand
702
1,281
82%
Haryana
3,801
6,714
77%
Delhi
2,656
4,313
62%
Rajasthan
2,176
3,386
56%
Uttar Pradesh
4,588
6,835
49%
Bihar
889
1,232
39%
Sikkim
212
256
21%
Arunachal Pradesh
33
59
77%
Nagaland
30
34
11%
Manipur
22
39
78%
Mizoram
17
26
49%
Tripura
43
63
47%
Meghalaya
105
153
46%
Assam
662
972
47%
West Bengal
2,744
4,331
58%
Jharkhand
2,032
2,315
14%
Odisha
3,000
3,965
32%
Chhattisgarh
2,230
2,774
24%
Madhya Pradesh
2,098
2,837
35%
Gujarat
6,128
9,207
50%
Daman and Diu
0
0
-13%
Dadra and Nagar Haveli
243
350
44%
Maharashtra
13,722
22,341
63%
Karnataka
5,103
8,845
73%
Goa
256
429
67%
Lakshadweep
0
1
33%
Kerala
998
2,161
116%
Tamil Nadu
4,380
8,027
83%
Puducherry
104
182
75%
Andaman and Nicobar Islands
12
22
94%
Telangana
2,845
3,901
37%
Andhra Pradesh
2,051
2,987
46%
Ladakh
6
13
118%
Other Territory
127
205
61%
Centre Jurisdiction
164
143
-12%
Grand Total
66,229
1,03,317
56%