નાણા મંત્રાલય
જૂન 2022 માટે ₹1,44,616 કરોડ GST રેવન્યુ કલેક્શન; વાર્ષિક ધોરણે 56%નો વધારો
જૂન 2022માં ગ્રોસ GST કલેક્શન એપ્રિલ 2022 કલેક્શન પછી બીજા ક્રમનું સૌથી વધુ કલેક્શન છે
GSTની શરૂઆતથી 5મી વખત અને માર્ચ 2022થી સતત ચોથા મહિને GST કલેક્શન ₹1.40 લાખ કરોડને પાર
01 JUL 2022 2:56PM by PIB Ahmedabad
જૂન 2022 મહિનામાં કુલ GST આવક ₹144,616 કરોડ છે જેમાંથી CGST ₹25,306 કરોડ છે, SGST ₹32,406 કરોડ છે, IGST ₹75887 કરોડ છે (માલની આયાત પર એકત્ર કરાયેલા ₹40102 કરોડ સહિત) અને ₹11018 કરોડ ઉપકર છે. (માલની આયાત પર એકત્રિત ₹1197 કરોડ સહિત). જૂન 2022માં ગ્રોસ GST કલેક્શન એ એપ્રિલ 2022ના ₹1,67,540 કરોડના કલેક્શન પછી બીજા ક્રમે છે.
સરકારે CGSTને ₹29,588 કરોડ અને IGSTમાંથી ₹24,235 કરોડ SGSTને સેટલ કર્યા છે. આ ઉપરાંત, કેન્દ્રએ આ મહિનામાં કેન્દ્ર અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો વચ્ચે 50:50ના ગુણોત્તરમાં એડ-હોક ધોરણે ₹27,000 કરોડ IGST નું સમાધાન પણ કર્યું છે. રેગ્યુલર અને એડહોક સેટલમેન્ટ પછી જૂન 2022માં કેન્દ્ર અને રાજ્યોની કુલ આવક CGST માટે ₹68,394 કરોડ અને SGST માટે ₹70,141 કરોડ છે.
જૂન 2022 મહિનાની આવક ગયા વર્ષના સમાન મહિનામાં ₹92,800 કરોડની GST આવક કરતાં 56% વધુ છે. મહિના દરમિયાન, માલની આયાતમાંથી આવક 55% વધુ હતી અને સ્થાનિક વ્યવહાર (સેવાઓની આયાત સહિત) માંથી આવક ગયા વર્ષના સમાન મહિના દરમિયાન આ સ્ત્રોતોમાંથી આવક કરતાં 56% વધુ છે.
આ પાંચમી વખત છે જ્યારે GSTની શરૂઆતથી અને માર્ચ 2022થી સતત ચોથા મહિને માસિક GST કલેક્શન ₹1.40 લાખ કરોડના આંકને વટાવી ગયું છે. જૂન, 2022નું કલેક્શન માત્ર બીજા ક્રમનું સૌથી વધુ નથી પરંતુ ભૂતકાળમાં જોવાયા મુજબ ઓછા કલેક્શન મહિનાના વલણને પણ પાર કરી નાખ્યું છે. મે 2022ના મહિનામાં જનરેટ થયેલા ઈ-વે બિલની કુલ સંખ્યા 7.3 કરોડ હતી, જે એપ્રિલ 2022ના મહિનામાં જનરેટ થયેલા 7.4 કરોડ ઈ-વે બિલ કરતાં 2% ઓછી છે.
નાણાકીય વર્ષ 2022-23 ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળા માટે સરેરાશ માસિક ગ્રોસ GST કલેક્શન ₹1.51 લાખ કરોડ રહ્યું છે જે ગયા નાણાકીય વર્ષના પ્રથમ ક્વાર્ટરમાં ₹1.10 લાખ કરોડના સરેરાશ માસિક સંગ્રહની સામે 37%નો વધારો દર્શાવે છે. આર્થિક પુનઃપ્રાપ્તિ સાથે, ચોરી વિરોધી પ્રવૃત્તિઓ, ખાસ કરીને નકલી બિલર્સ સામેની કાર્યવાહીએ ઉન્નત GSTમાં ફાળો આપ્યો છે. GST લાગુ થયા બાદ આ મહિનામાં ગ્રોસ સેસ કલેક્શન સૌથી વધુ છે.
નીચેનો ચાર્ટ 2017-18 થી માસિક કુલ GST આવકમાં વલણો દર્શાવે છે. કોષ્ટક જૂન 2021 ની સરખામણીમાં જૂન 2022 ના મહિના દરમિયાન દરેક રાજ્યમાં એકત્રિત કરવામાં આવેલ GSTના રાજ્યવાર આંકડાઓ દર્શાવે છે.
જૂન 2022[1] દરમિયાન GST આવકમાં રાજ્યવાર વૃદ્ધિ
રાજ્ય
જૂન-21
જૂન -22
વૃદ્ધિ
જમ્મુ અને કાશ્મીર
300
372
24%
હિમાચલ પ્રદેશ
519
693
34%
પંજાબ
1,111
1,683
51%
ચંડીગઢ
120
170
41%
ઉત્તરાખંડ
702
1,281
82%
હરિયાણા
3,801
6,714
77%
દિલ્હી
2,656
4,313
62%
રાજસ્થાન
2,176
3,386
56%
ઉત્તર પ્રદેશ
4,588
6,835
49%
બિહાર
889
1,232
39%
સિક્કિમ
212
256
21%
અરુણાચલ પ્રદેશ
33
59
77%
નાગાલેન્ડ
30
34
11%
મણિપુર
22
39
78%
મિઝોરમ
17
26
49%
ત્રિપુરા
43
63
47%
મેઘાલય
105
153
46%
આસામ
662
972
47%
પશ્ચિમ બંગાળ
2,744
4,331
58%
ઝારખંડ
2,032
2,315
14%
ઓડિશા
3,000
3,965
32%
છત્તીસગઢ
2,230
2,774
24%
મધ્યપ્રદેશ
2,098
2,837
35%
ગુજરાત
6,128
9,207
50%
દમણ અને દીવ
0
0
-13%
દાદરા અને નગર હવેલી
243
350
44%
મહારાષ્ટ્ર
13,722
22,341
63%
કર્ણાટક
5,103
8,845
73%
ગોવા
256
429
67%
લક્ષદ્વીપ
0
1
33%
કેરળ
998
2,161
116%
તમિલનાડુ
4,380
8,027
83%
પુડુચેરી
104
182
75%
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
12
22
94%
તેલંગાણા
2,845
3,901
37%
આંધ્ર પ્રદેશ
2,051
2,987
46%
લદ્દાખ
6
13
118%
અન્ય પ્રદેશ
127
205
61%
કેન્દ્ર અધિકારક્ષેત્ર
164
143
-12%
ગ્રાન્ડ ટોટલ
66,229
1,03,317
56%

Ministry of Finance
₹1,44,616 crore gross GST Revenue collection for June 2022; increase of 56% year-on-year
Gross GST collection in June 2022 is the second highest collection next to the April 2022 collection
GST collection crosses ₹1.40 lakh crore mark 5th time since inception of GST; 4th month at a stretch since March 2022
01 JUL 2022 2:56PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of June 2022 is ₹144,616 crore of which CGST is ₹25,306 crore, SGST is ₹32,406 crore, IGST is ₹75887 crore (including ₹40102 crore collected on import of goods) and cess is ₹11,018 crore (including ₹ 1197 crore collected on import of goods). The gross GST collection in June 2022 is the second highest collection next to the April 2022 collection of ₹1,67,540 crore.
The government has settled ₹29,588 crore to CGST and ₹24,235 crore to SGST from IGST. In addition, Centre has also settled 27,000 crore of IGST on ad-hoc basis in the ratio of 50:50 between Centre and States/UTs in this month. The total revenue of Centre and the States in the month of June 2022 after regular and adhoc settlement is ₹68,394 crore for CGST and ₹70,141 crore for the SGST.
The revenues for the month of June 2022 are 56% higher than the GST revenues in the same month last year of ₹92,800 crore. During the month, revenues from import of goods was 55% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 56% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
This is the fifth time the monthly GST collection crossed ₹1.40 lakh crore mark since inception of GST and fourth month at a stretch since March 2022. The collection in June’2022 is not only be the second highest but also has broken the trend of being low collection month as observed in the past. Total number of e-way bills generated in the month of May 2022 was 7.3 crore, which is 2% less than 7.4 crore e-way bills generated in the month of April 2022.
The average monthly gross GST collection for the first quarter of the FY 2022-23 has been ₹1.51 lakh crore against the average monthly collection of ₹1.10 lakh crore in the first quarter of the last Financial year showing an increase of 37%. Coupled with economic recovery, anti-evasion activities, especially action against fake billers have been contributing to the enhanced GST. The gross cess collection in this month is the highest since introduction of GST.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues since 2017-18. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of June 2022 as compared to June 2021.
State-wise growth of GST Revenues during June 2022[1]
State
Jun-21
Jun-22
Growth
Jammu and Kashmir
300
372
24%
Himachal Pradesh
519
693
34%
Punjab
1,111
1,683
51%
Chandigarh
120
170
41%
Uttarakhand
702
1,281
82%
Haryana
3,801
6,714
77%
Delhi
2,656
4,313
62%
Rajasthan
2,176
3,386
56%
Uttar Pradesh
4,588
6,835
49%
Bihar
889
1,232
39%
Sikkim
212
256
21%
Arunachal Pradesh
33
59
77%
Nagaland
30
34
11%
Manipur
22
39
78%
Mizoram
17
26
49%
Tripura
43
63
47%
Meghalaya
105
153
46%
Assam
662
972
47%
West Bengal
2,744
4,331
58%
Jharkhand
2,032
2,315
14%
Odisha
3,000
3,965
32%
Chhattisgarh
2,230
2,774
24%
Madhya Pradesh
2,098
2,837
35%
Gujarat
6,128
9,207
50%
Daman and Diu
0
0
-13%
Dadra and Nagar Haveli
243
350
44%
Maharashtra
13,722
22,341
63%
Karnataka
5,103
8,845
73%
Goa
256
429
67%
Lakshadweep
0
1
33%
Kerala
998
2,161
116%
Tamil Nadu
4,380
8,027
83%
Puducherry
104
182
75%
Andaman and Nicobar Islands
12
22
94%
Telangana
2,845
3,901
37%
Andhra Pradesh
2,051
2,987
46%
Ladakh
6
13
118%
Other Territory
127
205
61%
Centre Jurisdiction
164
143
-12%
Grand Total
66,229
1,03,317
56%