अर्थ मंत्रालय
जून 2022 मध्ये 1,44,616 कोटी रुपये एकूण जीएसटी महसूल संकलन; वार्षिक 56 % वाढ
जून 2022 मधील सकल जीएसटी संकलन एप्रिल 2022 मधील संकलनाखालोखाल दुसरे सर्वोच्च संकलन आहे
01 JUL 2022 4:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 जुलै 2022
जून 2022 मध्ये, एकूण जीएसटी अर्थात वस्तु आणि सेवा कर महसूल 1,44,616 कोटी रूपये संकलित झाला असून यापैकी केंद्रीय वस्तु आणि सेवा कर म्हणजे सीजीएसटीचा वाटा 25,306 कोटी रूपये, राज्यांचा जीएसटी म्हणजे एसजीएसटी 32,406 कोटी रूपये तर एकीकृत म्हणजे आयजीएसटीचा वाटा 75,887 कोटी (वस्तुंच्या आयातीवरील 40,102 कोटी रूपयांसह) आणि अधिभार 11,018 कोटी रूपये (वस्तुंच्या आयातीवरील 1197 कोटी रूपयांसह) आहे. जून 2022 मध्ये, जीएसटीचे एकूण संकलन हे एप्रिल 2022 मध्ये झालेल्या संकलनानंतर दुसऱ्या क्रमांकाचे सर्वाधिक संकलन असून एप्रिलमध्ये 1,67,540 कोटी रूपये संकलन झाले होते.
सरकारने आय़जीएसटीच्या रकमेपैकी केंद्रीय जीएसटीसाठी 29,588 कोटी रूपये तर राज्यांच्या जीएसटीसाठी 24,235 कोटी रूपये असे प्रमाण ठरवले आहे. याशिवाय, या महिन्यासाठी केंद्र आणि राज्यांमध्ये तसेच केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये सरकारने तात्पुरत्या आधारावर, आयजीएसटी रकमेपैकी 27,000 कोटी रूपये संकलन हे प्रत्येकी 50:50 गुणोत्तराप्रमाणे निश्चित केले आहे. जून 2022 मध्ये, नियमित आणि तात्पुरत्या आधारावर जुळवाजुळव झाल्यावर, केंद्र सरकार आणि राज्यांसाठी एकूण जीएसटी संकलन केंद्रीय जीएसटी म्हणजे सीजीएसटीसाठी 68,394 कोटी रूपये तर राज्यांचा जीएसीसाठी 70,141 कोटी रूपये इतके आहे. जून 2022 चा जीएसटी महसूल हा मागील वर्षीच्या याच महिन्यातील जीएसटी महसुलापेक्षा 56 टक्क्यांनी अधिक आहे, जे 92,800 कोटी रूपये होते. मागील वर्षी याच महिन्यातील उत्पन्नापेक्षा, वस्तुंच्या आयातीपासूनचे उत्पन्न 55 टक्क्यांनी अधिक आणि देशांतर्गत व्यवहारांपासून (सेवांच्या आयातीसह) या स्त्रोतांपासून उत्पन्नापेक्षा 56 टक्के अधिक आहे. जीएसटी सुरू झाल्यापासून मासिक संकलनाने पाचव्यांदा आणि मार्च 2022 पासून सलग चौथ्या महिन्यात 1.40 लाख कोटी रूपयांपेक्षा अधिकचा आकडा पार केला आहे . जून 2022 मध्ये जीएसटी करसंकलन हे केवळ दुसऱ्या क्रमांकाचे सर्वाधिक आहे, असे नाही तर पूर्वी अनुभव आल्यानुसार, जूनमध्ये कमी जीएसटी करसंकलन नोंदवले जाते, हा अनुभवही त्याने खोटा ठरवला आहे. मे 2022 मध्ये 7.3 कोटी एकूण ई वे बिल्स निर्माण करण्यात आले जे एप्रिल 2022 मधील 7.4 कोटी पेक्षा 2 टक्क्यांनी कमी आहे. वित्तीय वर्ष 2022-23 च्या पहिल्या तिमाहीत सरासरी मासिक जीएसटी संकलन 1.51 लाख कोटी रूपये राहिले असून गेल्या वित्तीय वर्षाच्या पहिल्या तिमाहीत 1.10 लाख कोटी रूपये झाले होते. यात 37 टक्के वाढ झाल्याचे ही आकडेवारी दर्शवते. जीएसटी लागू झाल्यापासून या महिन्यात संकलित एकूण अधिभार हा आतापर्यंत सर्वोच्च आहे.
State-wise growth of GST Revenues during June 2022
State
Jun-21
Jun-22
Growth
Jammu and Kashmir
300
372
24%
Himachal Pradesh
519
693
34%
Punjab
1,111
1,683
51%
Chandigarh
120
170
41%
Uttarakhand
702
1,281
82%
Haryana
3,801
6,714
77%
Delhi
2,656
4,313
62%
Rajasthan
2,176
3,386
56%
Uttar Pradesh
4,588
6,835
49%
Bihar
889
1,232
39%
Sikkim
212
256
21%
Arunachal Pradesh
33
59
77%
Nagaland
30
34
11%
Manipur
22
39
78%
Mizoram
17
26
49%
Tripura
43
63
47%
Meghalaya
105
153
46%
Assam
662
972
47%
West Bengal
2,744
4,331
58%
Jharkhand
2,032
2,315
14%
Odisha
3,000
3,965
32%
Chhattisgarh
2,230
2,774
24%
Madhya Pradesh
2,098
2,837
35%
Gujarat
6,128
9,207
50%
Daman and Diu
0
0
-13%
Dadra and Nagar Haveli
243
350
44%
Maharashtra
13,722
22,341
63%
Karnataka
5,103
8,845
73%
Goa
256
429
67%
Lakshadweep
0
1
33%
Kerala
998
2,161
116%
Tamil Nadu
4,380
8,027
83%
Puducherry
104
182
75%
Andaman and Nicobar Islands
12
22
94%
Telangana
2,845
3,901
37%
Andhra Pradesh
2,051
2,987
46%
Ladakh
6
13
118%
Other Territory
127
205
61%
Centre Jurisdiction
164
143
-12%
Grand Total
66,229
1,03,317
56%

Ministry of Finance
₹1,44,616 crore gross GST Revenue collection for June 2022; increase of 56% year-on-year
Gross GST collection in June 2022 is the second highest collection next to the April 2022 collection
GST collection crosses ₹1.40 lakh crore mark 5th time since inception of GST; 4th month at a stretch since March 2022
01 JUL 2022 2:56PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of June 2022 is ₹144,616 crore of which CGST is ₹25,306 crore, SGST is ₹32,406 crore, IGST is ₹75887 crore (including ₹40102 crore collected on import of goods) and cess is ₹11,018 crore (including ₹ 1197 crore collected on import of goods). The gross GST collection in June 2022 is the second highest collection next to the April 2022 collection of ₹1,67,540 crore.
The government has settled ₹29,588 crore to CGST and ₹24,235 crore to SGST from IGST. In addition, Centre has also settled 27,000 crore of IGST on ad-hoc basis in the ratio of 50:50 between Centre and States/UTs in this month. The total revenue of Centre and the States in the month of June 2022 after regular and adhoc settlement is ₹68,394 crore for CGST and ₹70,141 crore for the SGST.
The revenues for the month of June 2022 are 56% higher than the GST revenues in the same month last year of ₹92,800 crore. During the month, revenues from import of goods was 55% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 56% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
This is the fifth time the monthly GST collection crossed ₹1.40 lakh crore mark since inception of GST and fourth month at a stretch since March 2022. The collection in June’2022 is not only be the second highest but also has broken the trend of being low collection month as observed in the past. Total number of e-way bills generated in the month of May 2022 was 7.3 crore, which is 2% less than 7.4 crore e-way bills generated in the month of April 2022.
The average monthly gross GST collection for the first quarter of the FY 2022-23 has been ₹1.51 lakh crore against the average monthly collection of ₹1.10 lakh crore in the first quarter of the last Financial year showing an increase of 37%. Coupled with economic recovery, anti-evasion activities, especially action against fake billers have been contributing to the enhanced GST. The gross cess collection in this month is the highest since introduction of GST.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues since 2017-18. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of June 2022 as compared to June 2021.
State-wise growth of GST Revenues during June 2022[1]
State
Jun-21
Jun-22
Growth
Jammu and Kashmir
300
372
24%
Himachal Pradesh
519
693
34%
Punjab
1,111
1,683
51%
Chandigarh
120
170
41%
Uttarakhand
702
1,281
82%
Haryana
3,801
6,714
77%
Delhi
2,656
4,313
62%
Rajasthan
2,176
3,386
56%
Uttar Pradesh
4,588
6,835
49%
Bihar
889
1,232
39%
Sikkim
212
256
21%
Arunachal Pradesh
33
59
77%
Nagaland
30
34
11%
Manipur
22
39
78%
Mizoram
17
26
49%
Tripura
43
63
47%
Meghalaya
105
153
46%
Assam
662
972
47%
West Bengal
2,744
4,331
58%
Jharkhand
2,032
2,315
14%
Odisha
3,000
3,965
32%
Chhattisgarh
2,230
2,774
24%
Madhya Pradesh
2,098
2,837
35%
Gujarat
6,128
9,207
50%
Daman and Diu
0
0
-13%
Dadra and Nagar Haveli
243
350
44%
Maharashtra
13,722
22,341
63%
Karnataka
5,103
8,845
73%
Goa
256
429
67%
Lakshadweep
0
1
33%
Kerala
998
2,161
116%
Tamil Nadu
4,380
8,027
83%
Puducherry
104
182
75%
Andaman and Nicobar Islands
12
22
94%
Telangana
2,845
3,901
37%
Andhra Pradesh
2,051
2,987
46%
Ladakh
6
13
118%
Other Territory
127
205
61%
Centre Jurisdiction
164
143
-12%
Grand Total
66,229
1,03,317
56%