ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਮਰਨਾਥ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ
ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੋਵਾਂ ਤੋਂ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ
ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਬਾਲਟਾਲ ਅਤੇ ਚੰਦਨਵਾੜੀ ਵਿਖੇ ਇਨਡੋਰ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਵਜੋਂ 50 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਦੋ ਹਸਪਤਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
30 JUN 2022 4:29PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਅਮਰਨਾਥ ਜੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਰਨਾਥ ਜੀ ਯਾਤਰਾ 30 ਜੂਨ 2022 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ 11 ਅਗਸਤ 2022 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਿੱਥੋਂ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਸਪੈਸ਼ਲਿਸਟ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜਨਰਲ ਡਿਊਟੀ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫਸਰਾਂ (ਜੀਡੀਐੱਮਓਜ਼) ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਮੈਡੀਕਲ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਬਾਰੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:
ਮੈਡੀਕਲ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਣ ਲਈ, ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪੈਰਾਮੈਡਿਕਸ ਸਮੇਤ ਹੈਲਥ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਾਂ ਨੂੰ ਬੈਚਾਂ ਵਿਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ 25 ਜੂਨ 2022 ਤੋਂ 13 ਜੁਲਾਈ 2022 ਤੱਕ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ ਅਤੇ ਤੀਸਰਾ ਬੈਚ 11 ਜੁਲਾਈ 2022 ਤੋਂ 28 ਜੁਲਾਈ 2022 ਅਤੇ 26 ਜੁਲਾਈ 2022 ਤੋਂ 11 ਅਗਸਤ 2022 ਤੱਕ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਤੋਂ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਡੀਐੱਚਐੱਸ ਕਸ਼ਮੀਰ) ਰਾਹੀਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਤੋਂ 155 ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਸੋਨਲ (87 ਡਾਕਟਰ, 68 ਪੈਰਾਮੈਡਿਕਸ) ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਤੋਂ 176 ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ (115 ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ 61 ਪੈਰਾਮੈਡਿਕਸ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਹੋਰ ਤੈਨਾਤੀ ਲਈ ਪੂਰੀ ਸੂਚੀ ਡੀਐੱਚਐੱਸ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਭੇਜ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
11 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ (ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਪੈਰਾਮੈਡਿਕਸ) ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਡੀਐੱਚਐੱਸ ਕਸ਼ਮੀਰ) ਰਾਹੀਂ 11 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਦਿੱਲੀ, ਹਰਿਆਣਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਪੰਜਾਬ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਗੁਜਰਾਤ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਤੋਂ 437 ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਸੋਨਲ (154 ਡਾਕਟਰ, 283 ਪੈਰਾਮੈਡਿਕਸ) ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, 9 ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ 433 ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ (214 ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ 219 ਪੈਰਾਮੈਡਿਕਸ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਤਿੰਨ ਬੈਚਾਂ ਲਈ ਡੀਐੱਚਐੱਸ (ਕਸ਼ਮੀਰ) ਦੁਆਰਾ 428 ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਸੋਨਲ (211 ਡਾਕਟਰ, 217 ਪੈਰਾਮੈਡਿਕਸ) ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
50 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਦੋ ਹਸਪਤਾਲ
ਬਾਲਟਾਲ ਅਤੇ ਚੰਦਨਵਾੜੀ ਵਿਖੇ ਇਨਡੋਰ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਐੱਮਓਐੱਚਐੱਫਡਬਲਿਊ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐੱਮਓਐੱਚਐੱਫਡਬਲਿਊ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਫੰਡਾਂ ਦੁਆਰਾ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੁਆਰਾ ਬਾਲਟਾਲ ਅਤੇ ਚੰਦਵਾੜੀ ਵਿੱਚ 50 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਉਪਰੋਕਤ ਦੱਸੇ ਗਏ 50 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਦੋ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਲਈ, ਡੀਐੱਚਐੱਸ (ਕਸ਼ਮੀਰ) ਤੋਂ ਸਟਾਫ਼ ਦੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਲੋੜ (129 ਜੇ ਐਂਡ ਕੇ ਯੂਟੀ ਤੋਂ; ਅਤੇ 129 ਐੱਮਓਐੱਚਐੱਫਡਬਲਿਊ ਤੋਂ) ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਐੱਮਓਐੱਚਐੱਫਡਬਲਿਊ [ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤੇ ਗਏ] ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਸਰਪਲਸ ਬਫਰ ਮੈਨਪਾਵਰ ਹੋਰ ਤੈਨਾਤੀ ਲਈ ਡੀਐੱਚਐੱਸ, ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਹਸਪਤਾਲ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਤਸਵੀਰਾਂ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:
ਅਧਿਕ ਉੱਚਾਈ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ (High Altitude Illness) ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਨੋਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
ਅਮਰਨਾਥਜੀ ਯਾਤਰਾ 2022 ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਸੂਚਨਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ (ਆਈਈਸੀ) ਸਮੱਗਰੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਆਈਈਸੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ: ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਕੀ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ
ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਲਘੂ ਕੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ (ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ) ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
4 ਤੋਂ 6 ਮਈ 2022 ਤੱਕ ਧੋਬੀਆਵਾਨ, ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿਖੇ ਅਧਿਕ ਉਚਾਈ ਵਾਲੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲਈ ਟੀਓਟੀ (ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਦਰਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry takes various steps to make Amarnath Yatra a grand success
Deployment of Medical Professionals both from Central Government and State Government to assist devotees
Two 50 Bedded Hospitals to be setup as indoor facility at the Baltal and Chandanwari with the help of DRDO
30 JUN 2022 4:29PM by PIB Delhi
Under the directions of Dr Mansukh Mandaviya, the Union Minister for Health and Family Welfare and Chemicals and Fertilizers and as per the directives of the Hon’ble Supreme Court, various initiatives have been taken to streamline Amarnathji Yatra for the devotees. Shri Amarnathji Yatra will commence from 30th June 2022 and will conclude on 11th August 2022.
State governments have been informed about the required arrangements along with medical preparation including services of Specialist doctors, as well as General Duty Medical Officers (GDMOs) to supplement the efforts of the Jammu & Kashmir Government, particularly by those States from where large numbers of pilgrims arrive.
Following initiatives have been taken:
• For attending medical emergencies, health professionals including doctors and paramedics will be deployed in batches. First batch commenced from 25th June 2022 - 13th July 2022. Second and third batches would start from 11th July 2022 - 28th July 2022 and 26th July 2022 - 11th August 2022.
• Medical professionals are being deployed from Central Government hospitals and CGHS.
• The Government of J & K through the Director Health Services (DHS Kashmir) had requested for 155 medical personnel (87 doctors, 68 paramedics) from Central Government Hospitals and CGHS.
• In total, 176 nominations (115 doctors and 61 paramedics) have been received from the Central Government Hospitals and CGHS. The complete list has been communicated to DHS Kashmir for further deployment.
• Medical professionals (Doctors and paramedics) are being deployed from 11 states and UTs
• The Government of J & K through the Director Health Services (DHS Kashmir) had requested for 437 medical personnel (154 doctors, 283 paramedics) from 11 states and UTs (Delhi, Haryana, Rajasthan, Punjab, Uttar Pradesh, Andhra Pradesh, Madhya Pradesh, Bihar, Gujarat, West Bengal, Maharashtra).
• In total, 433 nominations (214 doctors and 219 paramedics) have been received from 9 states. Deployment of 428 medical personnel (211 doctors, 217 paramedics) have already been made by DHS (Kashmir) for all the three batches.
• Two 50-bedded hospitals
• To augment the indoor facility at Baltal and Chandanwari, MoHFW is facilitating this through DRDO.
• The 50-bedded hospital has been set-up at Baltal and Chandwari by DRDO through the funds provided by MoHFW.
• For the above stated two 50 bedded hospitals, an additional requirement of staff (129 each from UT of U & K; and from MoHFW) was requested from DHS (Kashmir). The surplus buffer manpower available with MoHFW [through the Central Government Hospitals and CGHS and those nominated by States] was provided to the DHS, Kashmir for further deployment.
Some of the photos of the hospital are placed below:
• Development of Comprehensive Note of medical care for High Altitude Illness
• Comprehensive Information, Education and Communication (IEC) material has been prepared for Amarnathji Yatra 2022 and shared with stakeholders for necessary action.
• Development of IEC material: Do’s and Don’ts for the pilgrims
• Short Do’s and Don’ts (in English and Hindi) have been prepared for the pilgrims and shared with stakeholders for necessary action.
• Capacity Building through training of trainers have been successfully done
• TOT (Training of Trainers) Programme for High Altitude Emergencies was also conducted at Dhobiawan, Kashmir from 4-6th May 2022
The Ministry of Health and Family Welfare has also been working with other ministries to make it a hassle-free Darshan for the devotees and making the overall Yatra a grand success.