સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલય અમરનાથ યાત્રાને ભવ્ય રીતે સફળ બનાવવા માટે વિવિધ પગલાં લઈ રહ્યું છે
ભક્તોને મદદ કરવા માટે કેન્દ્ર સરકાર અને રાજ્ય સરકાર બંને તરફથી મેડિકલ પ્રોફેશનલ્સ તૈનાત
DRDOની મદદથી બાલતાલ અને ચંદનવારી ખાતે ઇન્ડોર સુવિધા તરીકે બે 50 પથારીવાળી હોસ્પિટલો સ્થાપવામાં આવશે
30 JUN 2022 4:29PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ અને રસાયણ અને ખાતર મંત્રી ડૉ.મનસુખ માંડવિયાના નિર્દેશો હેઠળ અને સુપ્રીમ કોર્ટના નિર્દેશો મુજબ, શ્રદ્ધાળુઓ માટે અમરનાથજી યાત્રાને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે વિવિધ પહેલ કરવામાં આવી છે. શ્રી અમરનાથજી યાત્રા 30મી જૂન 2022થી શરૂ થશે અને 11મી ઓગસ્ટ 2022ના રોજ પૂર્ણ થશે.
રાજ્ય સરકારોને જમ્મુ અને કાશ્મીર સરકારના પ્રયાસોને પૂરક બનાવવા માટે વિશેષજ્ઞ ડૉક્ટરોની સેવાઓ સહિતની તબીબી તૈયારીની સાથે સાથે જનરલ ડ્યુટી મેડિકલ ઓફિસર્સ (GDMOs)ની જરૂરી વ્યવસ્થાઓ વિશે પણ જાણ કરવામાં આવી છે, ખાસ કરીને એવા રાજ્યો દ્વારા જ્યાંથી મોટી સંખ્યામાં યાત્રાળુઓ આવે છે.
નીચેની પહેલ કરવામાં આવી છે:
• તબીબી કટોકટીમાં હાજરી આપવા માટે, ડોકટરો અને પેરામેડિક્સ સહિતના આરોગ્ય વ્યવસાયિકોને બેચમાં તૈનાત કરવામાં આવશે. પ્રથમ બેચ 25મી જૂન 2022થી 13મી જુલાઈ 2022 સુધી શરૂ થઈ હતી. બીજી અને ત્રીજી બેચ 11મી જુલાઈ 2022થી 28મી જુલાઈ 2022 અને 26મી જુલાઈ 2022થી 11મી ઑગસ્ટ 2022 દરમિયાન શરૂ થશે.
• કેન્દ્ર સરકારની હોસ્પિટલો અને સીજીએચએસમાંથી તબીબી વ્યાવસાયિકોને તૈનાત કરવામાં આવી રહ્યા છે.
• ડાયરેક્ટર હેલ્થ સર્વિસીસ (DHS કાશ્મીર) દ્વારા જમ્મુ અને કાશ્મીર સરકારે કેન્દ્ર સરકારની હોસ્પિટલો અને સીજીએચએસમાંથી 155 તબીબી કર્મચારીઓ (87 ડૉક્ટર્સ, 68 પેરામેડિક્સ) માટે વિનંતી કરી હતી.
• કેન્દ્ર સરકારની હોસ્પિટલો અને સીજીએચએસ તરફથી કુલ 176 નોમિનેશન (115 ડૉક્ટર્સ અને 61 પેરામેડિક્સ) પ્રાપ્ત થયા છે. સંપૂર્ણ યાદી વધુ તૈનાત માટે DHS કાશ્મીરને જણાવવામાં આવી છે.
• 11 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી તબીબી વ્યાવસાયિકો (ડોક્ટરો અને પેરામેડિક્સ) તૈનાત કરવામાં આવી રહ્યા છે
• ડાયરેક્ટર હેલ્થ સર્વિસીસ (DHS કાશ્મીર) દ્વારા જમ્મુ અને કાશ્મીર સરકારે 11 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (દિલ્હી, હરિયાણા, રાજસ્થાન, પંજાબ, ઉત્તર પ્રદેશ, આંધ્રપ્રદેશ, મધ્ય પ્રદેશ)માંથી 437 તબીબી કર્મચારીઓ (154 ડૉક્ટર્સ, 283 પેરામેડિક્સ) માટે વિનંતી કરી હતી. , બિહાર, ગુજરાત, પશ્ચિમ બંગાળ, મહારાષ્ટ્ર).
• કુલ, 9 રાજ્યોમાંથી 433 નોમિનેશન (214 ડૉક્ટર અને 219 પેરામેડિક્સ) પ્રાપ્ત થયા છે. ત્રણેય બેચ માટે DHS (કાશ્મીર) દ્વારા 428 તબીબી કર્મચારીઓ (211 ડોકટરો, 217 પેરામેડિક્સ)ની તૈનાતી પહેલેથી જ કરવામાં આવી છે.
• બે 50 પથારીની હોસ્પિટલ
• બાલતાલ અને ચંદનવારી ખાતે ઇન્ડોર સુવિધા વધારવા માટે, MoHFW DRDO દ્વારા આ સુવિધા આપી રહ્યું છે.
• MoHFW દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવેલ ભંડોળ દ્વારા DRDO દ્વારા બાલતાલ અને ચંદવારીમાં 50 પથારીવાળી હોસ્પિટલની સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
• ઉપર જણાવેલ બે 50 પથારીવાળી હોસ્પિટલો માટે, DHS (કાશ્મીર) તરફથી સ્ટાફની વધારાની જરૂરિયાત (129 દરેક U&K ના UTમાંથી; અને MoHFW તરફથી)ની વિનંતી કરવામાં આવી હતી. MoHFW પાસે ઉપલબ્ધ વધારાનું બફર માનવબળ [કેન્દ્ર સરકારની હોસ્પિટલો અને CGHS દ્વારા અને રાજ્યો દ્વારા નામાંકિત કરાયેલા] DHS, કાશ્મીરને વધુ જમાવટ માટે પ્રદાન કરવામાં આવ્યું હતું.
હોસ્પિટલના કેટલાક ફોટા નીચે મુકેલ છે.
• ઉચ્ચ ઊંચાઈની બીમારી માટે તબીબી સંભાળની વ્યાપક નોંધનો વિકાસ
• અમરનાથજી યાત્રા 2022 માટે વ્યાપક માહિતી, શિક્ષણ અને સંચાર (IEC) સામગ્રી તૈયાર કરવામાં આવી છે અને જરૂરી કાર્યવાહી માટે હિતધારકો સાથે શેર કરવામાં આવી છે.
• IEC સામગ્રીનો વિકાસ: યાત્રાળુઓ માટે શું કરવું અને શું ન કરવું
• યાત્રાળુઓ માટે ટૂંકમાં શું કરવું અને શું ન કરવું (અંગ્રેજી અને હિન્દીમાં) તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે અને જરૂરી કાર્યવાહી માટે હિતધારકો સાથે શેર કરવામાં આવ્યું છે.
• ટ્રેનર્સની તાલીમ દ્વારા ક્ષમતા નિર્માણ સફળતાપૂર્વક કરવામાં આવ્યું છે
• 4-6મી મે 2022 દરમિયાન કાશ્મીરના ધોબિયાવાન ખાતે ઉચ્ચ ઊંચાઈની કટોકટીઓ માટે TOT (ટ્રેઈનર્સની તાલીમ) કાર્યક્રમ પણ હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો.
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય પણ અન્ય મંત્રાલયો સાથે મળીને શ્રદ્ધાળુઓ માટે મુશ્કેલીમુક્ત દર્શન કરી શકે અને સમગ્ર યાત્રાને ભવ્ય રીતે સફળ બનાવવા માટે કામ કરી રહ્યું છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry takes various steps to make Amarnath Yatra a grand success
Deployment of Medical Professionals both from Central Government and State Government to assist devotees
Two 50 Bedded Hospitals to be setup as indoor facility at the Baltal and Chandanwari with the help of DRDO
30 JUN 2022 4:29PM by PIB Delhi
Under the directions of Dr Mansukh Mandaviya, the Union Minister for Health and Family Welfare and Chemicals and Fertilizers and as per the directives of the Hon’ble Supreme Court, various initiatives have been taken to streamline Amarnathji Yatra for the devotees. Shri Amarnathji Yatra will commence from 30th June 2022 and will conclude on 11th August 2022.
State governments have been informed about the required arrangements along with medical preparation including services of Specialist doctors, as well as General Duty Medical Officers (GDMOs) to supplement the efforts of the Jammu & Kashmir Government, particularly by those States from where large numbers of pilgrims arrive.
Following initiatives have been taken:
• For attending medical emergencies, health professionals including doctors and paramedics will be deployed in batches. First batch commenced from 25th June 2022 - 13th July 2022. Second and third batches would start from 11th July 2022 - 28th July 2022 and 26th July 2022 - 11th August 2022.
• Medical professionals are being deployed from Central Government hospitals and CGHS.
• The Government of J & K through the Director Health Services (DHS Kashmir) had requested for 155 medical personnel (87 doctors, 68 paramedics) from Central Government Hospitals and CGHS.
• In total, 176 nominations (115 doctors and 61 paramedics) have been received from the Central Government Hospitals and CGHS. The complete list has been communicated to DHS Kashmir for further deployment.
• Medical professionals (Doctors and paramedics) are being deployed from 11 states and UTs
• The Government of J & K through the Director Health Services (DHS Kashmir) had requested for 437 medical personnel (154 doctors, 283 paramedics) from 11 states and UTs (Delhi, Haryana, Rajasthan, Punjab, Uttar Pradesh, Andhra Pradesh, Madhya Pradesh, Bihar, Gujarat, West Bengal, Maharashtra).
• In total, 433 nominations (214 doctors and 219 paramedics) have been received from 9 states. Deployment of 428 medical personnel (211 doctors, 217 paramedics) have already been made by DHS (Kashmir) for all the three batches.
• Two 50-bedded hospitals
• To augment the indoor facility at Baltal and Chandanwari, MoHFW is facilitating this through DRDO.
• The 50-bedded hospital has been set-up at Baltal and Chandwari by DRDO through the funds provided by MoHFW.
• For the above stated two 50 bedded hospitals, an additional requirement of staff (129 each from UT of U & K; and from MoHFW) was requested from DHS (Kashmir). The surplus buffer manpower available with MoHFW [through the Central Government Hospitals and CGHS and those nominated by States] was provided to the DHS, Kashmir for further deployment.
Some of the photos of the hospital are placed below:
• Development of Comprehensive Note of medical care for High Altitude Illness
• Comprehensive Information, Education and Communication (IEC) material has been prepared for Amarnathji Yatra 2022 and shared with stakeholders for necessary action.
• Development of IEC material: Do’s and Don’ts for the pilgrims
• Short Do’s and Don’ts (in English and Hindi) have been prepared for the pilgrims and shared with stakeholders for necessary action.
• Capacity Building through training of trainers have been successfully done
• TOT (Training of Trainers) Programme for High Altitude Emergencies was also conducted at Dhobiawan, Kashmir from 4-6th May 2022
The Ministry of Health and Family Welfare has also been working with other ministries to make it a hassle-free Darshan for the devotees and making the overall Yatra a grand success.