ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం
ప్రాథమిక వ్యవసాయ పరపతి సంఘాల(పీఏసీఎస్ ) కంప్యూటీకరణ కు ఆమోదం తెలిపిన మంత్రివర్గం
2516 కోట్ల బడ్జెట్ అంచనాలతో పనిచేస్తున్న 63,000 పీఏసీఎస్ ల కంప్యూటీకరణ .
దాదాపు 13 కోట్ల మంది రైతులకు ప్రయోజనం వీరిలో ఎక్కువ మంది చిన్న, సన్నకారు రైతులు
పారదర్శకత, సామర్థ్యం, విశ్వసనీయతను పెంపొందించి పంచాయతీ స్థాయిలో నోడల్ డెలివరీ సర్వీస్ పాయింట్‌గా మారేందుకు పీఏసీఎస్‌లకు అవకాశం
క్లౌడ్ ఆధారిత యూనిఫైడ్ సాఫ్ట్‌వేర్‌లో సహాయంతో డేటా స్టోరేజీ, సైబర్ సెక్యూరిటీ, హార్డ్‌వేర్, ఇప్పటికే ఉన్న రికార్డుల డిజిటలైజేషన్, నిర్వహణ, శిక్షణ ప్రధాన భాగాలుగా కార్యక్రమం అమలు
29 JUN 2022 3:41PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన ఆర్థిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ కమిటీ పీఏసీఎస్ సామర్థ్యాన్ని పెంచడం, వాటి కార్యకలాపాలు పారదర్శకత మరియు జవాబుదారీతనం తీసుకురావాలనే లక్ష్యంతో ప్రాథమిక వ్యవసాయ పరపతి సంఘాల (పీఏసీఎస్) కంప్యూటీకరణ పథకాన్ని ఆమోదించింది.పీఏసీఎస్ వ్యాపార కార్యక్రమాలను విస్తరించి, బహుళ కార్యకలాపాలు/సేవలు అందించేందుకు ఈ పథకం వీలు కల్పిస్తుంది. అయిదు సంవత్సరాల కాలంలో పనిచేస్తున్న సుమారు 63,000 పీఏసీఎస్ ల కంప్యూటరీకరణ కోసం పథకాన్ని సిద్ధం చేశారు. 2516 కోట్ల రూపాయల బడ్జెట్ అంచనాలతో పథకం అమలు జరుగుతుంది. మొత్తం బడ్జెట్ లో . 1528 కోట్ల రూపాయలను కేంద్రం తన వాటాగా సమకూరుస్తుంది.
దేశంలోని మూడు-అంచెల స్వల్పకాలిక సహకార రుణ వ్యవస్థ లో ప్రాథమిక వ్యవసాయ సహకార పరపతి సంఘాలు దిగువ స్థాయిలో పనిచేస్తున్నాయి. వీటిలో దాదాపు 13 కోట్ల మంది రైతులు సభ్యులుగా ఉన్నారు. గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థ అభివృద్ధిలో ప్రాథమిక వ్యవసాయ సహకార పరపతి సంఘాలు కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయి. . దేశంలోని అన్ని సంస్థలు అందిస్తున్న కేసీసీ రుణాలలో ప్రాథమిక వ్యవసాయ సహకార పరపతి సంఘాలు వాటా 41 % (3.01 కోట్ల మంది రైతులు)గా ఉంది. ప్రాథమిక వ్యవసాయ సహకార పరపతి సంఘాలు ద్వారా కేసీసీ రుణాలు పొందుతున్న వారిలో 95 % (2.95 కోట్ల మంది రైతులు) చిన్న మరియు సన్న కారు రైతులు ఉన్నారు. వ్యవస్థలో రెండు అంచెలు అనగా. రాష్ట్ర సహకార బ్యాంకులు (ఎస్‌టిసిబిలు) మరియు జిల్లా కేంద్ర సహకార బ్యాంకులు (డిసిసిబిలు) పనిచేస్తున్నాయి. నాబార్డ్ ద్వారా ఈ రుండు అంచెల కంప్యూటీకరణ పూర్తయింది. వీటిని కామన్ బ్యాంకింగ్ సాఫ్ట్‌వేర్ (CBS) పరిధిలోకి తీసుకుని రావడం జరిగింది.
అయినప్పటికీ, ప్రాథమిక వ్యవసాయ సహకార పరపతి సంఘాల కంప్యూటీకరణ ఇప్పటి వరకు జరగలేదు. మరియు ఇప్పటికీ ఎక్కువ శాతం ప్రాథమిక వ్యవసాయ సహకార పరపతి సంఘాల కార్యక్రమాలు సిబ్బంది ద్వారా జరగడం వల్ల సమర్ధత, విశ్వసనీయత లోటు ఏర్పడింది. కొన్ని రాష్ట్రాల్లో ప్రాథమిక వ్యవసాయ సహకార పరపతి సంఘాలు కంప్యూటరీకరణ విడివిడిగా పాక్షికంగా జరిగింది. సంఘాలు ఉపయోగిస్తున్న సాఫ్ట్‌వేర్‌లో ఏకరూపత లేదు మరియు అవి డిసిసిబిలు,ఎస్‌టిసిబి లతో అనుసంధానించబడలేదు. కేంద్ర హోం మరియు సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా సమర్థ మార్గదర్శకత్వంలో దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న అన్ని ప్రాథమిక వ్యవసాయ సహకార పరపతి సంఘాలను కంప్యూటరీకరించాలని మరియు జాతీయ స్థాయిలో ఒక ఉమ్మడి వేదిక పైకి తీసుకురావాలని,వారి రోజువారీ వ్యాపారం. కామన్ అకౌంటింగ్ సిస్టం కలిగి ఉండాలని ప్రతిపాదించబడింది.
కంప్యూటీకరణ వల్ల ఆర్థిక సమగ్రత కల్పించడంతో పాటు రైతులకు ప్రత్యేకించి చిన్న సన్నకారు రైతులకు అందిస్తున్న వివిధ సేవలు , ఎరువులు, విత్తనాలు మొదలైన ఇన్‌పుట్‌లను అందించడానికి ప్రాథమిక వ్యవసాయ సహకార పరపతి సంఘాలు నోడల్ సర్వీస్ డెలివరీ పాయింట్‌గా మారేందుకు ప్రాజెక్ట్ సహాయం చేస్తుంది. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో డిజిటలైజేషన్‌ను మెరుగుపరచడమే కాకుండా బ్యాంకింగ్ కార్యకలాపాలకు అలాగే బ్యాంకింగేతర కార్యకలాపాలకు అవుట్‌లెట్‌లుగా ప్రాథమిక వ్యవసాయ సహకార పరపతి సంఘాల కార్యకలాపాలు విస్తరిస్తాయి. ప్రాథమిక వ్యవసాయ సహకార పరపతి సంఘాల ద్వారా అమలు చేయగల వివిధ ప్రభుత్వ పథకాలను (క్రెడిట్ మరియు సబ్సిడీ ప్రమేయం ఉన్న చోట) చేపట్టేందుకు డిసిసిబిలు వీలవుతుంది. రుణాలను వేగంగా , తక్కువ పరివర్తన వ్యయంతో అందించి ఆడిట్ మరియు చెల్లింపులు మరియు రాష్ట్రంతో అకౌంటింగ్‌లో అసమతుల్యత తగ్గింపును నిర్ధారిస్తుంది.
సైబర్ భద్రత మరియుసమాచార నిల్వ కోసం క్లౌడ్ ఆధారిత సాధారణ సాఫ్ట్‌వేర్‌ను అభివృద్ధి చేయడం, ప్రాథమిక వ్యవసాయ సహకార పరపతి సంఘాలకు హార్డ్‌వేర్, నిర్వహణ సహకారం మరియు శిక్షణతో సహా ఇప్పటికే ఉన్న రికార్డుల డిజిటలైజేషన్ కార్యక్రమాలు ప్రాజెక్ట్ కింద అమలు జరుగుతాయి. ఈ సాఫ్ట్‌వేర్ రాష్ట్రాల అవసరాలకు అనుగుణంగా అనుకూలీకరణ సౌలభ్యంతో స్థానిక భాషలో ఉంటుంది. కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర స్థాయిలలో ప్రాజెక్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ యూనిట్లు ఏర్పాటు చేయబడతాయి. దాదాపు 200 పిఎసిఎస్‌ల క్లస్టర్‌లో జిల్లా స్థాయిలో సహకారం అందించడం జరుగుతుంది. పీఏసీఎస్‌ల కంప్యూటరీకరణ పూర్తయిన రాష్ట్రాల విషయంలో. సాధారణ సాఫ్ట్‌వేర్‌తో ఏకీకృతం చేసి అమలు చేసేందుకు వారి హార్డ్‌వేర్ అవసరమైన స్పెసిఫికేషన్‌లకు అనుగుణంగా 1వ ఫిబ్రవరి, 2017 తర్వాత సాఫ్ట్‌వేర్ ప్రారంభించబడితే, ప్రతి పిఏసిఎస్కి 50,000/- రీయింబర్స్ చేయబడుతుంది

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Computerization of Primary Agriculture Credit Societies (PACS)
63,000 functional PACS will be computerized with overall budget outlay of Rs 2516 crore
Will benefit approx. 13 crore farmers most of which are Small & Marginal Farmers
Will bring transparency, efficiency, enhance trustworthiness and help PACS to become nodal delivery service point at Panchayat level
Cloud based unified software with data storage, Cyber security, Hardware, digitization of existing records, Maintenance and Training are the main components
29 JUN 2022 3:41PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved Computerization of Primary Agricultural Credit Societies (PACS) with the objective of increasing efficiency of PACS, bringing transparency and accountability in their operations; facilitating PACS to diversify their business and undertake multiple activities/ services. This project proposes computerization of about 63,000 functional PACS over a period of 5 years with a total budget outlay of Rs. 2516 crore with Government of India share of Rs. 1528 crore.
The Primary Agricultural Cooperative credit societies (PACS) constitute the lowest tier of the three-tier Short-term cooperative credit (STCC) in the country comprising of approx.13 Cr. farmers as its members, which is crucial for the development of the rural economy. PACS account for 41 % (3.01 Cr. farmers) of the KCC loans given by all entities in the Country and 95 % of these KCC loans (2.95 Cr. farmers) through PACS are to the Small and Marginal farmers. The other two tiers viz. State Cooperative Banks (StCBs) and District Central Cooperative Banks (DCCBs) have already been automated by the NABARD and brought on Common Banking Software (CBS).
However, majority of PACS have so far been not computerized and still functioning manually resulting in inefficiency and trust deficit. In some of the states, stand-alone and partial computerization of PACS has been done. There is no uniformity in the software being used by them and they are not interconnected with the DCCBs and StCBs. Under the able guidance of Shri Amit Shah, Hon'ble Minister of Home and Cooperation, it has been proposed to computerize all the PACS throughout the Country and bring them on a common platform at National level and have a Common Accounting System (CAS) for their day to day business.
Computerization of PACS, besides serving the purpose of financial inclusion and strengthening service delivery to farmers especially Small & Marginal Farmers (SMFs) will also will become nodal service delivery point for various services and provision of inputs like fertilizers, seeds etc. The project will help in improving the outreach of the PACS as outlets for banking activities as well as non-Banking activities apart from improving digitalisation in rural areas. The DCCBs can then enrol themselves as one of the important options for taking up various government schemes (where credit and subsidy is involved) which can be implemented through PACS. It will ensure speedy disposal of loans, lower transition cost, faster audit and reduction in imbalances in payments and accounting with State. Cooperative Banks and District Central Cooperative Banks.
The project comprises of development of cloud based common software with cyber security and data storage, providing hardware support to the PACS, digitization of existing records including maintenance support and training. This software will be in vernacular language having flexibility of customisation as per the needs of the States. Project Management Units (PMUs) will be set up at Central and State levels. District Level Support will also be provided at cluster of about 200 PACS. In the case of states where computerization of PACS has been completed, Rs. 50,000/- per PACS will be reimbursed provided they agree to integrate with/adopt the common software, their hardware meets the required specifications, and the software was commissioned after 1st February, 2017.