Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Computerization of Primary Agriculture Credit Societies (PACS)
63,000 functional PACS will be computerized with overall budget outlay of Rs 2516 crore
Will benefit approx. 13 crore farmers most of which are Small & Marginal Farmers
Will bring transparency, efficiency, enhance trustworthiness and help PACS to become nodal delivery service point at Panchayat level
Cloud based unified software with data storage, Cyber security, Hardware, digitization of existing records, Maintenance and Training are the main components
29 JUN 2022 3:41PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved Computerization of Primary Agricultural Credit Societies (PACS) with the objective of increasing efficiency of PACS, bringing transparency and accountability in their operations; facilitating PACS to diversify their business and undertake multiple activities/ services. This project proposes computerization of about 63,000 functional PACS over a period of 5 years with a total budget outlay of Rs. 2516 crore with Government of India share of Rs. 1528 crore.
The Primary Agricultural Cooperative credit societies (PACS) constitute the lowest tier of the three-tier Short-term cooperative credit (STCC) in the country comprising of approx.13 Cr. farmers as its members, which is crucial for the development of the rural economy. PACS account for 41 % (3.01 Cr. farmers) of the KCC loans given by all entities in the Country and 95 % of these KCC loans (2.95 Cr. farmers) through PACS are to the Small and Marginal farmers. The other two tiers viz. State Cooperative Banks (StCBs) and District Central Cooperative Banks (DCCBs) have already been automated by the NABARD and brought on Common Banking Software (CBS).
However, majority of PACS have so far been not computerized and still functioning manually resulting in inefficiency and trust deficit. In some of the states, stand-alone and partial computerization of PACS has been done. There is no uniformity in the software being used by them and they are not interconnected with the DCCBs and StCBs. Under the able guidance of Shri Amit Shah, Hon'ble Minister of Home and Cooperation, it has been proposed to computerize all the PACS throughout the Country and bring them on a common platform at National level and have a Common Accounting System (CAS) for their day to day business.
Computerization of PACS, besides serving the purpose of financial inclusion and strengthening service delivery to farmers especially Small & Marginal Farmers (SMFs) will also will become nodal service delivery point for various services and provision of inputs like fertilizers, seeds etc. The project will help in improving the outreach of the PACS as outlets for banking activities as well as non-Banking activities apart from improving digitalisation in rural areas. The DCCBs can then enrol themselves as one of the important options for taking up various government schemes (where credit and subsidy is involved) which can be implemented through PACS. It will ensure speedy disposal of loans, lower transition cost, faster audit and reduction in imbalances in payments and accounting with State. Cooperative Banks and District Central Cooperative Banks.
The project comprises of development of cloud based common software with cyber security and data storage, providing hardware support to the PACS, digitization of existing records including maintenance support and training. This software will be in vernacular language having flexibility of customisation as per the needs of the States. Project Management Units (PMUs) will be set up at Central and State levels. District Level Support will also be provided at cluster of about 200 PACS. In the case of states where computerization of PACS has been completed, Rs. 50,000/- per PACS will be reimbursed provided they agree to integrate with/adopt the common software, their hardware meets the required specifications, and the software was commissioned after 1st February, 2017.

ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ (ಪಿಎಸಿಎಸ್) ಕಂಪ್ಯೂಟರೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
ಒಟ್ಟಾರೆ 2516 ಕೋಟಿ ರೂ. ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿರುವ 63,000 ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳ ಕಂಪ್ಯೂಟರೀಕರಣ.
ಇದರಿಂದ ಸುಮಾರು 13 ಕೋಟಿ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದ್ದು, ಇವರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವರು ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿಸಣ್ಣ ರೈತರಾಗಿದ್ದಾರೆ
ಇದು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ದಕ್ಷತೆ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿದ್ದು, ಪಂಚಾಯತ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನೋಡಲ್ ವಿತರಣಾ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ
ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ, ಯಂತ್ರಾಂಶ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ದಾಖಲೆಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ, ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಯೊಂದಿಗೆ ಕ್ಲೌಡ್ ಆಧಾರಿತ ಏಕೀಕೃತ ತಂತ್ರಾಂಶ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳಾಗಿವೆ.
29 JUN 2022 3:41PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿಂದು ನಡೆದ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿಯು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ (ಪಿಎಸಿಎಸ್) ಕಂಪ್ಯೂಟರೀಕರಣಕ್ಕೆ ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ್ದು, ಇದು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ನ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ, ಅವುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವವನ್ನು ತರುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ; ತಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ವೈವಿಧ್ಯಮಯಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಹು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು / ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು 5 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿರುವ ಸುಮಾರು 63,000 ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳ ಕಂಪ್ಯೂಟರೀಕರಣ ಮಾಡಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ, ಒಟ್ಟು 2516 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪಾಲು 1528 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು (ಪಿಎಸಿಎಸ್) ದೇಶದ ಮೂರು ಹಂತದ ಅಲ್ಪಾವಧಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಾಲ (ಎಸ್.ಟಿ.ಸಿ.ಸಿ.)ದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಕೆಳಹಂತದಲ್ಲಿದ್ದು, ಸುಮಾರು 13 ಕೋಟಿ ರೈತರನ್ನು ಸದಸ್ಯರನ್ನಾಗಿ ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಘಟಕಗಳು ನೀಡುವ ಕೆಸಿಸಿ ಸಾಲಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಪಾಲು ಶೇ.41 (3.01 ಕೋಟಿ ರೈತರು)ರಷ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಮೂಲಕ ಈ ಕೆಸಿಸಿ ಸಾಲಗಳಲ್ಲಿ (2.95 ಕೋಟಿ ರೈತರು) ಶೇ.95 ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಸಂದಿದೆ. ಇತರ ಎರಡು ಹಂತಗಳಾದ ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು (ಎಸ್ಟಿಸಿಬಿಗಳು) ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು (ಡಿಸಿಸಿಬಿಗಳು) ಈಗಾಗಲೇ ನಬಾರ್ಡ್ ನಿಂದ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತಗೊಂಡಿದ್ದು, ಸಾಮಾನ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ತಂತ್ರಾಂಶ (ಸಿಬಿಎಸ್) ಗೆ ಬಂದಿವೆ.
ಆದಾಗ್ಯೂ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಕಂಪ್ಯೂಟರೀಕರಣಗೊಂಡಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಹಸ್ತಚಾಲಿತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಅದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸದ ಕೊರತೆ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ, ಏಕಾಂಗಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ನ ಭಾಗಶಃ ಕಂಪ್ಯೂಟರೀಕರಣವನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅವರು ಬಳಸುತ್ತಿರುವ ತಂತ್ರಾಂಶದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಏಕರೂಪತೆ ಇಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅವು ಡಿಸಿಸಿಬಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಸ್ಟಿಸಿಬಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿಲ್ಲ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಸಮರ್ಥ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಎಲ್ಲಾ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಕಂಪ್ಯೂಟರೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸಾಮಾನ್ಯ ವೇದಿಕೆಗೆ ತರಲು ಮತ್ತು ಅವರ ದೈನಂದಿನ ವ್ಯವಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಕಾಮನ್ ಅಕೌಂಟಿಂಗ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ (ಸಿಎಎಸ್) ಅನ್ನು ಹೊಂದಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪಿಎಸಿಎಸ್ ನ ಕಂಪ್ಯೂಟರೀಕರಣ, ಹಣಪೂರಣ ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ (ಎಸ್.ಎಂಎಫ್.ಗಳು) ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ವಿವಿಧ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ನೋಡಲ್ ಸೇವಾ ವಿತರಣಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ಬೀಜಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಂತಹ ಆದಾನ (ಇನ್ ಪುಟ್)ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕೇತರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಉತ್ತಮಪಡಿಸಲು ಈ ಯೋಜನೆ ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ. ನಂತರ ಡಿಸಿಸಿಬಿಗಳು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಮೂಲಕ ಜಾರಿಗೆ ತರಬಹುದಾದ ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು (ಸಾಲ ಮತ್ತು ಸಬ್ಸಿಡಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ) ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಮುಖ ಆಯ್ಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ತಮ್ಮನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಇದು ಸಾಲಗಳ ತ್ವರಿತ ವಿಲೇವಾರಿ, ಕಡಿಮೆ ಪರಿವರ್ತನಾ ವೆಚ್ಚ, ತ್ವರಿತ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳೊಂದಿಗಿನ ಪಾವತಿ ಮತ್ತು ಲೆಕ್ಕಪತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಅಸಮತೋಲನವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಕ್ಲೌಡ್ ಆಧಾರಿತ ಸಾಮಾನ್ಯ ತಂತ್ರಾಂಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗೆ ಯಂತ್ರಾಂಶ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು, ನಿರ್ವಹಣಾ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ದಾಖಲೆಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವನ್ನು ಈ ಯೋಜನೆ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ತಂತ್ರಾಂಶವು ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವಂತಹ (ಕಸ್ಟಮೈಸೇಶನ್) ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಯೋಜನಾ ನಿರ್ವಹಣಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು (ಪಿಎಂಯು) ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸುಮಾರು 200 ಪಿಎಸಿಎಸ್.ಗಳ ಗುಚ್ಛದಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪಿಎಸಿಎಸ್ ನ ಕಂಪ್ಯೂಟರೀಕರಣ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಸಾಮಾನ್ಯ ತಂತ್ರಾಂಶದೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲು/ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರು ಒಪ್ಪಿದರೆ, ಅವರ ಯಂತ್ರಾಂಶ ಅಗತ್ಯ ನಿರ್ದಿಷ್ಟತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಾಂಶವನ್ನು 2017 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 1 ರ ನಂತರ ಅನುಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದರೆ, ಪ್ರತಿ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗೆ ರೂ. 50,000/- ಗಳನ್ನು ಮರುಪಾವತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.