पंतप्रधान कार्यालय
जी-7 शिखर परिषदेच्या निमित्ताने पंतप्रधानांनी दक्षिण आफ्रिकेच्या राष्ट्राध्यक्षांची घेतली भेट
27 JUN 2022 10:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 जून 2022
जी -7 शिखर परिषदेच्या निमित्ताने पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 27 जून 2022 रोजी जर्मनीतील श्लोस एलमाऊ येथे दक्षिण आफ्रिकेच्या राष्ट्राध्यक्षांची सिरिल रामाफोसा यांची भेट घेतली.
उभय नेत्यांनी दोन्ही देशांमधील द्विपक्षीय संबंधांमधील विशेषत: 2019 मध्ये सहकार्याच्या धोरणात्मक कार्यक्रमावर स्वाक्षरी केल्यानंतर झालेल्या प्रगतीचा आढावा घेतला. त्यांनी संरक्षण, शिक्षण आणि कृषी क्षेत्रातील प्रगतीबद्दल समाधान व्यक्त केले आणि व्यापार आणि गुंतवणूक, अन्नसुरक्षा, संरक्षण, औषध निर्माण, डिजिटल आर्थिक समावेशकता, कौशल्य विकास, विमा, आरोग्य आणि लोकांमधील संपर्क यासारख्या क्षेत्रात द्विपक्षीय सहकार्य आणखी वृद्धिंगत करण्याच्या गरजेचा पुनरुच्चार केला.
जून 2022 मधील जागतिक व्यापार संघटनेच्या कराराचेही दोन्ही नेत्यांनी स्वागत केले. हा करार विकसनशील देशांमध्ये कोविड-19 लसींच्या उत्पादनाला पाठिंबा दर्शवतो. भारत आणि दक्षिण आफ्रिकेने कोविड -19 च्या प्रतिबंध, नियंत्रण किंवा उपचार संदर्भात TRIPS अर्थात बौद्धिक संपदा करार अधिकारांच्या व्यापार विषयक बाबींवरील कराराच्या काही तरतुदींच्या अंमलबजावणीवर जागतिक व्यापार संघटनेच्या सर्व सदस्यांसाठी सवलत सुचवणारा पहिला प्रस्ताव सादर केला होता. बहुपक्षीय संस्थांमध्ये सातत्यपूर्ण समन्वय आणि सुधारणांची विशेषत: संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेत सुधारणांची गरज यावरही यावेळी चर्चा झाली.

Prime Minister's Office
Meeting of Prime Minister with President of South Africa on the sidelines of G-7 Summit
27 JUN 2022 9:21PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met President of South Africa, H.E. Mr. Cyril Ramaphosa, on 27 June 2022 on the sidelines of G-7 Summit in Schloss Elmau, Germany.
Both leaders reviewed the progress made in bilateral relations between the two countries, particularly following the signing of the Strategic Programme of Cooperation in 2019. They expressed satisfaction at the progress achieved in defence, education and agriculture sectors, and reiterated the need for further deepening bilateral cooperation in areas like trade and investment, food security, defence, pharmaceuticals, digital financial inclusion, skill development, insurance, health and people to people contacts.
Both leaders also welcomed the WTO agreement reached in June 2022 that supports the production of COVID-19 vaccines in developing countries. India and South Africa had submitted the first proposal suggesting a waiver for all WTO members on the implementation of certain provisions of the TRIPS Agreement in relation to the prevention, containment or treatment of COVID-19.
Discussions were also held on continued coordination in multilateral bodies and the need for their reform, particularly the UN Security Council.