પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
G-7 શિખર સંમેલન દરમિયાન દક્ષિણ આફ્રિકાના રાષ્ટ્રપતિ સાથે પ્રધાનમંત્રીની મુલાકાત
27 JUN 2022 9:21PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દક્ષિણ આફ્રિકાના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શ્રીમાન સિરિલ રામાફોસાને, 27 જૂન 2022 ના રોજ જર્મનીના સ્લોસ એલમાઉમાં G-7 સમિટ દરમિયાન મળ્યા.
બંને નેતાઓએ બંને દેશો વચ્ચેના દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં થયેલી પ્રગતિની સમીક્ષા કરી, ખાસ કરીને 2019માં સહકારના વ્યૂહાત્મક કાર્યક્રમ પર હસ્તાક્ષર કર્યા પછી. તેઓએ સંરક્ષણ, શિક્ષણ અને કૃષિ ક્ષેત્રોમાં પ્રાપ્ત થયેલી પ્રગતિ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો અને વેપાર અને રોકાણ, ખાદ્ય સુરક્ષા, સંરક્ષણ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, ડિજિટલ નાણાકીય સમાવેશ, કૌશલ્ય વિકાસ, વીમો, આરોગ્ય અને લોકો વચ્ચેના સંપર્કો જેવા ક્ષેત્રોમાં સહકાર સાથે દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વધુ ગાઢ બનાવવાની જરૂરિયાતનો પુનરોચ્ચાર કર્યો.
બંને નેતાઓએ જૂન 2022માં થયેલા WTO કરારનું પણ સ્વાગત કર્યું જે વિકાસશીલ દેશોમાં COVID-19 રસીના ઉત્પાદનને સમર્થન આપે છે. ભારત અને દક્ષિણ આફ્રિકાએ COVID-19ના નિવારણ, નિયંત્રણ અથવા સારવારના સંબંધમાં TRIPS કરારની કેટલીક જોગવાઈઓના અમલીકરણ પર WTOના તમામ સભ્યો માટે માફી સૂચવતી પ્રથમ દરખાસ્ત સબમિટ કરી હતી.
બહુપક્ષીય સંસ્થાઓમાં સતત સંકલન અને તેમના સુધારાની જરૂરિયાત, ખાસ કરીને યુએન સુરક્ષા પરિષદ પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.

Prime Minister's Office
Meeting of Prime Minister with President of South Africa on the sidelines of G-7 Summit
27 JUN 2022 9:21PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met President of South Africa, H.E. Mr. Cyril Ramaphosa, on 27 June 2022 on the sidelines of G-7 Summit in Schloss Elmau, Germany.
Both leaders reviewed the progress made in bilateral relations between the two countries, particularly following the signing of the Strategic Programme of Cooperation in 2019. They expressed satisfaction at the progress achieved in defence, education and agriculture sectors, and reiterated the need for further deepening bilateral cooperation in areas like trade and investment, food security, defence, pharmaceuticals, digital financial inclusion, skill development, insurance, health and people to people contacts.
Both leaders also welcomed the WTO agreement reached in June 2022 that supports the production of COVID-19 vaccines in developing countries. India and South Africa had submitted the first proposal suggesting a waiver for all WTO members on the implementation of certain provisions of the TRIPS Agreement in relation to the prevention, containment or treatment of COVID-19.
Discussions were also held on continued coordination in multilateral bodies and the need for their reform, particularly the UN Security Council.