માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
શ્રી નીતિન ગડકરીએ ભારત NCAP (ન્યુ કાર એસેસમેન્ટ પ્રોગ્રામ) રજૂ કરવા માટેના ડ્રાફ્ટ GSR નોટિફિકેશનને મંજૂરી આપી
24 JUN 2022 2:57PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને ધોરીમાર્ગ મંત્રી શ્રી નીતિન ગડકરીએ ભારત NCAP (ન્યુ કાર એસેસમેન્ટ પ્રોગ્રામ) રજૂ કરવા માટેના ડ્રાફ્ટ GSR નોટિફિકેશનને મંજૂરી આપી છે, જેમાં ભારતમાં ઓટોમોબાઈલને ક્રેશ ટેસ્ટમાં તેમના પ્રદર્શનના આધારે સ્ટાર રેટિંગ આપવામાં આવશે.
ટ્વીટ્સની શ્રેણીમાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારત-NCAP ઉપભોક્તા-કેન્દ્રિત પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપશે જે ગ્રાહકોને તેમના સ્ટાર-રેટિંગ્સના આધારે સુરક્ષિત કાર પસંદ કરવાની મંજૂરી આપશે, જ્યારે ભારતમાં OEMs વચ્ચે સુરક્ષિત વાહનોનું ઉત્પાદન કરવા માટે તંદુરસ્ત સ્પર્ધાને પ્રોત્સાહન આપશે.
મંત્રીએ કહ્યું કે ક્રેશ ટેસ્ટ પર આધારિત ભારતીય કારનું સ્ટાર રેટિંગ માત્ર કારમાં માળખાકીય અને મુસાફરોની સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે જ નહીં, પરંતુ ભારતીય ઓટોમોબાઈલની નિકાસ-યોગ્યતા વધારવા માટે પણ અત્યંત મહત્ત્વપૂર્ણ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભારત NCAPનો ટેસ્ટિંગ પ્રોટોકોલ વર્તમાન ભારતીય નિયમોમાં ગ્લોબલ ક્રેશ ટેસ્ટ પ્રોટોકોલ ફેક્ટરિંગ સાથે સંરેખિત રહેશે, જેનાથી OEM ને તેમના વાહનોનું ભારતની પોતાની ઇન-હાઉસ ટેસ્ટિંગ સુવિધાઓ પર પરીક્ષણ કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે.
શ્રી ગડકરીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતને વિશ્વમાં નંબર 1 ઓટોમોબાઈલ હબ બનાવવાના મિશન સાથે આપણા ઓટોમોબાઈલ ઉદ્યોગને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે ભારત NCAP એક મહત્વપૂર્ણ સાધન સાબિત થશે.

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari approves Draft GSR Notification to introduce Bharat NCAP (New Car Assessment Program)
24 JUN 2022 2:57PM by PIB Delhi
Union minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari has approved the Draft GSR Notification to introduce Bharat NCAP (New Car Assessment Program), wherein automobiles in India shall be accorded Star Ratings based upon their performance in Crash Tests.
In a series of tweets he said Bharat-NCAP will serve as a consumer-centric platform allowing customers to opt for safer cars based upon their star-ratings, while promoting a healthy competition among OEMs in India to manufacture safer vehicles.
The Minister said Star Rating of Indian Cars based on Crash Tests is extremely crucial not only to ensure structural and passenger safety in cars, but to also increase the export-worthiness of Indian automobiles. He said the testing protocol of Bharat NCAP shall be aligned with Global Crash Test Protocols factoring in the existing Indian regulations, allowing OEMs to get their vehicles tested at India’s own in-house testing facilities.
Shri Gadkari said Bharat NCAP will prove to be a critical instrument in making our automobile industry Aatmanirbhar with the mission of making India the Number 1 automobile hub in the world.