Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Singh Thakur attends Dharamshala leg of Chess Olympiad torch relay, says will do everything to popularize chess in Himachal and India
22 JUN 2022 3:43PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur was the chief guest at the Dharamshala stopover of the first-ever Chess Olympiad torch relay ceremony on Wednesday morning. The historic torch relay was launched by Prime Minister of India Shri Narendra Modi at the IG Stadium in New Delhi on Sunday June 19.
The Chess Olympiad torch will be relayed across 75 cities in India, commemorating the occasion of Azadi Ka Amrit Mahotsav – celebrating 75 years of India’s independence.
“Chess in India has a long heritage and history. We started from Chaturanga to Shatranj,” Shri Anurag Singh Thakur addressed the gathering at HPCA. “For the first time in the history of the Chess Olympiad, India is hosting the event and what better occasion than Azadi ka Amrit Mahtosav. A total of 188 countries, over 2000 players and 1000 officials will come to India during the Chess Olympiad. I congratulate AICF for taking this step and giving a chance to young chess enthusiasts to meet their senior counterparts and Grandmasters.”
Also present on Wednesday in the torch relay ceremony at HPCA Dharamshala was Shri Rakesh Pathania, Minister of Youth Services and Sports and Minister of Forest Govt of Himachal Pradesh, Sh. Bharat Singh Chauhan, General Secreatary, All India Chess Federation, as well as other Sports Ministry, Sports Authority of India and AICF officials.
A gathering of 500 people comprising school students, athletes of SAI centre Dharamshala, NYKS volunteers and youngsters from Himachal Chess Association graced the event at HPCA. Chess Grandmaster Deep Sengupta was present to hand over the torch to Shri Thakur and carry it forward to Shimla later in the day.
Recalling the Torch relay launch ceremony event, Shri Thakur added, “PM Modi ji started this historic torch relay and around 10000 people were there in attendance that day to watch the event LIVE. Now, we have to keep this flame reach every nook and corner of the country and spread the game to every corner of India. As the Union Sports Minister and a lover of sports, I will ensure no stone is left unturned to popularize chess in Himachal and India.”
The 44th FIDE Chess Olympiad will be held in Chennai from July 28 to August 10, 2022.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪਿਆਡ ਮਸ਼ਾਲ ਰਿਲੇਅ ਦੇ ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ; ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਿਮਾਚਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤ 'ਚ ਸ਼ਤਰੰਜ ਨੂੰ ਮਕਬੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਭ ਕੁਝ ਕਰਾਂਗੇ
22 JUN 2022 3:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਬੁੱਧਵਾਰ ਸਵੇਰੇ ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਵਿਖੇ ਪਹਿਲੇ ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪਿਆਡ ਮਸ਼ਾਲ ਰਿਲੇਅ ਦੇ ਠਹਿਰਾਅ ਸਬੰਧੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ। ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮਸ਼ਾਲ ਰਿਲੇਅ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਐਤਵਾਰ 19 ਜੂਨ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਆਈਜੀ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿਖੇ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਇਹ ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪਿਆਡ ਮਸ਼ਾਲ ਰਿਲੇਅ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਦੇ ਜਸ਼ਨ-ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 75 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜਰੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਐੱਚਪੀਸੀਏ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਤਰੰਜ ਦੀ ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਚਤੁਰੰਗਾ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਕੇ ਸ਼ਤਰੰਜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਹਾਂ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪਿਆਡ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਇਸ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਕੋਈ ਹੋਰ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪਿਆਡ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 188 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 2000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਿਡਾਰੀ ਅਤੇ 1000 ਅਧਿਕਾਰੀ ਭਾਰਤ ਆਉਣਗੇ। ਮੈਂ ਏਆਈਸੀਐੱਫ ਨੂੰ ਇਹ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਨੌਜਵਾਨ ਸ਼ਤਰੰਜ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੀਨੀਅਰ ਹਮਰੁਤਬਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰੈਂਡਮਾਸਟਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।”
ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਸਥਿਤ ਐੱਚਪੀਸੀਏ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਮਸ਼ਾਲ ਰਿਲੇਅ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯੁਵਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੇ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਵਣ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਪਠਾਣੀਆ, ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸ਼ਤਰੰਜ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਜਨਰਲ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਭਰਤ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਅਤੇ ਏਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਐੱਚਪੀਸੀਏ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਦੇ ਸਾਈ (SAI) ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਐਥਲੀਟਾਂ, ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ ਦੇ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਸ਼ਤਰੰਜ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨੌਜਵਾਨ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ 500 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਸ਼ਤਰੰਜ ਦੇ ਗ੍ਰੈਂਡਮਾਸਟਰ ਦੀਪ ਸੇਨਗੁਪਤਾ ਇਸ ਮਸ਼ਾਲ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੂੰ ਸੌਂਪਣ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼ਿਮਲਾ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮਸ਼ਾਲ ਰਿਲੇਅ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮਸ਼ਾਲ ਰਿਲੇਅ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦਿਨ ਲਗਭਗ 10,000 ਲੋਕ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਈਵ ਦੇਖਣ ਲਈ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਇਸ ਮਸ਼ਾਲ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਡ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਖੇਡ ਪ੍ਰੇਮੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਮੈਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਹਿਮਾਚਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਤਰੰਜ ਨੂੰ ਮਕਬੂਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਾ ਰਹੇ।”
44ਵਾਂ ਫਿਡੇ (FIDE) ਸ਼ਤਰੰਜ ਓਲੰਪਿਆਡ 28 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ 10 ਅਗਸਤ 2022 ਤੱਕ ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।