Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan suggests inclusion of Yoga in school curriculum
Shri Dharmendra Pradhan calls for prioritising Yoga from ECCE to Class 12th
Union Education and Skill Development Minister inaugurates National Yoga Olympiad - 2022 and quiz competition
18 JUN 2022 2:02PM by PIB Delhi
Union Education and Skill Development and Entrepreneurship Minister Shri Dharmendra Pradhan inaugurates the National Yoga Olympiad - 2022 and quiz competition as a Chief Guest. Minister of State for Education Shri Subhas Sarkar was also present on the occasion.
The National Yoga Olympiad is being organised jointly by the Ministry of Education and the National Council of Educational Research and Training from 18th to 20th June 2022. This year about 600 students from 26 states/UTs and Demonstration Multipurpose Schools of Regional Institutions of Education will be participating in the forthcoming National Yoga Olympiad.
Speaking on the occasion Shri Pradhan said that yoga has served humanity in alleviating sufferings and building resilience, especially during the post-Covid era. The Minister highlighted that to encourage healthier choices and bring people even more closer together, Prime Minister Shri Narendra Modi has suitably chosen this year’s theme as Yoga For Humanity. He further said that Yoga is India’s gift to the world and it has gained tremendous popularity globally since the UN General Assembly adopted Prime Minister Shri Narendra Modi's proposal to celebrate 21st June as International Day of Yoga. Yoga is uniting the world in the pursuit of good health and wellness, he added.
The Minister stressted that NEP 2020 lays special emphasis on the physical and emotional well-being of both students and teachers. Sports-integrated learning will inculcate sportsman spirit and help students adopt fitness as a lifelong attitude, he added.
Shri Pradhan said Yoga is an integral part of health, wellness and physical education. He suggested NCERT to include the ancient wisdom of Yoga in our curriculum. While we are in the process of developing the NCF, we must prioritise yoga right from ECCE to Class 12th level. He also suggested NCERT to conduct yoga olympiads at the school, block, district and state levels. He said Involving school students from every block will further the legacy of yoga and also help in making yoga as a lifestyle.
The Minister congratulated all the selected students who are representing their states/UTs in the National Yoga Olympiad. He appreciated them for their participation right from the block level.
While addressing the participants Shri Sarkar said that yoga has to be popularised as a part of the National Education Policy 2020. He added that the is aim to promote such an education system which gives the citizen a vision to see the country in a unified form. He also stated that in the Yoga Olympiad, asana, pranayama, kriya, meditation etc will be demonstrated by the students, so that they will be able to understand the importance of yoga experientially. He also re-emphasised on the values of Yoga which is now globally accepted and how it would be able to accelerate the sustainable lifestyle worldwide.
The theme for this year is “Yoga for Humanity”. It is an acknowledged fact that yogic asanas are beneficial to all in maintaining quality health and holistic personality.
The NCERT started the National Yoga Olympiad in 2016. Even during the Covid-19 pandemic, when the whole world came to a standstill, the spirit of yoga was kept alive by organizing a Quiz competition. In that event, students of KVs, NVs and students from Demonstration Multipurpose Schools of Regional Institutions of Education participated in a large number. This year too, along with the national yoga Olympiad, quiz competitions on yoga will be organised.He also re-emphasised on the values of Yoga which is now globally accepted and how it would be able to accelerate the sustainable lifestyle worldwide.
Vice Chairman, AICTE, Shri M.P Poonia; Director NCERT, Prof. Dinesh Prasad Saklani; Joint Director, NCERT, Prof. Shridhar Srivastava; Secretary, NCERT – Prof. Pratyush Kumar Mandal, and senior officials of Ministry of Education and students from various parts of India attended the event.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਸਕੂਲੀ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ
18 JUN 2022 2:02PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਈਸੀਸੀਈ ਤੋਂ 12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤੱਕ ਯੋਗ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਲਈ ਕਿਹਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਓਲੰਪੀਆਡ - 2022 ਅਤੇ
ਕੁਇਜ਼ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ
ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਓਲੰਪੀਆਡ - 2022 ਅਤੇ ਕੁਇਜ਼ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ
ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਓਲੰਪੀਆਡ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ
ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੁਆਰਾ 18 ਤੋਂ 20 ਜੂਨ 2022 ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ 26
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀਆਂ ਖੇਤਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ
ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 600 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਓਲੰਪੀਆਡ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ
ਲੈਣਗੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗ ਨੇ ਦੁੱਖਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ
ਅਤੇ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ
ਬਾਅਦ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਰੋਸ਼ਨੀ ਪਾਈ ਕਿ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਿਕਲਪਾਂ
ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ‘ਯੋਗਾ ਫਾਰ ਹਿਊਮੈਨਿਟੀ’ (ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ
ਯੋਗ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੁਣਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ
ਤੋਹਫਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾਸਭਾ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ
21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣ
ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ
ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ
ਇੱਕਜੁੱਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੋਵਾਂ
ਦੀ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ
ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਡਾਂ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਵਿਕਾਸ
ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਭਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਰੂਪ
ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗ ਸਿਹਤ, ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ
ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੇ
ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਐੱਨਸੀਐੱਫ ਨੂੰ
ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਾਂ, ਸਾਨੂੰ ਈਸੀਸੀਈ ਤੋਂ 12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤੱਕ ਯੋਗ
ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਨੂੰ ਸਕੂਲ, ਬਲਾਕ,
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਯੋਗ ਓਲੰਪੀਆਡ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ
ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਬਲਾਕ ਦੇ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਯੋਗ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ
ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਯੋਗ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਚੁਣੇ ਗਏ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ
ਓਲੰਪੀਆਡ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਹੀ ਭਾਗ ਲੈਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ
ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰਾ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ
ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਜਿਹੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ
ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਯੋਗ ਓਲੰਪੀਆਡ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਆਸਣ,
ਪ੍ਰਾਣਾਯਾਮ, ਕਿਰਿਆ, ਧਿਆਨ ਆਦਿ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਯੋਗ ਦੀ
ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਤਜਰਬੇ ਨਾਲ ਸਮਝ ਸਕਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੋਗ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਵੀ
ਮੁੜ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਹੁਣ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿਵੇਂ
ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਥੀਮ "ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਯੋਗ" ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਮੰਨਿਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਤੱਥ ਹੈ ਕਿ ਯੋਗ
ਆਸਣ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ
ਲਾਭਦਾਇਕ ਹਨ।
ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਨੇ 2016 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਓਲੰਪੀਆਡ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ, ਜਦੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਰੁਕ ਗਈ ਸੀ, ਇੱਕ ਕੁਇਜ਼
ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਕੇ ਯੋਗ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਸ ਸਮਾਗਮ
ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀਆਂ ਖੇਤਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਕੇ.ਵੀ., ਐੱਨ.ਵੀ. ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ
ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਬਹੁਮੰਤਵੀ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਇਸ
ਸਾਲ ਵੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਓਲੰਪੀਆਡ ਦੇ ਨਾਲ, ਯੋਗ 'ਤੇ ਕੁਇਜ਼ ਮੁਕਾਬਲੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ
ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੋਗ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਕਿ ਹੁਣ
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ
ਕਿਵੇਂ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗਾ।
ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ.ਪੀ. ਪੂਨੀਆ; ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ
ਦਿਨੇਸ਼ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਕਲਾਨੀ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਐੱਨ.ਸੀ.ਈ.ਆਰ.ਟੀ. ਪ੍ਰੋ. ਸ਼੍ਰੀਧਰ
ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ; ਸਕੱਤਰ, ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਪ੍ਰੋ. ਪ੍ਰਤਿਊਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਮੰਡਲ, ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇਸ
ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।