पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान 19 जून रोजी प्रगती मैदान एकात्मिक संक्रमण मार्गिका करणार राष्ट्राला समर्पण
मुख्य बोगदा आणि पाच भुयारी मार्गांचे होणार समर्पण
प्रगती मैदान पुनर्विकास प्रकल्पाचा अंतर्गत घटक
विनाअडथळा वाहतुकीची सुनिश्चिती आणि भैरव मार्गावरील वाहतुकीचा बोजा कमी होणार
नागरी पायाभूत सुविधांमध्ये परिवर्तन घडवून जीवन सुखमय करण्याच्या सुनिश्चितीच्या दिशेने प्रकल्प हा एक पाऊल
17 JUN 2022 10:11AM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी येत्या 19 जून 2022 रोजी सकाळी 10-30 वाजता प्रगती मैदान एकात्मिक संक्रमण मार्गिका प्रकल्पाचा मुख्य बोगदा आणि पाच भुयारी मार्ग राष्ट्राला समर्पित करणार आहेत. या वेळी ते उपस्थितांना संबोधितही करणार आहेत. प्रगती मैदान पुनर्विकास प्रकल्पाचा एकात्मिक संक्रमण मार्गिका प्रकल्प हा अंतर्गत घटक आहे.
प्रगती मैदान संक्रमण मार्गिका प्रकल्प 920 कोटी रूपये खर्च करून बांधण्यात आला असून संपूर्ण निधीचा पुरवठा हा केंद्र सरकारने केला आहे. प्रगती मैदान येथे विकसित करण्यात येत असलेल्या नवीन जागतिक दर्जाचे प्रदर्शन केंद्र आणि संमेलन स्थळापर्यंत विनाअडथळा आणि सुरळीतपणे जाता यावे, हा यामागील उद्देश्य आहे. तसेच यामुळे प्रगती मैदान येथे होणारे कार्यक्रम आणि प्रदर्शनांमध्ये प्रदर्शक तसेच नागरिकांना सहजपणे सहभाग घेण्याची सुविधा उपलब्ध झाली आहे.
या प्रकल्पाचा परिणाम केवळ प्रगती मैदानपुरताच रहाणार नाही तर विनाअडथळा वाहतूक होणार असल्याने लोकांचा जाण्यायेण्याचा वेळ आणि खर्च वाचणार आहे. तसेच प्रकल्पाचा फायदा खूप मोठ्या प्रमाणावर होणार आहे. नागरी पायाभूत सुविधांमध्ये परिवर्तन घडवून लोकांचे जीवन सुखमय करण्याची सुनिश्चिती करण्याच्या सरकारच्या व्यापक दृष्टिकोनाचाच हा प्रकल्प भाग आहे.
मुख्य बोगदा हा रिंग रोडला इंडिया गेटशी पुराना किला मार्गाद्वारे जोडत असून तो प्रगती मैदानातून जातो. सहा पदरी विभाजित बोगद्याचे बहुविध उद्देश्य आहेत. ज्यात प्रगती मैदानाच्या तळघरातील विशाल पार्किंग स्थळापर्यंत प्रवेशमार्गाचा समावेश आहे. बोगद्याचे आगळे वेगळे वैशिष्ट्य हे आहे की, मुख्य बोगदा मार्गाच्या खाली जे दोन आडवे बोगदे बांधण्यात आले आहेत, त्यामुळे पार्किंगच्या जागेतून दोन्ही बाजूंनी वाहतूक चालेल. वाहतूक सुरळीत चालण्यासाठी बोगद्यात अद्ययावत अग्नी व्यवस्थापन, आधुनिक वायुवीजन आणि स्वयंचलित गटार व्यवस्था, डिजिटल नियंत्रित सीसीटीव्ही आणि सार्वजनिक उद्घोषणा प्रणाली अशा अत्याधुनिक जागतिक दर्जाच्या सुविधा सुसज्ज आहेत. भैरव मार्ग हा त्याच्या वहन क्षमतेच्या कितीतरी जास्त प्रमाणात वापरला जात असून हा बहुप्रतिक्षित बोगदा भैरव मार्गाला पर्यायी मार्ग म्हणून काम करेल आणि त्यामुळे भैरव मार्गावरील वाहतुकीचा ताण कमी होणयास मदत होईल.
या बोगद्याबरोबरच, सहा भुयारी मार्ग असून त्यापैकी चार मथुरा रस्त्यावर तर एक भैरव मार्गावर आणि एक रिंग रोड तसेच भैरव मार्ग एकमेकांना छेद देऊन जातात त्याठिकाणी आहे.

Prime Minister's Office
PM to dedicate Pragati Maidan Integrated Transit Corridor project on 19th June
Main Tunnel and five underpasses to be dedicated
It is an integral part of Pragati Maidan Redevelopment Project
Will ensure hassle-free vehicular movement and reduce traffic load of Bhairon Marg
Project another step towards ensuring ease of living through transforming urban infrastructure
17 JUN 2022 10:11AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will dedicate to the nation the main tunnel and five underpasses of Pragati Maidan Integrated Transit Corridor Project on 19th June, 2022 at 10:30 AM. He will also address the gathering on the occasion. The Integrated Transit Corridor project is an integral part of Pragati Maidan Redevelopment Project.
The Pragati Maidan Integrated Transit Corridor project has been built at a cost of more than Rs. 920 crore, entirely funded by the Central Government. It is aimed to provide hassle free and smooth access to the new world class exhibition and convention centre being developed at Pragati Maidan, thereby facilitating easy participation of exhibitors and visitors in the programmes being held at Pragati Maidan.
The impact of the project, however, will be much beyond Pragati Maidan as it will ensure hassle-free vehicular movement, helping save time and cost of commuters in a big way. It is part of the overarching vision of the government to ensure ease of living for people through transforming urban infrastructure.
The main Tunnel connects Ring Road with India Gate via Purana Qila Road passing through Pragati Maidan. The six lane divided Tunnel has multiple purposes, including access to the huge basement parking of Pragati Maidan. A unique component of the Tunnel is that two cross tunnels below the main tunnel road have been constructed in order to facilitate movement of the traffic from either side of the parking lot. It is equipped with the latest global standard facilities for smooth movement of traffic such as smart fire management, modern ventilation and automated drainage, digitally controlled CCTV and Public Announcement system inside the Tunnel. This long-awaited Tunnel will serve as an alternative route to Bhairon Marg, which is running much beyond its carriage capacity and is expected to take more than half of the traffic load of Bhairon Marg.
Along with the tunnel, there will be six underpasses – four on Mathura Road, one on Bhairon Marg and one on the intersection of Ring Road and Bhairon Marg.