Prime Minister's Office
PM to dedicate Pragati Maidan Integrated Transit Corridor project on 19th June
Main Tunnel and five underpasses to be dedicated
It is an integral part of Pragati Maidan Redevelopment Project
Will ensure hassle-free vehicular movement and reduce traffic load of Bhairon Marg
Project another step towards ensuring ease of living through transforming urban infrastructure
17 JUN 2022 10:11AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will dedicate to the nation the main tunnel and five underpasses of Pragati Maidan Integrated Transit Corridor Project on 19th June, 2022 at 10:30 AM. He will also address the gathering on the occasion. The Integrated Transit Corridor project is an integral part of Pragati Maidan Redevelopment Project.
The Pragati Maidan Integrated Transit Corridor project has been built at a cost of more than Rs. 920 crore, entirely funded by the Central Government. It is aimed to provide hassle free and smooth access to the new world class exhibition and convention centre being developed at Pragati Maidan, thereby facilitating easy participation of exhibitors and visitors in the programmes being held at Pragati Maidan.
The impact of the project, however, will be much beyond Pragati Maidan as it will ensure hassle-free vehicular movement, helping save time and cost of commuters in a big way. It is part of the overarching vision of the government to ensure ease of living for people through transforming urban infrastructure.
The main Tunnel connects Ring Road with India Gate via Purana Qila Road passing through Pragati Maidan. The six lane divided Tunnel has multiple purposes, including access to the huge basement parking of Pragati Maidan. A unique component of the Tunnel is that two cross tunnels below the main tunnel road have been constructed in order to facilitate movement of the traffic from either side of the parking lot. It is equipped with the latest global standard facilities for smooth movement of traffic such as smart fire management, modern ventilation and automated drainage, digitally controlled CCTV and Public Announcement system inside the Tunnel. This long-awaited Tunnel will serve as an alternative route to Bhairon Marg, which is running much beyond its carriage capacity and is expected to take more than half of the traffic load of Bhairon Marg.
Along with the tunnel, there will be six underpasses – four on Mathura Road, one on Bhairon Marg and one on the intersection of Ring Road and Bhairon Marg.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 19 ਜੂਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ
ਮੁੱਖ ਸੁਰੰਗ ਅਤੇ ਪੰਜ ਅੰਡਰਪਾਸ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਇਹ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਹੈ
ਇਹ ਕੌਰੀਡੋਰ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਮੁਕਤ ਆਵਾਜਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭੈਰੋਂ ਮਾਰਗ ਦੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਭਾਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੈ
17 JUN 2022 10:11AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਐਤਵਾਰ 19 ਜੂਨ, 2022 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 10.30 ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਮੁੱਖ ਸੁਰੰਗ ਅਤੇ ਪੰਜ ਅੰਡਰਪਾਸ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਇਹ ਉਹ ਸਭਾ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਹੈ।
ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਇਸ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਇੰਡੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ 930 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਕਨਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਤੱਕ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਮੁਫ਼ਤ ਅਤੇ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ੀਟਰਾਂ ਦੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋ ਸਕੇ।
ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਮੁਫ਼ਤ ਆਵਾਜਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ’ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਸੁਰੰਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਤੋਂ ਗੁਜਰਣ ਵਾਲੀ ਪੁਰਾਣਾ ਕਿਲਾ ਰੋਡ ਦੁਆਰਾ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਨੂੰ ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਛੇ ਲੇਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿਭਾਜਿਤ ਸੁਰੰਗ ਦੇ ਕਈ ਉਦੇਸ਼ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਪੈਦਾਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਬੇਸਮੈਂਟ ਪਾਰਕਿੰਗ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਸੁਰੰਗ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨੂਠਾ ਘਟਕ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸਥਾਨ ਦੇ ਦੋਨੋਂ ਪਾਸਿਓ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੰਗ ਸੜਕ ਦੇ ਨੀਚੇ ਦੋ ਕਰੌਸ ਸੁਰੰਗਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਰੰਗ ਸਮਾਰਟ ਫਾਇਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਆਧੁਨਿਕ ਵੈਂਟੀਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਚਾਲਿਤ ਜਲ ਨਿਕਾਸੀ, ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ਤੇ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਐਲਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜਿਵੇਂ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੀ ਸੁਚਾਰੂ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਨਤਮ ਆਲਮੀ ਮਾਨਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਉਡੀਕੀ ਜਾ ਰਹੀ, ਇਹ ਸੁਰੰਗ ਭੈਰੋਂ ਮਾਰਗ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪਿਕ ਮਾਰਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ ਜਿਸ ’ਤੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਜੋ ਆਪਣੀ ਵਾਹਨ ਸਮਰੱਥਾ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਦਬਾਅ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਭੈਰੋਂ ਮਾਰਗ ’ਤੇ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਭਾਰ ਦੇ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਇਸ ਸੁਰੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਛੇ ਅੰਡਰਪਾਸ ਵੀ ਹੋਣਗੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਮਥੁਰਾ ਰੋਡ ’ਤੇ, ਇੱਕ ਭੈਰੋਂ ਮਾਰਗ ’ਤੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਅਤੇ ਭੈਰੋਂ ਮਾਰਗ ਦੇ ਚੌਰਾਹੇ ’ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ।