मंत्रिमंडळ
भारतातर्फे श्रीलंकेत कोलंबो येथे बिमस्टेक टेक्नॉलॉजी ट्रान्सफर सेंटर स्थापन करण्यासाठीच्या सहकार्य कराराला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
14 JUN 2022 6:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 जून 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली झालेल्या केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या बैठकीत बंगालचा उपसागर इनीशी ए टी व अंतर्गत मल्टी सेकटोरल टेक्निकल अँड इकॉनॉमिक को ऑपरेशन (बिमस्टेक) टेक्नॉलॉजी ट्रान्सफर सेंटर म्हणजे तंत्रज्ञान हस्तांतरण केंद्र स्थापन करण्यास मंजुरी देण्यात आली आहे. 30 मार्च 2022 रोजी कोलंबो येथे झालेल्या पाचव्या बिमस्टेक शिखर परिषदेत बिमस्टेक सदस्य देशांनी यावर स्वाक्षऱ्या केल्या होत्या.
बिमस्टेक सदस्य देशांमध्ये तंत्रज्ञानांचे आदान प्रदान होण्यासाठी टी टी एफ इतर बाबींसह मुख्यत्वेजैव तंत्रज्ञान,नॅनो तंत्रज्ञान, माहिती आणि प्रसारण तंत्रज्ञान, अवकाश तंत्रज्ञान ऍप्लिकेशन्स, कृषी तंत्रज्ञान, अन्न प्रक्रिया तंत्रज्ञान, औषध निर्मिती तंत्रज्ञान स्वयंचलन, नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा तंत्रज्ञान स्वयंचलन, समुद्रविज्ञान, अणु तंत्रज्ञान ऍप्लिकेशन्स, ई कचरा आणि घनकचरा व्यवस्थापन तंत्रज्ञान, आरोग्य तंत्रज्ञान, आपत्ती जोखीम कमी करण्यासाठी आणि हवामान बदलाला सामोरे जाण्यासाठी वापरता येणारे तंत्रज्ञान, अशा प्राधान्य क्षेत्रांमध्ये सुगमता आणेल
टी टी एफ मध्ये एक संचालक मंडळ असेल आणि टी टी एफच्या कामकाजावर या संचालक मंडळाचे नियंत्रण असेल. संचालक मंडळात प्रत्येक सदस्य देशाच्या एका प्रतिनिधीचा समावेश असेल.
बिमस्टेक टी टी एफ चे अपेक्षित परिणाम :
1. बिमस्टेक देशांकडे उपलब्ध तंत्रज्ञानाची डेटाबँक
2. तंत्रज्ञान देवाण घेवाण व्यवस्थापन, मानके, मान्यता, मेट्रोलॉजी , परीक्षण आणि कॅलिब्रेशन सुविधा या क्षेत्रांमध्ये सुयोग्य कार्य करण्याबाबत माहितीचा साठा
3. क्षमता उभारणी, अनुभवांची देवाणघेवाण आणि विकासाबाबत सुयोग्य पद्धती
4. बिमस्टेक देशांमध्ये तंत्रज्ञानांचे आदान प्रदान आणि वापर

Cabinet
Cabinet approves Memorandum of Association (MoA) by India for establishment of BIMSTEC Technology Transfer Centre at Colombo, Sri Lanka
14 JUN 2022 4:08PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved a Memorandum of Association (MoA) by India for establishment of Bay of Bengal Initiative for Multi-Sectoral Technical and Economic Cooperation (BIMSTEC) Technology Transfer Facility (TTF) was signed by the BIMSTEC member countries at the 5th BIMSTEC Summit held at Colombo, Sri Lanka on 30th March, 2022.
The main objectives of the BIMSTEC TTF are to coordinate, facilitate and strengthen cooperation in technology transfer among the BIMSTEC Member States by promoting the transfer of technologies, sharing of experiences and capacity building.
The TTF shall facilitate transfer of technologies among the BIMSTEC Member States, amongst other things, in the following priority areas Biotechnology, Nanotechnology, Information and Communication Technology, Space technology applications, Agricultural technology, Food processing technology, Pharmaceutical technology automation, New and renewable energy technology automation, New and Renewable energy technology, Oceanography, Nuclear Technology Applications, E-waste and solid waste management technology, Health Technologies, Technologies pertinent to Disaster Risk Reduction and Climate Change Adaptation.
The TTF shall have a Governing Board and the overall control of activities of the TTF shall be vested in the Governing Board. The Governing Board shall consist of one nominee from each Member State.
The expected outcomes of the BIMSTEC TTF are:
1. Databank of technologies available in BIMSTEC Countries,
2. Repository of information on good practices in the areas of technology transfer management, standards, accreditation, metrology, testing and calibration facilities,
3. Capacity building, sharing of experiences and good practices in development, and
4. Transfer and use of technologies among BIMSTEC countries.