आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
केंद्रीय आरोग्य मंत्री डॉ.मनसुख मांडवीय यांची राज्यांच्या आरोग्य मंत्र्यांशी चर्चा; “हर घर दस्तक 2.0” अभियानाची सद्यस्थिती तसेच प्रगती यांचा घेतला आढावा
शालेय विद्यार्थ्यांचे अधिकाधिक प्रमाणात कोविड प्रतिबंधक लसीकरण केले जाईल तसेच ज्येष्ठ नागरिकांना वर्धक मात्रा दिल्या जातील यावर लक्ष केंद्रित करण्याचे केंद्रीय आरोग्यमंत्र्यांचे आवाहन
कोविड आजार अजून संपलेला नाही; काही राज्यांमध्ये कोविड बाधितांच्या संख्येत होणारी वाढ लक्षात घेता, सावध राहणे तसेच कोविड बाबतीत योग्य वर्तणुकीचे न विसरता पालन करणे आवश्यक : डॉ. मनसुख मांडवीय
13 JUN 2022 6:46PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 13जून 2022
“कोविड आजार अजून पूर्णपणे संपलेला नाही. काही राज्यांमध्ये कोविड बाधितांच्या संख्येत वाढ होत असल्याचे अहवाल मिळत आहेत.अशा वेळी सावध राहणे आवश्यक आहे तसेच संसर्गाचा प्रसार रोखण्यासाठी मास्क वापरणे आणि शारीरिक अंतर राखणे यासारख्या कोविड बाबतच्या योग्य वर्तणुकीचे पालन करणे आवश्यक आहे,” या मुद्द्यावर केंद्रीय आरोग्यमंत्री डॉ. मनसुख मांडवीय यांनी भर दिला आहे. हर घर दस्तक 2.0 या लसीकरण उपक्रमाच्या प्रगतीचा आढावा घेण्यासाठी दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून आयोजित केलेल्या राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांचे आरोग्यमंत्री तसेच वरिष्ठ अधिकारी यांच्या बैठकीच्या अध्यक्षस्थानावरून ते बोलत होते.
देशातील काही जिल्हे तसेच राज्यांमध्ये वाढता कोविड संसर्ग आणि कोविड संसर्ग तपासणीच्या चाचण्यांच्या प्रमाणात झालेली घट हे मुद्दे अधोरेखित करत डॉ.मांडवीय म्हणाले की, वाढीव तसेच योग्य वेळी केलेल्या तपासणीमुळे कोविड बाधित रुग्ण लवकर ओळखता येतील आणि त्यामुळे समाजात होणारा या संसर्गाचा प्रसार रोखण्यासाठी ते उपयुक्त ठरेल. विषाणू मध्ये होणारे नवे उत्परिवर्तन अथवा प्रजाती शोधण्यासाठी जनुकीय क्रमनिर्धारणावर लक्ष केंद्रित करण्याचे आवाहन त्यांनी राज्ये तसेच केंद्रशासित प्रदेश सरकारांना केले. चाचणी,मागोवा,उपचार,लसीकरण आणि कोविडच्या बाबतीत योग्य ठरणाऱ्या वर्तणुकीचे पालन या पंचसूत्री धोरणाची अंमलबजावणी यापुढेही सुरूच ठेवावी आणि राज्ये तसेच केंद्रशासित प्रदेश सरकारांनी त्यावर नियमितपणे लक्ष ठेवावे असे त्यांनी सांगितले.
या आजाराच्या दृष्टीने अधिक असुरक्षित वयोगटातील लोकांचे कोविड प्रतिबंधक लसीकरण करण्याच्या महत्त्वावर जोर देत त्यांनी राज्यांच्या आरोग्य मंत्र्यांना, हर घर दस्तक 2.0 या एक महिना कालावधीसाठी 1 जून पासून सुरू करण्यात आलेल्या विशेष अभियानाच्या स्थिती आणि प्रगतीचा वैयक्तिकरित्या आढावा घेण्यास सांगितले. ते म्हणाले, “आपण कोविड प्रतिबंधक लसीच्या पहिल्या तसेच दुसऱ्या मात्रेसाठी पात्र ठरणाऱ्या 12 ते 17 या वयोगटातील सर्व लाभार्थ्यांचे लसीकरण करण्यासाठी आपले प्रयत्न अधिक वेगवान केले पाहिजेत, जेणेकरून हे लाभार्थी लसीच्या संरक्षक कवचासह शाळेत उपस्थित राहू शकतील.” राज्य सरकारांनी शाळाआधारित (सरकारी/खासगी/ मदरसे, डे केयर सारख्या अनौपचारिक शाळा) मोहिमांच्या माध्यमातून 12 ते 17 या वयोगटातील मुलांचे लसीकरण करण्यावर अधिक लक्ष केंद्रित करण्याचे निर्देश केंद्रीय मंत्र्यांनी राज्यांना दिले. याबरोबरच त्यांनी, शाळेत न जाणाऱ्या मुलांच्या लक्षित लसीकरणासाठी उन्हाळी सुट्ट्यांमध्ये प्रयत्न करण्यास सांगितले.
60 वर्षांहून अधिक वय असलेल्या गटातील नागरिक असुरक्षित वर्गात मोडतात आणि वर्धक मात्रा देऊन त्यांचे संरक्षण करणे गरजेचे आहे. “आपल्या आरोग्य सुविधा क्षेत्रातील कर्मचारी घराघरांत जाऊन या असुरक्षित गटातील नागरिकांना खबरदारीची मात्रा दिली जाईल याची खात्री करून घेत आहेत.” ते म्हणाले. राज्यांच्या आरोग्य मंत्र्यांना वय वर्षे 18 ते 59 या गटातील नागरिकांना खासगी रुग्णालयांमध्ये दिल्या जात असलेल्या वर्धक मात्रेच्या कामाचा आढावा घेण्यास देखील सांगण्यात आले आहे. “देशभरात कोविड प्रतिबंधक लसीच्या पुरेशा मात्रा उपलब्ध आहेत. हर घर दस्तक अभियानाच्या दुसऱ्या टप्प्यात अधिकाधिक लाभार्थ्यांचे लसीकरण होईल याची सुनिश्चिती आपण करून घेतली पाहिजे,” या मुद्यावर त्यांनी अधिक भर दिला.
कोविड-19 प्रतिबंधक लसीच्या मात्रा कोणत्याही परिस्थितीत वाया जाणार नाहीत याची सुनिश्चिती करून घेण्याचे कडक निर्देश राज्यांना देण्यात आले आहेत.
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री डॉ. भारती प्रवीण पवार यांनी देखील या बैठकीत बोलताना, राज्य सरकारांनी हर घर दस्तक 2.0 अभियानाच्या माध्यमातून नागरिकांचे अधिक वेगाने लसीकरण करावे या मुद्यावर भर दिला.
महाराष्ट्राचे आरोग्यमंत्री डॉ.राजेश टोपे यांच्यासह गुजरात, कर्नाटक, तेलंगणा, मध्यप्रदेश, हरियाणा, झारखंड,मणिपूर आणि अरुणाचल प्रदेश या राज्यांचे आरोग्यमंत्री आज झालेल्या बैठकीला उपस्थित होते.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya interacts with State Health Ministers; reviews status and progress under “HarGharDastak 2.0”
Urges States to Focus on increasing COVID Vaccination coverage of School Going Children and Precaution Dose for the Elderly
COVID not over yet; With rising COVID cases in some states, Important to be Alert and not forget COVID Appropriate Behaviour (CAB): Dr Mansukh Mandaviya
States/UTs urged to continue and Strengthen the Surveillance and focus on Genome Sequencing
13 JUN 2022 3:59PM by PIB Delhi
“COVID is not over yet. There are reports of rising cases of COVID in some states. It is important at this time to be alert and not forget COVID Appropriate behaviour (CAB) such as wearing masks and maintaining physical distance to prevent spread of the infection”. This was stressed by Union Minister for Health and Family Welfare, Dr Mansukh Mandaviya as he chaired a meeting through Video Conference (VC) today with Health Ministers and senior officials of States and Union Territories (UTs) to review the progress of vaccination exercise HarGharDastak 2.0 campaign.
Highlighting increased case positivity in some districts and States and reduced COVID-19 testing, Dr Mandaviya stated that increased and timely testing will enable early identification of COVID cases and help to curb spread of the infection among the community. He urged States/UTs to continue and strengthen the surveillance and focus on genome sequencing for identifying new mutants/variants in the country. He stated that the five-fold strategy of Test, Track, Treat, Vaccination & Adherence to Covid Appropriate Behavior (CAB) needs to be continued and monitored by States/UTs. States were also urged to focus on implementing the Operational Guidelines for Revised Surveillance Strategy for COVID-19 which focuses on surveillance of incoming international travellers and surveillance through health facilities, labs, community etc.
Stressing on the importance of COVID vaccination among the vulnerable age groups, he urged the State Health Ministers to personally review the status and progress of the special month-long drive Har Ghar Dastak 2.0 campaign which has started since 1st June. He said “Let us accelerate our efforts to identify all beneficiaries in the 12-17 age group for the 1st and 2nd doses, so they can attend schools with the protection of the vaccine”. He urged States for focussed coverage of 12-17 age groups through school-based campaigns (Govt/Private/ informal Schools like Madrasas, Day Care Schools), along with targeted coverage of non-school going children during the summer vacation.
He added that the population group of above 60 years of age is a vulnerable category and needs to be protected with the Precaution Dose. “Our healthcare workers are going door-to-door to ensure that the vulnerable population is administered the Precaution Dose”, he said. The States Health Ministers were urged to also review administration of precaution dose to 18-59 years age-group with the private hospitals on a regular basis. He said that we can utilize the learning from the first Har Ghar Dastak campaign to achieve 100% coverage among the eligible population for ensuring extended protection against COVID. “Adequate vaccine doses are available across the country. Let us ensure accelerated coverage of COVID vaccination during the second phase of the Har Ghar Dastak campaign”, he stressed.
They were also strongly advised to ensure that there is no wastage of COVID-19 vaccines at any cost. This must be ensured through active monitoring and on the basis of “First Expiry First Out '' principle, where doses that expire earlier should be used for vaccination first, the Union Health Minister stated.
Dr Bharati Pravin Pawar, MoS(HFW) also stressed on accelerated COVID vaccination coverage in the States through Har Ghar Dastak2.0 campaign.
State Health Ministers Dr Sapam Ranjan Singh (Manipur), Shri Alo Libang (Arunachal Pradesh), Shri Thanneeru Harish Rao (Telangana), Shri Anil Vij (Haryana), Shri Rushikesh Ganeshbhai Patel (Gujarat), Shri Banna Gupta (Jharkhand), Shri Mangal Pandey (Bihar), Dr. Rajesh Tope (Maharashtra), Dr. Prabhuram Choudhary (Madhya Pradesh), Dr K Sudhakar (Karnataka) were present in the meeting.
Dr. Manohar Agnani, Addl. Secy, Ms Roli Singh, Addl. Secy, Shri Lav Agrawal, Jt. Secy, and other senior officials of the Union Health Ministry were present in the virtual review meeting along with NHM Mission Directors and other officials from States/UTs.