સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્યમંત્રી શ્રી ડૉ મનસુખ માંડવિયાએ રાજ્યના આરોગ્યમંત્રીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો; “હરઘર દસ્તક 2.0” અંતર્ગત સ્થિતિ અને પ્રગતિની સમીક્ષા કરી
શાળાએ જતા બાળકોના કોવિડ રસીકરણ કવરેજ અને વૃદ્ધો માટે સાવચેતીના ડોઝ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા રાજ્યોને વિનંતી કરી
કોવિડ હજી સમાપ્ત થયો નથી ; કેટલાક રાજ્યોમાં વધતા કોવિડ કેસ સાથે, સાવચેત રહેવું અને કોવિડ યોગ્ય વર્તન (CAB) ભૂલશો નહીં: ડૉ મનસુખ માંડવિયા
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સર્વેલન્સને ચાલુ રાખવા અને મજબૂત બનાવવા તેમજ જીનોમ સિક્વન્સિંગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અનુરોધ કર્યો
13 JUN 2022 3:59PM by PIB Ahmedabad
“કોવિડ હજી સમાપ્ત થયો નથી. કેટલાક રાજ્યોમાં કોવિડના કેસ વધી રહ્યા હોવાના અહેવાલો છે. આ સમયે સાવધ રહેવું અને ચેપનો ફેલાવો અટકાવવા માટે માસ્ક પહેરવા અને શારીરિક અંતર જાળવવા જેવા COVID યોગ્ય વર્તન (CAB)ને ભૂલવું નહીં.” કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે આજે વિડિયો કોન્ફરન્સ (VC) દ્વારા આરોગ્ય મંત્રીઓ અને રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (UTs)ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે રસીકરણ કવાયત હરઘર દસ્તક 2.0ની પ્રગતિની ઝુંબેશની સમીક્ષા કરવા માટે એક બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
કેટલાક જિલ્લાઓ અને રાજ્યોમાં કેસની પોઝિટિવિટીમાં વધારો અને કોવિડ-19 પરીક્ષણમાં ઘટાડો થવા અંગેનો ઉલ્લેખ કરીને, ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે વધુ અને સમયસર પરીક્ષણથી કોવિડ કેસની વહેલી ઓળખ કરવામાં મદદ મળશે અને સમુદાયમાં ચેપના ફેલાવાને રોકવામાં મદદ મળશે. તેમણે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સર્વેલન્સ ચાલુ રાખવા અને મજબૂત કરવા અને દેશમાં નવા મ્યુટન્ટ્સ/વેરિએન્ટ્સને ઓળખવા માટે જીનોમ સિક્વન્સિંગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા વિનંતી કરી. તેમણે જણાવ્યું કે ટેસ્ટ, ટ્રૅક, ટ્રીટ, રસીકરણ અને કોવિડ એપ્રોપ્રિયેટ બિહેવિયર (CAB)ના પાલનની પાંચ-સ્તરીય વ્યૂહરચના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા ચાલુ રાખવાની અને દેખરેખ રાખવાની જરૂર છે. રાજ્યોને કોવિડ-19 માટે સંશોધિત સર્વેલન્સ વ્યૂહરચના માટેના ઓપરેશનલ માર્ગદર્શિકાના અમલ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પણ વિનંતી કરવામાં આવી હતી જે આવનારા આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસીઓની દેખરેખ અને આરોગ્ય સુવિધાઓ, લેબ, સમુદાય વગેરે દ્વારા દેખરેખ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
સંવેદનશીલ વય જૂથોમાં કોવિડ રસીકરણના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, તેમણે રાજ્યના આરોગ્યમંત્રીઓને 1લી જૂનથી શરૂ થયેલી ખાસ મહિનાની લાંબી ડ્રાઈવ હર ઘર દસ્તક 2.0 અભિયાનની સ્થિતિ અને પ્રગતિની વ્યક્તિગત સમીક્ષા કરવા વિનંતી કરી. તેમણે કહ્યું કે "ચાલો 12-17 વય જૂથના તમામ લાભાર્થીઓને પ્રથમ અને બીજા ડોઝ માટે ઓળખવાના અમારા પ્રયાસોને વેગ આપીએ, જેથી તેઓ રસીના રક્ષણ સાથે શાળાઓમાં હાજરી આપી શકે". તેમણે શાળા-આધારિત ઝુંબેશ (સરકારી/ખાનગી/અનૌપચારિક શાળાઓ જેવી કે મદ્રેસા, ડે કેર સ્કૂલ) દ્વારા 12-17 વય જૂથોના ધ્યાન કેન્દ્રિત કવરેજ માટે અને ઉનાળાના વેકેશન દરમિયાન શાળામાં ન જતા બાળકોના લક્ષિત કવરેજ માટે રાજ્યોને વિનંતી કરી હતી
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે 60 વર્ષથી વધુ વયની વસ્તી જૂથ એક સંવેદનશીલ શ્રેણી છે અને તેને સાવચેતીના ડોઝથી સુરક્ષિત કરવાની જરૂર છે. "અમારા આરોગ્યસંભાળ કાર્યકરો ઘરે-ઘરે જઈને ખાતરી કરે છે કે નબળા વસ્તીને સાવચેતીનો ડોઝ આપવામાં આવે છે", તેમણે કહ્યું. રાજ્યોના આરોગ્યમંત્રીઓને વિનંતી કરવામાં આવી હતી કે તેઓ ખાનગી હોસ્પિટલો સાથે નિયમિતપણે 18-59 વર્ષની વય-જૂથ માટે સાવચેતીના ડોઝના વહીવટની સમીક્ષા કરે. તેમણે કહ્યું કે, અમે પ્રથમ હર ઘર દસ્તક ઝુંબેશમાંથી શીખવાનો ઉપયોગ કરી શકીએ છીએ જેથી કોવિડ સામે વિસ્તૃત સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લાયક વસ્તીમાં 100% કવરેજ હાંસલ કરવાનો હેતુ છે. “દેશભરમાં રસીના પૂરતા ડોઝ ઉપલબ્ધ છે. ચાલો હર ઘર દસ્તક અભિયાનના બીજા તબક્કા દરમિયાન COCVID રસીકરણના ઝડપી કવરેજની ખાતરી કરીએ”, એમ તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
તેઓને એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પણ ભારપૂર્વક સલાહ આપવામાં આવી હતી કે કોઈપણ કિંમતે કોવિડ-19 રસીઓનો બગાડ ન થાય. સક્રિય દેખરેખ દ્વારા અને "ફર્સ્ટ એક્સપાયરી ફર્સ્ટ આઉટ" સિદ્ધાંતના આધારે આ સુનિશ્ચિત કરવું આવશ્યક છે, જ્યાં પહેલા સમાપ્ત થતા ડોઝનો ઉપયોગ રસીકરણ માટે પહેલા થવો જોઈએ, એમ કેન્દ્રીય આરોગ્યમંત્રી શ્રીએ જણાવ્યું હતું.
ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવાર, MoS(HFW)એ પણ હર ઘર દસ્તક 2.0 અભિયાન દ્વારા રાજ્યોમાં ઝડપી કોવિડ રસીકરણ કવરેજ પર ભાર મૂક્યો હતો.
રાજ્યના આરોગ્ય મંત્રીઓ ડૉ. સપમ રંજન સિંહ (મણિપુર), શ્રી આલો લિબાંગ (અરુણાચલ પ્રદેશ), શ્રી થન્નેરુ હરીશ રાવ (તેલંગાણા), શ્રી અનિલ વિજ (હરિયાણા), શ્રી ઋષિકેશ ગણેશભાઈ પટેલ (ગુજરાત), શ્રી બન્ના ગુપ્તા (ઝારખંડ), શ્રી. મંગલ પાંડે (બિહાર), ડૉ. રાજેશ ટોપે (મહારાષ્ટ્ર), ડૉ. પ્રભુરામ ચૌધરી (મધ્યપ્રદેશ), ડૉ. કે. સુધાકર (કર્ણાટક) આ બેઠકમાં હાજર હતા.
ડો. મનોહર અગનાની, અધિક. સેક્રેટરી, સુશ્રી રોલી સિંઘ, અધિક. સેક્રેટરી, શ્રી લવ અગ્રવાલ, જે.ટી. કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયના સેક્રેટરી અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ NHM મિશન ડિરેક્ટરો અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના અન્ય અધિકારીઓ સાથે વર્ચ્યુઅલ સમીક્ષા બેઠકમાં હાજર હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya interacts with State Health Ministers; reviews status and progress under “HarGharDastak 2.0”
Urges States to Focus on increasing COVID Vaccination coverage of School Going Children and Precaution Dose for the Elderly
COVID not over yet; With rising COVID cases in some states, Important to be Alert and not forget COVID Appropriate Behaviour (CAB): Dr Mansukh Mandaviya
States/UTs urged to continue and Strengthen the Surveillance and focus on Genome Sequencing
13 JUN 2022 3:59PM by PIB Delhi
“COVID is not over yet. There are reports of rising cases of COVID in some states. It is important at this time to be alert and not forget COVID Appropriate behaviour (CAB) such as wearing masks and maintaining physical distance to prevent spread of the infection”. This was stressed by Union Minister for Health and Family Welfare, Dr Mansukh Mandaviya as he chaired a meeting through Video Conference (VC) today with Health Ministers and senior officials of States and Union Territories (UTs) to review the progress of vaccination exercise HarGharDastak 2.0 campaign.
Highlighting increased case positivity in some districts and States and reduced COVID-19 testing, Dr Mandaviya stated that increased and timely testing will enable early identification of COVID cases and help to curb spread of the infection among the community. He urged States/UTs to continue and strengthen the surveillance and focus on genome sequencing for identifying new mutants/variants in the country. He stated that the five-fold strategy of Test, Track, Treat, Vaccination & Adherence to Covid Appropriate Behavior (CAB) needs to be continued and monitored by States/UTs. States were also urged to focus on implementing the Operational Guidelines for Revised Surveillance Strategy for COVID-19 which focuses on surveillance of incoming international travellers and surveillance through health facilities, labs, community etc.
Stressing on the importance of COVID vaccination among the vulnerable age groups, he urged the State Health Ministers to personally review the status and progress of the special month-long drive Har Ghar Dastak 2.0 campaign which has started since 1st June. He said “Let us accelerate our efforts to identify all beneficiaries in the 12-17 age group for the 1st and 2nd doses, so they can attend schools with the protection of the vaccine”. He urged States for focussed coverage of 12-17 age groups through school-based campaigns (Govt/Private/ informal Schools like Madrasas, Day Care Schools), along with targeted coverage of non-school going children during the summer vacation.
He added that the population group of above 60 years of age is a vulnerable category and needs to be protected with the Precaution Dose. “Our healthcare workers are going door-to-door to ensure that the vulnerable population is administered the Precaution Dose”, he said. The States Health Ministers were urged to also review administration of precaution dose to 18-59 years age-group with the private hospitals on a regular basis. He said that we can utilize the learning from the first Har Ghar Dastak campaign to achieve 100% coverage among the eligible population for ensuring extended protection against COVID. “Adequate vaccine doses are available across the country. Let us ensure accelerated coverage of COVID vaccination during the second phase of the Har Ghar Dastak campaign”, he stressed.
They were also strongly advised to ensure that there is no wastage of COVID-19 vaccines at any cost. This must be ensured through active monitoring and on the basis of “First Expiry First Out '' principle, where doses that expire earlier should be used for vaccination first, the Union Health Minister stated.
Dr Bharati Pravin Pawar, MoS(HFW) also stressed on accelerated COVID vaccination coverage in the States through Har Ghar Dastak2.0 campaign.
State Health Ministers Dr Sapam Ranjan Singh (Manipur), Shri Alo Libang (Arunachal Pradesh), Shri Thanneeru Harish Rao (Telangana), Shri Anil Vij (Haryana), Shri Rushikesh Ganeshbhai Patel (Gujarat), Shri Banna Gupta (Jharkhand), Shri Mangal Pandey (Bihar), Dr. Rajesh Tope (Maharashtra), Dr. Prabhuram Choudhary (Madhya Pradesh), Dr K Sudhakar (Karnataka) were present in the meeting.
Dr. Manohar Agnani, Addl. Secy, Ms Roli Singh, Addl. Secy, Shri Lav Agrawal, Jt. Secy, and other senior officials of the Union Health Ministry were present in the virtual review meeting along with NHM Mission Directors and other officials from States/UTs.