ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 14 ਜੂਨ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਦੌਰੇ ’ਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਣੇ ਦੇ ਦੇਹੂ ਵਿੱਚ ਜਗਤਗੁਰੂ ਸ਼੍ਰੀਸੰਤ ਤੁਕਾਰਾਮ ਮਹਾਰਾਜ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਜਲ ਭੂਸ਼ਨ ਬਿਲਡਿੰਗ ਅਤੇ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਗੈਲਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦਗਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਗੈਲਰੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 200 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਸਮਾਚਾਰ ਪੱਤਰ-ਮੁੰਬਈ ਸਮਾਚਰ ਦੇ ਦ੍ਵਿਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
12 JUN 2022 11:43AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 14 ਜੂਨ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਦੌਰੇ ֹ’ਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਪਹਿਰ ਕਰੀਬ 1:45 ਵਜੇ ਪੁਣੇ ਦੇ ਦੇਹੂ ਵਿੱਚ ਜਗਤਗੁਰੂ ਸ਼੍ਰੀਸੰਤ ਤੁਕਾਰਾਮ ਮਹਾਰਾਜ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਾਮ ਕਰੀਬ 4.15 ਵਜੇ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਰਾਜ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਜਲ ਭੂਸ਼ਨ ਬਿਲਡਿੰਗ ਅਤੇ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਗੈਲਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸ਼ਾਮ ਕਰੀਬ ਛੇ ਵਜੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਬਾਂਦ੍ਰਾ ਕੁਰਲਾ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਸਮਾਚਾਰ ਦੇ ਦ੍ਵਿਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਣੇ ਦੇ ਦੇਹੂ ਵਿੱਚ ਜਗਤਗੁਰੂ ਸ਼੍ਰੀਸੰਤ ਤੁਕਾਰਾਮ ਮਹਾਰਾਜ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਸੰਤ ਤੁਕਾਰਾਮਨ ਇੱਕ ਵਾਰਕਰੀ ਸੰਤ ਅਤੇ ਕਵੀ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਭੰਗ ਭਗਤੀ ਕਵਿਤਾ ਅਤੇ ਕੀਰਤਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਗੀਤਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਮੁਦਾਇ –ਮੁੱਖ ਪੂਜਾ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਦੇਹੂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਕਾਲ ਚਲਾਣੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਸ਼ਿਲਾ ਮੰਦਿਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਰਚਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਨੂੰ 36 ਚੋਟੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੱਥਰ ਦੀ ਚਿਣਾਈ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੰਤ ਤੁਕਾਰਾਮ ਦੀ ਮੂਰਤੀ ਵੀ ਹੈ।
ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਜਲ ਭੂਸ਼ਨ ਬਿਲਡਿੰਗ ਅਤੇ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਗੈਲਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਜਲ ਭੂਸ਼ਨ 1885 ਤੋਂ ਮਹਾਰਾਸਟਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਦਾ ਸਰਕਾਰੀ ਨਿਵਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਭਵਨ ਦਾ ਜੀਵਨਕਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ’ਤੇ, ਇਸ ਨੂੰ ਢਾਹ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਭਵਨ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਅਗਸਤ, 2019 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਪੁਰਾਣੇ ਭਵਨ ਦੀਆਂ ਸਭ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਸ਼ੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵਨਿਰਮਿਤ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
2016 ਵਿੱਚ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਤੱਤਕਾਲੀ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿੱਦਿਆਸਾਗਰ ਰਾਓ ਨੂੰ ਰਾਜ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੰਕਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਪਹਿਲਾਂ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਗੋਲਾ-ਬਾਰੂਦ ਦੇ ਗੁਪਤ ਭੰਡਾਰਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਬੰਕਰ ਨੂੰ 2019 ਵਿੱਚ ਪੁਨਰਨਿਰਮਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦਗਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਗੈਲਰੀ ਨੂੰ ਬੰਕਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਾਸੁਦੇਵ ਬਲਵੰਤ ਫੜਕੇ, ਚਾਪੇਕਰ ਭਾਈਆ, ਸਾਵਰਕਰ ਭਾਈਆ, ਮੈਡਮ ਭੀਕਾਜੀ ਕਾਮਾ, ਵੀਬੀ ਗੋਗੇਟ, ਨੌਸੈਨਾ ਵਿਦਰੋਹ, 946 ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਬਾਂਦ੍ਰਾ ਕੁਰਲਾ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਸਮਾਚਾਰ ਦੇ ਦ੍ਵਿਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਸਪਤਾਹਿਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਸਮਾਚਾਰ ਦੀ ਛਿਪਾਈ 1 ਜੁਲਾਈ, 1822 ਨੂੰ ਫਰਦੂਨਜੀ ਮਰਜਬਾਨਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ 1832 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੈਨਿਕ ਬਣ ਗਿਆ। ਇਹ ਸਮਾਚਾਰ ਪੱਤਰ 200 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਲੱਖਣ ਉਪਲਬਧੀ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।

Prime Minister's Office
PM to visit Maharashtra on 14th June
PM to inaugurate Jagatguru Shrisant Tukaram Maharaj Temple in Dehu, Pune
PM to inaugurate Jal Bhushan Building and Gallery of Revolutionaries at Raj Bhawan in Mumbai
Gallery of Revolutionaries developed as a one of its kind museum - to commemorate the contributions of freedom fighters and revolutionaries of Maharashtra
PM to also participate in Dwishatabdi Mahotsav of Mumbai Samachar - a newspaper which has been published continuously for 200 years
12 JUN 2022 11:43AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Maharashtra on 14th June. At around 1:45 PM, Prime Minister will inaugurate Jagatguru Shrisant Tukaram Maharaj Temple in Dehu, Pune. At around 4:15 PM, Prime Minister will inaugurate Jal Bhushan Building and Gallery of Revolutionaries at Raj Bhawan in Mumbai. Thereafter, at around 6 PM, Prime Minister will participate in Dwishatabdi Mahotsav of Mumbai Samachar at Bandra Kurla Complex in Mumbai.
PM in Pune
Prime Minister will inaugurate Jagatguru Shrisant Tukaram Maharaj Temple in Dehu, Pune. Sant Tukaram was a Warkari saint and poet, famously known for Abhanga devotional poetry and community-oriented worship through spiritual songs known as Kirtans. He lived in Dehu. A Shila Mandir was built after his demise, but it was not formally structured as a Temple. It has been rebuilt in stone masonry with 36 peaks, and also carries an idol of Sant Tukaram.
PM in Mumbai
Prime Minister will inaugurate the Jal Bhushan Building and Gallery of Revolutionaries at Raj Bhawan in Mumbai. Jal Bhushan has been the official residence of the Governor of Maharashtra since 1885. Upon completing its lifespan, it was demolished and a new building was sanctioned in its place. Foundation stone for the new building was laid by the Hon’ble President of India in August, 2019. All distinctive features of the old building have been preserved in the newly constructed building.
In 2016, the then Governor of Maharashtra, Shri Vidyasagar Rao, had found a bunker in Raj Bhawan. It had earlier been used by Britishers as a secret storage for arms and ammunition. The bunker was renovated in 2019. The Gallery has been developed in the bunker as a one of its kind museum, to commemorate the contributions of freedom fighters and revolutionaries of Maharashtra. It offers tributes to the contributions of Vasudev Balwant Phadke, the Chaphekar brothers, Savarkar brothers, Madam Bhikaji Cama, V B Gogate, Naval Mutiny in 1946, among others.
Prime Minister will participate in Dwishatabdi Mahotsav of Mumbai Samachar at Bandra Kurla Complex in Mumbai. The printing of Mumbai Samachar as a weekly was started on 1st July, 1822 by Fardunjee Marzbanji. It later on became a daily in 1832. The newspaper has been published continuously for 200 years. To commemorate this unique feat, a postal stamp will also be released on the occasion.