ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జూన్ 14వ తేదీన మహారాష్ట్ర లో పర్యటించనున్న - ప్రధానమంత్రి
పూణే లోని దేహు లో జగద్గురు శ్రీశాంత్ తుకారాం మహారాజ్ ఆలయాన్ని ప్రారంభించనున్న - ప్రధానమంత్రి
ముంబై లోని రాజ్‌ భవన్‌ లో జల్ భూషణ్ భవనం, విప్లవకారుల గ్యాలరీ లను ప్రారంభించనున్న - ప్రధానమంత్రి
మహారాష్ట్రకు చెందిన స్వాతంత్య్ర సమరయోధులు, విప్లవకారుల సేవలు స్మరించు కోవడానికి ఒక ప్రత్యేకమైన ప్రదర్శనశాల గా అభివృద్ధి చేసిన - విప్లవకారుల గ్యాలరీ
200 సంవత్సరాలు గా నిరంతరాయంగా ప్రచురితమవుతున్న ముంబై సమాచార్ అనే వార్తా పత్రిక ద్విశతాబ్ది మహోత్సవాల్లో కూడా పాల్గొంటున్న - ప్రధానమంత్రి
12 JUN 2022 11:43AM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ జూన్ 14వ తేదీన మహారాష్ట్రలో పర్యటించనున్నారు. మధ్యాహ్నం ఒంటిగంట 45 నిమిషాలకు, పూణే లోని దేహు లో జగద్గురు శ్రీశాంత్ తుకారాం మహారాజ్ ఆలయాన్ని ప్రధానమంత్రి ప్రారంభిస్తారు. సాయంత్రం నాలుగు గంటల 15 నిమిషాలకు, ముంబై లోని రాజ్ భవన్‌ లో జల్ భూషణ్ భవనాన్నీ, విప్లవకారుల గ్యాలరీ ని, ప్రధానమంత్రి ప్రారంభిస్తారు. అనంతరం, సాయంత్రం 6 గంటలకు, ముంబై లోని బాంద్రా కుర్లా కాంప్లెక్స్‌ లో ముంబై సమాచార్ ద్విశతాబ్ది మహోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి పాల్గొంటారు.
పూణే లో ప్రధానమంత్రి
పూణే లోని దేహు లో జగద్గురు శ్రీశాంత్ తుకారాం మహారాజ్ ఆలయాన్ని ప్రధానమంత్రి ప్రారంభించనున్నారు. సంత్ తుకారాం, ప్రముఖ వార్కారీ సాధువు, కవి. అభంగ అనే భక్తి గీతాల రచన తో పాటు, కీర్తనలు గా ప్రాచుర్యం పొందిన ఆధ్యాత్మిక పాటల ద్వారా సమాజ ఆధారిత ఆరాధనకు ఆయన ప్రసిద్ధి చెందారు. ఆయన దేహు లో నివసించారు. ఆయన మరణానంతరం శిలా మందిర నిర్మాణం జరిగింది కానీ, అది అధికారిక ఆలయం గా రూపుదిద్దుకోలేదు. ఇది ఇప్పుడు 36 శిఖరాల రాతి కట్టడం గా పునర్నిర్మించడం జరిగింది. అందులో సంత్ తుకారాం విగ్రహాన్ని కూడా ప్రతిష్టించారు.
ముంబై లో ప్రధానమంత్రి
ముంబై లోని రాజ్‌ భవన్‌ లో జల్ భూషణ్ భవనంతో పాటు, విప్లవకారుల గ్యాలరీ ని కూడా ప్రధానమంత్రి ప్రారంభిస్తారు. "జల్ భూషణ్" 1885 నుండి మహారాష్ట్ర గవర్నర్ అధికారిక నివాసంగా ఉంది. ఈ భవన జీవితకాలం పూర్తి కావడంతో, దానిని కూల్చివేసి దాని స్థానంలో కొత్త భవనాన్ని మంజూరు చేశారు. 2019 ఆగస్టు లో గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి కొత్త భవనానికి శంకుస్థాపన చేశారు. పాత భవనానికి చెందిన అన్ని విలక్షణమైన లక్షణాలను కొత్తగా నిర్మించిన భవనం లో భద్రపరచారు.
2016 లో అప్పటి మహారాష్ట్ర గవర్నర్‌ శ్రీ విద్యాసాగర్‌ రావు రాజ్‌ భవన్‌ లో ఒక బంకర్‌ ను కనుగొన్నారు. దీనిని గతంలో బ్రిటిష్ ప్రభుత్వం ఆయుధాలు, మందుగుండు సామాగ్రి రహస్య నిల్వ స్థావరం గా ఉపయోగించారు. ఈ బంకర్ ను 2019 లో పునరుద్ధరించారు. మహారాష్ట్రకు చెందిన స్వాతంత్య్ర సమరయోధులు, విప్లవకారుల సేవలను స్మరించుకోవడానికి, ఆ బంకర్‌ లో ఒక ప్రత్యేకమైన మ్యూజియం (ప్రదర్శనశాల) గా ఈ గ్యాలరీని అభివృద్ధి చేశారు. వాసుదేవ్ బల్వంత్ ఫడ్కే, చాపేకర్ సోదరులు, సావర్కర్ సోదరులు, మేడమ్ భికాజీ కామా, వి.బి. గోగటే ల వంటి ప్రముఖుల సేవలతో పాటు, 194 6లో నౌకాదళ తిరుగుబాటు వంటి చారిత్రిక సంఘటనలకు ఈ గ్యాలరీ నివాళులర్పిస్తుంది.
ముంబై లోని బాంద్రా కుర్లా కాంప్లెక్స్‌ లో ముంబై సమాచార్ ద్విశతాబ్ది మహోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి పాల్గొంటారు. ముంబై సమాచార్‌ ను ఒక వారపత్రిక గా ఫర్దుంజీ మార్జ్‌ బాంజీ, 1822 జులై 1వ తేదీన ముద్రించడం ప్రారంభించారు. ఆ తర్వాత, 1832 లో ఇది ఒక దినపత్రిక గా మారింది. ఈ వార్తాపత్రిక ప్రచురణ రెండు వందల సంవత్సరాలుగా నిరంతరాయంగా కొనసాగుతోంది. ఈ విశిష్ట ప్రస్థానానికి గుర్తుగా, ఈ సందర్భంగా ఒక తపాలా బిళ్ళ ను కూడా విడుదల చేయనున్నారు.

Prime Minister's Office
PM to visit Maharashtra on 14th June
PM to inaugurate Jagatguru Shrisant Tukaram Maharaj Temple in Dehu, Pune
PM to inaugurate Jal Bhushan Building and Gallery of Revolutionaries at Raj Bhawan in Mumbai
Gallery of Revolutionaries developed as a one of its kind museum - to commemorate the contributions of freedom fighters and revolutionaries of Maharashtra
PM to also participate in Dwishatabdi Mahotsav of Mumbai Samachar - a newspaper which has been published continuously for 200 years
12 JUN 2022 11:43AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Maharashtra on 14th June. At around 1:45 PM, Prime Minister will inaugurate Jagatguru Shrisant Tukaram Maharaj Temple in Dehu, Pune. At around 4:15 PM, Prime Minister will inaugurate Jal Bhushan Building and Gallery of Revolutionaries at Raj Bhawan in Mumbai. Thereafter, at around 6 PM, Prime Minister will participate in Dwishatabdi Mahotsav of Mumbai Samachar at Bandra Kurla Complex in Mumbai.
PM in Pune
Prime Minister will inaugurate Jagatguru Shrisant Tukaram Maharaj Temple in Dehu, Pune. Sant Tukaram was a Warkari saint and poet, famously known for Abhanga devotional poetry and community-oriented worship through spiritual songs known as Kirtans. He lived in Dehu. A Shila Mandir was built after his demise, but it was not formally structured as a Temple. It has been rebuilt in stone masonry with 36 peaks, and also carries an idol of Sant Tukaram.
PM in Mumbai
Prime Minister will inaugurate the Jal Bhushan Building and Gallery of Revolutionaries at Raj Bhawan in Mumbai. Jal Bhushan has been the official residence of the Governor of Maharashtra since 1885. Upon completing its lifespan, it was demolished and a new building was sanctioned in its place. Foundation stone for the new building was laid by the Hon’ble President of India in August, 2019. All distinctive features of the old building have been preserved in the newly constructed building.
In 2016, the then Governor of Maharashtra, Shri Vidyasagar Rao, had found a bunker in Raj Bhawan. It had earlier been used by Britishers as a secret storage for arms and ammunition. The bunker was renovated in 2019. The Gallery has been developed in the bunker as a one of its kind museum, to commemorate the contributions of freedom fighters and revolutionaries of Maharashtra. It offers tributes to the contributions of Vasudev Balwant Phadke, the Chaphekar brothers, Savarkar brothers, Madam Bhikaji Cama, V B Gogate, Naval Mutiny in 1946, among others.
Prime Minister will participate in Dwishatabdi Mahotsav of Mumbai Samachar at Bandra Kurla Complex in Mumbai. The printing of Mumbai Samachar as a weekly was started on 1st July, 1822 by Fardunjee Marzbanji. It later on became a daily in 1832. The newspaper has been published continuously for 200 years. To commemorate this unique feat, a postal stamp will also be released on the occasion.