ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ
09 JUN 2022 3:18PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ/ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕਈ ਨਾਗਰਿਕ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਦੇਣ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪੋਰਟਲ (https://awards.gov.in) ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ/ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਤਹਿਤ (ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ) ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਵਾਰਡਾਂ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਆਂ/ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕਰਨ ਲਈ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਅਵਾਰਡਾਂ ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ/ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਹਨ:
i. ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰ- ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ 15/09/2022 ਤੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਹੈ
ii. ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਅਵਾਰਡ- ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ 31/07/2022 ਤੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਹੈ
iii. ਤੇਨਜ਼ਿੰਗ ਨੌਰਗੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਡਵੈਂਚਰ ਅਵਾਰਡ- ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ 16/06/2022 ਤੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਹੈ
iv. ਜੀਵਨ ਰਕਸ਼ਾ ਪਦਕ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਲੜੀ- ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ 30/09/2022 ਤੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਹੈ
v. ਪੰਡਿਤ ਦੀਨਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਟੈਲੀਕਾਮ ਸਕਿੱਲ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਅਵਾਰਡ- ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ 16/06/2022 ਤੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਹੈ।
ਹੋਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਅਤੇ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਲਈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪੋਰਟਲ (https://awards.gov.in) 'ਤੇ ਜਾਓ।

Ministry of Home Affairs
Rashtriya Puruskar Portal launched, nominations open for various Awards
09 JUN 2022 3:18PM by PIB Delhi
Several civilian awards have been instituted by various Ministries/Departments/Agencies of the Government of India to recognize people who have excelled and made exceptional contribution in their fields.
For inviting nominations for various awards, a common Rashtriya Puruskar Portal (https://awards.gov.in ) has been developed by the Government so as to bring together all the Awards of the various Ministries/Departments/Agencies of the Government of India under one digital platform to ensure transparency and public partnership (Jan Bhagidari). This Portal aims to facilitate citizens to nominate individuals/organizations for various Awards instituted by the Government of India.
Currently, nominations/recommendations for the following Awards are open:
1. Padma Awards- Nomination open till 15/09/2022
2. Sardar Patel National Unity Award- Nomination open till 31/07/2022
3. Tenzing Norgay National Adventure Award- Nomination open till 16/06/2022
4. Jeevan Raksha Padak series of Awards- Nomination open till 30/09/2022
5. Pandit Deendayal Upadhyaya Telecom Skill Excellence Award- Nomination open till 16/06/2022.
For further details and making nominations, please visit Rashtriya Puruskar Portal (https://awards.gov.in ).