પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવસારીમાં ગુજરાત ગૌરવ અભિયાનમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
10 JUN 2022 3:11PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી-જય, ભારત માતા કી-જય, ભારત માતા કી-જય, ગુજરાતના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, સંસદમાં મારા વરિષ્ઠ સાથીદાર અને નવસારીના સાંસદ અને તમે લોકોએ ગત ચૂટણીમાં હિન્દુસ્તાનમાં સૌથી વધારે મત આપીને જેમણે વિજયી બનાવ્યા અને દેશમાં નવસારીનું નામ રોશન કર્યું એવા તમારા સૌને પ્રતિનિધિ શ્રી સી. આર. પાટીલ, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથીદાર, બહેન દર્શનાજી, ભારત સરકારના તમામ મંત્રીઓ, સાંસદો અને ધારાસભ્યો, રાજ્ય સરકારના તમામ મંત્રીઓ અને મોટી સંખ્યામાં અહીં આવેલા મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો. !
આજે ગુજરાત ગૌરવ અભિયાનમાં હું એક બાબતનું વિશેષ ગૌરવ લઈ રહ્યો છું અને તે ગૌરવ તેના કારણે થઈ રહ્યું છે, કે મેં આટલા વર્ષો સુધી મુખ્યમંત્રી તરીકે કામ કર્યું. પણ મેં આદિવાસી વિસ્તારમાં આટલો મોટો કાર્યક્રમ ક્યારેય કર્યો ન હતો. આજે મને આ વાત પર ગર્વ છે, કે ગુજરાત છોડ્યા પછી જે લોકોએ ગુજરાતને સંભાળવાની જવાબદારી લીધી અને આજે જે ઉમંગ અને ઉત્સાહ સાથે ભૂપેન્દ્રભાઈ અને સી.આર.ની જોડી નવો વિશ્વાસ કેળવી રહી છે. તેનું પરિણામ એ છે કે આજે મારી સામે પાંચ લાખથી વધુ લોકો આટલા વિશાળ છે. મારા સમય દરમિયાન હું જે ન કરી શક્યો તેનો મને ગર્વ છે. તેઓ આજે મારા સાથી કરવા સક્ષમ છે, અને તમારો પ્રેમ ફક્ત વધી રહ્યો છે. અને તેથી જ મને ખૂબ જ ગર્વ છે. નવસારીની આ પવિત્ર ભૂમિ પરથી હું ઉનાઈ માતાના મંદિરે નમન કરું છું અને માથું નમાવું છું! આદિવાસી શક્તિ અને સંકલ્પની આ ધરતી પર ગુજરાત ગૌરવ અભિયાનનો ભાગ બનવું એ પણ મારા માટે ગર્વની વાત છે. છેલ્લા બે દાયકામાં જે ઝડપી વિકાસ થયો છે તે ગુજરાતનું ગૌરવ છે, આ વિકાસમાંથી દરેકનો વિકાસ અને નવી આકાંક્ષાઓનો જન્મ થયો છે. ડબલ એન્જિન સરકાર નિષ્ઠાપૂર્વક આ ભવ્ય પરંપરાને આગળ ધપાવી રહી છે. આજે મને 3 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુના પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન, શિલાન્યાસ અને ભૂમિપૂજન કરવાનો મોકો મળ્યો છે. હું ભૂપેન્દ્રભાઈનો, રાજ્ય સરકારનો આભારી છું. તમે મને આ પવિત્ર કાર્યમાં જોડાવા આમંત્રણ આપ્યું છે આ તમામ પ્રોજેક્ટ નવસારી, તાપી, સુરત, વલસાડ સહિત દક્ષિણ ગુજરાતના કરોડો મિત્રોનું જીવન સરળ બનાવશે. વીજળી, પાણી, રોડ, આરોગ્ય, શિક્ષણ અને તમામ પ્રકારની કનેક્ટિવિટી, જો આ પ્રોજેક્ટ અને તે પણ ખાસ કરીને આપણા આદિવાસી વિસ્તારમાં, તો તે રોજગારની નવી તકો સાથે જોડાશે. આજે હું આ વિસ્તારના અને સમગ્ર ગુજરાતના મારા તમામ ભાઈ-બહેનોને આ તમામ વિકાસ યોજનાઓ માટે અભિનંદન આપું છું!
ભાઈઓ અને બહેનો,
8 વર્ષ પહેલા તમે મને ઘણા આશીર્વાદો અને ઘણી અપેક્ષાઓ સાથે રાષ્ટ્ર સેવાની તમારી ભૂમિકાને વિસ્તારવા માટે દિલ્હી મોકલ્યો હતો. છેલ્લા 8 વર્ષમાં અમે કરોડો નવા લોકોને, ઘણા નવા ક્ષેત્રોને વિકાસના સપના અને આકાંક્ષાઓ સાથે જોડવામાં સફળ થયા છીએ. આપણાં ગરીબો, આપણા દલિત, વંચિતો, પછાત, આદિવાસી, સ્ત્રીઓ, આ બધાંની આખી જીંદગી પાયાની જરૂરિયાતો પૂરી કરવામાં જ વિતાવી દેતા હતા, એવા સમયગાળા આવતા હતા. આઝાદીના આ લાંબા ગાળામાં જેમણે મહત્તમ સરકાર ચલાવી તેઓ વિકાસને પોતાની પ્રાથમિકતા બનાવી શક્યા નથી. તેઓ એ વિસ્તારમાં વિકાસ પામ્યા નથી, જે વિભાગોને તેની સૌથી વધુ જરૂર હતી, કારણ કે આ કામ કરવા માટે થોડી વધુ મહેનત કરવી પડે છે. પાકા રસ્તાઓથી સૌથી વંચિત આપણા આદિવાસી વિસ્તારના ગામો હતા. 8 વર્ષમાં પાકું મકાન, વીજળી, શૌચાલય અને ગેસ કનેક્શન મેળવનાર મોટાભાગના ગરીબ પરિવારો મારા આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનો, મારા દલિત ભાઈઓ અને બહેનો, મારા પછાત પરિવારના સભ્યો હતા. પીવાના શુદ્ધ પાણીથી સૌથી વધુ વંચિત અમારા ગામો, અમારા ગરીબો, અમારા આદિવાસી બહેનો અને ભાઈઓ હતા. જો રસીકરણ ઝુંબેશ ચાલતી હોય તો ગામડાઓ, ગરીબો અને આદિવાસી વિસ્તારો સુધી પહોંચવામાં વર્ષો લાગી જતા હતા. તે શહેરમાં પહોંચતો હતો. ટીવી પર અખબારોમાં હર્ષ-ઉલ્લાસ થતો હતો. પરંતુ દૂર જંગલો રહી ગયા. જરા મને કહો કે ગુજરાતના ભાઈઓ, તમને તમારી રસી મળી ગઈ છે? રસીકરણ થયું, હાથ ઊંચા કરો, બધાને મફતમાં મળ્યું કે નહીં? ચૂકવવા પડ્યા? દૂર-દૂરના જંગલોની ચિંતા આપણા સૌની સંસ્કૃતિમાં છે.
સાથીઓ,
બેંકિંગ સેવાઓનો સૌથી મોટો અભાવ પણ ગામડા અને આદિવાસી વિસ્તારોમાં સૌથી વધુ હતો. છેલ્લા 8 વર્ષમાં
સબકા સાથ, સબકા વિકાસના મંત્રને અનુસરીને, અમારી સરકારે ગરીબોના કલ્યાણ પર, ગરીબોને પ્રાથમિક સુવિધાઓ પૂરી પાડવા પર ખૂબ ભાર મૂક્યો છે.
સાથીઓ,
ગરીબોને સશક્ત બનાવવા માટે હવે અમારી સરકારે 100 ટકા સશક્તીકરણ અભિયાન શરૂ કર્યું છે. કોઈપણ ગરીબ, કોઈ આદિવાસી કોઈપણ યોજનાના લાભથી વંચિત ન રહે, જે યોજના તેના માટે બનાવવામાં આવી છે, તેનો લાભ તેમને ચોક્કસ મળવો જોઈએ, હવે અમારી સરકાર તે દિશામાં ઝડપી ગતિએ કામ કરી રહી છે.
સાથીઓ,
અહીં સ્ટેજ પર આવતા પહેલા અને મને અહીં આવવામાં થોડું મોડું થયું કારણ કે મેં થોડા સમય પહેલા આપણા પ્રદેશના આદિવાસી ભાઈ-બહેનોના સુખ-દુઃખ વિશે સાંભળ્યું હતું. તેમની સાથે પૂછપરછ કરી રહ્યો હતો. હું એ સમજવાની કોશિશ કરી રહ્યો હતો કે સરકારની યોજનાનો લાભાર્થીઓને શું ફાયદો થાય છે. જ્યારે લોકો આ રીતે જનાર્દનનો સંપર્ક કરે છે. તેથી વિકાસ માટેનો આધાર તેટલો જ વધે છે. ગુજરાતની ડબલ એન્જિન સરકાર સો ટકા સશક્તીકરણની ઝુંબેશમાં પૂરજોશમાં લાગેલી છે. હું ભૂપેન્દ્રભાઈ, સીઆર પાટીલ અને તેમની સમગ્ર ટીમને અભિનંદન આપું છું.
આજે ઘણા સમય પછી ચીખલી આવ્યો છું ત્યારે બધી યાદો તાજી થાય એ સ્વાભાવિક છે. કેટલા વર્ષોથી હું તમારી સાથે સંબંધમાં છું? અને જેમ તે દિવસોમાં અમારી પાસે પરિવહનનું કોઈ સાધન નહોતું. અહીં આવો, બસમાંથી ઊતરો અને તમારા ખભા પર બેગ લઈને આવો, અને અહીં ઘણા પરિવારો, ઘણા ગામો, મને યાદ નથી કે, હું આટલા વર્ષો તમારી વચ્ચે રહ્યો છું, અને મને ક્યારેય ભૂખ લાગી છે. આ પ્રેમ, આ આશીર્વાદ, આ મારી તાકાત છે. આદિવાસી ભાઈઓ વચ્ચે કામ કરવાની તક મળી. મને તેની પાસેથી વધુ શીખવાની તક મળી. ભલાઈ, સ્વચ્છતા, શિસ્ત, આપણે ડાંગ જિલ્લામાં જઈએ, કે આદિવાસી વિસ્તારના વિસ્તારમાં જઈએ, સવાર હોય, સાંજ હોય ​​કે રાતની તૈયારી હોય. દરેક વ્યક્તિ એક લાઇનમાં ચાલે છે. તેઓ એકબીજાની પાછળ જાય છે. અને આટલું જ નહીં, તે ખૂબ જ હોશિયારીથી તેનું જીવન સર્જન છે. આજે આદિવાસી સમાજ એક સામુદાયિક જીવન છે, આદર્શોને આત્મસાત કરે છે, તે એવો સમાજ છે જે પર્યાવરણનું રક્ષણ કરે છે. અહીં બધાએ કહ્યું કે, આજે 3 હજાર કરોડની યોજનાઓ, મને યાદ છે કે એક સમય હતો. ગુજરાતમાં ભૂતકાળમાં આવા એક મુખ્યમંત્રી હતા.આ વિસ્તરણમાં આદિવાસી વિસ્તારના તેમના પોતાના ગામમાં પાણીની ટાંકી નહોતી. જો હેન્ડપંપ લગાવવામાં આવે તો તે પણ બાર મહિનામાં સુકાઈ જશે. બધા જાણે છે કે તેના વાઇસરને કાટ લાગી જતો હતો. ગુજરાતમાં જવાબદારી લીધી, અને ગામમાં ટાંકી બનાવી. એક સમય હતો જ્યારે ગુજરાતના એક મુખ્યમંત્રીએ ગુજરાતના જામનગરમાં પાણીની ટાંકી બનાવી હતી. તે પાણીની ટાંકીનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. અને ગુજરાતના અખબારોમાં મુખ્યપ્રધાને પાણીની ટાંકીનું ઉદઘાટન કર્યું તેવા જોરદાર ચિત્રો પહેલા પાના પર છપાયા હતા. ગુજરાતે આવા દિવસો જોયા છે. આજે હું ગર્વ અનુભવું છું કે હું આદિવાસી વિસ્તારના 3 હજાર કરોડ રૂપિયાના કામોનું ઉદ્ઘાટન કરી રહ્યો છું. અને અહીં કોઈ કામ કરો તો ઘણા લોકો કહેવા માંડે છે કે ચૂંટણી આવે ત્યારે કામ થાય છે, ચૂંટણી આવે ત્યારે કામ થાય છે. અમારા કાર્યકાળમાં એક અઠવાડિયા માટે આવા કોઈને લાવો, એ મારી ચેલેન્જ છે. હું લગભગ 22-23 વર્ષથી સરકારમાં છું. એક એવું અઠવાડિયું શોધો જેમાં કોઈ વિકાસ કામ ન થયું હોય. તમને આના જેવું એક અઠવાડિયું નહીં મળે. પણ કેટલાં ફોલ્ટ-શોધનારાઓ વિચારે છે કે ચૂંટણી છે એટલે થઈ રહ્યું છે. એટલા માટે મારે કહેવું છે કે, જ્યારે હું 2018માં આ વિસ્તરણને પાણી આપવા માટે આટલી મોટી યોજના લઈને આવ્યો હતો, ત્યારે અહીં કેટલા લોકોએ કહ્યું કે, થોડા સમય પછી 2019ની ચૂંટણી આવી રહી છે. એટલા માટે મોદી સાહેબ અહીં આવીને આંબા-આંબલી બતાવી રહ્યા છે. આજે મને ગર્વ છે કે એ લોકો જુઠ્ઠા નીકળ્યા. અને આજે પાણી પહોંચાડવામાં આવ્યું હતું. ભાઈ, માથે પડતું પાણી અર્પણ કરવાની વાતને કોઈ સ્વીકારી શક્યું નહીં. સીઆરએ પણ કર્યુ અને ભૂપેન્દ્રભાઈએ પણ કર્યું. ત્રણથી ચાર ફૂટનો ઢોળાવ છે પણ આ તો 200 માઈલ ઊંચા પર્વત પર ચઢવા જેવું છે. અને તળિયેથી પાણી કાઢીને પહાડની ટોચ પર લઈ ગયા. અને ચૂંટણી જીતવા માટે ગમે તેટલું કરવું પડે, તો 200-300 વોટ માટે આટલી મહેનત કોઈએ ના કરવી જોઈએ. તે અન્ય વસ્તુઓ પર તે કરશે. અમે ચૂંટણી જીતવા માટે નથી નીકળ્યા, અમે આ દેશના લોકોનું ભલું કરવા નીકળ્યા છીએ. લોકો અમને ચૂંટણી જીતાડે છે. લોકોના આશીર્વાદ લઈને બેસીએ છીએ. એર-એસ્ટોલ પ્રોજેક્ટ એન્જિનિયરિંગની દુનિયામાં સુરેન્દ્રનગર જિલ્લામાં ઢાંકીનું કામ અને ટેકનિકલ વિદ્યાર્થીઓ માટે એન્જિનિયરિંગ યુનિવર્સિટી અને કોલેજો કહીશ. અમે ઢાંકીમાં જે નર્મદાનું પાણી આપ્યું છે, તેવી જ રીતે અહીં પાણી આપ્યું છે, એન્જિનિયરિંગ કોલેજના વિદ્યાર્થીઓએ તેની પ્રેક્ટિસ કરવી જોઈએ. પ્રોફેસરો આવવું જોઈએ, પહાડોમાં કેવી રીતે ચઢાવ-ઉતાર, ઉતાર-ચઢાવ અને ગણતરીઓ આટલી ઉંચી જશે અને પછી પાણીમાં આટલું દબાણ હશે. પછી અહીં પંપ મુકશો તો પાણી આટલું ઊંચે જશે. બહુ મોટું કામ છે. અને અહીં, હું ધરમપુરના અનેક વિસ્તામાં રહ્યો છું. હું સાપુતારામાં રહું છું. કાયમ અનુભવ થયો, વરસાદ ઘણો પડ્યો, પણ પાણી અમારા નસીબમાં નહોતું, પાણી વહી જતું. અમે પહેલી વાર નક્કી કર્યું કે, અમારા જંગલોમાં ઉંચી ટેકરીઓ પર રહેતા, આપણે દૂર-દૂર સુધી વસતા આદિવાસી ભાઈઓ હોવા જોઈએ, આપણે જંગલ વિસ્તારમાં રહેતા અન્ય સમાજના ભાઈઓ બનીએ. તેમને પાણી મેળવવાનો અધિકાર છે. પીવાનું શુદ્ધ પાણી મેળવવાનો અધિકાર. અને તેમના માટે અમે આ મોટું અભિયાન ચલાવ્યું. આ કોઈ ચૂંટણી પ્રચાર નથી. અને અમે કહેતા હતા કે જેનો શિલાન્યાસ કરીએ છીએ તેનું ઉદ્ઘાટન પણ કરીએ છીએ. અને આજે હું ભાગ્યશાળી છું કે મારા નસીબમાં આ કામ પણ આવ્યું છે. આ એક પ્રતિબદ્ધતા છે, લોકો માટે જીવવાની, લોકો માટે સળગવાની, આપણે રાજકીય ઉતાર-ચઢાવમાં સમય બગાડવાના નથી. આપણે સત્તામાં બેસવાને માત્ર અને માત્ર સેવા કરવાની તક તરીકે જોઈએ છીએ. લોકો જનાર્દનનું ભલું કરવાનું વિચારે છે. કોવિડની આફત આખી દુનિયામાં આવી. પરંતુ જો માત્ર એક જ દેશ છે જેણે રસીકરણના આટલા ડોઝ આપ્યા છે, તો તે ભારત છે. 200 કરોડ ડોઝ. આજે સંદલપોર, ખેરગામ, રુમલા, માંડવી. જ્યારે પાણી આવે છે ત્યારે આટલી શક્તિ આવે છે ભાઈઓ અને આજે આટલા બધા શિલાન્યાસના કામો થયા છે. આજે 11 લાખથી વધુ લોકોને અનેક પરેશાનીઓમાંથી મુક્તિ મળી, આવું કામ થયું છે. જેસિંગપુરા હોય, આપણે નારણપુરા હોઈએ, સોનગઢ હોઈએ, આ પાણી પુરવઠાની યોજનાઓ, તેનો ઉપયોગ, ભૂમિપૂજન, કારણ કે આ વિસ્તરણથી 14 લાખથી વધુ લોકોના જીવન પણ પાણીયુક્ત થવાના છે. મિત્રો, જલ જીવન મિશન હેઠળ, તમને ગુજરાતમાં યાદ હશે, જે લોકો 20 વર્ષના છે તેઓને બહુ ખબર નહીં હોય, 25 વર્ષની ઉંમરના લોકોને પણ બહુ ખબર નહીં હોય. જેઓ તેમના કરતા મોટા છે તેમને ખબર પડશે. તેઓ બધાએ તેમના દિવસો કેવી રીતે પસાર કર્યા છે? તમારા પિતા અને દાદાએ તેમના દિવસો કેવી રીતે પસાર કર્યા? પણ આપણા પિતા અને દાદાને જે મુસીબતમાં જીવવું પડ્યું,એવી કોઈ મુશ્કેલીમાં મારે નવી પેઢીને જીવવા ન દેવી જોઈએ. તેઓને ખુશીઓનું જીવન, પ્રગતિથી ભરેલું જીવન મળે. ભૂતકાળમાં પાણીની માંગ ઉભી થાય તો શક્ય તેટલું શું કરવું, ધારાસભ્યએ આવીને હેન્ડપંપ લગાવી તેનું ઉદ્ઘાટન કરવું જોઈએ. અને છ મહિનામાં હેન્ડપંપમાંથી હવા આવી, પણ પાણી ન આવ્યું. એવું જ થાય છે ને? દોડીને, દોડીને થાકી ગયો પણ પાણી નીકળતું નથી. આજે આપણે નળમાંથી પાણી આપી રહ્યા છીએ. મને યાદ છે, આપણો આદિવાસી પટ્ટો, અંબાજી આખા ઉમરગામથી ઘણો મોટો છે, અને ત્યાં ઉચ્ચ વર્ગનો સમાજ, ઓબીસી સમાજ, આદિવાસી સમાજ પણ હોવો જોઈએ. અને અહીં પણ તેજસ્વી બાળકો જન્મે છે, અહીં પણ તેજસ્વી પુત્રો અને પુત્રીઓ હોઈ શકે છે, પરંતુ ભાઈઓ, વિજ્ઞાનની એક પણ શાળા નહોતી. અને ધોરણ 12 ની સાયન્સ સ્કૂલ ન હોવી જોઈએ. અને મેડીકલ અને એન્જીનીયરીંગ કોલેજમાં ભાષણ આપો, તેનાથી કોઈ ભલું થશે ભાઈ? મને આ યાદ છે, 2001માં આવ્યા પછી મેં પહેલી નોકરી કરી હતી. અહીં વિજ્ઞાનની શાળાઓ સ્થપાઈ. તેથી મારા આદિવાસી બાળકો એન્જિનિયર અને ડોક્ટર બન્યા. અને આજે મને ગર્વ છે કે જે કાર્ય વિજ્ઞાનની શાળાઓથી શરૂ થયું હતું તે મેડિકલ અને એન્જિનિયરિંગ કોલેજ બની રહી છે. આજે આદિવાસી વિસ્તરણમાં યુનિવર્સિટીઓ બનાવવામાં આવી રહી છે. ગોવિંદગુરુના નામે યુનિવર્સિટી, બિરસા મુંડાના નામ પર યુનિવર્સિટી, આદિવાસી વિસ્તરણમાં યુનિવર્સિટી. ભાઈઓ, જો તમારે પ્રગતિ કરવી હોય અને વિકાસ કરવો હોય તો તમારે જંગલોમાં દૂર દૂર સુધી જવું પડશે. અને અમે આ કર્યું છે. અમારી ઇવેન્ટ લાખો લોકોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવાની છે. રોડ હોય, ઘર સુધી ઓપ્ટિકલ ફાઈબર લાવવાની વાત થવી જોઈએ. આજે નવસારી અને ડાંગ જિલ્લાને તેનો મહત્તમ લાભ મળી રહ્યો છે. મારે ડાંગ જિલ્લા અને દક્ષિણ ગુજરાતને પણ ખાસ અભિનંદન આપવા પડશે. ડાંગ જિલ્લાએ સજીવ ખેતીની પહેલ કરી છે, ડાંગ જિલ્લાએ કુદરતી ખેતીમાં અજાયબીઓ કરી છે. તે માટે હું તમને અભિનંદન આપું છું. આજે નવસારીમાં 500 કરોડથી વધુની કિંમતની હોસ્પિટલ અને મેડિકલ કોલેજનો 10 લાખથી વધુ લોકોને લાભ મળવાનો છે. આદિવાસી ભાઈ-બહેનોનું ભવિષ્ય ઉજ્જવળ હોવું જોઈએ, આદિવાસી બાળકોએ હવે ડોક્ટર બનવું જોઈએ, ઓબીસી માતા-પિતાનો પુત્ર, પછાત વર્ગના માતા-પિતાનો પુત્ર ડોક્ટર બનવો જોઈએ, હળપતિ સમાજના પુત્રએ ડોક્ટર બનવું હોય તો તેણે બનવું જોઈએ. ડૉક્ટર બનો. અંગ્રેજી વાંચવાની જરૂર નથી. તેની માતૃભાષામાં પણ ભણાવીને ડોક્ટર બનાવીશું. ભાઈઓ, હું ગુજરાતમાં હતો ત્યારે અમે વનબંધુ યોજના શરૂ કરી હતી. આજે આપણા ભૂપેન્દ્રભાઈના નેતૃત્વમાં વનબંધુ કલ્યાણ યોજનાનો ચોથો તબક્કો ચાલી રહ્યો છે. અને 14 હજાર કરોડ રૂપિયા, ભાઈઓ, વિકાસ કેવી રીતે આગળ વધે છે તેનું આ ઉદાહરણ છે. ભુપેન્દ્રભાઈ સરકારના નેતૃત્વમાં આ કામગીરી થઈ રહી છે. ભાઈઓ અને બહેનો, આવા ઘણા ક્ષેત્રો છે. અમારા નાના આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનો, મને યાદ છે કે મેં અહીં વાડી પ્રોજેક્ટ શરૂ કર્યો હતો. વલસાડથી આગળ. આ વાડી પ્રોજેક્ટની દેખરેખ માટે આપણા અબ્દુલ કલામ જી ભારતના રાષ્ટ્રપતિ હતા. તેણે પોતાનો જન્મદિવસ ઉજવ્યો ન હતો, અને અહીં આવીને વાડીના વિસ્તરણમાં આખો દિવસ વિતાવ્યો હતો. અને વાડી પ્રોજેક્ટ શું છે? તેનો અભ્યાસ કરીને મેં આવીને કહ્યું કે, મોદીજી, તમે ખરેખર ગામડાના લોકોનું જીવન બદલવાનું મૂળ કામ કરી રહ્યા છો. અને વાડી પ્રોજેકટમાં મારી આદિવાસીઓની અડધો એકર જમીન હોવી જોઈએ, ખાડાઓવાળી જમીન, ખૂબ જ નાની જમીન, કંઈ ઉગતું નથી, અમારી તમામ આદિવાસી બહેનો મહેનત કરે છે. અને આપણા આદિવાસી ભાઈઓ સાંજના સમયે થોડી મસ્તીમાં હોય, અને છતાં આજે મારા આદિવાસીઓ વાડીની અંદર કાજુની ખેતી કરે છે. આ કામ અહીં થાય છે. ભાઈઓ અને બહેનો, વિકાસ સર્વાંગી હોવો જોઈએ, વિકાસ સર્વાંગી હોવો જોઈએ, વિકાસ સાર્વત્રિક હોવો જોઈએ, વિકાસ તમામ ક્ષેત્રોને સ્પર્શવો જોઈએ. અમે તે દિશામાં કામ કરી રહ્યા છીએ. અને આવા અનેક કામો આજે ગુજરાતની ધરતી પર થઈ રહ્યા છે. પછી ફરી એકવાર તમે બધા આટલી મોટી સંખ્યામાં આવ્યા અને મને આશીર્વાદ આપ્યા, આ દ્રશ્ય મને તમારા ભાઈઓ માટે કામ કરવાની શક્તિ આપે છે. તે તમારા માતાપિતાના આશીર્વાદ છે જે તમને તમારા માટે લડવાની શક્તિ આપે છે. અને માત્ર આ શક્તિના કારણે જ આપણે ગુજરાતને આગળ લઈ જવાનું છે, અને ભારતને પણ આગળ લઈ જવાનું છે. ફરી એકવાર તમારા બધા આશીર્વાદ માટે ખૂબ ખૂબ આભાર. આશીર્વાદ મોટી સંખ્યામાં આવ્યા, તે બદલ આભાર. હું રાજ્ય સરકારને પણ અભિનંદન આપું છું કે આવા પ્રગતિશીલ કાર્ય, સમયબદ્ધ કાર્ય અને સમાજના છેવાડાના લોકો સુધી પહોંચવાનું કામ તેમના દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યું છે. આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ. ભારત માતા કી જય, ભારત માતા કી જય, ભારત માતા કી જય.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Gujarat Gaurav Abhiyan' in Navsari, Gujarat
10 JUN 2022 3:11PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai, Bharat Mata ki – Jai, Bharat Mata ki – Jai
The soft spoken and popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra bhai Patel, my senior colleague in Parliament and MP from Navsari and your representative Shri C.R. Patil who made Navsari proud by winning with the biggest margin in the last elections, my colleague in the Union Cabinet Darshana ji, Ministers of the Government of India, MPs and MLAs, all the Ministers of the State Government and my dear brothers and sisters who have come here in large numbers!
Today I am taking special pride in the Gujarat Gaurav Abhiyan that such a huge program could never happen in a tribal area even when I was Chief Minister for so many years. Today I am proud of the fact that the people who took responsibility for Gujarat after I left the state, especially Bhupendrabhai and C.R., are instilling new confidence with zeal and enthusiasm and as a result there are more than five lakh people in front of me. I am proud of the fact that my friends are able to do what I could not do during my tenure and your love is growing continuously. And that's why I am extremely proud. I bow my head to Unai Mata Temple from this holy land of Navsari! I am privileged to be a part of the Gujarat Gaurav Abhiyan on this land which boasts of tribal potential and resolve. Gujarat takes pride in the rapid development that has taken place in the last two decades and new aspirations as a result of this development. The double-engine government is sincerely carrying forward this glorious tradition.
Today, I have got an opportunity to launch and lay the foundation stone of projects worth more than Rs 3,000 crores. I am grateful to Bhupendrabhai and the state government for inviting me to join this sacred service. All these projects will make life easier for crores of friends of South Gujarat, including Navsari, Tapi, Surat and Valsad. The projects related to electricity, water, road, health, education and all types of connectivity, especially in our tribal areas, will create new employment opportunities. Today I congratulate all my brothers and sisters of this region and Gujarat for all these development projects.
Brothers and sisters,
You sent me to Delhi eight years ago for the service of the nation with blessings and expectations. In the last eight years, we have succeeded in aligning crores of new people and many new areas with the dreams and aspirations of development. There was a time when our poor, Dalit, deprived, backward, tribal, women, all of them, used to spend their entire life in fulfilling their basic needs. Those who governed for the maximum time during this long period of independence did not make development their priority. They did not develop the regions, the sections, which needed it the most, because it takes a little more effort to do this work. Villages and tribal areas were deprived of the roads. Most of the poor families who got pucca house, electricity, toilets and gas connection in the last eight years were my tribal, Dalit and backward brothers and sisters. Our villages, poor and tribal brothers and sisters were deprived of pure drinking water. It would take years for any vaccination campaign to reach villages, poor and tribal areas. Though the vaccination campaign used to make it to the cities and it used to be applauded in TV news channels and newspapers. But the remote areas remained deprived. Now tell me my brothers of Gujarat, have you been vaccinated. Raise your hands and tell me whether everyone got it for free or not. Did you need to pay? The concern about the far-flung forests is in our culture.
Friends,
The absence of banking services was also the highest in the village and tribal areas. In the last 8 years, our government has laid maximum emphasis on the welfare of the poor, on providing basic facilities to the poor, following the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’.
Friends,
Now our government has started a 100 percent empowerment campaign for the poor. No poor or tribal should be left out of the benefits of any scheme made for him and he should definitely get its benefit. Now our government is working in this direction at a fast pace.
Friends,
I got a bit delayed here because I was listening to the tribal brothers and sisters of our region regarding their well-being and problems. I was trying to understand how they benefited from the government schemes. When you connect with the masses then the support for development also grows. The double- engine government of Gujarat is engaged in the campaign of cent percent empowerment with full force. I congratulate Bhupendrabhai, CR Patil and their entire team.
My memories are getting refreshed today as I have come to Chikhli after a long time. I have a long relationship with you. Since there were no proper means of transport in those days, I would get off the bus with a bag on my shoulder and would visit the families in so many villages. I don’t remember remaining hungry ever when I used to be among you for so many years. This love and blessing is my strength. I got an opportunity to work among tribal brothers and I learnt a lot from them. There is solidarity, cleanliness, discipline among tribal brothers and sisters. You go to Dang or any other tribal region and you will find everybody walking in a line whether it is morning, evening or night. They follow each other. There is reasoning behind it. Today the tribal society has emerged as believing in community life, assimilating the ideals and protecting the environment.
Today, everybody mentioned about projects worth 3,000 crore rupees. I remember there was a time when Gujarat had a Chief Minister from the tribal region and there was not even a water tank in his own village. Hand pumps that were installed would dry up within 12 months due to depositories. When I assumed office in Gujarat then I built a water tank in his village. There was a time when a Chief Minister of Gujarat had built a water tank in Jamnagar. There were huge pictures on the front page of newspapers of Gujarat that the Chief Minister inaugurated a water tank. I have seen those days.
Today I feel proud that I am inaugurating projects worth 3,000 crore rupees in the tribal region. When we do anything, there are people who link it with elections. I challenge anybody to find a single week during my tenure when no development work was carried out. You won’t find such a single week throughout my 22-23 years of tenure in governance. But those who only pick up faults feel that all this is happening because of impending elections. Why I am saying this because when I came up with a huge water project for this tribal region in 2018, many people remarked that elections are due in 2019 and therefore, Mr. Modi is enticing people. Today I am proud that those people turned out to be liars. Today, I have made drinking water accessible here. At that time, no one could digest it. Even C.R. and Bhupendrabhai had doubts. Generally, there is a slope of three to four feet, but this was like climbing a 200-storey mountain. To draw water from the bottom and take it atop the hills! If somebody eyes elections, why would he take so much trouble for just 200-300 votes? He would spend his energy somewhere else. We are not interested in winning elections. We want the welfare of the people of the country. It is the people who win elections for us. We are in governance because of the blessings of the people. The Astol Water Supply Project is a marvel in the world of engineering. Similarly, it is the project in Dhanki in Surendranagar district! I would urge the technical students from colleges and engineering universities to study the way we have ensured water here and the Narmada water in Dhanki. Professors should also visit this place and see how the water is brought to the hills despite the hurdles and how to augment the water level by installing pumps. It is an amazing achievement.
I have lived beyond Dharampur and in Saputara also. Despite a good rainfall, water was not in our destiny as it used to flow away. We decided to ensure drinking water for our tribal brothers settled in remote areas, hilly regions and forests. We launched such a huge campaign for them. This is not the campaign for elections. We always maintain that we inaugurate a project whose foundation stone we lay. And today I am privileged to inaugurate this project also. This is our commitment to live for the people. We are not the ones who waste time in political ups and downs. For us, being in the government is an opportunity to serve people and think about their welfare.
Covid engulfed the entire world, but India is the only nation to administer 200 crore doses of vaccines. Today people feel empowered when water reaches Sandalpore, Khergam, Rumla and Mandvi. Today foundation stones of so many projects have been laid which will relieve the problems of more than 11 lakh people. The drinking water projects, whose foundation stones have been laid today, will ensure water to more than 14 lakh people in Jesingpura, Naranpura and Songadh. Those who are 20-25 years old would not be aware of the water crisis here. Their fathers and grandparents have gone through those troubles. But I do not want the new generation to suffer such problems. They should have a progressive life full of happiness. In the past, whenever there was demand for water, an MLA would get the hand pump installed and inaugurate it. And within six months, instead of water the hand pump would release air only. Was it not happening? One would be tired of moving the handle of the pump up and down, but water would not come out. Today, we are providing water through taps. I remember the entire tribal belt from Umargam to Ambaji did not have a single science school. The belt had people from upper class, OBC and tribal communities as well. And if somebody gives speeches regarding a proposed medical or engineering college without a science school, will it do any good? This is the first thing I did in 2001. I built science schools so that my tribal children could also become engineers and doctors. I am proud today that what we started as science schools are now leading to medical and engineering colleges. Today universities are being built in the tribal belt. Govindguru University, Birsa Munda University in the tribal region!
One has to go far and wide in the forests for the sake of development. And we have done this. We plan to change the lives of lakhs of people, whether it is building roads or laying optical fiber. Today Navsari and Dang districts are benefiting the most because of such projects. I have to especially congratulate Dang district and south Gujarat. I congratulate Dang district for taking up natural farming and doing wonders. More than 10 lakh people in Navsari are going to benefit from a hospital and medical college being built at the cost of more than Rs 500 crore. Now it is not necessary to study English if we have to ensure a bright future for our tribal brothers and sisters or the sons of tribal communities, OBCs and backwards wishing to become doctors. They will become doctors by studying in their mother tongue. Brothers, when I was in Gujarat, we started Vanbandhu Yojana. Today the fourth phase of Vanbandhu Kalyan Yojana is going on under the leadership of our Bhupendrabhai. This is an example of how the speedy development of tribal areas is ensured with a package of 14,000 crore rupees. This is happening under the leadership of Bhupendrabhai government. I remember I launched WADI project here near Valsad. The then President Abdul Kalam ji spent the entire day on his birthday and reviewed the WADI project here. He reviewed the entire project and told me that ‘Modi ji, you are really changing the lives of the people of the villages’. The tribal brothers and sisters had very little land, barely half an acre where nothing grows. But they did the cashew cultivation under the WADI project. This has happened here.
Brothers and sisters, development should be all-round, universal and all-encompassing. We are working in that direction. There are many such projects happening on the soil of Gujarat today. It gives me strength to work for you when you come in such a large number to bless me. It is the blessings of mothers and sisters which propel me to do more. We have to take Gujarat and India forward with this strength. I thank you very much for your blessings. I also congratulate the state government for undertaking such progressive projects in a time-bound manner and reaching the last mile people of society. Wishing you all the very best.
Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki Jai.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.