Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Gujarat Gaurav Abhiyan' in Navsari, Gujarat
10 JUN 2022 3:11PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai, Bharat Mata ki – Jai, Bharat Mata ki – Jai
The soft spoken and popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra bhai Patel, my senior colleague in Parliament and MP from Navsari and your representative Shri C.R. Patil who made Navsari proud by winning with the biggest margin in the last elections, my colleague in the Union Cabinet Darshana ji, Ministers of the Government of India, MPs and MLAs, all the Ministers of the State Government and my dear brothers and sisters who have come here in large numbers!
Today I am taking special pride in the Gujarat Gaurav Abhiyan that such a huge program could never happen in a tribal area even when I was Chief Minister for so many years. Today I am proud of the fact that the people who took responsibility for Gujarat after I left the state, especially Bhupendrabhai and C.R., are instilling new confidence with zeal and enthusiasm and as a result there are more than five lakh people in front of me. I am proud of the fact that my friends are able to do what I could not do during my tenure and your love is growing continuously. And that's why I am extremely proud. I bow my head to Unai Mata Temple from this holy land of Navsari! I am privileged to be a part of the Gujarat Gaurav Abhiyan on this land which boasts of tribal potential and resolve. Gujarat takes pride in the rapid development that has taken place in the last two decades and new aspirations as a result of this development. The double-engine government is sincerely carrying forward this glorious tradition.
Today, I have got an opportunity to launch and lay the foundation stone of projects worth more than Rs 3,000 crores. I am grateful to Bhupendrabhai and the state government for inviting me to join this sacred service. All these projects will make life easier for crores of friends of South Gujarat, including Navsari, Tapi, Surat and Valsad. The projects related to electricity, water, road, health, education and all types of connectivity, especially in our tribal areas, will create new employment opportunities. Today I congratulate all my brothers and sisters of this region and Gujarat for all these development projects.
Brothers and sisters,
You sent me to Delhi eight years ago for the service of the nation with blessings and expectations. In the last eight years, we have succeeded in aligning crores of new people and many new areas with the dreams and aspirations of development. There was a time when our poor, Dalit, deprived, backward, tribal, women, all of them, used to spend their entire life in fulfilling their basic needs. Those who governed for the maximum time during this long period of independence did not make development their priority. They did not develop the regions, the sections, which needed it the most, because it takes a little more effort to do this work. Villages and tribal areas were deprived of the roads. Most of the poor families who got pucca house, electricity, toilets and gas connection in the last eight years were my tribal, Dalit and backward brothers and sisters. Our villages, poor and tribal brothers and sisters were deprived of pure drinking water. It would take years for any vaccination campaign to reach villages, poor and tribal areas. Though the vaccination campaign used to make it to the cities and it used to be applauded in TV news channels and newspapers. But the remote areas remained deprived. Now tell me my brothers of Gujarat, have you been vaccinated. Raise your hands and tell me whether everyone got it for free or not. Did you need to pay? The concern about the far-flung forests is in our culture.
Friends,
The absence of banking services was also the highest in the village and tribal areas. In the last 8 years, our government has laid maximum emphasis on the welfare of the poor, on providing basic facilities to the poor, following the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’.
Friends,
Now our government has started a 100 percent empowerment campaign for the poor. No poor or tribal should be left out of the benefits of any scheme made for him and he should definitely get its benefit. Now our government is working in this direction at a fast pace.
Friends,
I got a bit delayed here because I was listening to the tribal brothers and sisters of our region regarding their well-being and problems. I was trying to understand how they benefited from the government schemes. When you connect with the masses then the support for development also grows. The double- engine government of Gujarat is engaged in the campaign of cent percent empowerment with full force. I congratulate Bhupendrabhai, CR Patil and their entire team.
My memories are getting refreshed today as I have come to Chikhli after a long time. I have a long relationship with you. Since there were no proper means of transport in those days, I would get off the bus with a bag on my shoulder and would visit the families in so many villages. I don’t remember remaining hungry ever when I used to be among you for so many years. This love and blessing is my strength. I got an opportunity to work among tribal brothers and I learnt a lot from them. There is solidarity, cleanliness, discipline among tribal brothers and sisters. You go to Dang or any other tribal region and you will find everybody walking in a line whether it is morning, evening or night. They follow each other. There is reasoning behind it. Today the tribal society has emerged as believing in community life, assimilating the ideals and protecting the environment.
Today, everybody mentioned about projects worth 3,000 crore rupees. I remember there was a time when Gujarat had a Chief Minister from the tribal region and there was not even a water tank in his own village. Hand pumps that were installed would dry up within 12 months due to depositories. When I assumed office in Gujarat then I built a water tank in his village. There was a time when a Chief Minister of Gujarat had built a water tank in Jamnagar. There were huge pictures on the front page of newspapers of Gujarat that the Chief Minister inaugurated a water tank. I have seen those days.
Today I feel proud that I am inaugurating projects worth 3,000 crore rupees in the tribal region. When we do anything, there are people who link it with elections. I challenge anybody to find a single week during my tenure when no development work was carried out. You won’t find such a single week throughout my 22-23 years of tenure in governance. But those who only pick up faults feel that all this is happening because of impending elections. Why I am saying this because when I came up with a huge water project for this tribal region in 2018, many people remarked that elections are due in 2019 and therefore, Mr. Modi is enticing people. Today I am proud that those people turned out to be liars. Today, I have made drinking water accessible here. At that time, no one could digest it. Even C.R. and Bhupendrabhai had doubts. Generally, there is a slope of three to four feet, but this was like climbing a 200-storey mountain. To draw water from the bottom and take it atop the hills! If somebody eyes elections, why would he take so much trouble for just 200-300 votes? He would spend his energy somewhere else. We are not interested in winning elections. We want the welfare of the people of the country. It is the people who win elections for us. We are in governance because of the blessings of the people. The Astol Water Supply Project is a marvel in the world of engineering. Similarly, it is the project in Dhanki in Surendranagar district! I would urge the technical students from colleges and engineering universities to study the way we have ensured water here and the Narmada water in Dhanki. Professors should also visit this place and see how the water is brought to the hills despite the hurdles and how to augment the water level by installing pumps. It is an amazing achievement.
I have lived beyond Dharampur and in Saputara also. Despite a good rainfall, water was not in our destiny as it used to flow away. We decided to ensure drinking water for our tribal brothers settled in remote areas, hilly regions and forests. We launched such a huge campaign for them. This is not the campaign for elections. We always maintain that we inaugurate a project whose foundation stone we lay. And today I am privileged to inaugurate this project also. This is our commitment to live for the people. We are not the ones who waste time in political ups and downs. For us, being in the government is an opportunity to serve people and think about their welfare.
Covid engulfed the entire world, but India is the only nation to administer 200 crore doses of vaccines. Today people feel empowered when water reaches Sandalpore, Khergam, Rumla and Mandvi. Today foundation stones of so many projects have been laid which will relieve the problems of more than 11 lakh people. The drinking water projects, whose foundation stones have been laid today, will ensure water to more than 14 lakh people in Jesingpura, Naranpura and Songadh. Those who are 20-25 years old would not be aware of the water crisis here. Their fathers and grandparents have gone through those troubles. But I do not want the new generation to suffer such problems. They should have a progressive life full of happiness. In the past, whenever there was demand for water, an MLA would get the hand pump installed and inaugurate it. And within six months, instead of water the hand pump would release air only. Was it not happening? One would be tired of moving the handle of the pump up and down, but water would not come out. Today, we are providing water through taps. I remember the entire tribal belt from Umargam to Ambaji did not have a single science school. The belt had people from upper class, OBC and tribal communities as well. And if somebody gives speeches regarding a proposed medical or engineering college without a science school, will it do any good? This is the first thing I did in 2001. I built science schools so that my tribal children could also become engineers and doctors. I am proud today that what we started as science schools are now leading to medical and engineering colleges. Today universities are being built in the tribal belt. Govindguru University, Birsa Munda University in the tribal region!
One has to go far and wide in the forests for the sake of development. And we have done this. We plan to change the lives of lakhs of people, whether it is building roads or laying optical fiber. Today Navsari and Dang districts are benefiting the most because of such projects. I have to especially congratulate Dang district and south Gujarat. I congratulate Dang district for taking up natural farming and doing wonders. More than 10 lakh people in Navsari are going to benefit from a hospital and medical college being built at the cost of more than Rs 500 crore. Now it is not necessary to study English if we have to ensure a bright future for our tribal brothers and sisters or the sons of tribal communities, OBCs and backwards wishing to become doctors. They will become doctors by studying in their mother tongue. Brothers, when I was in Gujarat, we started Vanbandhu Yojana. Today the fourth phase of Vanbandhu Kalyan Yojana is going on under the leadership of our Bhupendrabhai. This is an example of how the speedy development of tribal areas is ensured with a package of 14,000 crore rupees. This is happening under the leadership of Bhupendrabhai government. I remember I launched WADI project here near Valsad. The then President Abdul Kalam ji spent the entire day on his birthday and reviewed the WADI project here. He reviewed the entire project and told me that ‘Modi ji, you are really changing the lives of the people of the villages’. The tribal brothers and sisters had very little land, barely half an acre where nothing grows. But they did the cashew cultivation under the WADI project. This has happened here.
Brothers and sisters, development should be all-round, universal and all-encompassing. We are working in that direction. There are many such projects happening on the soil of Gujarat today. It gives me strength to work for you when you come in such a large number to bless me. It is the blessings of mothers and sisters which propel me to do more. We have to take Gujarat and India forward with this strength. I thank you very much for your blessings. I also congratulate the state government for undertaking such progressive projects in a time-bound manner and reaching the last mile people of society. Wishing you all the very best.
Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki Jai.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని నవ్‌సారిలో గుజరాత్ గౌరవ్ అభియాన్ 'లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
10 JUN 2022 3:11PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ - జై,
భారత్ మాతా కీ - జై,
భారత్ మాతా కీ – జై
గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర భాయ్ పటేల్, పార్లమెంట్‌లో నా సీనియర్ సహాచారుడు నవ్‌సారి ఎంపీ మరియు మీ ప్రతినిధి శ్రీ సిఆర్ పాటిల్ గత ఎన్నికలలో అత్యధిక మెజార్టీతో గెలిచి నవ్‌సారికు గర్వకారణం, కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరుడు దర్శనా జీ, భారత ప్రభుత్వ మంత్రులు, ఎంపీలు మరియు ఎమ్మెల్యేలు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ మంత్రులందరికీ మరియు పెద్ద సంఖ్యలో ఇక్కడికి విచ్చేసిన నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా!
నేను ఇన్నేళ్లు ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు కూడా గిరిజన ప్రాంతంలో ఇంత పెద్ద కార్యక్రమం జరగలేదని ఈ రోజు గుజరాత్ గౌరవ్ అభియాన్ గురించి ప్రత్యేకంగా ప్రతిష్టాత్మకంగా భావిస్తున్నాను. నేను రాష్ట్రాన్ని విడిచిపెట్టిన తర్వాత గుజరాత్ బాధ్యత తీసుకున్న వ్యక్తులు, ముఖ్యంగా భూపేంద్రభాయ్ మరియు సిఆర్ లు అత్యుత్సాహంతో మరియు ఉత్సాహంతో కొత్త విశ్వాసాన్ని నింపడం మరియు ఫలితంగా ఐదు లక్షల మందికి పైగా ప్రజలు నా ముందు ఉన్నందుకు నేను ఈ రోజు గర్వపడుతున్నాను. నా పదవీకాలంలో నేను చేయలేనిది నా స్నేహితులు చేయగలుగుతున్నందుకు, మీ ప్రేమ నిరంతరం పెరుగుతోందని నేను గర్విస్తున్నాను. అందుకే నేను చాలా గర్వపడుతున్నాను. ఈ పుణ్యభూమి అయిన నవ్‌సారి నుండి ఉనై మాత ఆలయానికి తల వంచి నమస్కరిస్తున్నాను! గిరిజనుల సామర్థ్యం మరియు సంకల్పం గురించి ప్రగల్భాలు పలికే ఈ భూమిపై గుజరాత్ గౌరవ్ అభియాన్‌లో భాగమైనందుకు నేను గొప్పగా భావిస్తున్నాను. గుజరాత్ గత రెండు దశాబ్దాలలో జరిగిన వేగవంతమైన అభివృద్ధి మరియు ఈ అభివృద్ధి ఫలితంగా కొత్త ఆకాంక్షలను గర్విస్తుంది. ఈ ఉజ్వల సంప్రదాయాన్ని డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం చిత్తశుద్ధితో ముందుకు తీసుకువెళుతోంది.
3,000 కోట్ల రూపాయల కంటే ఎక్కువ విలువైన ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించి, శంకుస్థాపన చేసే అవకాశం ఈరోజు నాకు లభించింది. ఈ పవిత్ర సేవలో చేరమని నన్ను ఆహ్వానించినందుకు భూపేంద్రభాయికి మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి నేను కృతజ్ఞతలు. ఈ ప్రాజెక్టులన్నీ నవ్‌సారి, తాపి, సూరత్ మరియు వల్సాద్‌లతో సహా దక్షిణ గుజరాత్‌లోని కోట్లాది మంది స్నేహితులకు జీవితాన్ని సులభతరం చేస్తాయి. ముఖ్యంగా మన గిరిజన ప్రాంతాల్లో విద్యుత్, నీరు, రోడ్డు, ఆరోగ్యం, విద్య మరియు అన్ని రకాల కనెక్టివిటీలకు సంబంధించిన ప్రాజెక్టులు కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తాయి. ఈ అన్ని అభివృద్ధి కార్యక్రమాల కోసం ఈ ప్రాంతం మరియు గుజరాత్‌లోని నా సోదరులు మరియు సోదరీమణులందరికీ ఈ రోజు నేను అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఎనిమిదేళ్ల క్రితం దేశ సేవ కోసం మీరు నన్ను ఢిల్లీకి పంపారు. గత ఎనిమిదేళ్లలో కోట్లాది మంది కొత్త వ్యక్తులను, ఎన్నో కొత్త ప్రాంతాలను అభివృద్ధి కలలు, ఆకాంక్షలతో మమేకం చేయడంలో విజయం సాధించాం. ఒకప్పుడు మన పేదలు, దళితులు, అణగారిన, వెనుకబడిన, గిరిజన, మహిళలు ఇలా అందరూ తమ కనీస అవసరాలు తీర్చుకోవడంలోనే జీవితాంతం గడిపేవారు. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన ఈ సుదీర్ఘ కాలంలో అత్యధిక కాలం పాలించిన వారు అభివృద్ధిని తమ ప్రాధాన్యతగా మార్చుకోలేదు. ఈ పని చేయడానికి కొంచెం ఎక్కువ శ్రమ పడుతుంది కాబట్టి వారు చాలా అవసరమైన ప్రాంతాలను, విభాగాలను అభివృద్ధి చేయలేదు. గ్రామాలు, గిరిజన ప్రాంతాలకు రోడ్లు లేకుండా పోయాయి. గత ఎనిమిదేళ్లలో పక్కా ఇల్లు, కరెంటు, మరుగుదొడ్లు, గ్యాస్ కనెక్షన్ పొందిన పేద కుటుంబాల్లో అత్యధికులు నా గిరిజనులే. దళిత, వెనుకబడిన అన్నదమ్ములు. మా గ్రామాలు, పేద, గిరిజన సోదర సోదరీమణులకు స్వచ్ఛమైన తాగునీరు అందకుండా పోయింది. ఏదైనా టీకా ప్రచారం గ్రామాలు, పేదలు మరియు గిరిజన ప్రాంతాలకు చేరుకోవడానికి సంవత్సరాలు పడుతుంది. టీకా ప్రచారం నగరాలకు వచ్చినప్పటికీ, టీవీ న్యూస్ ఛానెల్‌లు మరియు వార్తాపత్రికలలో అది ప్రశంసించబడింది. కానీ మారుమూల ప్రాంతాలు నిరాశ్రయులయ్యాయి. ఇప్పుడు చెప్పండి నా గుజరాత్ సోదరులారా, మీకు టీకాలు వేయించారా. అందరూ ఉచితంగా పొందారా లేదా అని చేతులు పైకెత్తి చెప్పండి. మీరు చెల్లించాల్సిన అవసరం ఉందా? సుదూర అడవుల గురించిన ఆందోళన మన సంస్కృతిలో ఉంది. టీకా ప్రచారం నగరాలకు వచ్చినప్పటికీ, టీవీ న్యూస్ ఛానెల్‌లు మరియు వార్తాపత్రికలలో అది ప్రశంసించబడింది. కానీ మారుమూల ప్రాంతాలు నిరాశ్రయులయ్యాయి. ఇప్పుడు చెప్పండి నా గుజరాత్ సోదరులారా, మీకు టీకాలు వేయించారా. అందరూ ఉచితంగా పొందారా లేదా అని చేతులు పైకెత్తి చెప్పండి. మీరు చెల్లించాల్సిన అవసరం ఉందా? సుదూర అడవుల గురించిన ఆందోళన మన సంస్కృతిలో ఉంది. టీకా ప్రచారం నగరాలకు వచ్చినప్పటికీ, టీవీ న్యూస్ ఛానెల్‌లు మరియు వార్తాపత్రికలలో అది ప్రశంసించబడింది. కానీ మారుమూల ప్రాంతాలు నిరాశ్రయులయ్యాయి. ఇప్పుడు చెప్పండి నా గుజరాత్ సోదరులారా, మీకు టీకాలు వేయించారా. అందరూ ఉచితంగా పొందారా లేదా అని చేతులు పైకెత్తి చెప్పండి. మీరు చెల్లించాల్సిన అవసరం ఉందా? సుదూర అడవుల గురించిన ఆందోళన మన సంస్కృతిలో ఉంది.
స్నేహితులారా,
గ్రామీణ మరియు గిరిజన ప్రాంతాల్లో బ్యాంకింగ్ సేవలు లేకపోవడం కూడా అత్యధికం. గత 8 ఏళ్లలో 'సబ్‌కా సాథ్‌, సబ్‌కా వికాస్‌' అనే మంత్రాన్ని అనుసరించి పేదల సంక్షేమానికి, పేదలకు మౌలిక వసతులు కల్పించడానికి మా ప్రభుత్వం అత్యధిక ప్రాధాన్యతనిచ్చింది.
స్నేహితులారా,
ఇప్పుడు మా ప్రభుత్వం పేదల కోసం 100 శాతం సాధికారత ప్రచారాన్ని ప్రారంభించింది. ఏ పేద లేదా గిరిజనుడు తన కోసం రూపొందించిన ఏ పథకం యొక్క ప్రయోజనాలను విడిచిపెట్టకూడదు మరియు అతను ఖచ్చితంగా దాని ప్రయోజనాన్ని పొందాలి. ఇప్పుడు మన ప్రభుత్వం ఈ దిశగా శరవేగంగా పని చేస్తోంది.
స్నేహితులారా,
నేను మా ప్రాంతంలోని గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు వారి యోగక్షేమాలు మరియు సమస్యల గురించి వినడం వల్ల ఇక్కడ కొంచెం ఆలస్యం అయ్యాను. ప్రభుత్వ పథకాల ద్వారా వారు ఎలా లబ్ధి పొందుతున్నారో నేను అర్థం చేసుకోవడానికి ప్రయత్నించాను. మీరు జనంతో కనెక్ట్ అయినప్పుడు అభివృద్ధికి మద్దతు కూడా పెరుగుతుంది. గుజరాత్ డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం పూర్తి శక్తితో వంద శాతం సాధికారత ప్రచారంలో నిమగ్నమై ఉంది. నేను భూపేంద్రభాయ్, CR పాటిల్ మరియు వారి మొత్తం బృందాన్ని అభినందిస్తున్నాను.
చాలా కాలం తర్వాత చికిలికి రావడంతో నా జ్ఞాపకాలు ఈరోజు రిఫ్రెష్ అవుతున్నాయి. మీతో నాకు చాలా కాలంగా అనుబంధం ఉంది. ఆ రోజుల్లో సరైన రవాణా సౌకర్యాలు లేవు కాబట్టి, నేను నా భుజంపై బ్యాగ్‌తో బస్సు దిగి, చాలా గ్రామాల్లోని కుటుంబాలను పరామర్శించాను. ఇన్ని సంవత్సరాలుగా నేను మీ మధ్య ఉన్నప్పుడు ఎప్పుడూ ఆకలితో ఉన్నట్టు గుర్తులేదు. ఈ ప్రేమ మరియు ఆశీర్వాదం నా బలం. గిరిజన సోదరుల మధ్య పనిచేసే అవకాశం నాకు లభించింది మరియు నేను వారి నుండి చాలా నేర్చుకున్నాను. గిరిజన సోదర సోదరీమణులలో ఐకమత్యం, పరిశుభ్రత, క్రమశిక్షణ ఉన్నాయి. మీరు డాంగ్ లేదా మరేదైనా గిరిజన ప్రాంతానికి వెళతారు మరియు ఉదయం, సాయంత్రం లేదా రాత్రి అనే తేడా లేకుండా అందరూ వరుసలో నడుస్తూ ఉంటారు. వారు ఒకరినొకరు అనుసరిస్తారు. దాని వెనుక తార్కికం ఉంది. నేడు గిరిజన సమాజం సమాజ జీవితాన్ని విశ్వసించేదిగా ఉద్భవించింది,
నేడు అందరూ 3 వేల కోట్ల రూపాయల ప్రాజెక్టుల గురించి ప్రస్తావించారు. ఒకప్పుడు గుజరాత్‌లో గిరిజన ప్రాంతానికి చెందిన ముఖ్యమంత్రి ఉన్నారని, ఆయన సొంత గ్రామంలో వాటర్ ట్యాంక్ కూడా లేదని నాకు గుర్తుంది. డిపాజిటరీల కారణంగా అమర్చిన చేతి పంపులు 12 నెలల్లో ఎండిపోతాయి. నేను గుజరాత్‌లో పదవీ బాధ్యతలు చేపట్టిన తర్వాత అతని గ్రామంలో వాటర్ ట్యాంక్ నిర్మించాను. ఒకప్పుడు గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి జామ్‌నగర్‌లో వాటర్ ట్యాంక్ నిర్మించారు. గుజరాత్‌లోని వార్తాపత్రికల మొదటి పేజీలో ముఖ్యమంత్రి వాటర్ ట్యాంక్‌ను ప్రారంభించినట్లు భారీ చిత్రాలు ఉన్నాయి. ఆ రోజులు చూశాను.
ఈరోజు గిరిజన ప్రాంతంలో 3 వేల కోట్ల రూపాయలతో ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించడం గర్వంగా భావిస్తున్నాను. మనం ఏదైనా చేస్తే దాన్ని ఎన్నికలతో ముడిపెట్టేవాళ్లు ఉంటారు. నా హయాంలో ఎలాంటి అభివృద్ధి పనులు జరగనప్పుడు ఒక్క వారం కూడా కనిపెట్టమని నేను సవాలు చేస్తున్నాను. నా 22-23 సంవత్సరాల పాలనలో ఇలాంటి ఒక్క వారం కూడా మీకు కనిపించదు. అయితే కేవలం లోపాలను మాత్రమే ఎంచుకునే వారు ఎన్నికలు దగ్గర పడుతున్నందున ఇదంతా జరుగుతోందని భావిస్తున్నారు. నేను ఎందుకు ఇలా చెబుతున్నాను ఎందుకంటే 2018లో ఈ గిరిజన ప్రాంతానికి భారీ నీటి ప్రాజెక్టును నేను ముందుకు తెచ్చినప్పుడు, 2019లో ఎన్నికలు ఉన్నాయని, అందుకే మోడీ ప్రజలను ప్రలోభపెడుతున్నారని చాలా మంది వ్యాఖ్యానించారు. ఆ వ్యక్తులు అబద్దాలుగా మారినందుకు ఈరోజు నేను గర్వపడుతున్నాను. ఈరోజు ఇక్కడ తాగునీరు అందుబాటులోకి తెచ్చాను. అప్పట్లో ఎవరూ జీర్ణించుకోలేకపోయారు. సి. ఆర్ మరియు భూపేంద్రభాయ్‌లకు కూడా సందేహాలు ఉన్నాయి. సాధారణంగా, మూడు నుండి నాలుగు అడుగుల వాలు ఉంది, కానీ ఇది 200-అంతస్తుల పర్వతాన్ని అధిరోహించినట్లుగా ఉంది. దిగువ నుండి నీటిని తీసి కొండలపైకి తీసుకెళ్లడానికి! ఎవరైనా ఎన్నికలపై దృష్టి పెడితే, కేవలం 200-300 ఓట్ల కోసం ఎందుకు ఇన్ని కష్టాలు పడతారు? అతను తన శక్తిని వేరే చోట ఖర్చు చేస్తాడు. ఎన్నికల్లో గెలవాలనే ఆసక్తి మాకు లేదు. దేశ ప్రజల క్షేమం కావాలి. ఎన్నికల్లో ప్రజలే మమ్మల్ని గెలిపిస్తారు. ప్రజల ఆశీర్వాదం వల్లే మేం పాలన సాగిస్తున్నాం. ఆస్టోల్ వాటర్ సప్లై ప్రాజెక్ట్ ఇంజనీరింగ్ ప్రపంచంలో ఒక అద్భుతం. అదేవిధంగా సురేంద్రనగర్ జిల్లాలోని ఢంకిలో ప్రాజెక్టు! మేము ఇక్కడ నీరు మరియు ధంకిలో నర్మదా నీటికి హామీ ఇచ్చిన విధానాన్ని అధ్యయనం చేయాలని కళాశాలలు మరియు ఇంజనీరింగ్ విశ్వవిద్యాలయాల నుండి సాంకేతిక విద్యార్థులను నేను కోరుతున్నాను. ప్రొఫెసర్లు కూడా ఈ ప్రదేశాన్ని సందర్శించి, అడ్డంకులు ఉన్నప్పటికీ కొండలపైకి నీటిని ఎలా తీసుకువస్తారో మరియు పంపులను ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా నీటి మట్టాన్ని ఎలా పెంచాలో చూడాలి. ఇది అద్భుతమైన విజయం.
నేను ధరంపూర్ దాటి సపుతరలో కూడా నివసించాను. మంచి వర్షాలు కురిసినా, నీరు పారుతుండడంతో మా భాగ్యనగరంలో నీరు రాలేదు. మారుమూల ప్రాంతాలు, కొండ ప్రాంతాలు మరియు అడవుల్లో స్థిరపడిన మా గిరిజన సోదరులకు తాగునీరు అందించాలని మేము నిర్ణయించుకున్నాము. మేము వారి కోసం ఇంత పెద్ద ప్రచారాన్ని ప్రారంభించాము. ఇది ఎన్నికల ప్రచారం కాదు. మేము పునాది రాయి వేసిన ఒక ప్రాజెక్ట్‌ను మేము ఎల్లప్పుడూ ప్రారంభిస్తాము. మరియు ఈ రోజు నేను ఈ ప్రాజెక్ట్‌ను కూడా ప్రారంభించడం విశేషం. ఇది ప్రజల కోసం జీవించాలనే మా నిబద్ధత. రాజకీయ ఒడిదుడుకుల్లో కాలాన్ని వృధా చేసుకునే వాళ్లం మేం కాదు. ప్రభుత్వంలో ఉండడం వల్ల ప్రజలకు సేవ చేసేందుకు, వారి సంక్షేమం గురించి ఆలోచించేందుకు మనకు లభించిన అవకాశం.
కోవిడ్ మొత్తం ప్రపంచాన్ని చుట్టుముట్టింది, అయితే 200 కోట్ల డోస్‌ల వ్యాక్సిన్‌లను నిర్వహిస్తున్న ఏకైక దేశం భారతదేశం. సందల్‌పూర్, ఖేర్గాం, రూమ్లా మరియు మాండ్విలలో నీరు చేరినప్పుడు ప్రజలు ఈరోజు శక్తివంతంగా భావిస్తారు. ఈరోజు 11 లక్షల మందికి పైగా ప్రజల సమస్యలకు ఉపశమనం కలిగించే అనేక ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన చేశారు. ఈరోజు శంకుస్థాపన చేసిన తాగునీటి ప్రాజెక్టులు జెసింగ్‌పురా, నారన్‌పురా మరియు సోంగాధ్‌లోని 14 లక్షల మందికి పైగా ప్రజలకు నీరందుతాయి. 20-25 ఏళ్ల వయస్సు వారికి ఇక్కడ నీటి కష్టాలు తెలియవు. వారి తండ్రులు మరియు తాతలు ఆ కష్టాలను ఎదుర్కొన్నారు. అయితే కొత్త తరానికి ఇలాంటి ఇబ్బందులు తప్పడం లేదు. వారు సంతోషంతో కూడిన ప్రగతిశీల జీవితాన్ని గడపాలి. గతంలో నీటికి డిమాండ్ వచ్చినప్పుడల్లా ఎమ్మెల్యే చేతి పంపు బిగించి ప్రారంభోత్సవం చేసేవారు. మరియు ఆరు నెలల్లో, నీటికి బదులుగా చేతి పంపు గాలిని మాత్రమే విడుదల చేస్తుంది. అది జరగలేదా? పంప్ యొక్క హ్యాండిల్‌ను పైకి క్రిందికి తరలించడానికి ఒకరు అలసిపోతారు, కానీ నీరు బయటకు రాదు. నేడు కుళాయిల ద్వారా నీటిని అందిస్తున్నాం. ఉమర్గాం నుండి అంబాజీ వరకు ఉన్న గిరిజన బెల్ట్ మొత్తానికి ఒక్క సైన్స్ స్కూల్ కూడా లేదని నాకు గుర్తుంది. బెల్ట్‌లో ఉన్నత తరగతి, ఓబీసీ మరియు గిరిజన వర్గాల ప్రజలు కూడా ఉన్నారు. మరియు ఎవరైనా సైన్స్ స్కూల్ లేకుండా ప్రతిపాదిత మెడికల్ లేదా ఇంజినీరింగ్ కాలేజీకి సంబంధించి ప్రసంగాలు చేస్తే, అది ఏదైనా మేలు చేస్తుందా? 2001లో నేను చేసిన మొదటి పని ఇది. నా గిరిజన పిల్లలు కూడా ఇంజనీర్లు, డాక్టర్లు కావాలనే సైన్స్ పాఠశాలలను నిర్మించాను. మనం సైన్స్ పాఠశాలలుగా ప్రారంభించినవి ఇప్పుడు మెడికల్ మరియు ఇంజనీరింగ్ కళాశాలలకు దారితీస్తున్నందుకు నేను ఈ రోజు గర్వపడుతున్నాను. నేడు గిరిజన ప్రాంతంలో విశ్వవిద్యాలయాలు నిర్మిస్తున్నారు. గోవింద్‌గురు విశ్వవిద్యాలయం,
అభివృద్ధి కోసం అడవుల్లో చాలా దూరం వెళ్లాలి. మరియు మేము దీన్ని చేసాము. రోడ్లు వేసినా, ఆప్టికల్ ఫైబర్ వేసినా లక్షలాది మంది జీవితాల్లో మార్పు తీసుకురావాలని ప్లాన్ చేస్తున్నాం. ఇటువంటి ప్రాజెక్టుల వల్ల నేడు నవ్‌సారి మరియు డాంగ్ జిల్లాలు ఎక్కువ ప్రయోజనం పొందుతున్నాయి. నేను డాంగ్ జిల్లా మరియు దక్షిణ గుజరాత్‌ను ప్రత్యేకంగా అభినందించాలి. సహజ వ్యవసాయాన్ని చేపట్టి అద్భుతాలు చేస్తున్నందుకు నేను డాంగ్ జిల్లాను అభినందిస్తున్నాను. రూ.500 కోట్లకు పైగా వ్యయంతో నిర్మిస్తున్న ఆసుపత్రి, వైద్య కళాశాలతో నవ్యాంధ్రలో 10 లక్షల మందికి పైగా లబ్ధి పొందనున్నారు. మన గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు లేదా గిరిజన సంఘాల కుమారులు, ఓబీసీలు మరియు వెనుకబడిన వైద్యులు కావాలనుకునే వారికి ఉజ్వల భవిష్యత్తును నిర్ధారించాలంటే ఇప్పుడు ఇంగ్లీష్ చదవాల్సిన అవసరం లేదు. మాతృభాషలో చదివి డాక్టర్లు అవుతారు. సోదరులారా, నేను గుజరాత్‌లో ఉన్నప్పుడు మేము వనబంధు యోజనను ప్రారంభించాము. ఈరోజు వనబంధు కళ్యాణ్ యోజన నాల్గవ దశ మన భూపేంద్రభాయి నేతృత్వంలో జరుగుతోంది. 14,000 కోట్ల రూపాయల ప్యాకేజీతో గిరిజన ప్రాంతాల త్వరితగతిన అభివృద్ధి ఎలా జరుగుతుందనడానికి ఇదో ఉదాహరణ. ఇది భూపేంద్రభాయ్ ప్రభుత్వం నేతృత్వంలో జరుగుతోంది. నేను ఇక్కడ వల్సాద్ దగ్గర వాడి ప్రాజెక్ట్‌ను ప్రారంభించినట్లు నాకు గుర్తుంది. అప్పటి రాష్ట్రపతి అబ్దుల్ కలాం జీ తన పుట్టినరోజు సందర్భంగా రోజంతా గడిపి ఇక్కడ వాడి ప్రాజెక్టును సమీక్షించారు. మొత్తం ప్రాజెక్టును సమీక్షించి 'మోదీ జీ మీరు నిజంగా గ్రామాల ప్రజల జీవితాలను మారుస్తున్నారు' అని నాతో అన్నారు. గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులకు చాలా తక్కువ భూమి ఉంది, అక్కడ ఏమీ పండని అర ఎకరం. కానీ వాడి ప్రాజెక్టు కింద జీడి సాగు చేశారు. ఇది ఇక్కడ జరిగింది. ఈరోజు వనబంధు కళ్యాణ్ యోజన నాల్గవ దశ మన భూపేంద్రభాయి నేతృత్వంలో జరుగుతోంది. 14,000 కోట్ల రూపాయల ప్యాకేజీతో గిరిజన ప్రాంతాల త్వరితగతిన అభివృద్ధి ఎలా జరుగుతుందనడానికి ఇదో ఉదాహరణ. ఇది భూపేంద్రభాయ్ ప్రభుత్వం నేతృత్వంలో జరుగుతోంది. నేను ఇక్కడ వల్సాద్ దగ్గర వాడి ప్రాజెక్ట్‌ను ప్రారంభించినట్లు నాకు గుర్తుంది. అప్పటి రాష్ట్రపతి అబ్దుల్ కలాం జీ తన పుట్టినరోజు సందర్భంగా రోజంతా గడిపి ఇక్కడ వాడి ప్రాజెక్టును సమీక్షించారు. మొత్తం ప్రాజెక్టును సమీక్షించి 'మోదీ జీ మీరు నిజంగా గ్రామాల ప్రజల జీవితాలను మారుస్తున్నారు' అని నాతో అన్నారు. గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులకు చాలా తక్కువ భూమి ఉంది, అక్కడ ఏమీ పండని అర ఎకరం. కానీ వాడి ప్రాజెక్టు కింద జీడి సాగు చేశారు. ఇది ఇక్కడ జరిగింది. ఈరోజు వనబంధు కళ్యాణ్ యోజన నాల్గవ దశ మన భూపేంద్రభాయి నేతృత్వంలో జరుగుతోంది. 14,000 కోట్ల రూపాయల ప్యాకేజీతో గిరిజన ప్రాంతాల త్వరితగతిన అభివృద్ధి జరుగుతుందనడానికి ఇదో ఉదాహరణ. ఇది భూపేంద్రభాయ్ ప్రభుత్వం నేతృత్వంలో జరుగుతోంది. నేను ఇక్కడ వల్సాద్ దగ్గర వాడి ప్రాజెక్ట్‌ను ప్రారంభించినట్లు నాకు గుర్తుంది. అప్పటి రాష్ట్రపతి అబ్దుల్ కలాం జీ తన పుట్టినరోజు సందర్భంగా రోజంతా గడిపి ఇక్కడ వాడి ప్రాజెక్టును సమీక్షించారు. మొత్తం ప్రాజెక్టును సమీక్షించి 'మోదీ జీ మీరు నిజంగా గ్రామాల ప్రజల జీవితాలను మారుస్తున్నారు' అని నాతో అన్నారు. గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులకు చాలా తక్కువ భూమి ఉంది, అక్కడ ఏమీ పండని అర ఎకరం. కానీ వాడి ప్రాజెక్టు కింద జీడి సాగు చేశారు. ఇది ఇక్కడ జరిగింది. 14,000 కోట్ల రూపాయల ప్యాకేజీతో గిరిజన ప్రాంతాల త్వరితగతిన అభివృద్ధి జరుగుతుందనడానికి ఇదో ఉదాహరణ. ఇది భూపేంద్రభాయ్ ప్రభుత్వం నేతృత్వంలో జరుగుతోంది. నేను ఇక్కడ వల్సాద్ దగ్గర వాడి ప్రాజెక్ట్‌ను ప్రారంభించినట్లు నాకు గుర్తుంది. అప్పటి రాష్ట్రపతి అబ్దుల్ కలాం జీ తన పుట్టినరోజు సందర్భంగా రోజంతా గడిపి ఇక్కడ వాడి ప్రాజెక్టును సమీక్షించారు. మొత్తం ప్రాజెక్టును సమీక్షించి 'మోదీ జీ మీరు నిజంగా గ్రామాల ప్రజల జీవితాలను మారుస్తున్నారు' అని నాతో అన్నారు. గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులకు చాలా తక్కువ భూమి ఉంది, అక్కడ ఏమీ పండని అర ఎకరం. కానీ వాడి ప్రాజెక్టు కింద జీడి సాగు చేశారు. ఇది ఇక్కడ జరిగింది. 14,000 కోట్ల రూపాయల ప్యాకేజీతో గిరిజన ప్రాంతాల త్వరితగతిన అభివృద్ధి ఎలా జరుగుతుందనడానికి ఇదో ఉదాహరణ. ఇది భూపేంద్రభాయ్ ప్రభుత్వం నేతృత్వంలో జరుగుతోంది. నేను ఇక్కడ వల్సాద్ దగ్గర వాడి ప్రాజెక్ట్‌ను ప్రారంభించినట్లు నాకు గుర్తుంది. అప్పటి రాష్ట్రపతి అబ్దుల్ కలాం జీ తన పుట్టినరోజు సందర్భంగా రోజంతా గడిపి ఇక్కడ వాడి ప్రాజెక్టును సమీక్షించారు. మొత్తం ప్రాజెక్టును సమీక్షించి 'మోదీ జీ మీరు నిజంగా గ్రామాల ప్రజల జీవితాలను మారుస్తున్నారు' అని నాతో అన్నారు. గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులకు చాలా తక్కువ భూమి ఉంది, అక్కడ ఏమీ పండని అర ఎకరం. కానీ వాడి ప్రాజెక్టు కింద జీడి సాగు చేశారు. ఇది ఇక్కడ జరిగింది. అప్పటి రాష్ట్రపతి అబ్దుల్ కలాం జీ తన పుట్టినరోజు సందర్భంగా రోజంతా గడిపి ఇక్కడ వాడి ప్రాజెక్టును సమీక్షించారు. మొత్తం ప్రాజెక్టును సమీక్షించి 'మోదీ జీ మీరు నిజంగా గ్రామాల ప్రజల జీవితాలను మారుస్తున్నారు' అని నాతో అన్నారు. గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులకు చాలా తక్కువ భూమి ఉంది, అక్కడ ఏమీ పండని అర ఎకరం. కానీ వాడి ప్రాజెక్టు కింద జీడి సాగు చేశారు. ఇది ఇక్కడ జరిగింది. అప్పటి రాష్ట్రపతి అబ్దుల్ కలాం జీ తన పుట్టినరోజు సందర్భంగా రోజంతా గడిపి ఇక్కడ వాడి ప్రాజెక్టును సమీక్షించారు. మొత్తం ప్రాజెక్టును సమీక్షించి 'మోదీ జీ మీరు నిజంగా గ్రామాల ప్రజల జీవితాలను మారుస్తున్నారు' అని నాతో అన్నారు. గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులకు చాలా తక్కువ భూమి ఉంది, అక్కడ ఏమీ పండని అర ఎకరం. కానీ వాడి ప్రాజెక్టు కింద జీడి సాగు చేశారు. ఇది ఇక్కడ జరిగింది.
సోదర సోదరీమణులారా,
అభివృద్ధి సర్వతోముఖంగా, సార్వజనీనంగా మరియు సర్వతోముఖంగా ఉండాలి. ఆ దిశగా కృషి చేస్తున్నాం. నేడు గుజరాత్ గడ్డపై ఇలాంటి ఎన్నో ప్రాజెక్టులు జరుగుతున్నాయి. మీరు నన్ను ఆశీర్వదించడానికి ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో వచ్చినప్పుడు మీ కోసం పనిచేయడం నాకు శక్తినిస్తుంది. తల్లులు మరియు సోదరీమణుల ఆశీర్వాదం నన్ను మరింత ముందుకు నడిపిస్తుంది. ఈ బలంతో గుజరాత్‌ను, భారత్‌ను ముందుకు తీసుకెళ్లాలి. మీ ఆశీర్వాదాలకు నేను చాలా ధన్యవాదాలు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఇలాంటి ప్రగతిశీల ప్రాజెక్టులను సమయానుకూలంగా చేపట్టి సమాజంలోని చివరి మైలు ప్రజలకు చేరువైనందుకు నేను కూడా అభినందిస్తున్నాను. మీ అందరికి శుభాకాంక్షలు.
భారత్ మాతా కీ జై,
భారత్ మాతా కీ జై,
భారత్ మాతా కీ జై.