Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Gujarat Gaurav Abhiyan' in Navsari, Gujarat
10 JUN 2022 3:11PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai, Bharat Mata ki – Jai, Bharat Mata ki – Jai
The soft spoken and popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra bhai Patel, my senior colleague in Parliament and MP from Navsari and your representative Shri C.R. Patil who made Navsari proud by winning with the biggest margin in the last elections, my colleague in the Union Cabinet Darshana ji, Ministers of the Government of India, MPs and MLAs, all the Ministers of the State Government and my dear brothers and sisters who have come here in large numbers!
Today I am taking special pride in the Gujarat Gaurav Abhiyan that such a huge program could never happen in a tribal area even when I was Chief Minister for so many years. Today I am proud of the fact that the people who took responsibility for Gujarat after I left the state, especially Bhupendrabhai and C.R., are instilling new confidence with zeal and enthusiasm and as a result there are more than five lakh people in front of me. I am proud of the fact that my friends are able to do what I could not do during my tenure and your love is growing continuously. And that's why I am extremely proud. I bow my head to Unai Mata Temple from this holy land of Navsari! I am privileged to be a part of the Gujarat Gaurav Abhiyan on this land which boasts of tribal potential and resolve. Gujarat takes pride in the rapid development that has taken place in the last two decades and new aspirations as a result of this development. The double-engine government is sincerely carrying forward this glorious tradition.
Today, I have got an opportunity to launch and lay the foundation stone of projects worth more than Rs 3,000 crores. I am grateful to Bhupendrabhai and the state government for inviting me to join this sacred service. All these projects will make life easier for crores of friends of South Gujarat, including Navsari, Tapi, Surat and Valsad. The projects related to electricity, water, road, health, education and all types of connectivity, especially in our tribal areas, will create new employment opportunities. Today I congratulate all my brothers and sisters of this region and Gujarat for all these development projects.
Brothers and sisters,
You sent me to Delhi eight years ago for the service of the nation with blessings and expectations. In the last eight years, we have succeeded in aligning crores of new people and many new areas with the dreams and aspirations of development. There was a time when our poor, Dalit, deprived, backward, tribal, women, all of them, used to spend their entire life in fulfilling their basic needs. Those who governed for the maximum time during this long period of independence did not make development their priority. They did not develop the regions, the sections, which needed it the most, because it takes a little more effort to do this work. Villages and tribal areas were deprived of the roads. Most of the poor families who got pucca house, electricity, toilets and gas connection in the last eight years were my tribal, Dalit and backward brothers and sisters. Our villages, poor and tribal brothers and sisters were deprived of pure drinking water. It would take years for any vaccination campaign to reach villages, poor and tribal areas. Though the vaccination campaign used to make it to the cities and it used to be applauded in TV news channels and newspapers. But the remote areas remained deprived. Now tell me my brothers of Gujarat, have you been vaccinated. Raise your hands and tell me whether everyone got it for free or not. Did you need to pay? The concern about the far-flung forests is in our culture.
Friends,
The absence of banking services was also the highest in the village and tribal areas. In the last 8 years, our government has laid maximum emphasis on the welfare of the poor, on providing basic facilities to the poor, following the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’.
Friends,
Now our government has started a 100 percent empowerment campaign for the poor. No poor or tribal should be left out of the benefits of any scheme made for him and he should definitely get its benefit. Now our government is working in this direction at a fast pace.
Friends,
I got a bit delayed here because I was listening to the tribal brothers and sisters of our region regarding their well-being and problems. I was trying to understand how they benefited from the government schemes. When you connect with the masses then the support for development also grows. The double- engine government of Gujarat is engaged in the campaign of cent percent empowerment with full force. I congratulate Bhupendrabhai, CR Patil and their entire team.
My memories are getting refreshed today as I have come to Chikhli after a long time. I have a long relationship with you. Since there were no proper means of transport in those days, I would get off the bus with a bag on my shoulder and would visit the families in so many villages. I don’t remember remaining hungry ever when I used to be among you for so many years. This love and blessing is my strength. I got an opportunity to work among tribal brothers and I learnt a lot from them. There is solidarity, cleanliness, discipline among tribal brothers and sisters. You go to Dang or any other tribal region and you will find everybody walking in a line whether it is morning, evening or night. They follow each other. There is reasoning behind it. Today the tribal society has emerged as believing in community life, assimilating the ideals and protecting the environment.
Today, everybody mentioned about projects worth 3,000 crore rupees. I remember there was a time when Gujarat had a Chief Minister from the tribal region and there was not even a water tank in his own village. Hand pumps that were installed would dry up within 12 months due to depositories. When I assumed office in Gujarat then I built a water tank in his village. There was a time when a Chief Minister of Gujarat had built a water tank in Jamnagar. There were huge pictures on the front page of newspapers of Gujarat that the Chief Minister inaugurated a water tank. I have seen those days.
Today I feel proud that I am inaugurating projects worth 3,000 crore rupees in the tribal region. When we do anything, there are people who link it with elections. I challenge anybody to find a single week during my tenure when no development work was carried out. You won’t find such a single week throughout my 22-23 years of tenure in governance. But those who only pick up faults feel that all this is happening because of impending elections. Why I am saying this because when I came up with a huge water project for this tribal region in 2018, many people remarked that elections are due in 2019 and therefore, Mr. Modi is enticing people. Today I am proud that those people turned out to be liars. Today, I have made drinking water accessible here. At that time, no one could digest it. Even C.R. and Bhupendrabhai had doubts. Generally, there is a slope of three to four feet, but this was like climbing a 200-storey mountain. To draw water from the bottom and take it atop the hills! If somebody eyes elections, why would he take so much trouble for just 200-300 votes? He would spend his energy somewhere else. We are not interested in winning elections. We want the welfare of the people of the country. It is the people who win elections for us. We are in governance because of the blessings of the people. The Astol Water Supply Project is a marvel in the world of engineering. Similarly, it is the project in Dhanki in Surendranagar district! I would urge the technical students from colleges and engineering universities to study the way we have ensured water here and the Narmada water in Dhanki. Professors should also visit this place and see how the water is brought to the hills despite the hurdles and how to augment the water level by installing pumps. It is an amazing achievement.
I have lived beyond Dharampur and in Saputara also. Despite a good rainfall, water was not in our destiny as it used to flow away. We decided to ensure drinking water for our tribal brothers settled in remote areas, hilly regions and forests. We launched such a huge campaign for them. This is not the campaign for elections. We always maintain that we inaugurate a project whose foundation stone we lay. And today I am privileged to inaugurate this project also. This is our commitment to live for the people. We are not the ones who waste time in political ups and downs. For us, being in the government is an opportunity to serve people and think about their welfare.
Covid engulfed the entire world, but India is the only nation to administer 200 crore doses of vaccines. Today people feel empowered when water reaches Sandalpore, Khergam, Rumla and Mandvi. Today foundation stones of so many projects have been laid which will relieve the problems of more than 11 lakh people. The drinking water projects, whose foundation stones have been laid today, will ensure water to more than 14 lakh people in Jesingpura, Naranpura and Songadh. Those who are 20-25 years old would not be aware of the water crisis here. Their fathers and grandparents have gone through those troubles. But I do not want the new generation to suffer such problems. They should have a progressive life full of happiness. In the past, whenever there was demand for water, an MLA would get the hand pump installed and inaugurate it. And within six months, instead of water the hand pump would release air only. Was it not happening? One would be tired of moving the handle of the pump up and down, but water would not come out. Today, we are providing water through taps. I remember the entire tribal belt from Umargam to Ambaji did not have a single science school. The belt had people from upper class, OBC and tribal communities as well. And if somebody gives speeches regarding a proposed medical or engineering college without a science school, will it do any good? This is the first thing I did in 2001. I built science schools so that my tribal children could also become engineers and doctors. I am proud today that what we started as science schools are now leading to medical and engineering colleges. Today universities are being built in the tribal belt. Govindguru University, Birsa Munda University in the tribal region!
One has to go far and wide in the forests for the sake of development. And we have done this. We plan to change the lives of lakhs of people, whether it is building roads or laying optical fiber. Today Navsari and Dang districts are benefiting the most because of such projects. I have to especially congratulate Dang district and south Gujarat. I congratulate Dang district for taking up natural farming and doing wonders. More than 10 lakh people in Navsari are going to benefit from a hospital and medical college being built at the cost of more than Rs 500 crore. Now it is not necessary to study English if we have to ensure a bright future for our tribal brothers and sisters or the sons of tribal communities, OBCs and backwards wishing to become doctors. They will become doctors by studying in their mother tongue. Brothers, when I was in Gujarat, we started Vanbandhu Yojana. Today the fourth phase of Vanbandhu Kalyan Yojana is going on under the leadership of our Bhupendrabhai. This is an example of how the speedy development of tribal areas is ensured with a package of 14,000 crore rupees. This is happening under the leadership of Bhupendrabhai government. I remember I launched WADI project here near Valsad. The then President Abdul Kalam ji spent the entire day on his birthday and reviewed the WADI project here. He reviewed the entire project and told me that ‘Modi ji, you are really changing the lives of the people of the villages’. The tribal brothers and sisters had very little land, barely half an acre where nothing grows. But they did the cashew cultivation under the WADI project. This has happened here.
Brothers and sisters, development should be all-round, universal and all-encompassing. We are working in that direction. There are many such projects happening on the soil of Gujarat today. It gives me strength to work for you when you come in such a large number to bless me. It is the blessings of mothers and sisters which propel me to do more. We have to take Gujarat and India forward with this strength. I thank you very much for your blessings. I also congratulate the state government for undertaking such progressive projects in a time-bound manner and reaching the last mile people of society. Wishing you all the very best.
Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki Jai.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵਸਾਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ‘ਗੁਜਰਾਤ ਗੌਰਵ ਅਭਿਯਾਨ'ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
10 JUN 2022 3:11PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ - ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ - ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ - ਜੈ,ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖਮੰਤਰੀ ਮ੍ਰਿਦੁ ਅਤੇ ਮੱਕਮ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ,ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਤੇ ਨਵਸਾਰੀ ਦੇ ਹੀ ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਸਭਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੋਟ ਦੇ ਕਰ ਕੇ ਦੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਜਯੀ/ਜੇਤੂ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵਸਾਰੀ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਅਜਿਹੇ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀਆਰ ਪਾਟਿਲ,ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਭੈਣ ਦਰਸ਼ਨਾ ਜੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰੀਗਣ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਆਏ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਗੌਰਵ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਗੱਲ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੌਰਵ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਗੌਰਵ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਿ ਮੈਂ ਇਤਨੇ ਸਾਲ ਮੁੱਖਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਲੇਕਿਨ ਕਦੇ ਵੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੇਰੇ ਨਸੀਬ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਛੱਡਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਿਨ੍ਹਾਂ-ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦਾ ਫਰਜ਼ ਨਿਭਾਇਆ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਅਤੇ ਸੀਆਰ ਦੀ ਜੋੜੀ ਜਿਸ ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਗਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਸੀ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੰਜ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਲੋਕ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਵਿਸ਼ਾਲ।
ਮੈਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਮੇਰੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਇਆ ਸੀ। ਉਹ ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਕਰ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ,ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਪਿਆਰ ਵਧਦਾ ਹੀ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸਲਈ ਮੈਨੂੰ ਸਰਵਾਤੀ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵਸਾਰੀ ਦੀ ਇਸ ਪਾਵਨ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਮੈਂ ਉਨਾਈ ਮਾਤਾ ਮੰਦਿਰ ਨੂੰ ਸ਼ੀਸ਼/ਸਿਰ ਝੁਕਾ ਕੇ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ! ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਇਸ ਭੂਮੀ ’ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਗੌਰਵ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਨਣਾ ਇਹ ਵੀ ਮੇਰੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਗੌਰਵਪੂਰਣਬਾਤ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਗੌਰਵ ਬੀਤੇ2 ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਨਵੀਆਂਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਹਨ। ਇਸ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਡਬਲ ਇੰਜਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂਅਧਿਕ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ,ਨੀਂਹਪੱਥਰ ਅਤੇ ਭੂਮੀਪੂਜਨ ਕਰਮ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਦਾ,ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ। ਦੇ ਐਸੇ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਜੁੜਨਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਨਿਮੰਤ੍ਰਿਤ (ਸੱਦਾ) ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨਵਸਾਰੀ,ਤਾਪੀ, ਸੂਰਤ,ਵਲਸਾਡ ਸਹਿਤ ਦੱਖਣ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਬਿਜਲੀ, ਪਾਣੀ, ਸੜਕ, ਸਿਹਤ,ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ,ਇਸਦੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਤਦ ਤਾਂ ਉਹ ਸੁਵਿਧਾ,ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂਨਾਲ ਜੋੜਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਅੱਜ ਇਸ ਖੇਤਰ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ!
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
8 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਸੀਂ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਕਰ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਉਮੀਦਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੇਵਾ ਦੀ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਭੇਜਿਆ ਸੀ।ਬੀਤੇ8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਅਤੇ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂਨਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਨਵੇਂ ਲੋਕਾਂ,ਅਨੇਕਾਂ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਗ਼ਰੀਬ, ਸਾਡਾ ਦਲਿਤ,ਵੰਚਿਤ,ਪਛੜਿਆ, ਆਦਿਵਾਸੀ,ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਇਹ ਸਾਰੇ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਮੂਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਿਤਾ ਦਿੰਦੇ ਸਨ,ਅਜਿਹੇ ਕਾਲਖੰਡ ਸਨ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਸ ਲੰਬੇ ਕਾਲਖੰਡ ਤੱਕ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਭਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਰਕਾਰ ਚਲਾਈ,ਉਨ੍ਹਾਂਨੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਨਹੀਂ ਬਣਾਇਆ। ਜਿਸ ਖੇਤਰ,ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਇਸਦੀ ਸਭਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂਨੇ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਰਾ ਮਿਹਨਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਪੱਕੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਤੋਂ ਜੋ ਸਭਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵੰਚਿਤ ਸਨ, ਉਹ ਪਿੰਡ ਸਨ,ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਦੇ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ 8 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪੱਕਾ ਆਵਾਸ ਮਿਲਿਆ, ਬਿਜਲੀ ਮਿਲੀ,ਸ਼ੌਚਾਲਏ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਅਧਿਕਤਰ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ,ਮੇਰੇ ਦਲਿਤ ਭਾਈ-ਭੈਣ,ਮੇਰੇ ਪਿਛੜੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕ ਸਨ।
ਸ਼ੁੱਧ ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਸਭਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਸਨ,ਸਾਡੇ ਗ਼ਰੀਬ ਸਨ,ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭੈਣ-ਭਾਈ ਸਨ। ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਦਾ ਸੀ,ਤਾਂ ਪਿੰਡ,ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਵਰ੍ਹੇ ਲੱਗ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਟੀਵੀ ਵਿੱਚਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੈ-ਜੈਕਾਰ ਵੀ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਜੰਗਲ ਰਹਿ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਜਰਾ,ਮੈਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤਦੇ ਭਾਈਓ ਦੱਸੋ ਤੁਹਾਡਾ ਵੈਕਸੀਨ ਹੋ ਗਿਆ? ਟੀਕਾਕਰਣ ਹੋ ਗਿਆ, ਹੱਥ ਉਪਰ ਕਰੀਏ,ਸਭ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ?ਪੈਸੇ ਦੇਣੇ ਪਏ?ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਜੰਗਲਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਸਭਤੋਂ ਅਧਿਕਅਭਾਵ ਵੀ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀ।ਬੀਤੇ8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੰਤਰ ’ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਮੂਲਭੂਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਣ ’ਤੇ,ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਭਲਾਈ’ਤੇ ਸਭਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੋਈ ਵੀ ਗ਼ਰੀਬ,ਕੋਈ ਵੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਿਸੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਤੋਂ ਛੁੱਟੇ ਨਹੀਂ,ਜੋ ਯੋਜਨਾ ਉਸਦੇ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ,ਉਸਦਾ ਲਾਭ ਉਸਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਮਿਲੇ,ਹੁਣ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਤੇਜ਼ਗਤੀਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਮੰਚ ’ਤੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰਾ ਵਿਲੰਭ ਵੀ ਹੋਇਆ ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਕੁਝ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸੇ ਸਾਡੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਖ ਦੁੱਖ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੁੱਛ-ਗਿਛ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜੋ ਲਾਭਾਰਥੀ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂਨੂੰ ਉਸ ਤੋਂ ਕੀ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ, ਮੈਂ ਸਮਝਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਜਨਤਾ ਜਰਨਾਦਨ ਨਾਲ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੰਪਰਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਓਨਾ ਹੀ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਜੁਟੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ,ਸੀ ਆਰ ਪਾਟਿਲ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਬਹੁਤ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਚਿਖਲੀ ਆਇਆ ਹਾਂ,ਤਦ ਸੁਭਾਵਕ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਤਾਜ਼ਾ ਹੋਣ। ਕਿਤਨੇ ਸਾਰੇ ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਰਿਸ਼ਤਾ। ਅਤੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਕੋਈ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਸਾਧਨ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇੱਥੇ ਆਓ, ਬਸ ਵਿੱਚੋਂ ਉਤਰ ਕੇ ਮੋਢੇֹ’ਤੇ ਥੇਲਾ ਲਟਾਕਰ ਆਉਂਦੇ ਹੋ, ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਅਨੇਕ ਪਰਿਵਾਰ,ਅਨੇਕ ਪਿੰਡ,ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਕਿ,ਮੈਂ ਇਤਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ,ਅਤੇ ਕਦੇ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਭੁੱਖਾ ਰਹਿਣ ਦੀ ਨੌਬਤ ਆਈ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਪਿਆਰ,ਇਹ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਇਹ ਮੇਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ।
ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਰਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਤੋਂ ਮੈਨੂੰ ਸਿਖਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਸੁਘੜਤਾ,ਸਵੱਛਤਾ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ,ਅਸੀਂ ਡਾਂਗ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹੋਈਏ,ਜਾਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹੋਈਏ, ਸਵੇਰ ਹੋਵੇ,ਸ਼ਾਮ ਹੋਵੇ,ਜਾਂ ਰਾਤ ਹੋਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਹੋਵੇ। ਸਭ ਇੱਕ ਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਚਲਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਹੀ ਚਲਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇੰਜ ਹੀ ਨਹੀਂ ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਮਝਦਾਰੀ ਪੂਰਵਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ ਰਚਨਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਇੱਕ ਸਮੁਦਾਇਕ ਜੀਵਨ,ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ,ਪਰਿਆਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਵਾਲਾ ਅਜਿਹਾ ਆਪਣਾ ਇਹ ਸਮਾਜ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਸਭ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ,ਅੱਜ ਦੀ ਇਹ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ,ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਜਮਾਨਾ ਸੀ।
ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਭੂਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਨ ਇਸ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ,ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਖ਼ੁਦ ਦੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਟੰਕੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਹੈਂਡਪੰਪ ਲਗਾਏ,ਤਾਂ ਉਹ ਵੀ ਬਾਰ੍ਹਾਂ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁੱਕ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਉਸਦੇ ਵਾਇਸਰ ਵਿੱਚ ਕਾਟ ਲੱਗ ਜਾਂਦੀ ਸੀ,ਇਹ ਸਭ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲਈ,ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਟੰਕੀ ਬਣਾਈ। ਇੱਕ ਜਮਾਨਾ ਅਜਿਹਾ ਸੀ ਕਿ,ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਇੱਕ ਮੁੱਖਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਾਮਨਗਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਟੰਕੀ ਬਣਾਈ ਸੀ ਪਾਣੀ ਦੀ। ਉਸ ਪਾਣੀ ਦੀ ਟੰਕੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਪੰਨੇ ’ਤੇ ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਛੱਪੀਆਂ ਸਨ,ਕਿ ਮੁੱਖਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਟੰਕੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਅਜਿਹੇ ਦਿਨ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਦੇਖੇ ਹਨ।
ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕਿ ਮੈਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਿਆਂ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਕੋਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰੋ,ਤਾਂ ਕਿਤਨੇ ਲੋਕ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ,ਕਿ ਚੋਣਾਂ ਆਉਣ,ਤਾਂ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ,ਚੋਣਾਂ ਆਉਣ, ਤਾਂ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਪਤਾਹ ਕੋਈ ਅਜਿਹਾ ਢੂੰਡਕੇਲਿਆਵੇ,ਇਹ ਮੇਰੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਲੱਗਭਗ 22-23 ਸਾਲ ਹੋ ਗਏ। ਇੱਕ ਸਪਤਾਹ ਤਾਂ ਢੂੰਡਲਿਆਵੇ ਕਿ,ਜਿਸ ਸਪਤਾਹ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕੋਈ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇ। ਅਜਿਹਾ ਇੱਕ ਵੀ ਸਪਤਾਹ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇਗਾ।
ਪਰੰਤੂ ਕਿਤਨੇ ਗ਼ਲਤੀ ਢੂੰਡਣ/ਲੱਭਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਚੋਣਾਂ ਹਨ,ਇਸਲਈ ਇਹ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸਲਈ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਕਹਿਣਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ,2018 ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਯੋਜਨਾ ਲੈ ਕੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਆਇਆ ਸੀ ਇੱਥੇ, ਤਦ ਇੱਥੇ ਕਿਤਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਾਅਦ 2019 ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਆਉਣਵਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਮੋਦੀ ਸਾਹਬ ਇੱਥੇ ਆਕੇ ਆਮ-ਇਮਲੀ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ, ਉਹ ਲੋਕ ਝੂਠੇ ਨਿਕਲੇ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ। ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਗਲੇ ਨਹੀਂ ਉਤਰਦਾ ਸੀ,ਭਾਈ ਡਿੱਗਦੇ ਹੋਏ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸਿਰ ’ਤੇ ਚੜ੍ਹਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ।
ਸੀ.ਆਰ. ਨੇ ਵੀ ਕਿ, ਭੂਪੇਂਦਰਭਾਈ ਨੇ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਤਿੰਨ-ਚਾਰ ਫੂਟ ਦਾ ਢਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ,ਇਹ ਤਾਂ 200 ਮਾਲਾਂ ਦਾ ਉੱਚਾ ਪਹਾੜ੍ਹ ਚੜ੍ਹਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਤਲ ਵਿੱਚੋਂ ਪਾਣੀ ਕੱਢਕੇ ਪਹਾੜ੍ਹ ਦੀ ਚੋਟੀ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਣਾ। ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਜੋ ਚੋਣਾਂ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ,ਕੋਈ 200-300 ਵੋਟ ਦੇ ਲਈ ਇਤਨੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾ ਕਰੇ। ਉਹ ਤਾਂ ਦੂਸਰੀ ਕਿਸੇ ਚੀਜ਼ਾਂ’ਤੇ ਕਰੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਚੋਣਾਂ ਜਿੱਤਣ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ,ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਭਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਕਲੇ ਹਾਂ। ਚੋਣਾਂ ਤਾਂ ਲੋਕ ਸਾਨੂੰ ਜਿਤਾਉਂਦੇ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਬੈਠਦੇ ਹਾਂ।
ਐਰ-ਐਸਟੋਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਸੁਰੇਂਦਰਨਗਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਢਾਂਕੀ ਦਾ ਕੰਮ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਨੀਕਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ। ਢਾਂਕੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜੋ ਨਰਮਦਾ ਦਾ ਪਾਣੀ ਚੜ੍ਹਾਇਆ ਹੈ,ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਾਣੀ ਚੜ੍ਹਾਇਆ ਹੈ,ਇਸਦਾ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਫੈਸਰਸ ਨੂੰ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ,ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਹਾੜਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਾਰ-ਚੜਾਅ,ਉਤਾਰ-ਚੜਾਅ ਅਤੇ ਹਿਸਾਬ-ਕਿਤਾਬ,ਇਤਨੇ ਉਪਰ ਜਾਣਗੇ ਫਿਰ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਪ੍ਰੈਸਰ ਆਵੇਗਾ। ਫਿਰ ਇੱਥੇ ਪੰਪ ਲਗਾਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਪਾਣੀ ਇਤਨੇਉੱਪਰ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਇੱਕ ਬੜਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ, ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਧਰਮਪੁਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਵਿਸਤਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਸਾਪੁਤਾਰਾ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ,ਬਾਰਿਸ਼ ਖੂਬ ਗਿਰੇ,ਲੇਕਿਨ ਪਾਣੀ ਸਾਡੇ ਨਸੀਬ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਸੀ,ਪਾਣੀ ਵਗ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨਿਰਣਯ ਲਿਆ ਕਿ,ਸਾਡੇ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚੀਆਂ ਪਹਾੜੀਆਂ’ਤੇ ਰਹਿੰਦੇ,ਦੂਰ-ਦੂਰ ਰਹਿੰਦੇ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਰਾ ਹੋਣ,ਕਿ ਜੰਗਲ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਭਾਈ ਹੋਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਮਿਲਣ ਦਾ ਹੱਕ ਹੈ। ਪੀਣ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਹੱਕ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇਹ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ। ਇਹ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਭਿਯਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਸੀ ਕਿ,ਜਿਸਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਅਸੀਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ,ਉਸਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਵੀ ਅਸੀਂ ਹੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ,ਕਿ ਇਹ ਕੰਮ ਵੀ ਮੇਰੇ ਨਸੀਬ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਹੈ,ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜਿਊਣਾ,ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜਲਨਾ, ਰਾਜਕੀਏ ਉਤਾਰ-ਚੜਾਅ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਮਾਂ ਬਰਬਾਦ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਸੀਂ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਬੈਠਣਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ।
ਜਨਤਾ-ਜਰਨਾਦਨ ਦਾ ਅੱਛਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੋਚਦੇ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਆਫ਼ਤ ਪੂਰੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਈ। ਪਰ ਇਤਨੇ ਸਾਰੇ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਡੋਜ ਦੇਣਵਾਲਾ ਇੱਕਮਾਤਰ ਦੇਸ਼ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉਹ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਹੈ। 200 ਕਰੋੜ ਡੋਜ਼। ਅੱਜ ਸਾਂਡਲਪੋਰ,ਖੇਰਗਾਮ,ਰੁਮਲਾ,ਮਾਂਡਵੀ। ਪਾਣੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਭਾਈਓ,ਅਤੇ ਅੱਜ ਕਿਤਨੇ ਸਾਰੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਦੇ ਕੰਮ ਹੋਏ ਹਨ।11 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਨੇਕ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੇ ਅਜਿਹਾ ਕੰਮ ਅੱਜ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਡਾ ਜੇਸਿੰਗਪੁਰਾ ਹੋਵੇ ਕਿ,ਸਾਡਾ ਨਾਰਣਪੁਰਾ ਹੋਵੇ,ਕਿ ਸੋਨਗੜ੍ਹ ਹੋਵੇ,ਇਹ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਕਿ ਜੋ ਯੋਜਨਾਵਾਂ,ਉਸਦਾ ਜੋ ਉਪਯੋਗ ਉਸਦਾ ਜੋ ਭੂਮੀਪੂਜਨ ਹੋਇਆ ਹੈ ਇਸਲਈ ਕਿਉਂਕਿ,ਇਸ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਵੀ 14 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਪਾਨੀਦਾਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਦੋਸਤੋਂ,ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ,ਜੋ ਲੋਕ 20 ਸਾਲ ਦੇ ਹੋਏ ਹੋਣਗੇ ਉਨ੍ਹਾਂਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, 25 ਸਾਲ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਸਤੋਂ ਬੜੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੇ ਕੈਸੇ ਦਿਨ ਕੱਢੇ ਹਨ।
ਆਪਣੇ ਬਾਪ-ਦਾਦਾ ਨੇ ਕਿਵੇਂ ਦਿਨ ਕੱਢੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਆਪਣੇ ਬਾਪ-ਦਾਦਾ ਨੂੰ ਜਿਸ ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚ ਜਿਉਣਾ ਪਿਆ ਸੀ,ਮੈਨੂੰ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਕੋਈ ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚ ਜਿਊਣ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ। ਉਨ੍ਹਾਂਨੂੰ ਸੁਖ ਦਾ ਜੀਵਨ ਮਿਲੇ,ਪ੍ਰਗਤੀਭਰਾ ਜੀਵਨ ਮਿਲੇ। ਆਪਣੇ ਭੂਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮੰਗ ਉੱਠੇ ਤਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੀ ਕਰੀਏ,ਵਿਧਾਇਕ ਆਕੇ ਹੈਂਡਪੰਪ ਲਗਾਏ ਅਤੇ ਉਸਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰੇ। ਅਤੇ ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਹੈਂਡਪੰਪ ਵਿੱਚੋਂ ਹਵਾ ਆਏ, ਲੇਕਿਨ ਪਾਣੀ ਨਾ ਆਵੇ। ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਨਾ? ਚਲਾਉਂਦੇ,ਚਲਾਉਂਦੇ ਥੱਕ ਜਾਣ ਲੇਕਿਨ ਪਾਣੀ ਨਹੀਂ ਨਿਕਲੇ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਨਲ ਸੇਜਲ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ,ਪੂਰੇ ਉਮਰਗਾਮ ਤੋਂ ਅੰਬਾਜੀ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਸਾਡਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੇਲਟ,ਅਤੇ ਇਸਵਿੱਚ ਉੱਚਵਰਗ ਦੇ ਸਮਾਜ ਵੀ ਰਹੇ,ਓਬੀਸੀ ਸਮਾਜ ਵੀ ਰਹੇ,ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਵੀ ਰਹੇ। ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਵੀ ਤੇਜਸਵੀ ਬੱਚੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ, ਇੱਥੇ ਵੀ ਓਜਸਵੀ ਪੁੱਤ-ਪੁਤਰੀਆਂ ਹੋਣ,ਪਰ ਇੱਕ ਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਸਕੁਲ ਨਹੀਂ ਸੀ ਭਾਈਓ। ਅਤੇ ਜਮਾਤ ਬਾਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਸਕੁਲ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਕਰੀਏ,ਉਸਤੋਂ ਕੋਈ ਭਲਾ ਹੋਵੇ ਭਾਈ? ਇਹ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, 2001 ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਇੱਥੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀਆਂ ਸਕੁਲਾਂ ਬਣਾਈਆਂ। ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਚੇ ਇੰਜੀਨਿਅਰ ਬਣੇ,ਡੋਕਟਰ ਬਣੇ।
ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੈ,ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਕੰਮ,ਅੱਜ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਗੋਵਿੰਦਗੁਰੂ ਦੇ ਨਾਮ ਤੋਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ,ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੇ ਨਾਮ ਤੋਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ। ਭਾਈਓ,ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਲਿਆ ਹੈ। ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲਣ ਦਾ ਸਾਡਾ ਆਯੋਜਨ ਹੈ। ਸੜਕ ਹੋਵੇ,ਘਰ ਤੱਕ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਕਿ ਗੱਲ ਹੋਵੇ।
ਅੱਜ ਨਵਸਾਰੀ ਅਤੇ ਡਾਂਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਭਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਸਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਡਾਂਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਖਾਸ ਵਧਾਈ ਦੇਣੀ ਹੈ,ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦੇਣੀ ਹੈ। ਡਾਂਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੇ ਔਰਗੈਨਿਕ ਖੇਤੀ ਦਾ ਜੋ ਬੀੜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ,ਨੈਚੂਰਲ ਫਾਰਮਿੰਗ ਵਿੱਚ ਡਾਂਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੇ ਜੋ ਕਮਾਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਸਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਨਵਸਾਰੀ ਵਿੱਚ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਮਤ ਦਾ ਹੌਸਪੀਟਲ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, 10 ਲੱਖ ਤੋਂਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਉੱਜਵਲ ਬਣੇ,ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਡੋਕਟਰ ਬਨਣਾ ਹੋਵੇ, ਓਬੀਸੀ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੇ ਪੁੱਤਰ ਨੂੰ, ਪਿਛੜੇ ਵਰਗ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੇ ਪੁੱਤਰ ਨੂੰ ਡੋਕਟਰ ਬਨਣਾ ਹੋਵੇ, ਹੜਪਤੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪੁੱਤਰ ਨੂੰ ਡੋਕਟਰ ਬਨਣਾ ਹੋਵੇ,ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਪੜ੍ਹਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਸਦੀ ਮਾਤ੍ਰ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪੜ੍ਹਾ ਕੇ ਅਸੀਂ ਡੋਕਟਰ ਬਣਾਵਾਂਗੇ।ਭਾਈਓ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਤਦ ਅਸੀਂ ਵਨਬੰਧੁ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਵਨਬੰਧੁ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਚੌਥਾ ਪੜਾਅ ਸਾਡੇ ਭੂਪੇਂਦਰਭਾਈ ਦੇ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ 14 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਿਆ,ਭਾਈਓ ਵਿਕਾਸ ਕਿਵੇਂ ਅੱਗੇ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ ਉਸਦਾਇਹ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਮ ਭੂਪੇਂਦਰਭਾਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ ਅਨੇਕ ਖੇਤਰ ਐਸੇ ਹਨ।
ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ, ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਵਾਡੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਵਲਸਾਡ ਦੇ ਬਗਲ ਵਿੱਚ। ਇਸ ਵਾਡੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ,ਸਾਡੇ ਅਬਦੁੱਲ ਕਲਾਮ ਜੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂਨੇ ਆਪਣਾ ਜਨਮਦਿਨ ਮਨਾਇਆ ਨਹੀਂ ਸੀ,ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਆਕੇ ਵਾਡੀ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਇੱਕ ਦਿਨ ਬਿਤਾਇਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਵਾਡੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੀ ਹੈ?ਉਸਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰ ਮੈਨੂੰ ਆਕੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ,ਮੋਦੀਜੀ ਤੁਸੀਂ ਸਚਮੁੱਚ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਦਲਣ ਦਾ ਮੂਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਵਾਡੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਕਿ ਅੱਧਾ ਏਕੜਜ਼ਮੀਨ,ਖੱਡੇ-ਟੇਕਰੇ ਵਾਲੀ ਜ਼ਮੀਨ ਹੋਵੇ,ਇੱਕਦਮ ਛੋਟੀ ਜ਼ਮੀਨ ਹੋਵੇ,ਕੁਝ ਉੱਗਦਾ ਨਾ ਹੋਵੇ,ਸਾਰੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭੈਣਾਂ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹੋਣ।
ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ ਤਾਂ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਜ਼ਰਾ ਮੌਜ ਵਿੱਚ ਹੋਣ, ਅਤੇ ਫਿਰ ਵੀ ਵਾਡੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੱਜ ਕਾਜੂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰਦਾ ਹੋਵੇ ਮੇਰਾ ਆਦਿਵਾਸੀ। ਇਹ ਕੰਮ ਇੱਥੇ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,ਵਿਕਾਸ ਸਰਵਾਂਗੀ ਹੋਵੇ,ਵਿਕਾਸ ਸਰਵਸਪਰਸ਼ੀ ਹੋਵੇ,ਵਿਕਾਸ ਸਰਵਦੂਰ ਹੋਵੇ,ਵਿਕਾਸ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਵਾਲਾ ਹੋਵੇ। ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਕੰਮ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਕਿ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਤਦ ਫਿਰ ਤੋਂਇੱਖ ਵਾਰ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਇਤਨੀ ਬੜੀਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਕੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ,ਇਹ ਦਰਸ਼ਯਭਾਈਓ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਮੈਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਤਾ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੀ,ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਦੋੜ੍ਹਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸ ਤਾਕਤ ਦੇ ਬਦੋਲਤ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ,ਅਤੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਫਿਰ ਤੋਂਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।ਬੜੀਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਕੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ,ਉਸਦੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ।ਮੈਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ, ਐਸੇ ਪ੍ਰੋਗੈਸਿਵ ਕੰਮ,ਸਮਾਂਬੱਧ ਕੰਮ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਨੋਕ ਤੱਕ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਦੇ ਕੋਲ ਪਹੁੰਚਣੇ ਕੰਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।ਆਪਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾ। ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।