ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 టీకా కార్యక్రమాన్ని వేగవంతం చేసేందుకు అర్హులందరికీ ఇంటింటికీ టీకాలు ఇచ్చేందుకు నేటి నుంచి రెండు నెలల పాటు ‘హర్ ఘర్ దస్తక్ 2.0’
రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు, వృద్ధాశ్రమాలు, పాఠశాలలు/కళాశాలలు, జైళ్లు, ఇటుక బట్టీల వద్ద పనిచేసే వారి టీకాల కోసం దృష్టి కేంద్రీకరించాలి
01 JUN 2022 1:16PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో కోవిడ్ టీకా కార్యక్రమం యొక్క వేగాన్ని మరియు కవరేజీని వేగవంతం చేయడానికి "హర్ ఘర్ దస్తక్ 2.0" కార్యక్రమం దేశవ్యాప్తంగా ప్రారంభించబడింది. ఇది 'మిషన్ మోడ్'లో అమలు చేయబడుతోంది. రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో అర్హులైన లబ్ధిదారులందరికీ టీకాలు వేయడం ద్వారా పూర్తి కోవిడ్ టీకా కవరేజీ వైపు వేగవంతం చేయాలని నిర్ణయం తీసుకోబడింది. కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ భూషణ్, రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ఆరోగ్య కార్యదర్శులు మరియు ఎన్‌హెచ్ఎం ఎండీలతో గత వారం కోవిడ్ వ్యాక్సినేషన్ స్థితిని సమీక్షించిన సందర్భంగా ఇది అన్ని రాష్ట్రాలు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు తెలియజేయబడింది.
నవంబర్ 2021లో ప్రారంభించబడిన “హర్ ఘర్ దస్తక్” కార్యక్రమ అనుభవం నుండి 'హర్ ఘర్ దస్తక్ 2.0' జూన్ 1, 2022 నుండి జూలై 31, 2022 వరకు నిర్వహించబడుతుంది. ఇంటింటికీ ప్రచారాల ద్వారా మొదటి, రెండవ మరియు ప్రికాషనరీ టీకాలను అందజేయడం 'హర్ ఘర్ దస్తక్ 2.0' అభియాన్ లక్ష్యం. 60 ఏళ్ల వయసు దాటిన వృద్ధులకు సబ్ ఆప్టిమల్ కవరేజి ద్వారా ప్రికాషనరీ డోసులు అందించడం, వృద్ధాశ్రమాలు, పాఠశాలలు/కళాశాలలలో, పాఠశాల పిల్లలు (జనాభా 12-18 సంవత్సరాల వయస్సు గల పిల్లల కోసం), జైళ్లు, ఇటుక బట్టీలలో పనిచేసే వారిపై దృష్టి కేంద్రీకరిస్తూ, 12-14 ఏళ్ల వయసు పిల్లల్లో టీకా కవరేజీ వేగవంతం చేయడంపై దృష్టి కేంద్రీకరించనున్నారు. రాష్ట్రాలు/యూటీలు అర్హులైన లబ్ధిదారులందరి డ్యూ-లిస్ట్‌ల ఆధారంగా సంబంధిత సూక్ష్మ ప్రణాళికలతో సమర్థవంతమైన పర్యవేక్షణను చేపట్టనున్నారు. ప్రైవేట్ ఆసుపత్రులతో 18-59 సంవత్సరాల వయస్సు గల వారికి ప్రికాషనరీ డోసు నిర్వహణను క్రమం తప్పకుండా సమీక్షించాలని కూడా వారిని కోరారు.
భారత ప్రభుత్వ ప్రణాళికబద్ధమైన, పటిష్టమైన ప్రయత్నాలతో జాతీయ కోవిడ్ టీకా కార్యక్రమం అసమానమైన విజయాన్ని సాధించింది. ఇప్పటివరకు, దేశవ్యాప్తంగా 193.57 కోట్ల టీకా డోసులు అందించబడ్డాయి. 15 సంవత్సరాల కంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న వ్యక్తులలో 96.3% మంది కనీసం ఒక డోస్‌ని పొందారు. 86.3% మంది రెండు డోస్‌ల కోవిడ్ టీకా పొందారు. 'హర్ ఘర్ దస్తక్' అభియాన్ మిషన్, ఇంద్రధనుష్ యొక్క విజయవంతమైన వ్యూహంతో ప్రేరణ పొందింది, 3 నవంబర్ 2021 నుండి టీకా తప్పిన వారికి, 1వ & 2వ డోస్ అర్హులైన లబ్దిదారులందరినీ ఇంటింటికి సందర్శించడం ద్వారా టీకా వేయడం ఈ కార్యక్రమంలో జరుగుతుంది. ఇందులో ప్రజల సమీకరణ, అవగాహన & టీకా కార్యకలాపాలు ఉన్నాయి. వృద్ధులు, వికలాంగులు, టీకా తీసుకోవడంలో వెనుకబడిన జనాభాతో సహా చివరి మైలు లబ్దిదారులను చేరుకోవడం ద్వారా ఈ కార్యక్రమం విజయవంతం కావడానికి ఎంతో దోహదపడింది.

Ministry of Health and Family Welfare
Two months long “Har Ghar Dastak 2.0” campaign commences today to expedite Covid-19 Vaccination Coverage and cover all eligible beneficiaries through door-to-door campaigns
Focussed campaigns for old age homes, schools/colleges, prisons, brick kilns to be taken up by States/UTs
01 JUN 2022 1:16PM by PIB Delhi
“HarGharDastak campaign 2.0” to accelerate the pace and coverage of COVID19 vaccination across States and UTs has commenced across the country. Being implemented in a ‘Mission Mode’, States and UTs have been advised to give an intensive push towards full COVID19 vaccination coverage by vaccinating all eligible beneficiaries. This was communicated to all States and UTs by Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary as he reviewed the status of COVID vaccination with Health Secretaries and NHM MDs of States and UTs last week.
Incorporating the experience & learning from “HarGharDastak campaign” launched in Nov 2021, ‘HarGharDastak 2.0’ will be implemented from 1st June 2022 to 31st July 2022. The objective of the ‘Har GharDastak2.0’ Abhiyan is to vaccinate and cover the eligible population groups for first, second and precaution doses through door-to-door campaigns. Major focus will also remain on improving sub-optimal coverage of persons aged ≥ 60years with precaution dose, along with considerably slower speed of coverage in the 12-14 years cohort by focussed campaigns for old age homes, schools/colleges including the out-of-school children (for focussed coverage of children aged 12-18 years population), prisons, brick kilns, etc. States/UTs have been urged to undertake effective monitoring with respective micro-plans based on due-lists of all eligible beneficiaries. They were also urged to review administration of precaution dose to 18-59 years age-group with the private hospitals on a regular basis.
The national COVID-19 vaccination drive has witnessed unparalleled achievement due to the detailed planning and robust efforts by the Government of India. So far, 193.57 Cr doses have been administered across the country. 96.3% of all persons above 15 years of age have received at least one dose and 86.3% have received both the doses of COVID-19 vaccine. The ‘HarGharDastak’ Teekakaran Abhiyaan has been inspired by the successful strategy of Mission Indradhanush which included mobilization, awareness & vaccination activities for reaching out to all the missed out and dropped out eligible beneficiaries of 1st & 2nd dose through House-to-House visit from 3rd Nov 2021 onwards. The initiative contributed immensely towards the success of the programme by reaching out to the last mile beneficiaries including the old-aged, differently-abled and even the vaccine hesitant populations.