સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 રસીકરણ કવરેજને ઝડપી બનાવવા અને ઘર-ઘર ઝુંબેશ દ્વારા તમામ પાત્ર લાભાર્થીઓને આવરી લેવા માટે બે મહિના લાંબી “હર ઘર દસ્તક 2.0” ઝુંબેશ આજથી શરૂ
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા વૃદ્ધાશ્રમો, શાળાઓ/કોલેજો, જેલો, ઈંટોના ભઠ્ઠાઓ માટે કેન્દ્રિત ઝુંબેશ હાથ ધરવામાં આવશે
01 JUN 2022 1:16PM by PIB Ahmedabad
રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં COVID-19 રસીકરણની ગતિ અને કવરેજને વેગ આપવા માટે “હરઘર દસ્તક અભિયાન 2.0” સમગ્ર દેશમાં શરૂ થઈ ગયું છે. 'મિશન મોડ'માં અમલમાં આવીને, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને તમામ પાત્ર લાભાર્થીઓને રસી આપીને સંપૂર્ણ COVID19 રસીકરણ કવરેજ તરફ સઘન દબાણ આપવા સલાહ આપવામાં આવી છે. કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ શ્રી રાજેશ ભૂષણ દ્વારા તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આની જાણ કરવામાં આવી હતી કારણ કે તેમણે ગયા અઠવાડિયે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના આરોગ્ય સચિવો અને NHM MDs સાથે કોવિડ રસીકરણની સ્થિતિની સમીક્ષા કરી હતી.
નવેમ્બર 2021માં શરૂ કરાયેલા "હરઘરદસ્તક અભિયાન"માંથી અનુભવ અને શીખવાને સામેલ કરીને, 'હરઘરદસ્તક 2.0' 1લી જૂન 2022 થી 31મી જુલાઈ 2022 સુધી અમલમાં મૂકવામાં આવશે. 'હર ઘરદસ્તક2.0' અભિયાનનો ઉદ્દેશ્ય રસીકરણ અને વસ્તીને આવરી લેવાનો છે. ડોર-ટુ-ડોર ઝુંબેશ દ્વારા પ્રથમ, બીજા અને સાવચેતીના ડોઝ માટે જૂથો. મુખ્ય ધ્યાન ≥ 60 વર્ષની વયના વ્યક્તિઓના પેટા-શ્રેષ્ઠ કવરેજને સુધારવા પર પણ રહેશે, સાથે સાથે 12-14 વર્ષના સમૂહમાં કવરેજની ખૂબ ધીમી ગતિ સાથે વૃદ્ધાશ્રમો, શાળાઓ/કોલેજો સહિતની બહારના લોકો માટે કેન્દ્રિત ઝુંબેશ દ્વારા. -શાળાના બાળકો (12-18 વર્ષની વયના બાળકોના ધ્યાન કેન્દ્રિત કવરેજ માટે), જેલો, ઈંટોના ભઠ્ઠાઓ, વગેરે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને તમામ પાત્ર લાભાર્થીઓની નિયત-સૂચિઓના આધારે સંબંધિત સૂક્ષ્મ યોજનાઓ સાથે અસરકારક દેખરેખ હાથ ધરવા વિનંતી કરવામાં આવી છે. તેઓને ખાનગી હોસ્પિટલો સાથે નિયમિત ધોરણે 18-59 વર્ષની વય-જૂથ માટે સાવચેતીના ડોઝના વહીવટની સમીક્ષા કરવા પણ વિનંતી કરવામાં આવી હતી.
ભારત સરકાર દ્વારા વિગતવાર આયોજન અને મજબૂત પ્રયાસોને કારણે રાષ્ટ્રીય COVID-19 રસીકરણ અભિયાનમાં અપ્રતિમ સિદ્ધિ જોવા મળી છે. અત્યાર સુધીમાં, સમગ્ર દેશમાં 193.57 કરોડ ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે. 15 વર્ષથી વધુ ઉંમરના તમામ વ્યક્તિઓમાંથી 96.3% લોકોએ ઓછામાં ઓછો એક ડોઝ મેળવ્યો છે અને 86.3% લોકોએ COVID-19 રસીના બંને ડોઝ મેળવ્યા છે. 'હરઘર દસ્તક' ટીકાકરણ અભિયાન મિશન ઇન્દ્રધનુષની સફળ વ્યૂહરચનાથી પ્રેરિત છે જેમાં એકત્રીકરણ, જાગરૂકતા અને રસીકરણની પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે જેથી ચૂકી ગયેલા અને છોડવામાં આવેલા 1લા અને 2જા ડોઝના પાત્ર લાભાર્થીઓ સુધી ઘર-ઘર મુલાકાત દ્વારા પહોંચે. 3જી નવેમ્બર 2021 થી. આ પહેલે વૃદ્ધ-વૃદ્ધો, અલગ-અલગ-વિકલાંગો અને રસી અંગે અચકાતા લોકો સહિત છેલ્લા માઈલના લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચીને કાર્યક્રમની સફળતામાં મોટો ફાળો આપ્યો હતો.

Ministry of Health and Family Welfare
Two months long “Har Ghar Dastak 2.0” campaign commences today to expedite Covid-19 Vaccination Coverage and cover all eligible beneficiaries through door-to-door campaigns
Focussed campaigns for old age homes, schools/colleges, prisons, brick kilns to be taken up by States/UTs
01 JUN 2022 1:16PM by PIB Delhi
“HarGharDastak campaign 2.0” to accelerate the pace and coverage of COVID19 vaccination across States and UTs has commenced across the country. Being implemented in a ‘Mission Mode’, States and UTs have been advised to give an intensive push towards full COVID19 vaccination coverage by vaccinating all eligible beneficiaries. This was communicated to all States and UTs by Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary as he reviewed the status of COVID vaccination with Health Secretaries and NHM MDs of States and UTs last week.
Incorporating the experience & learning from “HarGharDastak campaign” launched in Nov 2021, ‘HarGharDastak 2.0’ will be implemented from 1st June 2022 to 31st July 2022. The objective of the ‘Har GharDastak2.0’ Abhiyan is to vaccinate and cover the eligible population groups for first, second and precaution doses through door-to-door campaigns. Major focus will also remain on improving sub-optimal coverage of persons aged ≥ 60years with precaution dose, along with considerably slower speed of coverage in the 12-14 years cohort by focussed campaigns for old age homes, schools/colleges including the out-of-school children (for focussed coverage of children aged 12-18 years population), prisons, brick kilns, etc. States/UTs have been urged to undertake effective monitoring with respective micro-plans based on due-lists of all eligible beneficiaries. They were also urged to review administration of precaution dose to 18-59 years age-group with the private hospitals on a regular basis.
The national COVID-19 vaccination drive has witnessed unparalleled achievement due to the detailed planning and robust efforts by the Government of India. So far, 193.57 Cr doses have been administered across the country. 96.3% of all persons above 15 years of age have received at least one dose and 86.3% have received both the doses of COVID-19 vaccine. The ‘HarGharDastak’ Teekakaran Abhiyaan has been inspired by the successful strategy of Mission Indradhanush which included mobilization, awareness & vaccination activities for reaching out to all the missed out and dropped out eligible beneficiaries of 1st & 2nd dose through House-to-House visit from 3rd Nov 2021 onwards. The initiative contributed immensely towards the success of the programme by reaching out to the last mile beneficiaries including the old-aged, differently-abled and even the vaccine hesitant populations.