ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਪੁਣੇ ਦੇ ਵਿਮਾਨ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਤਕਸ਼ਸ਼ਿਲਾ ਖੇਡ ਪਰਿਸਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪੁਣੇ ਦੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਘਰਾਣੇ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੀਐੱਸਆਰ ਫੰਡ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਖੇਡ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਫੰਡ ਉਪਲਬਧ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
29 MAY 2022 1:19PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਦੀ ਸ਼ਾਮ ਪੁਣੇ ਦੇ ਵਿਮਾਨ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਤਕਸ਼ਸ਼ਿਲਾ ਖੇਡ ਪਰਿਸਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪੁਣੇ ਨਗਰ ਨਿਗਮ (ਪੀਐੱਮਸੀ) ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਖੇਡ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਪੁਣੇ ਦੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਘਰਾਣੇ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸੀਐੱਸਆਰ (ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੋਸ਼ਲ ਰਿਸਪੌਂਸੀਬਿਲਿਟੀ) ਫੰਡ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਖੇਡ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਫੰਡ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡ ਅਤੇ ਫਿੱਟਨੈਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, "ਖੇਲੋਗੇ ਤੋਂ ਖਿਲੋਗੇ! ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਡ ਸਾਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਸਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੋਟੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ ਅਤੇ ਗਤੀਹੀਣ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਲਈ ਫਿੱਟਨੈਸ ਸਭ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿ ਇਹ ਖੇਡ ਪਰਿਸਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ "ਆਪਣੇ ਏਸੀ ਕਮਰਿਆਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਓ, ਇੱਥੇ ਅੱਧਾ ਘੰਟਾ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰੋ। ਤਦ ਤੁਸੀਂ ਫਿੱਟ ਹੋ ਜਾਓਗੇ , ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਬਿਲ ਘੱਟ ਕਰੋ, ਖੇਡ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਰੁਚੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰੋ।”
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ , "ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਖੇਡਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਰੁਚੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਤਦ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਚ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਦਮ ਉੱਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਗੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਖੇਡ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਦੀਆਂ ਨਸਾਂ ਦੀ ਲੜਾਈ ਹੈ ਜੋ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਮਾਨਸਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਿੰਨਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਬਜਟ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਲਗਭਗ 1,200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 3,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਤਾਕਿ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਉੱਤੇ ਖਰਚ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕ ਫੰਡ ਹੋਵੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ ( ਟੀਓਪੀਐੱਸ-ਟੌਪਸ ) ਦੇ ਤਹਿਤ , ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਰਵ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਪੂਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਲੈਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰਹਿਣ, ਪੋਸ਼ਣ , ਉਪਕਰਨ , ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਰੇਕ ਖਿਡਾਰੀ ਲਈ 50,000/- ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਾਸਿਕ ਵਜੀਫਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਖੇਡਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਚੀਜ਼ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਆਪਣੇ ਦਮ ਉੱਤੇ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤ ਰਹੇ ਹਨ।"
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਿਨ ਵਿੱਚ , ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਗੁਲਸ਼ਾਚੀ ਤਾਲੀਮ ਅਖਾੜੇ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਸਾਈ) ਦੇ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆਰਥੀਆਂ ਪਹਿਲਵਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ । ਸਾਈ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੁਸ਼ਤੀ ਅਖਾੜਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਢੋਲ-ਤਾਸ਼ਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਖੇਡ ਖੇਡਣ ਦਾ ਮੌਕੇ ਦੇਣ ਦਾ ਵੀ ਵਚਨ ਦਿੱਤਾ ।
ਤਕਸ਼ਸ਼ਿਲਾ ਖੇਡ ਪਰਿਸਰ ਬਾਰੇ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪੁਣੇ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਨੇ ਲਗਭਗ 2.1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਿਮਾਨ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਤਕਸ਼ਸ਼ਿਲਾ ਖੇਡ ਪਰਿਸਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
• ਖੇਡ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਬਾਸਕਿਟ ਬਾਲ, ਵਾਲੀਬਾਲ ਅਤੇ ਕਬੱਡੀ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
• ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਓਪਨ-ਏਅਰ-ਜਿਮ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਮਿਨੀ ਫੁੱਟਬਾਲ ਮੈਦਾਨ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
• ਖੇਡ ਪਰਿਸਰ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਕੇਟਿੰਗ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਉੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਯਾਨੀ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਪੁਲ਼ ਹੈ ।
• ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਉੱਤੇ ਬਣੇ ਖੇਡ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਹੀ 1500 ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬੈਠਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਦਰਸ਼ਕ ਗੈਲਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
• ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ 400 ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Anurag Thakur inaugurates Takshashila Sports Complex at Viman Nagar in Pune
Appeals to corporates in Pune to fund sports infrastructure projects
through their CSR funds.
29 MAY 2022 1:19PM by PIB Mumbai
Pune | Mumbai : May 29, 2022
Union Minister for Youth Affairs and Sports Shri Anurag Thakur inaugurated the Takshashila Sports Complex built by the Pune Municipal Corporation (PMC) at Viman Nagar on Saturday evening. Underlining the importance of creating sports infrastructure at grassroot level, Shri Thakur appealed to the corporates in Pune to come forward and fund sports facilities through their CSR (Corporate Social Responsibility) funds.
Urging the youngsters to take up sports and fitness, the Minister recalled Prime Minister Narendra Modi’s words, "Kheloge toh khiloge! and said “sports teaches perseverance, instils self confidence and develops leadership qualities.” He mentioned that India has the largest number of obese people and that sedentary life style has changed people. Hence, fitness is important for everyone, he said.
Stating that this sports complex has been built for the youngsters and common people of the area, the Minister urged "come out of your AC rooms, practice games for half an hour here. Then you will become fit, reduce health and treatment bills, develop a liking for sports”.
Speaking about developing a sports culture in the country, Shri Thakur said, "When our children will get a chance to play, they will develop a liking for sports. Then they will go ahead on their own to win matches in the country and foreign lands". He said that a sporting tournament is a battle of nerves which shows how mentally strong a person can be.
Shri Thakur stated that the Government attaches great importance to sports and the Centre has been working very closely with states to build grassroot level infrastructure across the country. He said budget for sports, which earlier used to be around Rs 1,200 crores has been increased to Rs 3,000 crore so that there is more fund to spend on sportpersons.
Further, under the Target Olympic Podium Scheme (TOPS), Government of India takes full responsibility for foreign training of elite athletes, which includes their lodging, nutrition, equipment, international competitions in foreign countries besides a monthly stipend of Rs. 50,000/- for each athlete. "Now players only need to play and not worry about anything else. That is why they are making efforts on their own and winning medals for the country", the Minister added.
Earlier in the day, the Union Minister visited the famous Gulshachi Talim Akhada in Pune where he inaugurated a centre of Sports Authority of India (SAI) and interacted with trainee wrestlers. SAI has adopted maximum number of wrestling akhadas in Maharashtra. Shri Thakur also promised to give opportunity for Dhol-Taasha players to play at national level games.
S60B.jpeg)
About the Takshashila Sports Complex.
With the objective to create international level sportsmen, Pune Municipal Corporation has developed Takshashila Sports Complex at Viman Nagar with the investment of around Rs 2.1 cr.
• International level facilities for Basket Ball, Volley Ball and Kabaddi have been developed at the sports complex.
• There is an open-air gymnasium at the complex apart from state-of the art facilities for the sportspersons. Similarly, a mini football ground has also been developed.
• There is a high-tech bridge connecting the sports complex and neighbouring international level skating arena.
• A spectator gallery with seating capacity of 1500 will soon be developed at the sports complex built on around one acre land.
• Arrangements are being made to train 400 sportspersons in the near future.