Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Anurag Thakur inaugurates Takshashila Sports Complex at Viman Nagar in Pune
Appeals to corporates in Pune to fund sports infrastructure projects
through their CSR funds.
29 MAY 2022 1:19PM by PIB Mumbai
Pune | Mumbai : May 29, 2022
Union Minister for Youth Affairs and Sports Shri Anurag Thakur inaugurated the Takshashila Sports Complex built by the Pune Municipal Corporation (PMC) at Viman Nagar on Saturday evening. Underlining the importance of creating sports infrastructure at grassroot level, Shri Thakur appealed to the corporates in Pune to come forward and fund sports facilities through their CSR (Corporate Social Responsibility) funds.
Urging the youngsters to take up sports and fitness, the Minister recalled Prime Minister Narendra Modi’s words, "Kheloge toh khiloge! and said “sports teaches perseverance, instils self confidence and develops leadership qualities.” He mentioned that India has the largest number of obese people and that sedentary life style has changed people. Hence, fitness is important for everyone, he said.
Stating that this sports complex has been built for the youngsters and common people of the area, the Minister urged "come out of your AC rooms, practice games for half an hour here. Then you will become fit, reduce health and treatment bills, develop a liking for sports”.
Speaking about developing a sports culture in the country, Shri Thakur said, "When our children will get a chance to play, they will develop a liking for sports. Then they will go ahead on their own to win matches in the country and foreign lands". He said that a sporting tournament is a battle of nerves which shows how mentally strong a person can be.
Shri Thakur stated that the Government attaches great importance to sports and the Centre has been working very closely with states to build grassroot level infrastructure across the country. He said budget for sports, which earlier used to be around Rs 1,200 crores has been increased to Rs 3,000 crore so that there is more fund to spend on sportpersons.
Further, under the Target Olympic Podium Scheme (TOPS), Government of India takes full responsibility for foreign training of elite athletes, which includes their lodging, nutrition, equipment, international competitions in foreign countries besides a monthly stipend of Rs. 50,000/- for each athlete. "Now players only need to play and not worry about anything else. That is why they are making efforts on their own and winning medals for the country", the Minister added.
Earlier in the day, the Union Minister visited the famous Gulshachi Talim Akhada in Pune where he inaugurated a centre of Sports Authority of India (SAI) and interacted with trainee wrestlers. SAI has adopted maximum number of wrestling akhadas in Maharashtra. Shri Thakur also promised to give opportunity for Dhol-Taasha players to play at national level games.
S60B.jpeg)
About the Takshashila Sports Complex.
With the objective to create international level sportsmen, Pune Municipal Corporation has developed Takshashila Sports Complex at Viman Nagar with the investment of around Rs 2.1 cr.
• International level facilities for Basket Ball, Volley Ball and Kabaddi have been developed at the sports complex.
• There is an open-air gymnasium at the complex apart from state-of the art facilities for the sportspersons. Similarly, a mini football ground has also been developed.
• There is a high-tech bridge connecting the sports complex and neighbouring international level skating arena.
• A spectator gallery with seating capacity of 1500 will soon be developed at the sports complex built on around one acre land.
• Arrangements are being made to train 400 sportspersons in the near future.

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪುಣೆಯ ವಿಮಾನ್‌ ನಗರದಲ್ಲಿ ತಕ್ಷ ಶಿಲಾ ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್‌ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಅನುರಾಗ್‌ ಠಾಕೂರ್‌
ತಮ್ಮ ಸಿಎಸ್‌ಆರ್‌ ನಿಧಿಗಳ ಮೂಲಕ ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಧನಸಹಾಯ ನೀಡುವಂತೆ ಪುಣೆಯ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಮನವಿ
29 MAY 2022 1:19PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್‌ ಠಾಕೂರ್‌ ಅವರು ಶನಿವಾರ ಸಂಜೆ ವಿಮನ್‌ ನಗರದಲ್ಲಿಪುಣೆ ಮುನ್ಸಿಪಲ್‌ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್‌ (ಪಿಎಂಸಿ) ನಿರ್ಮಿಸಿದ ತಕ್ಷ ಶಿಲಾ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್‌, ಪುಣೆಯ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮ ಸಿಎಸ್‌ಆರ್‌ (ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್‌ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿ) ನಿಧಿಗಳ ಮೂಲಕ ಕ್ರೀಡಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಧನಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಮುಂದೆ ಬರಬೇಕು ಎಂದು ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
ಯುವಕರು ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಫಿಟ್ನೆಸ್‌ಅನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು, ‘‘ಖೇಲೋಜ್‌ ತೋ ಖಿಲೋಗೆ! ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಗಳು ಪರಿಶ್ರಮವನ್ನು ಕಲಿಸುತ್ತವೆ, ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವದ ಗುಣಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತವೆ,’’ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥೂಲಕಾಯದ ಜನರನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಜಡ ಜೀವನ ಶೈಲಿಯು ಜನರನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಫಿಟ್ನೆಸ್‌ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಈ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಸಚಿವರು, ‘‘ನಿಮ್ಮ ಎಸಿ ಕೊಠಡಿಗಳಿಂದ ಹೊರಗೆ ಬನ್ನಿ, ಇಲ್ಲಿಅರ್ಧ ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಆಟಗಳನ್ನು ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಿ. ಆಗ ನೀವು ಫಿಟ್‌ ಆಗುತ್ತೀರಿ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ, ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಒಲವು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ,’’ ಎಂದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿಕ್ರೀಡಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್‌, ‘‘ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಆಟವಾಡಲು ಅವಕಾಶ ದೊರೆತಾಗ, ಅವರು ಕ್ರೀಡೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಒಲವು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ನಂತರ ಅವರು ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿಪಂದ್ಯಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲಲು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಾರೆ,’’ ಕ್ರೀಡಾ ಪಂದ್ಯಾವಳಿಯು ನರಗಳ ಯುದ್ಧವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಮಾನಸಿಕವಾಗಿ ಎಷ್ಟು ಬಲಶಾಲಿಯಾಗಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರವು ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ತಳಮಟ್ಟದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಕೇಂದ್ರವು ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಬಹಳ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್‌ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ ಸುಮಾರು 1,200 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಷ್ಟಿದ್ದ ಕ್ರೀಡಾ ಬಜೆಟ್‌ಅನ್ನು 3,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಣವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಟಾರ್ಗೆಟ್‌ ಒಲಿಂಪಿಕ್‌ ಪೋಡಿಯಂ ಸ್ಕೀಮ್‌ (ಟಾಫ್ಸ್‌) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಗಣ್ಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ವಿದೇಶಿ ತರಬೇತಿಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿಅವರ ವಸತಿ, ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ, ಸಲಕರಣೆಗಳು, ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಕ್ರೀಡಾಪಟುವಿಗೆ ಮಾಸಿಕ ರೂ. 50,000/- ಸ್ಟೈಫಂಡ್‌ ಸಹ ಸೇರಿದೆ. ಈಗ ಆಟಗಾರರು ಆಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಬೇರೆ ಯಾವುದರ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚಿಂತಿಸಬಾರದು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅವರು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಪುಣೆಯ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಗುಲ್ಶಾಚಿ ತಾಲಿಮ್‌ ಅಖಾಡಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು, ಅಲ್ಲಿಅವರು ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ (ಸಾಯ…) ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಕುಸ್ತಿಪಟುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಸಾಯ್‌ ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಕುಸ್ತಿ ಅಖಾಡಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಧೋಲ್‌-ತಾಶಾ ಆಟಗಾರರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿಆಡಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುವುದಾಗಿ ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್‌ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
S60B.jpeg)
ತಕ್ಷ ಶಿಲಾ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣದ ಬಗ್ಗೆ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಪುಣೆ ಮುನ್ಸಿಪಲ್‌ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್‌ ಸುಮಾರು 2.1 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ವಿಮನ್‌ ನಗರದಲ್ಲಿ ತಕ್ಷ ಶಿಲಾ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ.
ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ಬಾಸ್ಕೆಟ್‌ಬಾಲ್‌, ವಾಲಿಬಾಲ್‌ ಮತ್ತು ಕಬಡ್ಡಿಗಾಗಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲದೆ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿಒಂದು ತೆರೆದ-ಗಾಳಿಯ ವ್ಯಾಯಾಮಶಾಲೆ ಇದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಮಿನಿ ಫುಟ್ಬಾಲ್‌ ಮೈದಾನವನ್ನು ಸಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣ ಮತ್ತು ನೆರೆಯ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಸ್ಕೇಟಿಂಗ್‌ ಅಖಾಢವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಹೈಟೆಕ್‌ ಸೇತುವೆ ಇದೆ.
ಸುಮಾರು ಒಂದು ಎಕರೆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿರುವ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ1500 ಆಸನಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ದ ಪ್ರೇಕ್ಷ ಕರ ಗ್ಯಾಲರಿಯನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಡಿಸಲಾಗುವುದು .
ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ400 ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.