युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
केंद्रीय क्रीडा व युवा व्यवहारमंत्री अनुराग ठाकूर यांच्या हस्ते पुणे येथील अद्ययावत सुविधांनी युक्त तक्षशिला क्रीडा संकुलाचे उद्घाटन
पुण्यातील उद्योगजगताने क्रीडा क्षेत्रासाठी सीएसआरअंतर्गत भरीव मदत करण्याचे अनुराग ठाकूर यांचे आवाहन
29 MAY 2022 1:19PM by PIB Mumbai
पुणे-मुंबई /29 मे 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील सरकार क्रीडा क्षेत्र आणि खेळाडूंना विशेष प्रोत्साहन देत आहे. त्यामुळेच भारताला टोकियो ऑलिम्पिक आणि इतर आंतरराष्ट्रीय स्पर्धांमध्ये भरभरुन यश मिळाले असल्याचे प्रतिपादन केंद्रीय क्रीडा व युवा व्यवहार तसेच माहिती आणि प्रसारणमंत्री अनुराग ठाकूर यांनी केले. अनुराग ठाकूर यांच्या हस्ते शनिवारी संध्याकाळी पुणे येथे तक्षशिला या अद्ययावत क्रीडा संकुलाचे उद्घाटन करण्यात आले, त्याप्रसंगी ते बोलत होते. 2013-14 मध्ये क्रीडा क्षेत्रासाठी 1200 कोटी अर्थसंकल्पीय तरतूद होती, त्यात वाढ करुन 3000 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक तरतूद केली आहे. खेलो इंडियासाठीची अर्थसंकल्पीय तरतूद गेल्यावर्षी 600 कोटी रुपये होती ती यावर्षी 950 कोटी रुपये केली आहे. त्याचे दृश्य परिणाम दिसून येत असल्याचे मंत्री म्हणाले. पुणे येथे अत्याधुनिक क्रीडा सुविधा उपलब्ध करुन दिल्याबद्दल त्यांनी लोकप्रतिनिधी, आयुक्त आणि इतर संस्थांचे अभिनंदन केले.
पंतप्रधान स्वतः क्रीडापटूंशी संवाद साधतात. त्यांना प्रोत्साहन देतात. पंतप्रधानांनी टोकिओ ऑलिम्पिकमधील केवळ पदकविजेत्या खेळाडूंशी नाही तर सहभागी झालेल्या सर्व क्रीडापटूंशी संवाद साधला, असे अनुराग ठाकूर म्हणाले. कोविड-19 च्या आव्हानात्मक परिस्थितीतही सरकारने खेळाडूंना प्रशिक्षणासाठी आवश्यक सोयी-सुविधा पुरवल्या, परदेशातील प्रशिक्षणाचा खर्च उचलला. एवढेच नाही तर सरकार 'टार्गेट ऑलिम्पिक पोडियम' योजनेच्या माध्यमातून खेळाडूंना निवासव्यवस्था, प्रशिक्षण, संतुलित आहार पुरवते तसेच दर महिन्याला 50,000 रुपये देते, अशी माहिती केंद्रीय मंत्र्यांनी दिली. मीराबाई चानूचे उदाहरण त्यांनी याप्रसंगी दिले.
अनुराग ठाकूर यांनी युवकांना “खेलोगो तो खिलोगे” हा पंतप्रधानांचा मंत्र आत्मसात करण्याचा सल्ला दिला. सुरुवातीपासूनच खेळासंबंधीच्या सर्व सुविधा उपलब्ध करुन दिल्या तर बालकांना खेळांमध्ये रुची निर्माण होते. त्याला योग्य वेळी प्रोत्साहन दिल्यास तो राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय पातळीवर चमकदार कामगिरी करतो, असे मंत्री म्हणाले. खेळामुळे व्यक्तिमत्व विकास घडून येतो, नेतृत्वगुण विकसित होतात, शारिरीक आणि बौद्धिक आरोग्य प्राप्त होते. एवढेच नाही तर नियमित व्यायाम आणि खेळामुळे आपण आरोग्य यंत्रणेवरील ताण कमी करु शकतो, असे मंत्री म्हणाले.
पुण्यातून जास्तीत जास्त क्रीडापटूंना प्रोत्साहन मिळावे, यासाठी उद्योगजगताने कार्पोरेट सामाजिक उत्तरदायित्व (सीएसाआर) च्या माध्यमातून भरघोस मदत करुन सुविधा उपलब्ध करुन देण्याचे आवाहन केंद्रीय मंत्र्यांनी याप्रसंगी केले.
भारतीय क्रीडा प्राधिकरणाने (Sports Authority of India) कुस्तीपटूंना योग्य प्रशिक्षण देण्यासाठी महाराष्ट्रातील तालमींकडे लक्ष पुरवले आहे, असे त्यांनी प्रसिद्ध अशा गुलशाची तालीम येथील सत्कारसोहळ्यात सांगितले. राज्याची ओळख असलेल्या ढोल-ताशा पथकाला राष्ट्रीय स्पर्धांमध्ये सादरीकरणाची संधी देणार असल्याचे अनुराग ठाकूर यांनी याप्रसंगी सांगितले.
S60B.jpeg)
तक्षशिला क्रीडा संकुलाविषयी माहिती
आंतरराष्ट्रीय गुणवत्तेचे क्रीडापटू घडवण्याच्या उद्देशाने पुणे महानगरपालिकेने सुमारे 2 कोटी 10 लाख रुपयांची गुंतवणूक करून विमान नगर इथे तक्षशिला क्रीडा संकुल उभारले आहे.
* बास्केट बॉल, वॉली बॉल आणि कबड्डी या खेळांसाठी क्रीडा संकुलात आंतरराष्ट्रीय दर्जाच्या सुविधा विकसित करण्यात येत आहेत.
* क्रीडापटूंसाठी उत्तमोत्तम दर्जाच्या सुविधांसह या संकुलात खुले जिम्नॅशियम आणि फुटबॉलचे मैदान
* क्रीडा संकुलाच्या शेजारील आंतरराष्ट्रीय स्तरीय स्केटिंग सुविधेला अत्याधुनिक पुलाच्या आधारे संकुलाशी जोडून घेण्यात आले आहे.
* 1500 प्रेक्षक बसू शकतील असे प्रेक्षागृह संकुलातील जवळपास एक एकर जमिनीवर लवकरच बांधले जाणार आहे.
* 400 क्रीडापटूंना प्रशिक्षित करता येईल अशा व्यवस्था लवकरच सुरु करण्यात येत आहे.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Anurag Thakur inaugurates Takshashila Sports Complex at Viman Nagar in Pune
Appeals to corporates in Pune to fund sports infrastructure projects
through their CSR funds.
29 MAY 2022 1:19PM by PIB Mumbai
Pune | Mumbai : May 29, 2022
Union Minister for Youth Affairs and Sports Shri Anurag Thakur inaugurated the Takshashila Sports Complex built by the Pune Municipal Corporation (PMC) at Viman Nagar on Saturday evening. Underlining the importance of creating sports infrastructure at grassroot level, Shri Thakur appealed to the corporates in Pune to come forward and fund sports facilities through their CSR (Corporate Social Responsibility) funds.
Urging the youngsters to take up sports and fitness, the Minister recalled Prime Minister Narendra Modi’s words, "Kheloge toh khiloge! and said “sports teaches perseverance, instils self confidence and develops leadership qualities.” He mentioned that India has the largest number of obese people and that sedentary life style has changed people. Hence, fitness is important for everyone, he said.
Stating that this sports complex has been built for the youngsters and common people of the area, the Minister urged "come out of your AC rooms, practice games for half an hour here. Then you will become fit, reduce health and treatment bills, develop a liking for sports”.
Speaking about developing a sports culture in the country, Shri Thakur said, "When our children will get a chance to play, they will develop a liking for sports. Then they will go ahead on their own to win matches in the country and foreign lands". He said that a sporting tournament is a battle of nerves which shows how mentally strong a person can be.
Shri Thakur stated that the Government attaches great importance to sports and the Centre has been working very closely with states to build grassroot level infrastructure across the country. He said budget for sports, which earlier used to be around Rs 1,200 crores has been increased to Rs 3,000 crore so that there is more fund to spend on sportpersons.
Further, under the Target Olympic Podium Scheme (TOPS), Government of India takes full responsibility for foreign training of elite athletes, which includes their lodging, nutrition, equipment, international competitions in foreign countries besides a monthly stipend of Rs. 50,000/- for each athlete. "Now players only need to play and not worry about anything else. That is why they are making efforts on their own and winning medals for the country", the Minister added.
Earlier in the day, the Union Minister visited the famous Gulshachi Talim Akhada in Pune where he inaugurated a centre of Sports Authority of India (SAI) and interacted with trainee wrestlers. SAI has adopted maximum number of wrestling akhadas in Maharashtra. Shri Thakur also promised to give opportunity for Dhol-Taasha players to play at national level games.
S60B.jpeg)
About the Takshashila Sports Complex.
With the objective to create international level sportsmen, Pune Municipal Corporation has developed Takshashila Sports Complex at Viman Nagar with the investment of around Rs 2.1 cr.
• International level facilities for Basket Ball, Volley Ball and Kabaddi have been developed at the sports complex.
• There is an open-air gymnasium at the complex apart from state-of the art facilities for the sportspersons. Similarly, a mini football ground has also been developed.
• There is a high-tech bridge connecting the sports complex and neighbouring international level skating arena.
• A spectator gallery with seating capacity of 1500 will soon be developed at the sports complex built on around one acre land.
• Arrangements are being made to train 400 sportspersons in the near future.