आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
राष्ट्रीय आरोग्य प्राधिकरणाने (एनएचए) आयुष्मान भारत डिजिटल अभियानासाठी (एबीडीएम) सुरु केला सार्वजनिक ऑनलाईन डॅशबोर्ड
एबीडीएम सार्वजनिक डॅशबोर्ड हे एकाच ठिकाणी अभियानाच्या राज्य/केंद्रशासित प्रदेशांमधील प्रगतीची माहिती मिळणारे ठिकाण
30 MAY 2022 5:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 30 मे 2022
राष्ट्रीय आरोग्य प्राधिकरणाने (एनएचए) आपल्या आयुष्मान भारत डिजिटल अभियान (एबीडीएम) या राष्ट्रीय कार्यक्रमा अंतर्गत या अभियानाची अद्ययावत माहिती देण्यासाठी सार्वजनिक डॅशबोर्ड सुरु केला आहे. एबीडीएम सार्वजनिक डॅशबोर्ड या अभियाना अंतर्गत झालेल्या पुढील प्रमुख नोंदणीची तपशीलवार माहिती प्रदर्शित करतो- आयुष्मान भारत आरोग्य खाते (एबीएचए) क्रमांक, आरोग्य सेवा पुरवणाऱ्या व्यावसायिकांची नोंदणी (एचपीआर) आणि आरोग्य सुविधा नोंदणी (एचएफआर).
या डॅशबोर्डवरील माहिती नुसार 30 मे 2022 पर्यंत एकूण 22. 1 कोटी आयुष्मान भारत आरोग्य खाती (पूर्वीचे आरोग्य आयडी) उघडण्यात आली, 16.6 हजार पेक्षा जास्त आरोग्य सेवा व्यावसायिकांनी (एचपीआर) नोंदणी केली, 69.4 हजार पेक्षा जास्त आरोग्य सुविधांची एचएफआर अंतर्गत नोंदणी झाली, 1 लाख 80 हजारां पेक्षा जास्त लाभार्थ्यांचे आरोग्याबाबतचे तपशील नोंदवले गेले आणि नुकत्याच सुधारणा करण्यात आलेल्या एबीएचए अॅप डाउनलोड करणाऱ्यांच्या संख्येने 5. 10 लाखाचा टप्पा ओलांडला.
एबीडीएम सार्वजनिक डॅशबोर्ड वापरकर्त्यांना एबीडीएम वेबसाईटवरून अथवा पुढील लिंकवरून सहज उपलब्ध होईल: https://dashboard.abdm.gov.in/abdm/ . डॅशबोर्ड एबीएचए क्रमांकाशी संबंधित माहिती मिळवतो, डॉक्टर्स, नर्सेस यासारख्या आरोग्य सुविधा व्यावसायिकांचे नोंदणीकृत क्रमांक, एबीएचए क्रमांकाला जोडलेल्या डिजिटल आरोग्य नोंदी. डॅशबोर्डवर आरोग्य सुविधांच्या क्रमांकाशी संबंधित तपशील देखील आहेत, जसे रुग्णालये, प्रयोगशाळा वगैरे, ज्यांची नोंद रोज अथवा त्या तारखेपर्यंत झाली आहे. त्याच प्रमाणे एबीएचए वर नोंदवलेला भागीदाराचे तपशील आणि डिजिटल आरोग्य तपशील जे त्या तारखेपर्यंत डॅशबोर्डवर उपलब्ध करण्यात आले आहेत. ही माहिती पुढे अनेक प्रमुख घटकांमध्ये विभागली आहे, ज्याच्या मदतीने विशिष्ट क्षेत्रातील योजनेच्या प्रगतीची ताजी माहिती मिळते.
सार्वजनिक डॅशबोर्ड या संकल्पनेबद्दल अधिक माहिती देताना एनएचए चे मुख्य कार्यकारी अधिकारी डॉ. आर. एस. शर्मा म्हणाले. “ एबीडीएम हे सहज उपलब्धता, पारदर्शकता, सर्वसमावेशकता आणि आंतर उपयोगिता या तत्त्वांवर आधारित आहे. हा सार्वजनिक डॅशबोर्ड योजनेशी संबंधित ताजी माहिती सर्वांना देतो, ज्यायोगे सर्व भागधारकांना पारदर्शक पद्धतीने माहिती उपलब्ध होईल. या डॅशबोर्ड सर्व भागधारकांनी आणि आरोग्य नोंदी ठेवणाऱ्या मंचानी बनवलेल्या एबीएचए क्रमांकांबाबतची सर्व माहिती उपलब्ध असल्यामुळे एबीडीएम ने केलेल्या प्रगतीचे चित्र स्पष्ट होते.”
एबीडीएम सार्वजनिक डॅशबोर्ड राष्ट्रीय तसेच राज्य/केंद्रशासित प्रदेश पातळीवर तयार करण्यात आलेल्या एबीएचए क्रमांकांची पारदर्शक माहिती देते. हे क्रमांक पुढे लिंग आणि वयाच्या आधारावर वेगळे करण्यात आले आहेत. एबीएचए क्रमांक तयार करण्याची सुविधा कोविन, पीएम जेएवाय, आरोग्य सेतू, आंध्रप्रदेश सरकार, ई-सुश्रुत रेल्वे रुग्णालय अशा लोकप्रिय डिजिटल आरोग्य अॅप्लिकेशनवर देखील उपलब्ध आहे. एबीडीएम डॅशबोर्ड भागीदाराची कामगिरी आणि प्रत्येक भागीदाराने जोडलेल्या आरोग्य नोंदींची माहिती देखील प्रदर्शित करते.
आरोग्य सुविधा नोंदणीसाठी डॅशबोर्ड इंफोग्रफिक स्वरूपातील माहिती (सरकारी-खासगी भागीदारीवर आधारित) प्रदर्शित करतो, औषध प्रणाली (आधुनिक औषध, अॅलोपथी, आयुर्वेद, सोवा-रिगपा, फ़िझिओ थेरपी, युनानी, डेनटीस्ट्री, सिद्ध, होमिओपथी वगैरे) आणि एबीडीएम अंतर्गत नोंदवण्यात आलेल्या राज्य पातळीवरील सुविधा. तसेच, डॅशबोर्ड एचपीआर साठी त्यांच्या रोजगाराच्या प्रकारानुसार वेगळी करण्यात आलेली माहिती प्रसारित करतो- सरकारी अथवा खासगी क्षेत्र, औषध प्रणाली, आणि राज्य/केंद्रशासित प्रदेश जिथून अर्ज आले आहेत.
एबीडीएम सार्वजनिक डॅशबोर्डवर उपलब्ध असलेल्या तपशीलवार माहिती व्यतिरिक्त एबीडीएम च्या प्रमुख वेबसाईटवर (https://abdm.gov.in/) क्रमांकासह विविध विभाग संक्षिप्त क्रमांकासह प्रदर्शित करण्यात आले आहेत. तसेच एबीडीएम सॅन्डबाॅक्स पोर्टलवर डॅशबोर्ड विभाग आहे (https://sandbox.abdm.gov.in/applications/Integrators), ज्या ठिकाणी सर्व समावेशक/ आरोग्य तंत्रज्ञान सुविधा पुरवठादार/ एबीडीएमशी सल्लग्न अॅप्स आणि एबीडीएम भागधारकांचे तपशील प्रदर्शित करण्यात आले आहेत.

Ministry of Health and Family Welfare
NHA launches online public dashboard for Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM)
The ABDM public dashboard is a one-stop solution for information on the mission’s progress up to state/UT level
30 MAY 2022 1:33PM by PIB Delhi
The National Health Authority (NHA) under its flagship scheme of Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) has launched a public dashboard for near real-time information on the scheme. The ABDM public dashboard displays detailed information on the core registries under the mission – Ayushman Bharat Health Account (ABHA) numbers, Healthcare Professionals Registry (HPR) and Health Facility Registry (HFR).
As per the dashboard, as on 30th May 2022, the total number of ABHA (earlier known as health ID) created are 22.1 crore, over 16.6 thousand healthcare professionals have registered in the HPR, over 69.4 thousand health facilities have been registered in the HFR, over 1.8 lakh health records already linked by users and the recently revamped ABHA app has crossed over 5.1 lakh downloads.
All stakeholders can easily access the ABDM public dashboard from the ABDM website or directly here: https://dashboard.abdm.gov.in/abdm/ . The dashboard captures data related to the number of ABHA generated, number of healthcare professionals like doctors, nurses etc. registered, digital health records linked with ABHA. The dashboard also has granular details in relation to number of health facilities like hospitals, laboratories etc. registered on a daily basis as well as cumulative till date. Also, partner-wise data of ABHA generation created and digital health records linked are made available on the dashboard in real time. This data is further broken down into several key components that gives updates on the scheme’s progress in specific areas.
Elaborating on the thought behind the public dashboard, Dr. R.S. Sharma, CEO, NHA said – “ABDM is built on the principles of accessibility, transparency, inclusivity and inter-operability. The ABDM public dashboard puts the updated information related to the scheme in the public domain to ensure all stakeholders have access to the data in a transparent manner. This also gives a clear picture of the progress made by ABDM ecosystem partners since we have included the data related to number of ABHA created by different partners as well as the number of health records linked platform-wise.”
The ABDM public dashboard gives a transparent view of the number of ABHA generated on national as well as state/ UT level. The numbers are further segregated on the basis of gender and age. ABHA number generation facility is also available via several popular digital health applications like CoWIN, PMJAY, Aarogya Setu, Govt. of Andhra Pradesh, e-Sushrut Railway Hospital, etc. The ABDM Dashboard also displays each partner’s performance and the number of health records linked by each partnering app.
For Health Facility Registry, the dashboard presents the data in infographics format based on ownership (government or private), systems of medicine (Modern Medicine - Allopathy, Ayurveda, Sowa- Rigpa, Physiotherapy, Unani, Dentistry, Siddha, Homeopathy etc.) and state-wise facilities registered under the ABDM. Similarly, for the HPR, the dashboard shows the data segregation on basis of their employment type - government or private sector, systems of medicine and the states/ UT from where the applications have been received.
Besides the detailed information available on the ABDM public dashboard, the main ABDM website (https://abdm.gov.in/) has a section with all the numbers in a concise manner. Also, the ABDM sandbox portal has a dashboard section (https://sandbox.abdm.gov.in/applications/Integrators) that shares details of the integrators/ health tech service providers/ apps that have already integrated with ABDM and are registered as ABDM partners.