સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
NHA એ આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન (ABDM) માટે ઓનલાઇન પબ્લિક ડેશબોર્ડ લોન્ચ કર્યું
એબીડીએમ પબ્લિક ડેશબોર્ડ એ રાજ્ય/યુટી સ્તર સુધીના મિશનની પ્રગતિ વિશેની માહિતી માટેનો વન-સ્ટોપ સોલ્યુશન છે
30 MAY 2022 1:33PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ હેલ્થ ઓથોરિટી (NHA) એ તેની આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન (ABDM)ની ફ્લેગશિપ સ્કીમ હેઠળ સ્કીમ પર લગભગ વાસ્તવિક સમયની માહિતી માટે એક સાર્વજનિક ડેશબોર્ડ શરૂ કર્યું છે. એબીડીએમ પબ્લિક ડેશબોર્ડ મિશન હેઠળની મુખ્ય રજિસ્ટ્રી - આયુષ્માન ભારત હેલ્થ એકાઉન્ટ (ABHA) નંબર્સ, હેલ્થકેર પ્રોફેશનલ્સ રજિસ્ટ્રી (HPR) અને હેલ્થ ફેસિલિટી રજિસ્ટ્રી (HFR) પર વિગતવાર માહિતી પ્રદર્શિત કરે છે.
ડેશબોર્ડ મુજબ, 30મી મે 2022ના રોજ, ABHA (અગાઉ હેલ્થ ID તરીકે ઓળખાતી)ની કુલ સંખ્યા 22.1 કરોડ છે, 16.6 હજારથી વધુ હેલ્થકેર પ્રોફેશનલ્સે HPRમાં નોંધણી કરાવી છે, HFRમાં 69.4 હજારથી વધુ આરોગ્ય સુવિધાઓ નોંધવામાં આવી છે. 1.8 લાખથી વધુ હેલ્થ રેકોર્ડ્સ પહેલાથી જ વપરાશકર્તાઓ દ્વારા લિંક કરવામાં આવ્યા છે અને તાજેતરમાં સુધારેલી ABHA એપ 5.1 લાખથી વધુ ડાઉનલોડ્સને વટાવી ગઈ છે.
બધા હિતધારકો એબીડીએમ વેબસાઇટ પરથી અથવા સીધા અહીંથી ABDM પબ્લિક ડેશબોર્ડને સરળતાથી ઍક્સેસ કરી શકે છે: https://dashboard.abdm.gov.in/abdm/ . ડેશબોર્ડ એબીએચએ જનરેટ થયેલ સંખ્યા, ડોકટરો, નર્સો વગેરે નોંધાયેલ આરોગ્ય સંભાળ વ્યવસાયિકોની સંખ્યા, એબીએચએ સાથે લિંક થયેલ ડિજિટલ આરોગ્ય રેકોર્ડને લગતો ડેટા મેળવે છે. ડેશબોર્ડમાં દૈનિક ધોરણે નોંધાયેલ આરોગ્ય સુવિધાઓ જેવી કે હોસ્પિટલો, પ્રયોગશાળાઓ વગેરેની સંખ્યા તેમજ અત્યાર સુધીની સંચિત વિગતો પણ છે. ઉપરાંત, ABHA જનરેશનનો પાર્ટનર મુજબનો ડેટા અને લિંક થયેલ ડિજિટલ હેલ્થ રેકોર્ડ્સ ડેશબોર્ડ પર રીઅલ ટાઇમમાં ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે છે. આ ડેટાને કેટલાક મુખ્ય ઘટકોમાં વિભાજિત કરવામાં આવે છે જે ચોક્કસ ક્ષેત્રોમાં યોજનાની પ્રગતિ પર અપડેટ આપે છે.
પબ્લિક ડેશબોર્ડ પાછળના વિચારને વિસ્તૃત કરતા, ડૉ. આર.એસ. શર્મા, CEO, NHAએ કહ્યું – “ABDM સુલભતા, પારદર્શિતા, સમાવેશીતા અને આંતર-ઓપરેબિલિટીના સિદ્ધાંતો પર બનેલ છે. એબીડીએમ પબ્લિક ડેશબોર્ડ તમામ હિસ્સેદારોને પારદર્શક રીતે ડેટાની ઍક્સેસ હોય તેની ખાતરી કરવા માટે યોજના સંબંધિત અપડેટ કરેલી માહિતીને પબ્લિક ડોમેનમાં મૂકે છે. આ એબીડીએમ ઇકોસિસ્ટમ ભાગીદારો દ્વારા કરવામાં આવેલી પ્રગતિનું સ્પષ્ટ ચિત્ર પણ આપે છે કારણ કે અમે વિવિધ ભાગીદારો દ્વારા બનાવેલ ABHAની સંખ્યા તેમજ પ્લેટફોર્મ મુજબ જોડાયેલા આરોગ્ય રેકોર્ડ્સની સંખ્યા સાથે સંબંધિત ડેટાનો સમાવેશ કર્યો છે.
ABDM પબ્લિક ડેશબોર્ડ રાષ્ટ્રીય તેમજ રાજ્ય/યુટી સ્તરે જનરેટ થયેલ ABHA ની સંખ્યાનો પારદર્શક દૃષ્ટિકોણ આપે છે. લિંગ અને વયના આધારે સંખ્યાઓને વધુ વિભાજિત કરવામાં આવે છે. ABHA નંબર જનરેશન સુવિધા ઘણી લોકપ્રિય ડિજિટલ હેલ્થ એપ્લિકેશન જેમ કે CoWIN, PMJAY, Aarogya Setu, Govt દ્વારા પણ ઉપલબ્ધ છે. આંધ્રપ્રદેશ, ઇ-સુશ્રુત રેલ્વે હોસ્પિટલ, વગેરે. એબીડીએમ ડેશબોર્ડ દરેક ભાગીદારની કામગીરી અને દરેક ભાગીદારી એપ્લિકેશન દ્વારા લિંક કરાયેલા આરોગ્ય રેકોર્ડની સંખ્યા પણ દર્શાવે છે.
હેલ્થ ફેસિલિટી રજિસ્ટ્રી માટે, ડેશબોર્ડ માલિકી (સરકારી અથવા ખાનગી), દવાની પ્રણાલીઓ (આધુનિક દવા - એલોપેથી, આયુર્વેદ, સોવા- રિગ્પા, ફિઝિયોથેરાપી, યુનાની, દંત ચિકિત્સા, સિદ્ધ, હોમિયોપેથી વગેરે) અને તેના આધારે ઇન્ફોગ્રાફિક્સ ફોર્મેટમાં એબીડીએમ હેઠળ નોંધાયેલ રાજ્ય મુજબની સુવિધાઓના ડેટા રજૂ કરે છે. એ જ રીતે, એચપીઆર માટે, ડેશબોર્ડ તેમના રોજગાર પ્રકાર - સરકારી અથવા ખાનગી ક્ષેત્ર, દવાઓની પ્રણાલીઓ અને રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો જ્યાંથી અરજીઓ પ્રાપ્ત થઈ છે તેના આધારે ડેટાનું વિભાજન દર્શાવે છે.
એબીડીએમ પબ્લિક ડેશબોર્ડ પર ઉપલબ્ધ વિગતવાર માહિતી ઉપરાંત, મુખ્ય એબીડીએમ વેબસાઇટ (https://abdm.gov.in/) પર સંક્ષિપ્ત રીતે તમામ નંબરો સાથેનો વિભાગ છે. ઉપરાંત, એબીડીએમ સેન્ડબોક્સ પોર્ટલમાં ડેશબોર્ડ સેક્શન (https://sandbox.abdm.gov.in/applications/Integrators) છે જે ઈન્ટિગ્રેટર્સ/ હેલ્થ ટેક સર્વિસ પ્રોવાઈડર્સ/ એપ્સની વિગતો શેર કરે છે કે જેઓ એબીડીએમ સાથે પહેલેથી જ એકીકૃત થઈ ચૂક્યા છે અને તે ABDM ભાગીદારો તરીકે નોંધાયેલ છે.

Ministry of Health and Family Welfare
NHA launches online public dashboard for Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM)
The ABDM public dashboard is a one-stop solution for information on the mission’s progress up to state/UT level
30 MAY 2022 1:33PM by PIB Delhi
The National Health Authority (NHA) under its flagship scheme of Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) has launched a public dashboard for near real-time information on the scheme. The ABDM public dashboard displays detailed information on the core registries under the mission – Ayushman Bharat Health Account (ABHA) numbers, Healthcare Professionals Registry (HPR) and Health Facility Registry (HFR).
As per the dashboard, as on 30th May 2022, the total number of ABHA (earlier known as health ID) created are 22.1 crore, over 16.6 thousand healthcare professionals have registered in the HPR, over 69.4 thousand health facilities have been registered in the HFR, over 1.8 lakh health records already linked by users and the recently revamped ABHA app has crossed over 5.1 lakh downloads.
All stakeholders can easily access the ABDM public dashboard from the ABDM website or directly here: https://dashboard.abdm.gov.in/abdm/ . The dashboard captures data related to the number of ABHA generated, number of healthcare professionals like doctors, nurses etc. registered, digital health records linked with ABHA. The dashboard also has granular details in relation to number of health facilities like hospitals, laboratories etc. registered on a daily basis as well as cumulative till date. Also, partner-wise data of ABHA generation created and digital health records linked are made available on the dashboard in real time. This data is further broken down into several key components that gives updates on the scheme’s progress in specific areas.
Elaborating on the thought behind the public dashboard, Dr. R.S. Sharma, CEO, NHA said – “ABDM is built on the principles of accessibility, transparency, inclusivity and inter-operability. The ABDM public dashboard puts the updated information related to the scheme in the public domain to ensure all stakeholders have access to the data in a transparent manner. This also gives a clear picture of the progress made by ABDM ecosystem partners since we have included the data related to number of ABHA created by different partners as well as the number of health records linked platform-wise.”
The ABDM public dashboard gives a transparent view of the number of ABHA generated on national as well as state/ UT level. The numbers are further segregated on the basis of gender and age. ABHA number generation facility is also available via several popular digital health applications like CoWIN, PMJAY, Aarogya Setu, Govt. of Andhra Pradesh, e-Sushrut Railway Hospital, etc. The ABDM Dashboard also displays each partner’s performance and the number of health records linked by each partnering app.
For Health Facility Registry, the dashboard presents the data in infographics format based on ownership (government or private), systems of medicine (Modern Medicine - Allopathy, Ayurveda, Sowa- Rigpa, Physiotherapy, Unani, Dentistry, Siddha, Homeopathy etc.) and state-wise facilities registered under the ABDM. Similarly, for the HPR, the dashboard shows the data segregation on basis of their employment type - government or private sector, systems of medicine and the states/ UT from where the applications have been received.
Besides the detailed information available on the ABDM public dashboard, the main ABDM website (https://abdm.gov.in/) has a section with all the numbers in a concise manner. Also, the ABDM sandbox portal has a dashboard section (https://sandbox.abdm.gov.in/applications/Integrators) that shares details of the integrators/ health tech service providers/ apps that have already integrated with ABDM and are registered as ABDM partners.