Prime Minister's Office
PM dedicates to the nation and lays foundation stone of 11 projects worth over Rs 31,500 crore in Tamil Nadu
“It is always wonderful to be back in Tamil Nadu. This land is special. The people, culture and language of this state are outstanding”
“The Tamil language is eternal and the Tamil culture is global”
“Modernisation and development is being done keeping in mind the needs of the future. At the same time, it will merge with local art and culture”
“The Government of India is fully focussed on building infrastructure that is top quality and sustainable”
“Government is working to achieve saturation level coverage for key schemes”
“We aim to achieve Garib Kalyan”
“As a close friend and neighbour, India is providing all possible support to Sri Lanka”
“Government of India is fully committed to further popularising Tamil language and culture”
26 MAY 2022 7:52PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi dedicated to the nation and laid the foundation stone of 11 projects worth over Rs 31,500 crore in Chennai. These projects will boost infrastructure development, enhance connectivity and give an impetus to ease of living in the region. Governor of Tamil Nadu Shri R. N. Ravi, Chief Minister Shri M K Stalin, Union Minister Shri L Murugan were among those present on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed his happiness to be back in Tamil Nadu. “It is always wonderful to be back in Tamil Nadu. This land is special. The people, culture and language of this state are outstanding” he said at the outset. He said that someone or the other from Tamil Nadu is always excelling. He recalled hosting the Deaflympics contingent and said “this time it was India’s best performance in the tournament. Out of the 16 medals we have won, youngsters from Tamil Nadu had a role in 6 of those medals”.
Further commenting on rich Tamil culture, the Prime MInister said “the Tamil language is eternal and the Tamil culture is global. From Chennai to Canada, From Madurai to Malaysia, From Namakkal to New York, From Salem to South Africa, The occasions of Pongal and Puthandu are marked with great fervour”. He also informed that recently, at the Cannes Film Festival, son of the great soil of Tamil Nadu and Union Minister Thiru L Murugan walked the Red Carpet in traditional Tamil attire that made the Tamil people all over the world very proud.
He said that in the project inaugurated or laid the foundation stones of, a thrust on road connectivity is visible. This is so as it is directly linked to economic prosperity. He said that Bengaluru - Chennai Expressway will connect two major centers and 4 Lane double decker elevated road connecting Chennai Port to Maduravoyal will make Chennai port more efficient and decongest the city. The Prime Minister expressed his happiness that five railway stations are being redeveloped. This modernisation and development is being done keeping in mind the needs of the future. At the same time, it will merge with local art and culture. Madurai-Teni Railway Gauge Conversion Project, he said, will help the farmers as it will give them new markets.
The Prime Minister congratulated all those getting houses as a part of the historic Chennai Light House project under the PM-Awas Yojana. “This has been a very satisfying project as we started a global change.. And in record time the first project has been realized and I am glad that it is in Chennai”, he said.
The Prime Minister noted that the multi-modal logistic parks will be a paradigm shift in the freight ecosystem of our country. Each of these projects across various sectors will boost job creation and our resolve to be Atma Nirbhar, he said.
The Prime Minister said that history has taught us that those nations which gave topmost importance to infrastructure made the transition from developing to developed countries. The Government of India is fully focussed on building infrastructure that is top quality and sustainable, he said referring to both physical and coastal infrastructure. We aim to achieve Garib Kalyan. Our emphasis on social infrastructure indicates our emphasis on the principle of ‘Sarv Jan Hitaya and Sarv Jan Sukhaya’, he said. The Prime Minister said that his Government is working to achieve saturation level coverage for key schemes. Take any sector - toilets, housing, financial inclusion… we are working towards complete coverage. When this is done, there is no scope for exclusion, he added.
The Prime Minister remarked that the government has gone beyond what is traditionally referred to as infrastructure. A few years ago, he said, infrastructure referred to roads, power and water. Today we are working to expand India’s gas pipeline network. Work is happening on i-ways. It is our vision to bring high speed internet to every village.
The Prime Minister stressed that the Government of India is fully committed to further popularising Tamil language and culture. In January this year, the new campus of Central Institute of Classical Tamil was inaugurated in Chennai. The new campus is fully funded by the Union Government. He added that the 'Subramania Bharati Chair' on Tamil Studies at Banaras Hindu University was recently announced. He said that since BHU is located in his constituency, the joy was extra special.
The Prime Minister said Sri Lanka is passing through difficult times. I am sure you are concerned with the developments there. As a close friend and neighbour, India is providing all possible support to Sri Lanka. The Prime Minister recalled that he was the first Indian Prime Minister to visit Jaffna. The Government of India is undertaking numerous projects to assist Tamil people in Sri Lanka. These projects cover healthcare, transportation, housing and culture.
The Prime Minister concluded by reiterating the country’s collective resolve to fulfil the dreams of our freedom fighters during the Azadi ka Amrit Mahotsav.
The Prime Minister dedicated to the nation five projects worth over Rs 2960 crore. The 75 km long Madurai-Teni (Railway Gauge Conversion Project), built at a project cost of over Rs. 500 crore, will facilitate access and give a boost to tourism in the region. The 30 km long third railway line between Tambaram - Chengalpattu, built at a project cost of over Rs. 590 crore, will facilitate running of more Suburban services, thus offering greater options and enhancing comfort for the travellers. The 115 km long Ennore-Chengalpattu section and 271 km long Thiruvallur-Bengaluru section of ETB PNMT natural gas pipeline, built at a project cost of around Rs. 850 crore and Rs 910 crore respectively, will facilitate supply of natural gas to consumers as well industries in Tamil Nadu, Karnataka and Andhra Pradesh.
The programme also witnessed inauguration of 1152 houses constructed as part of the LightHouse Project - Chennai, built at a cost of Rs 116 crore under Pradhan Mantri Awas Yojana-Urban.
The Prime Minister also laid the foundation stone of six projects, being built at a cost of over Rs. 28,540 crore. The 262 Km long Bengaluru - Chennai Expressway will be built at a cost of over Rs. 14,870 crore. It will pass-through the states of Karnataka, Andhra Pradesh and Tamil Nadu and help reduce travel time between Bengaluru and Chennai by 2-3 hours. The 4 Lane double decker elevated road connecting Chennai Port to Maduravoyal (NH-4), of about 21 Km in length, will be built at a cost of over Rs 5850 crore. It will facilitate round the clock approach of goods vehicles to Chennai port. The ​​94 km long 4 lane Neraluru to Dharmapuri section of NH-844 and 31 km long 2 lane with paved shoulders of Meensurutti to Chidambaram section of NH-227, being built at a cost of around Rs 3870 crore and Rs 720 respectively, will help provide seamless connectivity in the region.
The foundation stones for redevelopment of five Railway stations: Chennai Egmore, Rameswaram, Madurai, Katpadi and Kanyakumari, were also laid during the programme. This project will be completed at a cost of over Rs. 1800 crore, and is being undertaken with a view to enhance convenience and comfort of the passengers through provision of modern amenities.
The Prime Minister also laid the foundation stone of a Multi Modal Logistic Park at Chennai worth around Rs. 1430 crore. It will provide seamless intermodal freight movement and also offer multiple functionalities.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
త‌మిళ‌నాడులో రూ. 31,500 కోట్ల‌కు పైగా విలువైన 11 ప్రాజెక్టుల‌కు శంకుస్థాప‌న చేసిన ప్ర‌ధాన మంత్రి,
“త‌మిళ‌నాడుకు తిరిగి రావ‌డం ఎప్పుడూ అద్భుత‌మే. ఈ భూమి ప్రత్యేకమైనది. ఈ రాష్ట్ర ప్రజలు, సంస్కృతి మరియు భాష అత్యద్భుతమైనవి”
“తమిళ భాష శాశ్వతమైనది మరియు తమిళ సంస్కృతి ప్రపంచవ్యాప్తం”
“భవిష్యత్తు అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ఆధునికీకరణ మరియు అభివృద్ధి జరుగుతోంది. అదే సమయంలో, ఇది స్థానిక కళ మరియు సంస్కృతితో విలీనం అవుతుంది”
“భారత ప్రభుత్వం అత్యుత్తమ నాణ్యత మరియు స్థిరమైన మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించడంపై పూర్తిగా దృష్టి సారించింది”
“ప్రభుత్వం కీలక పథకాలకు సంతృప్త స్థాయి కవరేజీని సాధించడానికి కృషి చేస్తోంది”
“మేము గరీబ్ కళ్యాణ్ సాధించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాము "
“ఒక సన్నిహిత మిత్రుడు మరియు పొరుగు దేశంగా, భారతదేశం శ్రీలంకకు అన్ని విధాలా సహాయాన్ని అందిస్తోంది”
“తమిళ భాష మరియు సంస్కృతిని మరింత ప్రాచుర్యంలోకి తీసుకురావడానికి భారత ప్రభుత్వం పూర్తిగా కట్టుబడి ఉంది”
26 MAY 2022 7:52PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చెన్నైలో రూ. 31,500 కోట్ల విలువైన 11 ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన చేసి జాతికి అంకితం చేశారు. ఈ ప్రాజెక్టులు అవస్థాపన అభివృద్ధిని పెంచుతాయి, కనెక్టివిటీని మెరుగుపరుస్తాయి మరియు ఈ ప్రాంతంలో జీవన సౌలభ్యానికి ప్రేరణనిస్తాయి. ఈ కార్యక్రమంలో తమిళనాడు గవర్నర్ శ్రీ ఆర్ ఎన్ రవి, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఎంకే స్టాలిన్, కేంద్ర మంత్రి శ్రీ ఎల్ మురుగన్ తదితరులు పాల్గొన్నారు.
స‌మావేశాన్ని ఉద్దేశించి ప్ర‌ధాన మంత్రి మాట్లాడుతూ, త‌మిళ‌నాడుకు తిరిగి వ‌చ్చినందుకు సంతోషం వ్య‌క్తం చేశారు.తమిళనాడుకు తిరిగి రావడం ఎల్లప్పుడూ అద్భుతమైనది. ఈ భూమి ప్రత్యేకమైనది. ఈ రాష్ట్ర ప్రజలు, సంస్కృతి మరియు భాష అత్యద్భుతమైనవిఅని ఆయన ప్రారంభంలోనే చెప్పారు. తమిళనాడు నుంచి ఎవరో ఒకరు ఎప్పుడూ రాణిస్తూనే ఉంటారని అన్నారు. అతను డెఫ్లింపిక్స్ బృందానికి ఆతిథ్యం ఇచ్చిన విషయాన్ని గుర్తుచేసుకున్నాడు మరియు ఈసారి టోర్నమెంట్‌లో ఇది భారతదేశం యొక్క అత్యుత్తమ ప్రదర్శన. మేము సాధించిన 16 పతకాలలో, తమిళనాడుకు చెందిన యువకులు 6 పతకాలలో పాత్రను కలిగి ఉన్నారు.
సుసంపన్నమైన తమిళ సంస్కృతిపై మరింత వ్యాఖ్యానిస్తూ, ప్రధాన మంత్రి తమిళ భాష శాశ్వతమైనది మరియు తమిళ సంస్కృతి ప్రపంచవ్యాప్తం. చెన్నై నుండి కెనడా వరకు, మధురై నుండి మలేషియా వరకు, నమక్కల్ నుండి న్యూయార్క్ వరకు, సేలం నుండి దక్షిణాఫ్రికా వరకు, పొంగల్ మరియు పుత్తండు సందర్భాలు గొప్ప ఉత్సాహంతో గుర్తించబడతాయి. ఇటీవల, కేన్స్ ఫిల్మ్ ఫెస్టివల్‌లో, తమిళనాడు గొప్ప నేల కుమారుడు మరియు కేంద్ర మంత్రి తిరు ఎల్ మురుగన్ తమిళ సాంప్రదాయ దుస్తులలో రెడ్ కార్పెట్‌పై నడిచి ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న తమిళ ప్రజలను చాలా గర్వించేలా చేశారని ఆయన తెలియజేశారు.
ప్రాజెక్టు ప్రారంభోత్సవం లేదా శంకుస్థాపనలో రోడ్డు కనెక్టివిటీపై జోరు కనిపిస్తోందన్నారు. ఇది నేరుగా ఆర్థిక శ్రేయస్సుతో ముడిపడి ఉంది. బెంగళూరు-చెన్నై ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే రెండు ప్రధాన కేంద్రాలను కలుపుతుందని , చెన్నై పోర్ట్‌ను మధురవాయల్‌ను కలిపే 4 లేన్ డబుల్ డెక్కర్ ఎలివేటెడ్ రోడ్డు చెన్నై పోర్టును మరింత సమర్థవంతంగా మరియు నగరంలో రద్దీని తగ్గిస్తుంది. ఐదు రైల్వే స్టేషన్లను పునరాభివృద్ధి చేయడం పట్ల ప్రధాని హర్షం వ్యక్తం చేశారు. భవిష్యత్తు అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ఈ ఆధునీకరణ, అభివృద్ధి జరుగుతోంది. అదే సమయంలో, ఇది స్థానిక కళ మరియు సంస్కృతితో కలిసిపోతుంది. మదురై-తేని రైల్వే గేజ్ కన్వర్షన్ ప్రాజెక్ట్, రైతులకు కొత్త మార్కెట్లను ఇవ్వడానికి వీలు కల్పిస్తుందని ఆయన అన్నారు.
ప్రధాన మంత్రి-ఆవాస్ యోజన కింద చారిత్రక చెన్నై లైట్ హౌస్ ప్రాజెక్ట్‌లో భాగంగా ఇళ్లు పొందిన వారందరికీ ప్రధాన మంత్రి అభినందనలు తెలిపారు. "మేము ప్రపంచ మార్పును ప్రారంభించినందున ఇది చాలా సంతృప్తికరమైన ప్రాజెక్ట్.. మరియు రికార్డు సమయంలో మొదటి ప్రాజెక్ట్ గ్రహించబడింది మరియు ఇది చెన్నైలో ఉన్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను", అని ప్రధాని అన్నారు.
మ‌ల్టీ-మోడ‌ల్ లాజిస్టిక్ పార్క్‌లు మ‌న దేశ సర‌కు రవాణా వ్య‌వ‌స్థ‌లో ఒక ప‌ర‌ద‌గ‌మ మార్పు అని ప్ర‌ధాన మంత్రి పేర్కొన్నారు. వివిధ రంగాలలో ఈ ప్రాజెక్టులు ప్రతి ఒక్కటి ఉద్యోగ కల్పనను పెంపొందిస్తుంది మరియు ఆత్మ నిర్భర్ అనే మా సంకల్పం అని ప్రధాని అన్నారు.
మౌలిక సదుపాయాలకు అత్యంత ప్రాధాన్యతనిచ్చిన దేశాలు అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల నుండి అభివృద్ధి చెందిన దేశాలకు మారాయని చరిత్ర మనకు నేర్పిందని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. భారత ప్రభుత్వం అత్యుత్తమ నాణ్యత మరియు స్థిరమైన మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించడంపై పూర్తిగా దృష్టి సారించింది, భౌతిక మరియు తీరప్రాంత మౌలిక సదుపాయాలను ప్రస్తావిస్తూ ఆయన అన్నారు. గరీబ్ కళ్యాణ్ సాధించడమే లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాం. సామాజిక మౌలిక సదుపాయాలపై మా ప్రాధాన్యత 'సర్వ్ జన్ హితాయ మరియు సర్వ్ జన్ సుఖాయ' అనే సూత్రంపై మా దృష్టిని సూచిస్తుందని ఆయన అన్నారు. కీలక పథకాలకు సంతృప్త స్థాయి కవరేజీని సాధించేందుకు తమ ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోందని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. మరుగుదొడ్లు, గృహాలు, ఆర్థిక సమ్మేళనం వంటి ఏ రంగాన్ని తీసుకున్నా... మేము పూర్తి కవరేజీకి కృషి చేస్తున్నాము. ఇది పూర్తయినప్పుడు, మినహాయింపుకు అవకాశం లేదని ప్రధాని అన్నారు.
సాంప్రదాయకంగా మౌలిక సదుపాయాలు అని పిలిచే దానికంటే ప్రభుత్వం మించిపోయిందని ప్రధాని వ్యాఖ్యానించారు. కొన్నేళ్ల క్రితం, మౌలిక సదుపాయాలు రోడ్లు, విద్యుత్ మరియు నీటికి సంబంధించినవి. ఈ రోజు మనం భారతదేశ గ్యాస్ పైప్‌లైన్ నెట్‌వర్క్‌ను విస్తరించేందుకు కృషి చేస్తున్నాము. ఐ-వేస్‌లో పనులు జరుగుతున్నాయి. ప్రతి గ్రామానికి హైస్పీడ్ ఇంటర్నెట్‌ను తీసుకురావాలనేది మా లక్ష్యం.
తమిళ భాష మరియు సంస్కృతిని మరింత ప్రాచుర్యంలోకి తీసుకురావడానికి భారత ప్రభుత్వం పూర్తిగా కట్టుబడి ఉందని ప్రధాన మంత్రి నొక్కి చెప్పారు. ఈ ఏడాది జనవరిలో, సెంట్రల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ క్లాసికల్ తమిళ్ కొత్త క్యాంపస్ చెన్నైలో ప్రారంభమైంది. కొత్త క్యాంపస్ పూర్తిగా కేంద్ర ప్రభుత్వంచే నిధులు సమకూరుస్తుంది. బనారస్ హిందూ విశ్వవిద్యాలయంలో తమిళ అధ్యయనాలపై 'సుబ్రమణ్య భారతి చైర్' ఇటీవలే ప్రకటించబడిందని ఆయన తెలిపారు. బిహెచ్‌యు తన నియోజకవర్గంలో ఉన్నందున, ఆనందం అదనపు ప్రత్యేకత అని ప్రధాని అన్నారు.
శ్రీలంక క్లిష్ట పరిస్థితులను ఎదుర్కొంటోందని ప్రధాని అన్నారు. అక్కడి పరిణామాల పట్ల మీరు ఆందోళన చెందుతున్నారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. సన్నిహిత మిత్రుడు, పొరుగు దేశంగా భారత్ శ్రీలంకకు అన్ని విధాలా సహాయ సహకారాలు అందిస్తోంది. జాఫ్నాలో పర్యటించిన తొలి భారత ప్రధాని తానేనని ప్రధాని గుర్తు చేసుకున్నారు. శ్రీలంకలోని తమిళ ప్రజలకు సహాయం చేసేందుకు భారత ప్రభుత్వం అనేక ప్రాజెక్టులను చేపడుతోంది. ఈ ప్రాజెక్ట్‌లు ఆరోగ్య సంరక్షణ, రవాణా, గృహ మరియు సంస్కృతికి సంబంధించినవి.
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ సందర్భంగా మన స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల కలలను నెరవేర్చడానికి దేశం యొక్క సమిష్టి సంకల్పాన్ని పునరుద్ఘాటిస్తూ ప్రధాన మంత్రి ముగించారు.
2960 కోట్ల విలువైన ఐదు ప్రాజెక్టులను ప్రధాని జాతికి అంకితం చేశారు. 75 కి.మీ పొడవైన మదురై-తేని (రైల్వే గేజ్ కన్వర్షన్ ప్రాజెక్ట్), దాదాపు రూ. రూ. 500 కోట్లు, యాక్సెస్‌ను సులభతరం చేస్తుంది మరియు ఈ ప్రాంతంలో పర్యాటకానికి ప్రోత్సాహాన్ని ఇస్తుంది. తాంబరం - చెంగల్‌పట్టు మధ్య 30 కి.మీ పొడవునా మూడో రైలు మార్గాన్ని రూ.కోటి పైగా ప్రాజెక్టు వ్యయంతో నిర్మించారు. 590 కోట్లు, మరిన్ని సబర్బన్ సర్వీస్‌లను నడపడానికి వీలు కల్పిస్తుంది, తద్వారా ఎక్కువ ఎంపికలను అందిస్తుంది మరియు ప్రయాణికులకు సౌకర్యాన్ని పెంచుతుంది. ETB PNMT సహజ వాయువు పైప్‌లైన్‌లో 115 కి.మీ పొడవు గల ఎన్నూర్-చెంగల్పట్టు సెక్షన్ మరియు 271 కి.మీ పొడవున్న తిరువళ్లూరు-బెంగళూరు సెక్షన్ దాదాపు రూ. 850 కోట్లు మరియు రూ. 910 కోట్లు, తమిళనాడు, కర్ణాటక మరియు ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని వినియోగదారులతో పాటు పరిశ్రమలకు సహజ వాయువు సరఫరాను సులభతరం చేస్తుంది.
ఈ కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన-అర్బన్ కింద రూ. 116 కోట్లతో నిర్మించిన చెన్నై లైట్‌హౌస్ ప్రాజెక్ట్‌లో భాగంగా నిర్మించిన 1152 ఇళ్లను ప్రారంభించారు.
కోటి రూపాయలకు పైగా వ్యయంతో నిర్మిస్తున్న ఆరు ప్రాజెక్టులకు ప్రధాని శంకుస్థాపన చేశారు. 28,540 కోట్లు. 262 కి.మీ పొడవున బెంగళూరు-చెన్నై ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేను రూ. రూ. 14,870 కోట్లు. ఇది కర్ణాటక, ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు తమిళనాడు రాష్ట్రాల గుండా వెళుతుంది మరియు బెంగళూరు మరియు చెన్నై మధ్య ప్రయాణ సమయాన్ని 2-3 గంటలు తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. చెన్నై పోర్ట్ నుండి మధురవాయల్ (NH-4) వరకు 21 కి.మీ పొడవున 4 లేన్ డబుల్ డెక్కర్ ఎలివేటెడ్ రహదారిని 5850 కోట్ల రూపాయల వ్యయంతో నిర్మించనున్నారు. ఇది చెన్నై నౌకాశ్రయానికి గూడ్స్ వాహనాలను చుట్టుముట్టడానికి దోహదపడుతుంది. NH-844లోని 94 కి.మీ పొడవు 4 లేన్ నేరలూరు నుండి ధర్మపురి సెక్షన్ మరియు 31 కి.మీ పొడవు గల 2 లేన్ మీన్సురుట్టి నుండి NH-227 చిదంబరం సెక్షన్ వరకు వరుసగా రూ. 3870 కోట్లు మరియు రూ. 720 వ్యయంతో నిర్మించబడింది.
చెన్నై ఎగ్మోర్, రామేశ్వరం, మదురై, కాట్పాడి మరియు కన్యాకుమారి అనే ఐదు రైల్వే స్టేషన్‌ల పునరాభివృద్ధికి కూడా ఈ కార్యక్రమంలో శంకుస్థాపన చేశారు. కోటి రూపాయలకు పైగా వ్యయంతో ఈ ప్రాజెక్టును పూర్తి చేయనున్నారు. 1800 కోట్లు, మరియు ఆధునిక సౌకర్యాల ఏర్పాటు ద్వారా ప్రయాణీకుల సౌలభ్యం మరియు సౌకర్యాన్ని పెంపొందించే ఉద్దేశ్యంతో చేపట్టబడింది.
చెన్నైలో దాదాపు రూ.కోటి విలువైన మల్టీ మోడల్ లాజిస్టిక్ పార్క్‌కు ప్రధాని శంకుస్థాపన చేశారు. 1430 కోట్లు. ఇది అతుకులు లేని ఇంటర్‌మోడల్ సరుకు రవాణాను అందిస్తుంది మరియు బహుళ కార్యాచరణలను కూడా అందిస్తుంది.