Ministry of Defence
Defence Pensioners Requested to Complete Annual Identification by June 25, 2022
26 MAY 2022 2:00PM by PIB Delhi
The Ministry of Defence has extended the timeline for completing the annual identification/life certification by those defence pensioners who are yet to complete the same, until 25th June 2022.
Upon verification of data received as of 25th May 2022, it is noticed that 34,636 Pensioners who have been migrated to SPARSH have not completed their annual identification – neither online nor through their respective banks by November 2021. The April 2022 Monthly Pension was credited through a special one-time waiver for 58,275 Pensioners (out of 4.47 lakh Migrated Pensioners on SPARSH), as their annual identification details could not be verified by their respective banks by month-closing.
The process of Annual Identification/Life Certification is a statutory requirement for continued and timely credit of monthly pension. In the absence of Annual Identification/Life Certification, the initial waiver was given till 25 May 2022 and the same has now been extended by MoD till June 25, 2022.
Annual Identification/Life Certification can be done via the following means:
1. Via the Digital Jeevan Pramaan online/Jeevan Pramaan Face App for Android Users
1. Details of installation & usage may be found here: https://jeevanpramaan.gov.in/package/documentdowload/JeevanPramaan_FaceApp_3.6_Installation
2. SPARSH Pensioner: Please choose Sanctioning Authority as “ Defence – PCDA (P) Allahabad” & Disbursing Authority as “SPARSH – PCDA (Pensions) Allahabad
3. Legacy Pensioner (pre-2016 Retiree): Please choose your respective Sanctioning Authority as “Defence – Jt.CDA(AF) Subroto Park” or Defence – PCDA (P) Allahabad” or “Defence – PCDA (Navy) Mumbai& Disbursing Authority as your respective pension disbursing bank/DPDO etc.
2. Pensioners may also visit Common Service Centres (CSCs) for completion of Annual Identification. Find your nearest CSC here: https://findmycsc.nic.in/
3. Pensioners may also visit their nearest DPDO for updation of Life Certification. Legacy Pensioners may continue to update their Life Certification with their respective banks.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
સંરક્ષણ પેન્શનરોને 25 જૂન, 2022 સુધીમાં વાર્ષિક ઓળખ પૂર્ણ કરવા અનુરોધ
26 MAY 2022 2:00PM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ મંત્રાલયે તે સંરક્ષણ પેન્શનરો દ્વારા વાર્ષિક ઓળખ/જીવન પ્રમાણપત્ર પૂર્ણ કરવાની સમયરેખા 25મી જૂન 2022 સુધી લંબાવી છે.
25મી મે 2022 સુધીમાં પ્રાપ્ત થયેલા ડેટાની ચકાસણી પર, તે નોંધવામાં આવ્યું છે કે 34,636 પેન્શનરો કે જેઓ સ્પર્શમાં સ્થળાંતરિત થયા છે તેઓએ તેમની વાર્ષિક ઓળખ પૂર્ણ કરી નથી - ન તો ઓનલાઈન કે તેમની સંબંધિત બેંકો દ્વારા નવેમ્બર 2021 સુધીમાં. એપ્રિલ 2022 માસિક પેન્શન એક મારફતે જમા કરવામાં આવ્યું હતું. 58,275 પેન્શનરો (સ્પર્શ પર 4.47 લાખ સ્થળાંતરિત પેન્શનરોમાંથી) માટે વિશેષ વન-ટાઇમ માફી, કારણ કે તેમની વાર્ષિક ઓળખની વિગતો તેમની સંબંધિત બેંકો દ્વારા મન્થ ક્લોઝિંગ વખતે ચકાસી શકાતી નથી.
વાર્ષિક આઇડેન્ટિફિકેશન/લાઇફ સર્ટિફિકેશનની પ્રક્રિયા માસિક પેન્શનની સતત અને સમયસર ક્રેડિટ માટે વૈધાનિક જરૂરિયાત છે. વાર્ષિક ઓળખ/જીવન પ્રમાણપત્રની ગેરહાજરીમાં, પ્રારંભિક માફી 25 મે 2022 સુધી આપવામાં આવી હતી અને તે હવે MoD દ્વારા 25 જૂન, 2022 સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
વાર્ષિક ઓળખ/જીવન પ્રમાણપત્ર નીચેના માધ્યમો દ્વારા કરી શકાય છે:
એન્ડ્રોઇડ યુઝર્સ માટે ડિજિટલ જીવન પ્રમાણ ઓનલાઈન/જીવન પ્રમાણ ફેસ એપ દ્વારા ઇન્સ્ટોલેશન અને ઉપયોગની વિગતો અહીં મળી શકે છે:
https://jeevanpramaan.gov.in/package/documentdowload/JeevanPramaan_FaceApp_3.6_Installation
સ્પર્શ પેન્શનર: કૃપા કરીને "સંરક્ષણ - પીસીડીએ (પી) અલ્હાબાદ" તરીકે મંજૂરી આપતી સત્તા અને "સ્પર્શ - પીસીડીએ (પેન્શન) અલ્હાબાદ તરીકે વિતરણ સત્તા પસંદ કરો.
લેગસી પેન્શનર (2016 પહેલાના નિવૃત્ત): કૃપા કરીને તમારી સંબંધિત મંજૂરી સત્તાધિકારીને "સંરક્ષણ - Jt.CDA(AF) સુબ્રોતો પાર્ક" અથવા સંરક્ષણ - PCDA (P) અલ્હાબાદ" અથવા "સંરક્ષણ - PCDA (નેવી) મુંબઈ અને વિતરણ સત્તામંડળ તરીકે પસંદ કરો. સંબંધિત પેન્શન વિતરણ બેંક/DPDO વગેરે.
પેન્શનરો વાર્ષિક ઓળખ પૂર્ણ કરવા માટે સામાન્ય સેવા કેન્દ્રો (CSCs)ની પણ મુલાકાત લઈ શકે છે. તમારી નજીકની CSC અહીં શોધો: https://findmycsc.nic.in/
પેન્શનરો જીવન પ્રમાણપત્રના અપડેટ માટે તેમના નજીકના ડીપીડીઓની મુલાકાત પણ લઈ શકે છે. લેગસી પેન્શનરો તેમની સંબંધિત બેંકો સાથે તેમના જીવન પ્રમાણપત્રને અપડેટ કરવાનું ચાલુ રાખી શકે છે.