Ministry of Defence
Defence Pensioners Requested to Complete Annual Identification by June 25, 2022
26 MAY 2022 2:00PM by PIB Delhi
The Ministry of Defence has extended the timeline for completing the annual identification/life certification by those defence pensioners who are yet to complete the same, until 25th June 2022.
Upon verification of data received as of 25th May 2022, it is noticed that 34,636 Pensioners who have been migrated to SPARSH have not completed their annual identification – neither online nor through their respective banks by November 2021. The April 2022 Monthly Pension was credited through a special one-time waiver for 58,275 Pensioners (out of 4.47 lakh Migrated Pensioners on SPARSH), as their annual identification details could not be verified by their respective banks by month-closing.
The process of Annual Identification/Life Certification is a statutory requirement for continued and timely credit of monthly pension. In the absence of Annual Identification/Life Certification, the initial waiver was given till 25 May 2022 and the same has now been extended by MoD till June 25, 2022.
Annual Identification/Life Certification can be done via the following means:
1. Via the Digital Jeevan Pramaan online/Jeevan Pramaan Face App for Android Users
1. Details of installation & usage may be found here: https://jeevanpramaan.gov.in/package/documentdowload/JeevanPramaan_FaceApp_3.6_Installation
2. SPARSH Pensioner: Please choose Sanctioning Authority as “ Defence – PCDA (P) Allahabad” & Disbursing Authority as “SPARSH – PCDA (Pensions) Allahabad
3. Legacy Pensioner (pre-2016 Retiree): Please choose your respective Sanctioning Authority as “Defence – Jt.CDA(AF) Subroto Park” or Defence – PCDA (P) Allahabad” or “Defence – PCDA (Navy) Mumbai& Disbursing Authority as your respective pension disbursing bank/DPDO etc.
2. Pensioners may also visit Common Service Centres (CSCs) for completion of Annual Identification. Find your nearest CSC here: https://findmycsc.nic.in/
3. Pensioners may also visit their nearest DPDO for updation of Life Certification. Legacy Pensioners may continue to update their Life Certification with their respective banks.

രാജ്യരക്ഷാ മന്ത്രാലയം
പ്രതിരോധ പെൻഷൻകാർ 2022 ജൂൺ 25-നകം വാർഷിക തിരിച്ചറിയൽ പൂർത്തിയാക്കാൻ അഭ്യർത്ഥന
26 MAY 2022 2:00PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: മെയ് 26, 2022
പ്രതിരോധ പെൻഷൻകാർക്ക് വാർഷിക തിരിച്ചറിയൽ/ലൈഫ് സർട്ടിഫിക്കേഷൻ പൂർത്തിയാക്കാനുള്ള സമയപരിധി 2022 ജൂൺ 25 വരെ പ്രതിരോധ മന്ത്രാലയം നീട്ടി.
2022 മെയ് 25-ന് ലഭിച്ച ഡാറ്റ പരിശോധിച്ചപ്പോൾ, സ്പർശിൽ ഉൾപ്പെടുത്തപ്പെട്ട 34,636 പെൻഷൻകാർ, 2021 നവംബറോടെ ഓൺലൈനായോ അവരുടെ ബാങ്കുകൾ വഴിയോ, വാർഷിക തിരിച്ചറിയൽ/ലൈഫ് നടപടികൾ പൂർത്തിയാക്കിയിട്ടില്ലെന്ന് ശ്രദ്ധയിൽപ്പെട്ടു. വാർഷിക തിരിച്ചറിയൽ വിശദാംശങ്ങൾ മാസാവസാനത്തോടെ അതത് ബാങ്കുകൾക്ക് പരിശോധിക്കാൻ കഴിയാത്തതിനാൽ പ്രത്യേക ഒറ്റത്തവണ ഇളവ് പ്രകാരമാണ് 2022 ഏപ്രിൽ മാസത്തെ പെൻഷൻ, 58,275 പെൻഷൻകാർക്ക് നൽകിയത് (സ്പർശിലെ 4.47 ലക്ഷം പെൻഷൻകാരിൽ നിന്ന്).
വാർഷിക തിരിച്ചറിയൽ/ലൈഫ് സർട്ടിഫിക്കേഷൻ പ്രക്രിയ പ്രതിമാസ പെൻഷൻ തുടർച്ചയായും സമയബന്ധിതമായും ലഭിക്കുന്നതിനുള്ള നിയമപരമായ ആവശ്യകതയാണ്. വാർഷിക തിരിച്ചറിയൽ/ലൈഫ് സർട്ടിഫിക്കേഷന്റെ അഭാവത്തിൽ 2022 മെയ് 25 വരെ പ്രാരംഭ ഇളവ് നൽകിയിരുന്നു. പ്രതിരോധ മന്ത്രാലയം അതിപ്പോൾ 2022 ജൂൺ 25 വരെ നീട്ടിയിട്ടുണ്ട്.
ഇനിപ്പറയുന്ന മാർഗ്ഗങ്ങളിലൂടെ വാർഷിക തിരിച്ചറിയൽ/ലൈഫ് സർട്ടിഫിക്കേഷൻ നടത്താം:
1. ഡിജിറ്റൽ ജീവൻ പ്രമാൺ ഓൺലൈൻ/ആൻഡ്രോയിഡ് ഉപയോക്താക്കൾക്കുള്ള ജീവൻ പ്രമാൺ ഫേസ് ആപ്പ് വഴി
a. പ്രക്രിയ പൂർത്തിയാക്കുന്നതിനുള്ള വിശദാംശങ്ങൾ https://jeevanpramaan.gov.in/package/documentdowload/JeevanPramaan_FaceApp_3.6_Installation എന്ന ലിങ്കിൽ കാണാവുന്നതാണ്
b. സ്പർശ് പെൻഷൻകാർ: സാംഗ്ഷനിംഗ് അതോറിറ്റിയായി “ Defence – PCDA (P) Allahabad” ഉം വിതരണ അതോറിറ്റിയായി “SPARSH – PCDA (Pensions) Allahabad ഉം തിരഞ്ഞെടുക്കുക
c. അന്തരാവകാശ പെൻഷൻകാർ (2016-ന് മുമ്പ് വിരമിച്ചവർ): "Defence - Jt.CDA(AF) Subroto Park" അല്ലെങ്കിൽ Defence - PCDA (P) അലഹബാദ്" അല്ലെങ്കിൽ "Defence - PCDA (Navy) Mumbai" എന്നീ ബന്ധപ്പെട്ട സാംഗ്ഷനിംഗ് അതോറിറ്റി തിരഞ്ഞെടുക്കുക. വിതരണ അതോറിറ്റിയായി നിങ്ങളുടെ പെൻഷൻ വിതരണം ചെയ്യുന്ന ബാങ്ക്/DPDO മുതലായവ തിരഞ്ഞെടുക്കുക
2. വാർഷിക തിരിച്ചറിയൽ പൂർത്തിയാക്കുന്നതിന് പെൻഷൻകാർക്ക് പൊതു സേവന കേന്ദ്രങ്ങൾ (CSCs) സന്ദർശിക്കാവുന്നതാണ്. നിങ്ങളുടെ ഏറ്റവും അടുത്തുള്ള CSC ഇനിപ്പറയുന്ന ലിങ്കിൽ കണ്ടെത്താവുന്നതാണ്: https://findmycsc.nic.in/
3. ലൈഫ് സർട്ടിഫിക്കേൻ പുതുക്കുന്നതിനായി പെൻഷൻകാർക്ക് അവരുടെ അടുത്തുള്ള DPDO യും സന്ദർശിക്കാവുന്നതാണ്. അന്തരാവകാശ പെൻഷൻകാർക്ക് അവരുടെ ലൈഫ് സർട്ടിഫിക്കേഷൻ അതത് ബാങ്കുകളിൽ പുതുക്കുന്നത് തുടരാം.