Ministry of Defence
Defence Pensioners Requested to Complete Annual Identification by June 25, 2022
26 MAY 2022 2:00PM by PIB Delhi
The Ministry of Defence has extended the timeline for completing the annual identification/life certification by those defence pensioners who are yet to complete the same, until 25th June 2022.
Upon verification of data received as of 25th May 2022, it is noticed that 34,636 Pensioners who have been migrated to SPARSH have not completed their annual identification – neither online nor through their respective banks by November 2021. The April 2022 Monthly Pension was credited through a special one-time waiver for 58,275 Pensioners (out of 4.47 lakh Migrated Pensioners on SPARSH), as their annual identification details could not be verified by their respective banks by month-closing.
The process of Annual Identification/Life Certification is a statutory requirement for continued and timely credit of monthly pension. In the absence of Annual Identification/Life Certification, the initial waiver was given till 25 May 2022 and the same has now been extended by MoD till June 25, 2022.
Annual Identification/Life Certification can be done via the following means:
1. Via the Digital Jeevan Pramaan online/Jeevan Pramaan Face App for Android Users
1. Details of installation & usage may be found here: https://jeevanpramaan.gov.in/package/documentdowload/JeevanPramaan_FaceApp_3.6_Installation
2. SPARSH Pensioner: Please choose Sanctioning Authority as “ Defence – PCDA (P) Allahabad” & Disbursing Authority as “SPARSH – PCDA (Pensions) Allahabad
3. Legacy Pensioner (pre-2016 Retiree): Please choose your respective Sanctioning Authority as “Defence – Jt.CDA(AF) Subroto Park” or Defence – PCDA (P) Allahabad” or “Defence – PCDA (Navy) Mumbai& Disbursing Authority as your respective pension disbursing bank/DPDO etc.
2. Pensioners may also visit Common Service Centres (CSCs) for completion of Annual Identification. Find your nearest CSC here: https://findmycsc.nic.in/
3. Pensioners may also visit their nearest DPDO for updation of Life Certification. Legacy Pensioners may continue to update their Life Certification with their respective banks.

संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण क्षेत्रातील निवृत्तीवेतनधारकांनी आपल्या वार्षिक ओळखपत्रांची पूर्तता 25 जून 2022 पर्यंत पूर्ण करण्याचे आवाहन
26 MAY 2022 3:31PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 26 मे 2022
संरक्षण मंत्रालयाने, संरक्षण क्षेत्रातील सर्व निवृत्तीवेतन धारकांना त्यांची निवृत्ती वेतनासाठीची ओळखप्रक्रिया/हयातीचा दाखला 25 जून 2022 पर्यंत पूर्ण करावी, असे आवाहन केले आहे.
25 मे 2022 पर्यंत मिळालेल्या आकडेवारीनुसार असे लक्षात आले की, 34,636 निवृत्तीवेतन धारक, ज्यांनी आता स्पर्श (SPARSH) पोर्टलवर नोंदणी केली आहे, त्यांनी आपली वार्षिक ओळखप्रक्रिया पूर्ण केली नसल्याचे आढळले आहे. ऑनलाईन नाही, आणि त्यांच्या संबंधित बँकेतही नोव्हेंबर 2021 पर्यंत ही प्रक्रिया पूर्ण केली नसल्याचे आढळले आहे. एप्रिल 2022 मध्ये अशा 58,275 निवृत्तीवेतन धारकांच्या खात्यात एक महिन्याची (एकदाच मिळणारी) विशेष सवलत म्हणून निवृत्तीवेतन जमा करण्यात आले आहेत ( हे निवृत्तीवेतन धारक स्पर्श पोर्टलवर नोंदणी केलेल्या 4.47 लाख कर्मचाऱ्यांपैकी आहेत), कारण त्यांची वार्षिक ओळखप्रक्रिया त्यांच्या बँकांना महिना अखेर पूर्ण करता आली नाही .
दर महिन्यात निवृत्तीवेतन धारकांना त्यांची पेन्शन सुरळीतपणे मिळत राहावी यासाठी वार्षिक ओळखप्रक्रिया/ हयातीचा दाखला देणे कायद्यानुसार बांधकारक आहे. जर ही वार्षिक ओळखप्रक्रिया/ हयातीचा दाखला दिला गेला नसेल, तर, तो ऑनलाईन किंवा प्रत्यक्ष भरण्यासाठी 25 मे 2022 पर्यंतची मुदत दिली गेली होती. मात्र आता ही मुदत 25 जून 2022 पर्यंत वाढवली आहे.
वार्षिक ओळखप्रक्रिया/ हयातीचा दाखला देण्याची प्रक्रिया खालीलप्रकारे पूर्ण करता येईल:
1. डिजिटल जीवन प्रमाणच्या माध्यमातून ऑनलाईन/ अँन्ड्रॉईड फोन वापरकर्त्यांसाठी जीवन प्रमाण फेस ॲप च्या माध्यमातून
a.हे ॲप इनस्टॉल करणे आणि वापरण्याची सविस्तर माहिती या लिंकवर मिळेल:
https://jeevanpramaan.gov.in/package/documentdowload/JeevanPramaan_FaceApp_3.6_Installation
b.स्पर्श (SPARSH)निवृत्तीवेतनधारक : मंजूर करणारे अधिकारी म्हणून कृपया “ संरक्षण– PCDA (P)अलाहाबाद”आणि वितरण अधिकारी म्हणून “SPARSH – PCDA (निवृत्तीवेतन) अलाहाबाद, ची निवड करा.
c.लिगसी पेन्शनर (2016 च्या आधी निवृत्त झालेले): तुमचे अर्ज मंजूर करणाऱ्या संबंधित अधिकाऱ्यांची निवड करा, ती - “संरक्षण- Jt.CDA (AF) सुब्रोतो पार्क” किंवा “संरक्षण- PCDA (P) अलाहाबाद किंवा “संरक्षण- PCDA (Navy-नौदल), मुंबई आणि वितरण अधिकाऱ्यांची तुमच्या संबंधित बँक/डीपीडिओ इत्यादीसाठी निवड
2. निवृत्तीवेतन धारक त्यांच्या घराजवळच्या सामाईक सेवा केंद्रात जाऊनही ही ओळखप्रक्रिया करु शकतात . त्यासाठी, खालील लिंकवर त्यांना त्यांच्या जवळचे सामाईक सेवा केंद्र कुठे आहे, याची माहिती मिळू शकेल : https://findmycsc.nic.in/
3.तसेच, निवृत्तीवेतन धारक, त्यांच्या घराजवळील DPDO मध्ये जाऊन देखील आपला हयातीचा दाखला देऊ शकतात. वारसा हक्काने जे निवृत्तीवेतन मिळवत आहेत, तेही आपल्या संबंधित बँकेत, त्यांचा हयातीचा दाखला देऊ शकतात.