પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ 40મી પ્રગતિ ઇન્ટરેક્શનની અધ્યક્ષતા કરી
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સેક્ટરમાં કામ કરતી એજન્સીઓએ અમૃત સરોવર હેઠળ ડેવલપ કરવામાં આવી રહેલા જળાશયો સાથે તેમના પ્રોજેક્ટ્સનો નકશો બનાવવો જોઈએ: પીએમ
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ રાજ્યોને રાઈટ ઑફ વે અરજીઓનો સમયસર નિકાલ સુનિશ્ચિત કરવા કેન્દ્રિય ગતિ શક્તિ સંચાર પોર્ટલનો લાભ લેવા જણાવ્યું
રાજ્યો પીએમ ગતિશક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાનની તર્જ પર રાજ્ય સ્તરીય ગતિશક્તિ માસ્ટર પ્લાન પણ ઘડી શકે છે: પ્રધાનમંત્રી શ્રી
25 MAY 2022 7:26PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​પ્રગતિની 40મી આવૃત્તિની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી, જે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોને સાંકળી લેતા પ્રો-એક્ટિવ ગવર્નન્સ અને સમયસર અમલીકરણ માટે ICT આધારિત મલ્ટિ-મોડલ પ્લેટફોર્મ છે.
બેઠકમાં, આઠ પ્રોજેક્ટ અને એક કાર્યક્રમ સહિત નવ એજન્ડાની આઇટમ સમીક્ષા માટે લેવામાં આવી હતી. આઠ પરિયોજનાઓમાં, બે-બે પ્રોજેક્ટ રેલ્વે મંત્રાલય, માર્ગ પરિવહન અને ધોરીમાર્ગ મંત્રાલય અને પેટ્રોલિયમ અને પ્રાકૃતિક ગેસ મંત્રાલયના અને એક-એક પ્રોજેક્ટ પાવર મંત્રાલય અને જળ સંસાધન વિભાગ, નદી વિકાસ અને ગંગા પુનરુત્થાનના હતા. મહારાષ્ટ્ર, કર્ણાટક, આંધ્રપ્રદેશ, તમિલનાડુ, છત્તીસગઢ, ઓડિશા, આસામ, અરુણાચલ પ્રદેશ, મેઘાલય, ત્રિપુરા, મિઝોરમ, નાગાલેન્ડ, સિક્કિમ અને ઝારખંડ જેવા 14 રાજ્યોને લગતા આ આઠ પ્રોજેક્ટનો કુલ ખર્ચ રૂ. 59,900 કરોડ જેટલો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે માર્ગ અને રેલ્વે જેવા માળખાકીય ક્ષેત્રે કામ કરતી એજન્સીઓએ અમૃત સરોવર હેઠળ વિકસાવવામાં આવી રહેલા જળાશયો સાથે તેમના પ્રોજેક્ટનો મેપ બનાવવો જોઈએ. આ એક જીત-જીતની સ્થિતિ હશે કારણ કે અમૃત સરોવર માટે ખોદવામાં આવેલી સામગ્રીનો ઉપયોગ એજન્સીઓ દ્વારા નાગરિક કાર્યો માટે કરી શકાય છે.
વાતચીત દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ ‘નેશનલ બ્રોડબેન્ડ મિશન’ પ્રોગ્રામની પણ સમીક્ષા કરી. રાઈટ ઓફ વે (RoW) અરજીઓનો સમયસર નિકાલ સુનિશ્ચિત કરવા માટે રાજ્યો અને એજન્સીઓને કેન્દ્રીયકૃત ગતિ શક્તિ સંચાર પોર્ટલનો લાભ લેવા કહેવામાં આવ્યું હતું. આ મિશનના અમલીકરણને ઝડપી બનાવશે. સમાંતર રીતે, તેઓએ સામાન્ય માણસની 'જીવવાની સરળતા' વધારવા માટે ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ કરવા માટે કામ કરવું જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં કહ્યું કે, રાજ્યો પણ PM ગતિશક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાનની તર્જ પર રાજ્ય સ્તરીય ગતિશક્તિ માસ્ટર પ્લાન ઘડી શકે છે અને આ હેતુ માટે રાજ્ય સ્તરીય એકમોની રચના કરી શકે છે. આનાથી વધુ સારી રીતે આયોજન કરવામાં, મુખ્ય મુદ્દાઓને ઓળખવા અને તેનું નિરાકરણ લાવવામાં અને સમયસર પ્રોજેક્ટના અમલીકરણ માટે બહેતર સંકલન સુનિશ્ચિત કરવામાં ઘણું આગળ વધી શકે છે.
પ્રગતિ બેઠકોની 39 આવૃત્તિઓ સુધી, કુલ 14.82 લાખ કરોડના ખર્ચવાળા 311 પ્રોજેક્ટ્સની સમીક્ષા કરવામાં આવી છે.

Prime Minister's Office
PM chairs 40th PRAGATI Interaction
Agencies working in infrastructure sector should map their projects with water bodies being developed under Amrit Sarovar: PM
PM asks states to leverage the centralised Gati Shakti Sanchar Portal to ensure timely disposal of Right of Way applications
States may also formulate State level GatiShakti Master Plan on the lines of PM GatiShakti National Master Plan: PM
25 MAY 2022 7:26PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today chaired the meeting of 40th edition of PRAGATI, the ICT based multi-modal platform for Pro-Active Governance and Timely Implementation, involving Centre and State governments.
In the meeting, nine agenda items were taken for review including eight projects and one Programme. Among the eight projects, two projects each were from the Ministry of Railways, Ministry of Road Transport & Highways and Ministry of Petroleum & Natural Gas along with one project each from the Ministry of Power and Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation. These eight projects have a cumulative cost of over Rs. 59,900 crore, concerning the 14 states viz Maharashtra, Karnataka, Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Chhattisgarh, Odisha, Assam, Arunachal Pradesh, Meghalaya, Tripura, Mizoram, Nagaland, Sikkim and Jharkhand.
Prime Minister said that the agencies working in the infrastructure sector, such as roads and railways, should map their projects with the water bodies being developed under Amrit Sarovar. This would be a win-win situation as the material dug out for the Amrit Sarovars can be utilised for civil works by the agencies.
During the interaction, the Prime Minister also reviewed ‘National Broadband Mission’ Programme. States and Agencies were asked to leverage the centralised Gati Shakti Sanchar Portal to ensure timely disposal of Right of Way (RoW) applications. This would expedite the implementation of the Mission. Parallely, they should work to use technology for enhancing ‘ease of living’ of the common man.
Prime Minister further said that States may also formulate State level GatiShakti Master Plan on the lines of PM GatiShakti National Master Plan and constitute state level units for this purpose. This can go a long way in better planning, identifying and addressing key issues and ensuring better coordination for timely execution of projects.
Up to the 39 editions of PRAGATI meetings, 311 projects having a total cost of 14.82 lakh crore have been reviewed.