ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ಎಐಆರ್ ನ್ಯೂಸ್‌ ಆಲಿಸುತ್ತಾರೆ
25 MAY 2022 2:28PM by PIB Bengaluru
ಸುದ್ದಿ ಮಾಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಸತ್ಯಾಸತ್ಯತೆಯ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ಆಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ರೇಡಿಯೊದ ನ್ಯೂಸ್‌ ನೆಟ್ವರ್ಕ್‌ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಮೀರಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಯಿಟರ್ಸ್‌ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್‌ನ 2021 ರ ವರದಿಯು ಇದನ್ನು ದೃಢಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಆಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ರೇಡಿಯೊ ನ್ಯೂಸ್‌ ನೆಟ್ವರ್ಕ್‌ನ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು ಸಾಧಿಸಿದ ಟ್ರಯಲ್‌ ಬ್ಲೇಜಿಂಗ್‌ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳಿಂದ ಮತ್ತಷ್ಟು ಪುಷ್ಟೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ; ಇತ್ತೀಚೆಗಷ್ಟೇ ಟ್ವಿಟರ್‌ನಲ್ಲಿ 3 ದಶಲಕ್ಷ ಮಂದಿ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆ.
2013 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಈ ಟ್ವಿಟರ್‌ ನಿರ್ವಹಣೆಯು ದಿನಕ್ಕೆ ಒಂದು ದಶಲಕ್ಷ ದಷ್ಟು ಪ್ರಭಾವಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಿರವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. ಈ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಹೊರತಾಗಿ, ಎಐಆರ್ ನ್ಯೂಸ್‌ ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಎಐಆರ್ ನ್ಯೂಸ್‌ ಉರ್ದುನಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತ ನವೀಕರಣಗಳು ಸಹ ಲಭ್ಯವಿವೆ. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನ 44 ಟ್ವಿಟರ್‌ ನಿರ್ವಹಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುದ್ದಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕಾಲಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಕೇಳುಗರನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವಕರನ್ನು ತಲುಪಲು ಎಐಆರ್ ನ್ಯೂಸ್‌ ಅನೇಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ದೊಡ್ಡ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಆಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ರೇಡಿಯೊ ಯುಟ್ಯೂಬ್‌, ಆ್ಯಪ್‌, ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌, ಫೇಸ್‌ಬುಕ್‌, ಇನ್‌ಸ್ಟಾಗ್ರಾಮ್‌ ಮತ್ತು ಕೂ ನಂತಹ ವಿವಿಧ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸುದ್ದಿ ನವೀಕರಣಗಳನ್ನು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವಿಧಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆ ಮೂಲಕ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಸುದ್ದಿಗಳನ್ನು ತಿಳಿಯಲು ಸರ್ವವ್ಯಾಪಿ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿದೆ.
ನ್ಯೂಸ್‌ ಆನ್‌ ಏರ್‌ ಆಪ್‌ ಆಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ರೇಡಿಯೊದಲ್ಲಿ 270 ಆಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ರೇಡಿಯೊ ಸ್ಟ್ರೀಮ್‌ಗಳು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ 190 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿಲಭ್ಯ ವಿರುವುದರಿಂದ ನ್ಯೂಸ್‌ ಆನ್‌ ಏರ್‌ ಆಪ್‌ ಆಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ರೇಡಿಯೊಗೆ ಗೇಮ್‌ ಚೇಂಜರ್‌ ಎಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ. ನ್ಯೂಸ್‌ ಆನ್‌ ಏರ್‌ ಆಪ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಕೆಲವು ಎಐಆರ್ ಸ್ಟ್ರೀಮ್‌ ಗಳಾದ ವಿವಿಧ ಭಾರತಿ, ಎಐಆರ್ ಪಂಜಾಬಿ ಮತ್ತು ಎಐಆರ್ ನ್ಯೂಸ್‌ 24*7 ಈ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಜನಪ್ರಿಯವಾಗಿವೆ.
‘ನ್ಯೂಸ್‌ ಆನ್‌ ಏರ್‌ ಅಫೀಶಿಯಲ್‌’ ಯೂಟ್ಯೂಬ್‌ ಚಾನೆಲ್‌ 3 ವರ್ಷಗಳ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ 4.5 ಲಕ್ಷ ಚಂದಾದಾರರಿಗೆ ಬೆಳೆದಿರುವುದು ಎಲ್ಲಾ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಆಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ರೇಡಿಯೊ ಸುದ್ದಿಯ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು 2019 ರಲ್ಲಿಸ್ಟ್ರೀಮಿಂಗ್‌ (ನೇರ ಪ್ರಸಾರ) ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ, ಇದು ವೀಕ್ಷಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. ಇದು 22 ಲಕ್ಷ ಗಂಟೆಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ಅನಿಸಿಕೆಗಳು 38 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸೇರಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿದೆ.
ಮತ್ತೊಂದು ಹೆಗ್ಗುರುತಿನಲ್ಲಿ, ಎಐಆರ್‌ ನ್ಯೂಸ್‌ಗೆ ಫೇಸ್‌ಬುಕ್‌ನಲ್ಲಿ ಅನುಯಾಯಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 3.4 ದಶಲಕ್ಷ ದಾಟಿದೆ. ಎಐಆರ್ ನ್ಯೂಸ್‌ ಫೇಸ್‌ ಬುಕ್‌ ಪೇಜ್‌ ನಲ್ಲಿರುವ ಅನುಯಾಯಿಗಳು 43 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳಿಂದ ಬಂದವರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಇದನ್ನು ಭಾರತದ ಧ್ವನಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ವಲಸಿಗರ ನಡುವಿನ ಕೊಂಡಿಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ವರ್ಲ್ಡ್‌ ನ್ಯೂಸ್‌ ಪ್ರೋಗ್ರಾಮ್‌ನಂತಹ ರೇಡಿಯೊ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಜನಪ್ರಿಯವಾದವು.
ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿ ಸಿಇಒ ಶಶಿ ಶೇಖರ್‌ ವೆಂಪತಿ ಈ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಆಕಾಶವಾಣಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ತಂಡವನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದರು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಸೃಜನಶೀಲ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ಏರುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಆಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ರೇಡಿಯೊ ನ್ಯೂಸ್‌ನ ಪ್ರಧಾನ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಎನ್‌.ವಿ.ರೆಡ್ಡಿ, ಇದು ಇಡೀ ತಂಡದ ಕಾರ್ಯದ ಫಲಿತಾಂಶ ಮತ್ತು ಜನರಲ್ಲಿ ಎಐಆರ್ ನ್ಯೂಸ್‌ ಹೊಂದಿರುವ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಅಭ್ಯಾಸ್‌, ಕ್ವಿಜ್‌ ಆನ್‌ ಫ್ರೀಡಂ ಮೂವ್‌ ಮೆಂಟ್‌ ಮತ್ತು ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಕ್ವಿಜ್‌ನಂತಹ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ತಮ್ಮ ಮಾಧ್ಯಮ ಆಹಾರದಲ್ಲಿಏರ್‌ಅನ್ನು ನಿಯಮಿತ ಲಕ್ಷ ಣವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲು ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯಲ್ಲಿಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿವೆ. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರವನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಮತ್ತಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಾ, ‘ಜಮ್ಮು ಕಾಶ್ಮೀರ - ಇಕೆ ನಯೀ ಸುಬಾಹ್‌’ ಎಂಬ ವಿಶೇಷ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ವೈವಿಧ್ಯಮಯವಾದ ಎಐಅರ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಗುಚ್ಛಕ್ಕೆ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವಲಸಿಗರನ್ನು ತಲುಪಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಮೃದು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಎಐಆರ್‌ ನ್ಯೂಸ್‌ ದರಿ, ಪಶ್ತೋ, ಬಲೂಚಿ, ನೇಪಾಳಿ, ಮ್ಯಾಂಡರಿನ್‌ ಚೈನೀಸ್‌ ಮತ್ತು ಟಿಬೆಟಿಯನ್‌ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿದೇಶಿ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸರಣವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳ ಹೊರತಾಗಿ, ಆಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ರೇಡಿಯೊ ಡಿಡಿ ಫ್ರೀಡಿಶ್‌ ಡಿಟಿಎಚ್‌ ಮತ್ತು ಡಿಆರ್‌ಎಂನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
1936ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿತವಾದ ಆಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ರೇಡಿಯೊ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರೇಡಿಯೊ ಜಾಲವಾಗಿದೆ. ಇದು 77 ಭಾರತೀಯ ಮತ್ತು 12 ವಿದೇಶಿ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುದ್ದಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

Ministry of Information & Broadcasting
Millions tune into AIR News on Digital platforms
25 MAY 2022 2:28PM by PIB Delhi
When it comes to trust and authenticity in the news media industry, News network of All India Radio outshines one and all. A 2021 report by Reuters Institute vouched for the same and this is further corroborated by the trailblazing milestones achieved by the digital platforms of All India Radio News network; the most recent being 3 Million Followers on Twitter.
Since its inception in 2013, this twitter handle has seen consistent growth with impressions clocking around a Million per day. Apart from this handle, regular updates are also available on @AIRNewsHindi and @AIRNewsUrdu. AIR is also disseminating News in regional languages through its 44 Twitter handles across all States and UTs.
In tune with the changing times, AIR News has expanded its footprint across multiple social media platforms in a big way to reach out to maximum number of listeners, especially the youth. All India Radio has been providing News updates on various other digital platforms like YouTube, App, Website, Facebook, Instagram and Koo, along with the traditional means, thereby making it the ubiquitous medium to access trustworthy news.
NewsOnAir App has proven to be a game-changer for All India Radio as 270 All India Radio streams are available on NewsOnAir App in India and globally in more than 190 countries. Some of the AIR streams on NewsOnAir App like Vividh Bharati, AIR Punjabi and AIR News 24*7 are very popular in many of these countries.
Growth of the ‘News on AIR official’ YouTube channel to 4.5 Lakh subscribers in a short duration of 3 years reflects the relevance of All India Radio news on all platforms. Since it started streaming in 2019, it has seen linear growth on viewing time, which has increased to more than 22 Lakh hours and total impressions adding up to more than 38 Crores. The growth on all these platforms is purely organic.
In yet another landmark, the number of followers on Facebook for AIR News has crossed 3.4 Million. The followers on the AIR News Facebook page are from more than 43 different countries. This makes it the voice of India and also a link between India and Indian Diaspora across the globe. Radio shows like World News program, with focus on Indian perspective, became popular in a very short span of time.
Prasar Bharati CEO Shashi Shekhar Vempati lauded the feat. He met the social media team at Akashvani Bhawan and urged them to scale new heights with their creative spirit. Principal Director General, All India Radio News, NV Reddy said that it is the result of teamwork and a reflection of the credibility AIR News enjoys among people.
Student specific programs like Abhyaas, Quiz on Freedom Movement and Sports Quiz have evinced interest amongst the new generation to consider AIR as a regular feature in their media diet. Further contributing to connecting J&K with the mainstream, a special segment ‘Jammu Kashmir – EK Nayi Subah’ has been added to the already diverse bouquet of AIR programming.
In order to reach out to the Diaspora, and to enhance India’s global outreach and soft power, AIR News has doubled the transmission in foreign languages including in Dari, Pashto, Baluchi, Nepali, Mandarin Chinese and Tibetan.
Apart from traditional and social media platforms, All India Radio is also available on DD FreeDish DTH and DRM.
All India Radio, established in 1936, is the largest Radio network in the world. It broadcasts news and current affairs programmes in 77 Indian and 12 foreign languages.