Ministry of Information & Broadcasting
Millions tune into AIR News on Digital platforms
25 MAY 2022 2:28PM by PIB Delhi
When it comes to trust and authenticity in the news media industry, News network of All India Radio outshines one and all. A 2021 report by Reuters Institute vouched for the same and this is further corroborated by the trailblazing milestones achieved by the digital platforms of All India Radio News network; the most recent being 3 Million Followers on Twitter.
Since its inception in 2013, this twitter handle has seen consistent growth with impressions clocking around a Million per day. Apart from this handle, regular updates are also available on @AIRNewsHindi and @AIRNewsUrdu. AIR is also disseminating News in regional languages through its 44 Twitter handles across all States and UTs.
In tune with the changing times, AIR News has expanded its footprint across multiple social media platforms in a big way to reach out to maximum number of listeners, especially the youth. All India Radio has been providing News updates on various other digital platforms like YouTube, App, Website, Facebook, Instagram and Koo, along with the traditional means, thereby making it the ubiquitous medium to access trustworthy news.
NewsOnAir App has proven to be a game-changer for All India Radio as 270 All India Radio streams are available on NewsOnAir App in India and globally in more than 190 countries. Some of the AIR streams on NewsOnAir App like Vividh Bharati, AIR Punjabi and AIR News 24*7 are very popular in many of these countries.
Growth of the ‘News on AIR official’ YouTube channel to 4.5 Lakh subscribers in a short duration of 3 years reflects the relevance of All India Radio news on all platforms. Since it started streaming in 2019, it has seen linear growth on viewing time, which has increased to more than 22 Lakh hours and total impressions adding up to more than 38 Crores. The growth on all these platforms is purely organic.
In yet another landmark, the number of followers on Facebook for AIR News has crossed 3.4 Million. The followers on the AIR News Facebook page are from more than 43 different countries. This makes it the voice of India and also a link between India and Indian Diaspora across the globe. Radio shows like World News program, with focus on Indian perspective, became popular in a very short span of time.
Prasar Bharati CEO Shashi Shekhar Vempati lauded the feat. He met the social media team at Akashvani Bhawan and urged them to scale new heights with their creative spirit. Principal Director General, All India Radio News, NV Reddy said that it is the result of teamwork and a reflection of the credibility AIR News enjoys among people.
Student specific programs like Abhyaas, Quiz on Freedom Movement and Sports Quiz have evinced interest amongst the new generation to consider AIR as a regular feature in their media diet. Further contributing to connecting J&K with the mainstream, a special segment ‘Jammu Kashmir – EK Nayi Subah’ has been added to the already diverse bouquet of AIR programming.
In order to reach out to the Diaspora, and to enhance India’s global outreach and soft power, AIR News has doubled the transmission in foreign languages including in Dari, Pashto, Baluchi, Nepali, Mandarin Chinese and Tibetan.
Apart from traditional and social media platforms, All India Radio is also available on DD FreeDish DTH and DRM.
All India Radio, established in 1936, is the largest Radio network in the world. It broadcasts news and current affairs programmes in 77 Indian and 12 foreign languages.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ (ਏਆਈਆਰ) ਨਿਊਜ਼ ਸੁਣਦੇ ਹਨ
25 MAY 2022 2:28PM by PIB Chandigarh
ਜਦੋਂ ਖ਼ਬਰ ਮੀਡੀਆ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਦਾ ਨਿਊਜ਼ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੈ। ਰਾਇਟਰਜ਼ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੀ 2021 ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਨਿਊਜ਼ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟ੍ਰੇਲਬਲੇਜਿੰਗ ਮੀਲ ਪੱਥਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹੋਰ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ; ਸਭ ਤੋਂ ਹਾਲ ਹੀ ਦਾ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਟਵਿੱਟਰ 'ਤੇ 3 ਮਿਲੀਅਨ ਫੋਲੋਅਰਸ ਦਾ ਹੈ।
2013 ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਇਸ ਟਵਿੱਟਰ ਹੈਂਡਲ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਤਕਰੀਬਨ ਇੱਕ ਮਿਲੀਅਨ ਛਾਪਾਂ (ਇੰਪ੍ਰੈਸ਼ਨਾਂ) ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਹੈਂਡਲ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, @AIRNewsHindi ਅਤੇ @AIRNewsUrdu 'ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਅੱਪਡੇਟਸ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਏਆਈਆਰ (ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ) ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ 44 ਟਵਿੱਟਰ ਹੈਂਡਲਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਵੀ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਖ਼ਬਰਾਂ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਬਦਲਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ, ਏਆਈਆਰ ਨਿਊਜ਼ ਨੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰੋਤਿਆਂ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਕਈ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਫੁਟਪ੍ਰਿੰਟਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਈ ਹੋਰ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਯੂਟਿਊਬ, ਐਪ, ਵੈੱਬਸਾਈਟ, ਫੇਸਬੁੱਕ, ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ ਅਤੇ ਕੂ 'ਤੇ ਨਿਊਜ਼ ਅੱਪਡੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਖ਼ਬਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਦਾ ਸਰਬਵਿਆਪੀ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਿਊਜ਼ਔਨਏਆਈਆਰ (NewsOnAir) ਐਪ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਲਈ ਇੱਕ ਗੇਮ-ਚੇਂਜਰ ਸਾਬਤ ਹੋਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ NewsOnAir ਐਪ 'ਤੇ 270 ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਸਟ੍ਰੀਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 190 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਨਿਊਜ਼ਔਨਏਆਈਆਰ ਐਪ 'ਤੇ ਕੁਝ ਏਆਈਆਰ ਸਟ੍ਰੀਮਜ਼ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਿਵਿਧ ਭਾਰਤੀ, ਏਆਈਆਰ ਪੰਜਾਬੀ ਅਤੇ ਏਆਈਆਰ ਨਿਊਜ਼ ਚੌਵੀ ਘੰਟੇ-ਸੱਤੋ ਦਿਨ (24*7) ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਕਬੂਲ ਹਨ।
3 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਛੋਟੀ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ 'ਨਿਊਜ਼ ਔਨ ਏਆਈਆਰ ਔਫੀਸ਼ੀਅਲ' ਯੂਟਿਊਬ ਚੈਨਲ ਦਾ 4.5 ਲੱਖ ਗਾਹਕਾਂ ਤੱਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਸਾਰੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਦੀਆਂ ਖਬਰਾਂ ਦੀ ਸਾਰਥਕਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। 2019 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਇਹ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਦੇਖਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲੀਨੀਅਰ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 22 ਲੱਖ ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਇੰਪ੍ਰੈਸ਼ਨ 38 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਤਰੱਕੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੈਵਿਕ ਹੈ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਵਿੱਚ, ਏਆਈਆਰ ਨਿਊਜ਼ ਲਈ ਫੇਸਬੁੱਕ 'ਤੇ ਫੋਲੋਅਰਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 3.4 ਮਿਲੀਅਨ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। ਏਆਈਆਰ ਨਿਊਜ਼ ਦੇ ਫੇਸਬੁੱਕ ਪੇਜ 'ਤੇ ਫੋਲੋਅਰਸ 43 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਹਨ। ਇਹ ਇਸਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਲਿੰਕ ਵੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਰਲਡ ਨਿਊਜ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਿਹੇ ਰੇਡੀਓ ਸ਼ੋਅ, ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਕਬੂਲ ਹੋ ਗਏ।
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼ਸ਼ੀ ਸ਼ੇਖਰ ਵੇਮਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਉਪਲਭਦੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਹ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਟੀਮ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਸਰ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਨਿਊਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਐੱਨਵੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਟੀਮਵਰਕ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਏਆਈਆਰ ਨਿਊਜ਼ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਭਿਆਸ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ 'ਤੇ ਕੁਇਜ਼ ਅਤੇ ਸਪੋਰਟਸ ਕੁਇਜ਼ ਨੇ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ ਏਆਈਆਰ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮੀਡੀਆ ਰੈਜੀਮੈਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਯਮਿਤ ਫੀਚਰ ਵਜੋਂ ਵਿਚਾਰਨ ਲਈ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਏਆਈਆਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਿੰਗ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਵਿਵਿਧ ਗੁਲਦਸਤੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੰਡ 'ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ - ਏਕ ਨਈ ਸੁਬਾਹ' ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾਇਸਪੋਰਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਆਊਟਰੀਚ ਅਤੇ ਸੌਫਟ ਪਾਵਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਏਆਈਆਰ ਨਿਊਜ਼ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਰੀ, ਪਸ਼ਤੋ, ਬਲੂਚੀ, ਨੇਪਾਲੀ, ਮੈਂਡਰਿਨ ਚੀਨੀ ਅਤੇ ਤਿੱਬਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ ਡੀਟੀਐੱਚ ਅਤੇ ਡੀਆਰਐੱਮ 'ਤੇ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
1936 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ, ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਰੇਡੀਓ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ। ਇਹ 77 ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ 12 ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਖ਼ਬਰਾਂ ਅਤੇ ਕਰੰਟ ਅਫੇਅਰਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕਰਦਾ ਹੈ।