പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ശ്രീ ഗണപതി സച്ചിദാനന്ദ സ്വാമി ജിയുടെ എണ്‍പതാം ജന്‍മദിനാഘോഷത്തില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി നല്‍കിയ സന്ദേശം
22 MAY 2022 12:00PM by PIB Thiruvananthpuram
ബഹുമാനപ്പെട്ട ശ്രീ ഗണപതി സച്ചിദാനന്ദ സ്വാമിജി,
ഇവിടെ സന്നിഹിതരായിരിക്കുന്ന സന്യാസിമാരെ, ദത്തപീഠം അനുയായികളെ, മഹതികളെ, മഹാന്‍മാരെ!
एल्लरिगू …
जय गुरु दत्त!
अप्पाजी अवरिगे,
एम्भत्तने वर्धन्ततिय संदर्भदल्लि,
പ്രണാമം! ആശംസകള്‍!
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കുറച്ച് വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്ക് മുമ്പ് എനിക്ക് ദത്തപീഠം സന്ദര്‍ശിക്കാന്‍ അവസരം ലഭിച്ചു. അപ്പോഴാണ് നിങ്ങള്‍ എന്നോട് ഈ പരിപാടിക്ക് വരാന്‍ ആവശ്യപ്പെട്ടത്. നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹം തേടി വീണ്ടും വരുമെന്ന് അന്ന് തന്നെ മനസ്സില്‍ ഉറപ്പിച്ചിരുന്നുവെങ്കിലും വരാന്‍ കഴിഞ്ഞില്ല. എനിക്ക് ഇന്ന് ജപ്പാനിലേക്ക് ഒരു യാത്രയുണ്ട്. ദത്തപീഠത്തിന്റെ ഈ മഹത്തായ ചടങ്ങില്‍ ഞാന്‍ ശാരീരികമായി ഇല്ലായിരിക്കാം, പക്ഷേ എന്റെ ആത്മാവും മനസ്സും നിങ്ങളോടൊപ്പമുണ്ട്.
ഈ നല്ല അവസരത്തില്‍ ശ്രീ ഗണപതി സച്ചിദാനന്ദ സ്വാമി ജിക്ക് ഞാന്‍ എന്റെ ആശംസകളും അഭിവാദനങ്ങളും നേരുന്നു. ജീവിതത്തിന്റെ 80-ാം വര്‍ഷമെന്ന ഈ ഘട്ടം വളരെ പ്രധാനമാണ്. നമ്മുടെ സാംസ്‌കാരിക പാരമ്പര്യത്തില്‍ 80-ാം വര്‍ഷവും സഹസ്ര ചന്ദ്രദര്‍ശനം അഥവാ, ഒരു വ്യക്തിയുടെ ജീവിതകാലത്ത് ആയിരാമതു പൗര്‍ണ്ണമി ആഘോഷമായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു. പൂജ്യ സ്വാമിജിക്ക് ദീര്‍ഘായുസ്സ് നേരുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ അനുയായിളെയും ഞാന്‍ എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങള്‍ അറിയിക്കുന്നു.
ഇന്ന്, 'ഹനുമത് ദ്വാര്‍' പ്രവേശന കമാനം ബഹുമാനപ്പെട്ട സന്യാസിമാരും വിശിഷ്ടാതിഥികളും ചേര്‍ന്ന് ആശ്രമത്തില്‍ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഇതിനും ഞാന്‍ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും അഭിനന്ദിക്കുന്നു. സാമൂഹ്യനീതിക്കായുള്ള ഗുരുദേവ് ദത്തിന്റെ ആഹ്വാനത്തില്‍ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉള്‍ക്കൊണ്ട് നിങ്ങള്‍ ചെയ്യുന്ന പ്രവര്‍ത്തനത്തിന് അനുബന്ധമായുള്ളതാണ് ഇത്. ഇന്ന് മറ്റൊരു ക്ഷേത്രം കൂടി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ടു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നമ്മുടെ പുരാണങ്ങളില്‍ പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്: ''परोपकाराय सताम् विभूतयः''।
അതായത്, സന്യാസിമാരും കുലീനരായ പുരുഷന്മാരും ദാനധര്‍മ്മങ്ങള്‍ക്ക് പേരുകേട്ടവരാണ്. സന്യാസിമാര്‍ ജനിക്കുന്നത് ദാനധര്‍മ്മത്തിനും മനുഷ്യരാശിക്കുള്ള സേവനത്തിനുമാണ്. അതുകൊണ്ട് ഒരു സന്യാസിയുടെ ജനനവും ജീവിതവും ഒരു വ്യക്തിഗത യാത്ര മാത്രമല്ല. മറിച്ച്, സമൂഹത്തിന്റെ ഉന്നമനത്തിന്റെയും ക്ഷേമത്തിന്റെയും യാത്രയും അതുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ശ്രീ ഗണപതി സച്ചിദാനന്ദ സ്വാമിജിയുടെ ജീവിതം അതിനു തെളിവാണ്, ഉദാഹരണമാണ്. രാജ്യത്തിന്റെയും ലോകത്തിന്റെയും വിവിധ കോണുകളിലായി നിരവധി ആശ്രമങ്ങളുണ്ട്. ഇവ വ്യത്യസ്ത പദ്ധതികളുള്ള വലിയ സ്ഥാപനങ്ങളാണ്. എന്നാല്‍ അവയുടെ ദിശയും ലക്ഷ്യവും ഒന്നുതന്നെയാണ് - ജീവജാലത്തിനുള്ള സേവനം, ജീവജാലങ്ങളുടെ ക്ഷേമം.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ആത്മീയതയ്ക്കൊപ്പം ആധുനികതയും ഇവിടെ പരിപോഷിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു എന്നതാണ് ദത്തപീഠത്തിന്റെ പ്രയത്നങ്ങളില്‍ എനിക്ക് ഏറ്റവും വലിയ സംതൃപ്തി നല്‍കുന്ന കാര്യം. ഇവിടെ ഒരു വലിയ ഹനുമാന്‍ ക്ഷേത്രമുണ്ട്; അതേ സമയം 3 ഡി മാപ്പിംഗ്, സൗണ്ട് ആന്റ് ലൈറ്റ് ഷോ എന്നിവയ്ക്കും സംവിധാനമുണ്ട്. കൂറ്റന്‍ പക്ഷി പാര്‍ക്ക് മാത്രമല്ല, അതു പ്രവര്‍ത്തിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ആധുനിക സംവിധാനവും ഇവിടെയുണ്ട്.
ദത്തപീഠം ഇന്ന് വേദപഠനത്തിന്റെ പ്രധാന കേന്ദ്രമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. മാത്രമല്ല, നമ്മുടെ പൂര്‍വ്വികര്‍ നമുക്ക് നല്‍കിയ സംഗീതത്തിന്റെയും ഈണങ്ങളുടെയും ശക്തി ജനങ്ങളുടെ ആരോഗ്യത്തിനായി എങ്ങനെ ഉപയോഗിക്കാമെന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള ഫലപ്രദമായ നവീകരണങ്ങള്‍ സ്വാമിജിയുടെ മാര്‍ഗ്ഗനിര്‍ദ്ദേശത്തില്‍ നടക്കുന്നു. പ്രകൃതിക്ക് വേണ്ടിയുള്ള ശാസ്ത്രത്തിന്റെ ഈ ഉപയോഗവും ആത്മീയതയുമായുള്ള സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ഈ സംയോജനവും ചലനാത്മക ഇന്ത്യയുടെ ആത്മാവാണ്. സ്വാമിജിയെപ്പോലുള്ള സന്യാസിമാരുടെ പ്രയത്നത്താല്‍, ഇന്ന് രാജ്യത്തെ യുവജനങ്ങള്‍ അവരുടെ പാരമ്പര്യങ്ങളുടെ ശക്തിയെ അടുത്തറിയുകയും അവയെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുകയും ചെയ്യുന്നു എന്നതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വര്‍ഷം ആഘോഷിക്കുന്ന വേളയിലാണ് ഇന്ന് നാം സ്വാമിജിയുടെ 80-ാം ജന്മദിനം ആഘോഷിക്കുന്നത്. നമ്മുടെ സന്യാസിമാര്‍ എല്ലായ്പ്പോഴും അവനവനു മുകളിലേക്ക് ഉയരാനും എല്ലാത്തിനും വേണ്ടി പ്രവര്‍ത്തിക്കാനും നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. 'സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ്, സബ്കാ വിശ്വാസ്, സബ്കാ പ്രയാസ്' എന്ന മന്ത്രവുമായി ഒരുമിച്ചു ദൃഢനിശ്ചയങ്ങളെടുക്കാന്‍ ഇന്ന് രാജ്യം നമ്മോട് ആഹ്വാനം ചെയ്യുന്നു. ഇന്ന് രാജ്യം അതിന്റെ പൈതൃകം സംരക്ഷിക്കുകയും അതിനെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും അതിന്റെ നവീകരണത്തിനും ആധുനികതയ്ക്കും ഉത്തേജനം നല്‍കുകയും ചെയ്യുന്നു. യോഗയും യുവത്വവുമാണ് ഇന്ന് ഇന്ത്യയെ തിരിച്ചറിയുന്നത്. ഇന്ന് ലോകം നമ്മുടെ സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകളെ അതിന്റെ ഭാവിയായിട്ടാണ് കാണുന്നത്. നമ്മുടെ വ്യവസായങ്ങളും നമ്മുടെ 'മേക്ക് ഇന്‍ ഇന്ത്യ'യും ആഗോള വളര്‍ച്ചയുടെ പ്രതീക്ഷയുടെ കിരണമായി മാറുകയാണ്. ഈ തീരുമാനങ്ങള്‍ നേടിയെടുക്കാന്‍ നാം പ്രവര്‍ത്തിക്കണം. നമ്മുടെ ആത്മീയ കേന്ദ്രങ്ങള്‍ ഈ ദിശയിലും പ്രചോദനത്തിന്റെ കേന്ദ്രങ്ങളാകണമെന്ന് ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75-ാം വര്‍ഷത്തില്‍, അടുത്ത 25 വര്‍ഷത്തേക്കുള്ള ദൃഢനിശ്ചയങ്ങളും ലക്ഷ്യങ്ങളും നാം നിശ്ചയിച്ചു. ദത്തപീഠത്തിന്റെ പ്രമേയങ്ങളെ 'അമൃത സങ്കല്‍പ'വുമായി ബന്ധിപ്പിക്കാന്‍ കഴിയുമെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നു. പ്രകൃതി സംരക്ഷണത്തിനും പക്ഷികള്‍ക്കും വേണ്ടി നിങ്ങള്‍ അസാധാരണമായ പ്രവര്‍ത്തനമാണ് നടത്തുന്നത്. ഈ ദിശയില്‍ നിങ്ങള്‍ കൂടുതല്‍ പുതിയ തീരുമാനങ്ങള്‍ എടുക്കണമെന്ന് ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നദികളുടെ സംരക്ഷണത്തിനായി ജലസംരക്ഷണത്തെക്കുറിച്ചും നമ്മുടെ ജലസ്രോതസ്സുകളെക്കുറിച്ചും പൊതുജന അവബോധം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് നാമെല്ലാവരും ഒരുമിച്ച് പ്രവര്‍ത്തിക്കണമെന്ന് ഞാന്‍ അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുന്നു.
അമൃത് മഹോത്സവത്തില്‍ ഓരോ ജില്ലയിലും 75 അമൃത് സരോവരങ്ങള്‍ നിര്‍മിക്കുന്നുണ്ട്. ഈ തടാകങ്ങളുടെ പരിപാലനത്തിനും വികസനത്തിനും നാം സമൂഹത്തെ പങ്കാളികളാക്കേണ്ടതുണ്ട്. അതുപോലെ സ്വച്ഛ് ഭാരത് അഭിയാന്‍ ഒരു അവിരാമമായ ബഹുജന പ്രസ്ഥാനമായി നമുക്ക് മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകേണ്ടതുണ്ട്. ശുചീകരണ തൊഴിലാളികള്‍ക്കായി സ്വാമിജി നല്‍കിയ സംഭാവനകളെയും അസമത്വത്തിനെതിരായ പോരാട്ടത്തെയും പ്രത്യേകം അഭിനന്ദിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. സ്വാമിജി പിന്തുടരുന്ന എല്ലാവരെയും ബന്ധിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് ഒരു മതത്തിന്റെ യഥാര്‍ത്ഥ പ്രകടീകരണം. സമൂഹനിര്‍മ്മാണം, രാഷ്ട്രനിര്‍മ്മാണം എന്നീ കാര്യങ്ങളില്‍ ദത്തപീഠം അതിന്റെ സുപ്രധാന ഉത്തരവാദിത്തങ്ങള്‍ തുടര്‍ന്നും നിര്‍വഹിക്കുമെന്നും ആധുനിക കാലത്ത് ജീവജാലങ്ങളുടെ സേവനത്തിന് പുതിയ മാനം നല്‍കുമെന്നും എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ജീവജാലങ്ങളെ സേവിക്കുന്നതിലൂടെ ശിവനെ സേവിക്കുക എന്ന ദൃഢനിശ്ചയം അങ്ങനെയാണ് നിറവേറ്റപ്പെടുന്നത്.
ശ്രീ ഗണപതി സച്ചിദാനന്ദ സ്വാമിജിയുടെ ദീര്‍ഘായുസ്സിനായി ഒരിക്കല്‍ കൂടി ഞാന്‍ സര്‍വ്വശക്തനോട് പ്രാര്‍ത്ഥിക്കുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന് നല്ല ആരോഗ്യം നേരുന്നു. ദത്തപീഠത്തിലൂടെ സമൂഹം ഇതേ രീതിയില്‍ വളരുകയും ശാക്തീകരിക്കപ്പെടുകയും ചെയ്യുമെന്ന് ഞാന്‍ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ആ ചിന്തയോടെ നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാര്‍ക്കും വളരെ നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's message on 80th Birthday celebration of Sri Ganapathy Sachchidananda Swami Ji
22 MAY 2022 12:00PM by PIB Delhi
Revered Shri Ganapathy Sachchidananda Swamiji,
All the sages and devout followers of Datta Peetham present here, and ladies and gentlemen!
एल्लरिगू
जय गुरु दत्त!
अप्पाजी अवरिगे,
एम्भत्तने वर्धन्ततिय संदर्भदल्लि,
Pranam! Greetings!
Friends,
A few years back I had got the opportunity to visit Datta Peetham. That's when you had asked me to come to this event. I had made up my mind at that time itself that I would come again to seek your blessings, but I couldn't come. I have a trip to Japan today. I may not be physically present in this grand event of Datta Peetham, but my soul and mind is there with you.
I extend my best wishes and salutations to Shri Ganapathy Sachchidananda Swami ji on this auspicious occasion. This stage of 80th year of life is very important. The 80th year is also considered in our cultural tradition as Sahasra Chandradarshan or celebration of a person's 1000th full moon during his life. I wish Pujya Swamiji a long life. I extend my heartiest congratulations to his followers as well.
Today, 'Hanumat Dwar' entrance arch has also been inaugurated in the ashram by revered saints and special guests. I congratulate all of you for this too. It is an addition to the work that you are doing inspired by Gurudev Dutt's call for social justice. Today another temple has also been inaugurated.
Friends,
It has been said in our scriptures-
''परोपकाराय सताम् विभूतयः''।
That is, saints and noble men are known for charity. Saints are born for charity and service to the humanity. So the birth and the life of a saint is not just a personal journey. Rather, the journey of uplift and welfare of the society is also associated with it. The life of Shri Ganapathy Sachchidananda Swamiji is a proof, an example of the same. There are so many ashrams in different corners of the country and the world. These are big institutions with different projects but their direction and purpose are the same - service to the living entity, the welfare of the living beings.
Brothers and sisters,
The thing that gives me the greatest satisfaction about the efforts of Datta Peetham is that along with spirituality, modernity is also nurtured here. There is a huge Hanuman temple here; at the same time there is a provision for 3D mapping, sound and light show as well. There is not only a massive bird park here, but also a modern system for its operation.
Datta Peetham has become a major hub for the study of Vedas today. Moreover, effective innovations are taking place under the guidance of Swami ji about how to use the power of music and melodies given to us by our ancestors for the health of the people. This use of science for nature, this amalgamation of technology with spirituality, is the soul of dynamic India. I am glad that with the efforts of saints like Swamiji, today the youth of the country are getting acquainted with the power of their traditions and taking them forward.
Friends,
Today we are celebrating the 80th birthday of Swamiji at a time when the country is celebrating 75 years of its independence. Our saints have always inspired us to rise above the self and work for everything. Today the country is also calling upon us to take collective resolutions with the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas'. Today the country is also preserving its heritage, promoting it and giving a boost to its innovation and modernity. Today, India is identified with yoga and youth. Today the world is looking at our startups as its future. Our industries, our 'Make in India' is turning out to be a ray of hope for global growth. We have to work towards achieving these resolutions. And I would like our spiritual centres to be centres of inspiration in this direction as well.
Friends,
In 75th year of independence, we have set resolutions and goals for the next 25 years. I believe that the resolutions of Datta Peetham can be linked to the 'Amrit Sankalp'. You are doing an extraordinary work for the protection of nature and for the birds. I would like you to take some more new resolutions in this direction. I urge that we all work together to increase public awareness on water conservation, our water sources, for the conservation of rivers.
In the Amrit Mahotsav, 75 Amrit Sarovars are also being constructed in every district. For the maintenance and development of these lakes we have to involve the society. Similarly, we have to carry forward the Swachh Bharat Abhiyan as a ceaseless mass movement. I would like to particularly appreciate the contribution made by Swamiji for the sanitation workers, and his fight against inequality. A religion’s real manifestation is to connect everyone which is being followed by Swamiji. I am sure that Datta Peetham will continue to fulfil its important responsibilities in terms of society-building, nation-building, and will give a new dimension to the service of living beings in modern times. And this is how the resolution of serving Shiva is fulfilled by serving the living beings.
I once again pray to the almighty for the long life of Shri Ganapathy Sachchidananda Swamiji. I wish him good health. I hope the society continues to grow and gets empowered in the same way through Datta Peetham. With that spirit, many thanks to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.